Vạch trần 4 lý do khiến Video trở thành Tội Đồ của SEO và Chất lượng nội dung

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Search Engine, 23/4/15.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  Nội dung kém chất lượng luôn là vấn đề mà nhiều website gặp phải và cũng là nguyên nhân khiến Google để mắt tới và đưa ra các hình phạt tương đương. Chất lượng kém ở đây có thể do nhiều yếu tố khác nhau như nội dung không đủ chi tiết, không có những phương tiện cung cấp nội dung đa dạng (như hình ảnh, video, infographic, …).

  Video là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn cung cấp sự đa dạng, phong phú cho nội dung, tuy nhiên còn tùy thuộc vào cách thức tiến hành và chiến lược đề ra mà việc cho thêm video vào nội dung có thể dẫn đến nguy hiểm cho SEO. Những website càng lớn thì việc chèn thêm nhiều link embedded video sẽ càng gây nhiều nguy hiểm hơn so với các website nhỏ khác. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số những mặt trái của video và hi vọng các webmaster sẽ đánh giá được chiến lược nội dung của mình, hiểu được đâu là vấn đề mấu chốt do video gây ra từ đó tăng được chất lượng nội dung trong website.

  Những nguy cơ mà Video có thể mang lại

  04 nguy cơ dưới đây được liệt kê không chỉ nói về vấn đề về Video dựa trên quan điểm nó ảnh hưởng đến nội dung, mà còn ảnh hưởng đến một số khía cạnh khác nữa. Với mỗi vấn đề chúng tôi sẽ đưa ra một số bí quyết và hướng giải pháp nhanh chóng cho tình huống đó.

  1. Nhiễu trắng trên video

  Lỗi này hay xảy ra nhiều ở các website lớn cho chèn embedded video trong thời gian dài. Có thể là do nguồn của video đã không còn nữa vì nhiều lý do như bị xóa do vi phạm bản quyền, nội dung không phù hợp…. Các mã embedded sẽ cố hiển thị video nhưng không thể, gây nên những dòng thông báo trên nền nhiễu trắng của video. Điều này rất dễ xảy ra bởi sự thiếu quan sát và kiểm tra của chủ website.

  Đây cũng là nguyên nhân khiến cho website dễ bị thuật toán Penguin tấn công. Vì nếu trang có chứa video này xếp hạng trên kết quả tìm kiếm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng. Từ đó khiến cho tỷ lệ Bounce tăng cao, cảnh báo cho Google biết về tình trạng xấu của website bạn.

  [​IMG]

  Các trường hợp khác có thể là do người chủ tài khoản tự xóa tài khoản của mình, xóa video vì lý do cá nhân nào đó. Lúc này, bạn sẽ thấy dòng chữ “Video này không còn tồn tại”.

  [​IMG]

  Về căn bản, mọi hoạt động trên website làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng thì đều không tốt cho thứ hạng và website.

  2. Video chất chồng lên nhau


  Đây cũng là vấn đề phổ biến đối với một số website khi họ xếp 3, 4 thậm chí là 5 video ở quá gần nhau (như hình bên dưới) mà không bổ sung nội dung gì xung quanh. Một bài viết chỉ có những video như vậy cũng sẽ gây ra sự khó chịu và bất tiện cho người dùng khi họ không nhận được những lời chỉ dẫn rằng những video này thực chất đang nói đến những ý gì.

  Và vấn đề này mới chỉ xảy ra trên desktop, bạn thử tưởng tượng nếu như bạn nhìn một dãy video trên màn hình điện thoại thì sao? Chắc chắn là bạn sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm.

  Kiểm tra qua một vài báo cáo về những trường hợp nằm trong danh sách bị Panda phạt, chắc hẳn không có gì ngạc nhiên khi xuất hiện những trang như thế này. Mới đầu thứ hạng có thể tăng nhưng chắc chắn về lâu dài thì không.
  Lời khuyên của chúng tôi đó là không nhồi nhét quá nhiều embedded code video vào trong trang web, bởi đó không phải là nội dung của bạn, nó có thể xuất hiện ở khắp nơi. Hãy sử dụng ít hơn và tạo những nội dung bằng text chất lượng và nguyên bản ở xung quanh.

  3. Nội dung nghèo nàn, trang video trống

  Có rất trường hợp mà chúng ta có thể qui ngay lỗi đó vào dạng nội dung nghèo nàn. Có những trang trắng chỉ xuất hiện một video và không hề có bất kỳ nội dung xung quanh, thậm chí không có thiết kế website.

  [​IMG]

  Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 2 ví dụ cho một trang bài viết kiểu mẫu có chèn thêm video để các bạn có thể hình dung được chèn video như thế nào cho đúng. Có 2 cách để làm: đó chính là củng cố lại nội dung của video và giới thiệu cũng như nói về vấn đề xoay quanh video.

  Thứ nhất là bài viết ví dụ về sự kiện White Board của Moz có chèn video. Trong bài viết có phần củng cố lại nội dung của video (Transcript). Điều này vừa khiến cho GoogleBot có thể dò quét được nội dung và người đọc cũng có thể tìm kiếm phần nội dung mà mình muốn một cách dễ dàng hơn.

  [​IMG]

  Ví dụ thứ hai là bài viết của Annie Cushing và video của cô. Cô bắt đầu bằng việc giới thiệu các video training và hướng tiếp cận khác biệt so với Moz. Cô có kèm theo một video tutorials nhưng không quên viết nó ra dưới dạng chữ và hình ảnh.
  Cả hai đều là những cách hay giúp bổ sung nội dung độc đáo cho bài viết thêm phần hấp dẫn.

