Xây dựng liên kết nội và các lỗi thường gặp

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Gone Wild, 18/8/14.

 1. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Gần đây có một số bài viết nói về cách onpage tốt đứng top, lên top với internal link… mình cũng không biết hiệu quả như thế nào nhưng các bạn ấy không chia sẻ cách làm nên cũng chịu thua.

  Hôm nay mình chỉ ra một số sai lầm thường mắc phải trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội trong website, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn đinh hướng cách xây dựng liên kết nội cho website của mình.


  [​IMG]
  Mô hình phân cấp của một webiste

  1. Liên kết đến chính bài đang viết.
  Đảo quanh các diễn đàn và một số website, mình thấy các họ đều có một liên kết đến chính bài viết đang đọc. Điều này thực sự không cần thiết và gây khó chịu cho người đọc lẫn các crawlers khi phải chạy theo một liên kết nhưng kết quả vẫn là một bài viết đã xem rồi. Những diễn đàn và website đó chỉ làm vậy để giảm thiểu tình trạng copy nội dung không để nguồn mà thôi nhé.


  2. Nhiều liên kết trỏ về 1 trang
  Ở một số thiết kế cho trang chủ hay danh mục bài viết, chúng ta thường thấy các liên kết đến một bài viết gồm: tiêu đề, đọc tiếp/xem thêm...hoặc nếu là blog/forum thì có thêm liên kết đến comment trên bài viết đó.

  Điều này giúp người đọc đi đến phần thông tin mình muốn đọc một cách nhanh chóng. Nhưng đối với các crawler thì có vẻ không ổn khi tất cả đều trỏ đến một url. Nên cách tốt nhất là các bạn nofollow những liên kết này đi nhé.

  3. Sử dụng anchortext dạng điều hướng
  Việc xây dựng backlink thì các bạn nên sử dụng các anchor text mở rộng, có thể là url, từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa điều hướng( xem tiếp, ở đây, bài viết này…) .. nhưng các liên kết nội trong website thì các bạn chỉ nên sử dụng từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa mở rộng liên quan đến nội dung của trang cần chuyển đến. Tránh sử dụng anchortext điều hướng

  4. Trỏ qua trỏ lại không theo một quy tắc nào
  Sẽ có những lúc bạn viết bài và trỏ lung tung không chủ đích đến các bài liên quan khác, vòng lặp như vậy sẽ khiến các crawler chạy qua chạy lại và không xác định được độ ưu tiên của các bài viết.
  Để giải quyết vấn đề này các bạn nên tạo một mô hình phân cấp cho các từ khóa và có hướng liên kết chúng lại phù hợp.

  5. Một số lưu ý khác

  Sử dụng breadcrumb

  Ở các website phân cấp danh mục các bạn sẽ thấy các breadcrumb để người dùng có thể biết họ đang ở đâu trong website và dễ dàng chuyển đến mục thông tin mình cần. Không chỉ người dùng mà google cũng thích những website có breadcrumb rõ ràng và phù hợp.
  Chúc các bạn onpage tốt!


   
  Đang tải...
 2. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,385
  Đã thích:
  1,923
  theo em thấy các lỗi mà người dùng hay gặp đó là trỏ qua trỏ lại không theo quy tắc nào :D
  ví dụ một bài tin tức thì thấy chỗ nào có key mà họ đang seo là chèn tất vào . :yy192: đây là phản tác dụng seo đúng ko bác
   
 3. kevin51

  kevin51 Member

  Bài viết:
  249
  Đã thích:
  19
  Em thì mắc phải vấn đề key trỏ qua trỏ lại , thường thì khi làm onpage nếu thấy key nào phù hợp với bài khác là em trỏ luôn chứ ko co quy tắc j cả . Còn cái trỏ link về chính bài viết của mình thì gặp khá là nhiều mọi người đang sử dụng !
   
 4. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,385
  Đã thích:
  1,923
  nếu mà bài mà cứ trỏ qua trỏ lại hoài như vậy nó sẽ thành một mớ bòng bong không ta ? theo mình nên trỏ theo hình kim tự tháp ^!
   
 5. marktine

  marktine Member

  Bài viết:
  105
  Đã thích:
  19
  Mình hay trỏ về bài có tin tức liên quan với nhau, chủ yếu là để người đọc ở lại trang lâu hơn và thấy có giá trị khi đọc bài của mình.
   
 6. thanhtan

  thanhtan Member

  Bài viết:
  122
  Đã thích:
  16
  Mình thì thường dùng anchortext trong liên kết nội là từ khóa chính thôi, Bài viết này rất có giá trị để có một nội dung chuẩn SEO đấy
   
 7. anhdung0812

  anhdung0812 New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  4
  bữa trước mình có đọc được bài viết đi link nội bộ, có bác viết nên đi 1 link về chính bài đang viết, 1 link về trang cần SEO, 1 link điều hướng qua các bài viết liên quan khác. như vậy có đúng ko nhỉ?
   
 8. comeofage

  comeofage New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  2
  SEO là trải nghiệm, đừng vì những điều phải tránh khi làm SEO mà không dám làm, hãy cứ trỏ link về chính nó cho 1 vài bài viết để xem thử thứ hạng bài viết nó như thế nào. Hãy cứ sử dụng anchortext điều hướng xem nội lực site đấy có hơn site khác ko, hãy cứ dùng anchortext trỏ qua trỏ lại, miễn sao ng dùng cảm thấy cái đó đặt anchor text là hợp lý.
  Bản thân mình có những site gặp đủ những lỗi ở trên vẫn top, top bền vững và bán hàng đều.
  SEO LÀ TRẢI NGHIỆM, không có công thức nào cả :)
   
 9. lovemusic101

  lovemusic101 Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  2
  Cho e hỏi chút là phần liên kết về chính bài viết nếu đặt link trên tiêu đề của bài viết và chính là thẻ H1 luôn có được ko ạ?
  Nếu như ở trên nói thì bot nó cứ quay vòng mãi trong 1 trang khi theo link của chính bài viết đó ạ?
   
 10. Thùy Dung

  Thùy Dung Member

  Bài viết:
  761
  Đã thích:
  136
  rất nhiều seoer viết nội dung và cố tình nhồi nhét ừ khóa làm cho người đọc rất khó chịu. các bạn nên biết khách hàng có clink vào thì mới có link trỏ về chính vì vậy mong các bạn hãy chú ý về nội dung bạn viết hơn
   
Đang tải...
Đang tải...