Tương lai ngành SEO 2016: Liệu đã chết?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi tranhuy, 21/8/16.

 1. tranhuy

  tranhuy New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  2
  Vèo một cái đã hết 6 tháng của năm 2016, ngồi ngẫm lại bao nhiêu dự định kế hoạch đặt ra từ thời năm nhất sinh viên vẫn chưa làm được gì ra hồn. Buồn buồn lại ngồi nghiên cứu về SEO. Tự ngẫm thấy bác Google ngày càng khiến anh em Seoer chật vật quá. Lên các diễn đàn nước ngoài cụm “từ SEO: Liệu đã chết?”, “Tương lai của nghề SEO” được bàn tàn sôi nổi.Một nữa tin rằng SEO không bao giờ chết, còn nửa còn lại bảo rằng SEO giờ không còn nhiều tác dụng nữa, nhìn các bạn tranh cãi xem rất rôm rã, tức mình tôi viết bài này để xem SEO thực sự đã chết hay chưa? Search thử cho các bạn thấy luôn: seo is....

  Các bạn có thể thấy “seo is dead” và “seo is not dead” là hai cụm từ rất được quan tâm hiện nay. Với quan điểm của tôi “SEO sẽ không bao giờ chết”, chính xác là SEO sẽ không chết cho đến khi nào người dùng còn tìm kiếm thông tin dựa vào Google. Vì sao à? Tôi chỉ nghĩ rằng dù có thông minh đến thế nào thì bot của Google cũng chỉ là một cỗ máy,có thể trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển, nhưng sẽ có những thứ cỗ máy không thể nào bằng con người được. Để hiểu được nội dung của các website Google vẫn phải dựa vào từ khóa (keyword). Do đó nếu các bạn biết mọi người đang tìm kiếm thông tin gì, các bạn hoàn toàn có thể viết bài với nội dung cũng như từ khóa liên quan khi đó bài của bạn sẽ được lên top.


  Google vẫn đánh giá từ khóa nằm trong tiêu đề (title) và meta description cao hơn từ khóa trong nội dung, có thể các bạn không tin nhưng đó vẫn là sự thật.Ngoài ra các tiêu chí ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của các bạn còn có tốc độ load của website, độ thân thiện với di động, độ dài của mỗi bài viết cũng như rất nhiều tiêu chí trong onpage khác. Do đó SEO Onpage sẽ không chết.


  Có sự khác biệt rất lớn giữa nội dung chất lương và nội dung tồi trong website của các bạn, Google vẫn dựa vào độ dài của nội dung , số lượng linkout, backlinks, social share,.. như là các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của website . Nên SEO Offpage vẫn sống.

  OK ! Vậy tại sao mọi người lại nói rằng SEO đã chết, hay SEO không còn quan trọng nữa.


  Facebook search đang ngày càng bành chướng.

  Tôi nhớ là có đọc một bài báo trên Entrepreneur có bài báo nói rằng SEO sẽ chết. Theo như anh tác giả bài báo , lý do mà anh ý cảm giác như vậy là người dùng đang có xu hương tìm hiểu thông tin từ bạn bè, người thân hay ý kiến từ những người có uy tín thay vì search trên internet sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google. Facebook đã có được số lượng thông tin khổng lồ từ thói quen của người dùng trong suốt những năm qua, với lượng thông tin khổng lồ như thế, Facebook thực sự đang là một đối trọng với bất kỳ bộ máy tìm kiếm nào.


  Bản chất của Google và Facebook là hoàn toàn khác nhau, nếu trong trường hợp các bạn muốn mua một sản phẩm công nghệ, sau khi lên các group tìm kiếm lời khuyên bạn bè, bạn có chắc sẽ mua sản phẩm đó hay lại tự mình lên website tìm kiếm các thông tin với các gợi ý từ trước đó. Trên thực tế rất nhiều người hiện nay vẫn lên Google để gõ từ Facebook, và tôi nghĩ rằng đây đều là hai công cụ tuyệt vời không thể thiếu, cũng như chúng sẽ song hành cùng nhau ít nhất là trong vài năm tới nữa.


