[ Tư Vấn SEO ] 18 yếu tố xếp hạng và tương tác website bạn không thể không quan tâm

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Search Engine, 17/11/14.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  405
  Đã thích:
  593
  [​IMG]

  Thực tế hiện nay đã có sẵn rất nhiều các bài viết nói về hướng dẫn SEO hoặc “How-to” trên mạng, nhưng không ít các nội dung trong số đó lại chia sẻ những phương pháp và lời khuyên không chính xác, hoặc đã quá lỗi thời do bài viết được viết cách đây khá lâu. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thực thi rất nhiều chiến lược audit cho các website khác nhau thuộc nhiều hãng luật to, nhỏ trong cả nước. Sau khi đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm, chúng tôi quyết định đưa nó vào thành một danh sách 18 yếu tố SEO mà nhiều người thường hay bỏ qua hoặc quên thực hiện nhất.

  [​IMG]

  1. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề phù hợp

  Giờ là năm 2014 nhưng vẫn còn rất nhiều website còn nhồi nhét từ khóa vào trong thẻ tiêu đề của họ. Lấy ví dụ về trường hợp chúng tôi audit một website hãng luật, và công ty SEO mà họ đã thuê làm công việc này trước đó đã đặt tên tiêu đề trang chủ là “ Bankruptcy Lawyer (City) | Hire Bankruptcy Lawyer (City) | Best Bankruptcy Lawyer (City). Sự trùng lặp trong từ khóa ở tiêu đề đã khiến cho website này “nồng nặc mùi spam”. Chúng tôi đã nhanh chóng chuyển nó sang thành “Law Offices of XYZ – Your Local (City) Bankruptcy Lawyer”. Kết quả là tên tiêu đề đã trở nên tự nhiên hơn rất nhiều mà vẫn chứa từ khóa “(City) Bankruptcy Lawyer”mà hãng luật đó đang nhắm đến.

  Lời khuyên của chúng tôi ở đây là: hãy sử dụng những từ ngữ có ý nghĩa ở tiêu đề và chỉ dùng các từ khóa mục tiêu khi nó được đặt một cách tự nhiên nhất có thể. Bạn cũng không phải quá rập khuôn là bắt buộc phải đặt một từ khóa ở tiêu đề, bạn có thể sử dụng những ngôn từ hấp dẫn khách truy cập để khiến họ nhanh chóng nhấp vào truy vấn tìm kiếm của bạn. Việc xếp hạng ở vị trí đầu bảng luôn là một cuộc tranh đấu – bạn cũng cần phải tạo ra những nhấp chuột cá nhân cho mục tiêu đề.

  2. Tối ưu hóa thẻ Mô tả cho CTR


  Phần mô tả của website cần phải được viết bao quát toàn bộ nội dung và thu hút người đọc nhất, điều đó sẽ tăng khả năng nhấp chuột đến website của bạn. Mặc dù phần Description không mang lại giá trị SEO về vấn đề xếp hạng, nhưng nó lại vô cùng quan trọng trong việc đẩy số liệu CTR lên.

  Phần mô tả tiêu chuẩn sẽ phải cung cấp một giải pháp để đáp ứng lại những gì mà khách truy cập tìm kiếm. Ví dụ, nếu có người dùng tìm kiếm bởi họ muốn “ mua bộ bếp điện ” chẳng hạn, thì phần mô tả của bạn trên kết quả tìm kiếm phải đề cập đến sản phẩm đó với giá cả, chất lượng vô cùng hợp lý so với các truy vấn khác.

  3. Cấu trúc đường dẫn URL thân thiện với SEO

  Chúng tôi đánh giá rất cao những trang viết hoặc tiêu đề bài viết được tối ưu hóa cấu trúc URL, bởi vì sau khi được tối ưu hóa, đường link trông sẽ gọn gàng và bắt mắt hơn. Thêm vào đó, việc rút ngắn URL cũng cho phép bạn tối ưu hóa từ khóa và website rất dễ dàng.

  Bạn nghĩ đưỡng dẫn nào dưới đây trông bắt mắt và sẽ hoạt động tốt hơn?