  [​IMG]

  4. Embedded code mất kết nối

  Khi tiến hành audit website, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải rất nhiều website có chứa video nhưng hiển thị sai embedded code. Nghĩa là khi vào một trang web, bạn chỉ thấy hiển thị dòng code chứ không thấy video hiện ra (ví dụ bên dưới).

  [​IMG]

  Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì điều này xảy ra là do chúng ta đã tiến hành thay đổi toàn bộ website khiến cho nhiều code không tương thích hay không ăn khớp với các thành phần khác trong trang.

  Hướng giải quyết

  Cách tốt nhất để xử lý lỗi này và ngăn chặn nó xảy ra đó là thiết lập chế độ thu thập dữ liệu về video định kỳ để phát hiện ra lỗi kỹ thuật và nội dung sớm nhất có thể. Bạn có thể sử dụng các công cụ dò quét của Screamming Frog hay Deep Crawl để tìm phần cụ thể của mã. Sau đó bạn có thể tập hợp lại và phân tích sâu hơn.

  Loại bỏ các Video không phù hợp – Lời khuyên và khuyến nghị


  Nếu website của bạn sử dụng rất nhiều video trong nội dung thì hãy nhận thức được mối nguy hại tiềm ẩn mà nó sẽ ảnh hưởng đến SEO. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể xác định được các vấn đề liên quan đến video và tiến hành thay đổi sao cho phù hợp, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sự tương quan vói người dùng, chất lượng nội dung và tổng thể SEO.

  • Xác định các trang có chứa video
  • Để có thể phần tích hiệu quả và không bỏ sót các lỗi nào thì bạn cần phải thu thập các trang có chứa video đầu tiên. Một cách nhanh gọn để chọn lọc các trang web này là sử dụng các tên như “Video” hay “media” để tìm ra các tên tiêu đề có chứa video.
  • Rà soát Site/Trang
  • Tiến hành rà soát bằng công cụ như Screamming Frog hay DeepCrawl, hoàn toàn có thể xử lý với số lượng lớn.
  • Xác định các trang có lượng Bounce Rate cao
  • Các trang video mà có lượng Bounce Rate cao chắc chắn sẽ có một số vấn đề tồn tại. Hãy xác định các trang đó và tiến hành phân tích nguyên nhân.
  • Hãy hành động chứ đừng dừng lại ở việc phân tích
  • Một khi bạn đã xác định được đâu là vấn đề của website liên quan đến video thì bạn cần phải đưa ra các nỗ lực để thay đổi. Bạn có thể thay thế, gỡ bỏ, chuyển hướng (redirects), …Nhìn chung là công việc của bạn phải làm tăng chất lượng nội dung trên website và việc sửa chữa trên là một trong những cách để thực hiện điều đó.

  Kết luận


  Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà Video có thể mang lại cho nội dung, cho website tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách và tiến hành những đợt audit thường xuyên, nó có thể trở nên nghiêm trọng đối với SEO, sự tương tác của người dùng và nội dung. Đặc biệt là đối với những website có khối lượng bài viết vô cùng lớn thì việc kiểm tra sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Đừng để điều đó càng làm tồn đọng thêm nhiều lỗi, hãy bắt đầu tiến hành kiểm tra và phân tích website của mình ngay lập tức và đưa ra các chiến lược thay đổi kịp thời và hiệu quả.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginewatch
  Link: Vạch trần 4 lý do khiến Video trở thành Tội Đồ của SEO và Chất lượng nội dung
   
  Đang tải...
  Last edited by a moderator: 14/1/16
  tainguyen and SEOMxh like this.
 2. GameDienThoai.InFo

  GameDienThoai.InFo Member

  Bài viết:
  346
  Đã thích:
  8
  mình thì cứ upload video trựctieesep lên tai khoản của mình trả phụ thuộc vào ai :D
   
 3. wegame

  wegame Member

  Bài viết:
  135
  Đã thích:
  6
  nội dung video là rất quan trọng :) cần phải tối ưu yếu tố này đầu tiên để có thể có lượt tương tác tốt nhất
   
 4. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Member

  Bài viết:
  344
  Đã thích:
  23
  mình thấy vẫn đề nữa là xem video hay thấy quảng cáo nữa, rất khó chịu!
   
 5. Thùy Dung

  Thùy Dung Member

  Bài viết:
  761
  Đã thích:
  136
  bạn cần phải chú ý một điểm vì trường hợp bị ban ních vì dính bản quyền rất nhiều bạn đã dính vào trường hợp này
   
 6. nopcommerces

  nopcommerces Member

  Bài viết:
  70
  Đã thích:
  7
  Mình thấy 2 lý do quan trọng nhất là chất lượng video và quảng cáo che quá nhiều làm người xem khó chịu và thường bỏ không xem nữa.
   
 7. leecuong_seo

  leecuong_seo Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  3
  Em thấy seo bằng video cũng tốt mà. nhưng để mà nói thì cái gì cũng có mặt trái của nó. làm cái gì mà nội dung không tốt thì cũng là " tội đồ" thôi ag
   
 8. dung889

  dung889 New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  0
  ồ, giờ mới bít câu chuyện của video ntn, nhưng mà tạo tk riêng trên youtube rồi nhúng thì ngon mà, có sao đâu, mình chỉ thấy quảng cáo làm phiền người view quá, hix
   
 9. lovemusic101

  lovemusic101 Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  2
  M cũng nghĩ vậy, có video tự tạo sẽ tốt hơn!
  Nhưng hơi mất thời gian chút!
   
 10. Masocu

  Masocu Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  0
  Chuẩn luôn bác ạ, thỉnh thoảng mình muốn tắt nó đi mà còn kích nhầm vào nữa thì còn khó chịu hơn ý
   
Đang tải...
Đang tải...