  Làm SEO chung quy cũng có vài thủ thuật

  Trong những năm gần đây , thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng thông minh. Việc nhồi nhét từ khóa hay spam backlinks vô tội vạ cách đây vài năm có thể làm website các bạn tăng hạng, còn trong năm 2016 này nếu vẫn còn dùng những cách trên thì các website của bạn sẽ ra đảo ngay lập tức. Hơn nữa, Matt Cutts đã lặp lại vài lần rằng Blogcomment hay Guest Posting không nên dùng trong chiến dịch xây dựng link buildling. Đó sau khi nghe mấy cái đó xong thì các Seoer đặc biệt là Seoer Việt Nam có kêu trời lên không.


  Tuy nhiên nếu làm SEO lâu ngày các bạn đều biết Google đều cập nhật thuật toán và diễn ra hầu như hằng ngày, vậy mà các anh em Seoer vẫn sống đến bây giờ đó thôi. Google thông minh thì anh em Seoer chúng ta cũng cần thông minh hơn. Thay vì việc nhồi từ khóa vào tiêu đề các bạn có thể tìm từ khóa dài (long tail keyword), LSI keyword với độ cạnh tranh ít hơn nhưng lượt tìm kiếm vẫn chấp nhận được. Tư duy cứ phải là top 1 không phải là tư duy của người thông minh các bạn nhé. Cùng với một nội dung chất lượng, người nào có những xử lý tinh tế hơn, cách đi link nội bộ tối ưu hơn người đó sẽ có thứ hạng cao hơn. Seo bây giờ cần phải biết chớp thời cơ các bạn ạ. Còn cứ chăm chăm đi spam link thì đừng phàn nàn là SEO đã chết rồi nhé.


  Thực hiện marketing trên mạng xã hội tốt hơn SEO.

  Social marketing là một trong những bước để đưa thương hiệu của các bạn đến gần với người tiêu dùng hơn, đem lại doanh thu lớn hơn.

  Tuy nhiên Social marketing sẽ không thể thay thế được SEO, mà chúng sẽ song hành cùng nhau, các doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh của mình phải kết hợp cả hai.

  Facebook, tweeter có lượng thông tin cập nhật từng giây, nhưng lượng thông tin lại trôi rất nhanh điều này sẽ không khả thi khi bạn muốn bán một sản phẩm nào đó nếu người dùng không online cả ngày. Còn đối với các bộ máy tìm kiếm nếu như bài viết của các bạn đã được tối ưu, thì bài viết sẽ đứng top google cho đến khi có một bài viết nào đó cùng chủ đề tốt hơn. Việc đứng top có thể là 7 ngày, 1 tháng hay 1 năm. Thực sự thì khi các bạn đã đứng top rồi thì khó bật lắm,cùng lắm là một hai bậc thoai, kinh nghiệm của mình đấy. Kết hợp SEO và Social sẽ đem lại hiệu quả tối đa, hơn nữa Google cũng dựa vào số lượng share, comment của bài viết trên mạng xã hội như là một tiêu chí ảnh hưởng đến thứ hạng.

  Tại sao nhiều người vẫn nói SEO đã chết?

  Hiện tại ngay bây giờ, sau khi viết xong bài này tôi vẫn thấy rất nhiều tranh cãi SEO đã chết chưa trên các diễn đàn,mặc cho những lập luận của tôi ở phía trên SEO vẫn chưa chết. Tại sao lại thế? Có rất nhiều lí do:

  1. Có những bạn trong đầu chỉ biết các thủ thuật Seo black-hat, và các website của bạn không thể ngẩng đầu nổi.
  2. Đây là một vấn đề gây tranh cãi, khi viết về chủ đề này được nhiều người quan tâm, để ý, vô tình chúng ta tạo được sự chú ý để thu hút lượng traffic.
  3. Tiêu đề kích thích “Seo đã chết” sẽ gây tò mò và khiến người dùng click nhiều hơn, cũng giống như tôi viết bài này đây, vì tôi đoán nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề này và tôi muốn tạo cho mọi người sự hiếu kỳ click vào xem thực sự trong năm 2016 này SEO đã chết hay chưa.