  • seomxh.com/10/30/14/sdffu__hkoiaiofuhsdfkj-3859154.html; hay
  • seomxh.com/thu-thuat-seo.html

  Bạn có thể thấy tên URL thứ 2 không chỉ thân thiện với SEO hơn mà còn trông bắt mắt hơn rất nhiều. Nếu bạn đang sử dụng Wordpress, bạn hoàn toàn có thể thay đổi URL một cách nhanh chóng trong phần General Settings bên dưới cấu trúc Permalink. Chọn vào phần “ Post name ” và bạn sẽ có một đường dẫn URL thân thiện với SEO cho tất cả các trang hoặc bài viết trong website.

  4. Tối ưu hóa các thẻ Heading H1-H6

  Lợi ích đầu tiên của việc tối ưu hóa các thẻ này đó là nó giúp cho người đọc có thể đọc hiểu văn bản được tốt hơn. Hầu hết khách truy cập khi nhìn vào một trang bài viết họ sẽ không tập trung ngay vào đọc từng câu từng chữ trong đoạn văn mà sẽ nhìn lướt qua các thẻ tiêu đề lớn ,nhỏ trong nội dung để nắm bắt được các ý chính trước. Nếu bạn trình bày bài viết không có các đoạn cách, không có các thẻ headings nổi bật lên thì chắc chắn khách truy cập sẽ cảm thấy vô cùng chán nản khi phải đọc những dòng chữ như vậy.

  Thêm vào đó, các công cụ tìm kiếm cũng để mắt đến các thẻ H1, H2, chính vì vậy, đây là ý tưởng rất hay để đưa các thông tin quan trọng vào trong phần Heading này. Hãy nhớ rằng, chọn lựa Headings phải đặt lợi ích cho độc giả đầu tiên, sau đó với trung hòa lợi ích với SEO. Kết hợp được cả hai website của bạn sẽ nhanh chóng cung cấp một trải nghiệm tốt với người dịch cũng nhưu gia tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.


  5. Thêm hình ảnh, video, infographic cho nội dung


  Mặc dù phần chính và quan trọng nhất của trang web là chữ, là nội dung. Tuy nhiên, nếu cả trang viết chỉ có chữ thì sẽ gây cảm giác nhàm chán cho người đọc. Vậy làm sao để bạn có thể thu hút được sự chú ý của người đọc? Hãy thêm vào một số yếu tố mang tính truyền thông khác cho nội dung.

  Video là một sự lựa chọn tuyệt với, cả Inforgraphic cũng vậy. Một số website nổi tiếng mà chúng tôi viết đều đưa ra những series (Vlog) video đều đặn hang tuần để giải đáp các thắc mắc của độc giả/ khách hàng. Một số web SEO như QuickSprout cũng thường xuyên đăng những bức Inforgraphic lên blog của họ và tăng rất nhiều lượt truy cập từ đó.

  6. Tránh nhồi nhét từ khóa

  Ngày trước, kiểu nhồi nhét từ khóa và tập trung vào mật độ từ khóa trong một trang vốn là việc rất phổ biến. Tuy nhiên ngày nay, việc nhồi nhét từ khóa trở nên rất nguy hiểm, chỉ chút sơ xuất về quá số lượng cho phép là website của bạn sẽ trở thành spam và nhận một hình phạt từ Google. Cho nên bạn có thể giới hạn từ khóa lại hoặc viết theo phong cách tự nhiên nhất có thể. Nếu website của bạn bị lỗi nhồi nhét từ khóa quá nhiều thì đây là thời điểm thích hợp để audit lại nội dung của mình, cho dù các bài viết có thể đã viết cách đây rất lâu rồi. “Cẩn tắc vô áy náy”, vì quãng thời gian mà SEOer nhồi các từ khóa mặc dù nó không liên quan đến nội dung bài viết đã qua từ rất lâu rồi.

  7. Hình ảnh trên đầu mỗi bài viết

  Như các yếu tố phần nhìn khác, hình ảnh trên đầu mỗi bài viết sẽ mang lại giá tị SEO và thu hút sự chú ý của độc giả, bởi hình ảnh ở đầu bài viết bao giờ cũng hoạt động hiệu quả hơn. Hình ảnh cũng nên được tối ưu hóa đúng cách (thẻ Alt). Bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn ảnh trên Shutterstock,…

  8. Viết bài hướng đến độc giả, không phải Google


  Phần này cũng tương tự như phần nhồi nhét từ khóa ở mục #6 phía trên, nhưng chúng tôi để tách riêng vì nó liên quan phần lớn đến độc giả. Mục đích của việc SEO đó là có được nhiều lượng truy cập và độc giả, từ đó cho họ biết sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn cung cấp là gì. Nhưng nếu nội dung website của bạn lại chỉ viết ra nhằm phục vụ các công cụ tìm kiếm thì nó sẽ trở nên không tự nhiên và không những thế còn làm mất đi lượng truy cập của bạn.

  Nếu khách truy cập vẫn có nhưng không tương tác với nội dung của website do chất lượng không tốt, thì tỉ lệ chuyển đổi sang khách hàng tiềm năng cũng trở nên vô cùng hạn chế. Hơn nữa, với nội dụng kém chất lượng và không có khách truy cập như vậy, ít có website nào khác sẽ liên kết với website của bạn.

  9. Thêm các liên kết ngoài tới các trang có độ tuy tín cao

  Việc liên kết đến các trang web chất lượng cao (link out) trong khi vẫn đảm bảo tính liên quan và độ uy tín tuyệt đối sẽ là cách rất tốt giúp cho công cụ tìm kiếm thấy rằng nội dung của bạn cũng chất lượng không kém. Mỗi khi viết một bài viết nào đó, đừng quên bổ sung thêm một số website chất lượng nhưng có nội dung tương tự như một nguồn tham khảo trong nội dung của bạn.

  Nếu website của bạn có mục dành cho Guest Posting thì hãy nhớ kiểm tra lại các liên kết trong bài viết đó xem liệu các link out có liên quan và uy tín hay không. Một số Guest Blogging viết bài chỉ chứa các đường link dẫn đến website của họ. Như vậy rất dễ bị cho là spam, đồng thời cũng ảnh hương đến website của bạn nữa.

  [​IMG]

  10. Liên kết nội bộ trong website

  Đây là một điều rất hiển nhiên nhưng tôi lại thấy rất nhiều các website không thực hiện điều này. Nó không chỉ mang đến những lợi ích về SEO mà còn giữ cho khách truy cập khám phá toàn bộ nội dung có trong website của bạn. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi – điều mà bất kỳ SEOer nào đang hướng tới.

  11. Nhắm mục tiêu vào từ khóa dài – Đừng tập trung vào lượng tìm kiếm của từ khóa


  Chúng tôi thấy rất nhiều website nhắm đến sai mục tiêu từ khóa. Không chỉ lãng phí tiền bạc công sức vào tối ưu hóa từ khóa mà họ không bao giờ có thể xếp hạng được, đồng thời còn lãng phí cả những cơ hội đầu tư và tiềm năng mới tốt hơn và dễ dàng hơn. Nhiều website chỉ tập trung vào lượng tìm kiếm của từ khóa đó.

  Ví dụ thay vì tập trung vào những từ khóa quá chung chung như “bảo hiểm”, “làm đẹp”… thì hãy thử thu gọn lại phạm vi để dễ dàng tối ưu hóa tìm kiếm hơn như “bán bảo hiểm tốt ở [tên thành phố]”, “tự làm kem dưỡng tay tại nhà” …

  Tuy nhiên phải lựa chọn những từ khóa dài mang đến cho bạn lượng truy cập chất lượng. Càng cụ thể bao nhiêu thì tỉ lệ người truy cập trở thành khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn bấy nhiêu. Vì nhu cầu mà họ tìm kiếm đã được website của bạn đáp ứng đầy đủ.

  12. Website nên có sự hiện diện trên mạng xã hội và làm cho nó dễ dàng được tìm thấy

  Mạng xã hội hiện nay xuất hiện ở khắp mọi nơi và nó là công cụ hữu ích giúp phát tán nội dung đi nhanh hơn bất kỳ cách thức nào khác. Bạn nên có một số tài khoản của vài mạng xã hội điển hình là Facebook và Twitter. Google+ mặc dù thuộc Google nhưng có vẻ mạng xã hội này không được nhiều người sử dụng rộng rãi nên tôi không khuyến nghị mọi người dùng nó.

  Đừng quên cập nhật các bài viết lên các trang mạng xã hội thường xuyên.