  LỜI KẾT.

  SEO chắc chắn là không có die đâu nhé mấy bạn, SEO sẽ phát triển cùng với Google, các công cụ tìm kiếm thông minh hơn mục đích là để loại bỏ các thủ thuật black hat, Google cũng như các bộ máy tìm kiếm luôn chuyển mình từng giây, các Seoer chúng ta cũng nên cập nhật cho mình những kiến thức mới nhất. Điều cuối tôi muốn nói là các bạn hãy nghĩ về người dùng, đừng nghĩ nhiều về các bộ máy tìm kiếm nữa, các bạn chia sẻ những gì chất lượng thì sẽ nhận lại được xứng đáng thôi.


  Nếu các bạn có quan điểm gì về vấn đề này, hãy comment ở dưới nhé.


  Chúc các bạn thành công!
   
  Đang tải...
  kaipham1993 and hoangkiso like this.
 2. Ricky90

  Ricky90 Member

  Bài viết:
  358
  Đã thích:
  197
  Ngày nào con người vẫn phải tìm kiếm thông tin thì ngày đó SEO vẫn là một nghề hái ra tiền. Tuy nhiên sức mạnh của SEO đang dần yếu đi do mạng xã hội ngày càng mạnh và việc Google thay đổi hiển thị tới 4 kết quả Adwords đang làm cho giá trị của SEO tự nhiên yếu hẳn.
   
 3. huuducqt

  huuducqt Member

  Bài viết:
  215
  Đã thích:
  38
  Mình nghỉ SEO là một nghề không bao giờ hết hot. Google và các mạng tìm kiếm đang lên ngôi chưa kể youtube với Facebook nữa. Ữa càng nói càng thấy mình nhỏ bé
   
 4. vietlongplus

  vietlongplus Member

  Bài viết:
  211
  Đã thích:
  13
  Không chết được đâu bạn, chỉ là mức độ cạnh tranh ngày càng cao và sẽ khiến ta nhanh đuối và có thể cảm thấy chán nản thôi... mạnh mẽ lên :v
   
 5. quyettien

  quyettien New Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  30
  SEOer sẽ không bao giờ chết , chỉ là những người giỏi thì luôn luôn đứng top 1 còn những người không giỏi thì mãi đứng top 2 mà thôi , cạnh tranh càng cao thì đòi hỏi kinh nghiệm và độ tinh danh càng lớn mà thôi
   
 6. tranhuy

  tranhuy New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  2
  Mình khẳng đinh là ko chết . Chỉ la hương tới ngưoi dùng hơn.
   
 7. missiro

  missiro Member

  Bài viết:
  456
  Đã thích:
  26
  năm 2016 giờ vẫn đang làm bình thường mà chết gì chứ seo còn lâu mới chết được bác ơi GG còn thì seo còn bác ạ
   
 8. jogger pants hà nội

  jogger pants hà nội Member

  Bài viết:
  535
  Đã thích:
  71
  facebook ngày càng mạnh thì ông google cũng ngày càng tỏ ra mình là một lão làng, để có thể có facebook thăng được google nó cần cso hệ thống tìm kiếm riêng, câu cửa miệng người ta vẫn nói tìm gì lên google chứ có nói lên face đâu. để seo hết thời còn lâu lắm trừ khi google seach bị đánh bại
   
 9. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  581
  Đã thích:
  111
  Với mọi người thì không biết thế nào, nhưng với mình thì thấy chán quá rồi, từ khi google nó mặc định là google.com.vn đến giờ mình seo hoài nó không về được vị trí ban đầu, đã thế lại còn bị tụt hạng nữa.
   
 10. tranhuy

  tranhuy New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  2
  nói chung là seo là điều bắt buộc tối thiểu phải có
   
Đang tải...
Đang tải...