  13. Cập nhật nội dung thường nhật

  Bạn nên cập nhật các bài viết lên website một cách thường xuyên nhất có thể. Lý do là bởi: nó cho các công cụ tìm kiếm thấy sự phát triển không ngừng nghỉ của website và chứng tỏ người chủ website rất tập trung vào công việc này. Lý do thứ hai là vì nó mang lại rất nhiều lượng truy cập mới, bởi độc giả yêu thích sự cập nhật và độc đáo. Nếu họ chỉ thấy một mẩu nội dung đã quá lâu thì chắc chắn họ sẽ không quay trở lại nữa và ngay lập tức tìm đến trang mới có cùng niche để tìm đọc.

  Đừng quên đặt thêm các đường link dẫn đến các hồ sơ mạng xã hội để giúp người đọc tương tác được tốt hơn. Đồng thời để họ chia sẻ và mang đến nhiều nguồn truy cập mới.

  Mỗi website sẽ có một thời gian đăng bài khác nhau – có thể là mỗi tuần 1 lần, 2 lần, hoặc thậm chí là mỗi ngày một bài viết và hơn. Điều đó phụ thuộc vào website của bạn.

  14. Xem xét tư vấn sản phẩm – dịch vụ thông qua Video

  Đôi khi việc tư vấn qua text rất nhàm chán và khó để thực hiện. Chỉ với chiếc điện thoại hoặc máy quay đơn giản, bạn có thể tự đem đến một phong cách tư vấn riêng độc đáo chỉ trong vòng khoảng 3 phút truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng nhất. Cách làm này cũng giúp cho độc giả cảm thấy ấn tượng và bị thuyết phục hơn.

  Rất nhiều các website đã sử dụng phương pháp (như chúng tôi đã đề cập ở trên). Tuy nhiên, hãy đảm bảo là video đã được biên tập nội dung cho phù hợp và chất lượng nhất có thể. Bởi một video kém chất lượng về nội dung lẫn kỹ thuật cũng có thể phá hỏng danh tiếng website của bạn.

  15. Tập trung vào Chất lượng hơn Số lượng

  Tôi không thể đếm hết được các website đã từng được audit mắc phải các lỗi spam link. Thật bất ngờ khi các website có thể kiếm được hàng triệu đô la lợi nhuận lại chỉ chi có vài đô để mua hàng trăm backlink “đen” trên Fiverr. Để có được backlink chất lượng không phải dễ dàng, và đặc biệt không thể dưới hình thức mua bán, trao đổi. Cái gì dễ đến thì cũng dễ mất. Thà chậm rãi mà chắc ngay từ ban đầu, hơn là ồ ạt đi link để rồi chuốc lấy một hình phạt. Có rất nhiều thứ bạn phải tự làm cho đến khi đủ khả năng tài chính để chi trả cho mục đích SEO lớn hơn.

  16. Khuyến khích và Trả lời comment trên bài viết

  Dưới mỗi bài viết bạn nên có một câu khuyến khích các độc giả chia sẻ quan điểm và cảm xúc của họ về bài viết bên dưới. Đó là cách tốt nhất để tương tác với độc giả.

  Việc bạn đáp lại comment trên bài viết sẽ cho độc giả thấy bạn là người biết lắng nghe và thay đổi tích cực. Điều đó cũng giúp cho độc giả nhanh chóng quay trở lại bài viết của bạn. Mặc dù điều này ai cũng biết nhưng lại ít ai thực hiện được một cách trọn vẹn.

  17. Tránh đăng lại nội dung

  Khi chúng ta đề cập đến việc trùng lặp nội dung trong thế giới SEO, chúng ta thường nhắc đến các trang web rác và spam luôn ăn cắp nội dung và đặt nó lên website của mình. Tuy nhiên chúng tôi không nhắc đến vấn đề đó ở đây bởi chúng tôi không audit nhũng website như vậy. Tuy nhiên, có một số website lại mắc phải lỗi lặp nội dung mặc dù chính họ là người viết ra bài đó, chỉ có điều họ đăng lại nhiều đoạn, ở các trang web khác nhau. Để sửa vấn đề này, hãy dùng thẻ rel=canonical mỗi khi muốn đăng lại nội dung.

  18. Tạo một Sitemap – Liên kết với GWT và Analytics

  Những điều tưởng chừng đơn giản như có một sitemap XML và tài khoản liên kết đến Google’s Webmaster Tools và Analytics nhưng rất nhiều website lại lờ đi và quên không để ý tới. Một sitemap XML sẽ làm tăng khả năng hiển thị (index) trên kết quả tìm kiếm mà không có lý do gì mà bạn lại không tạo ra một cái cho website của mình.

  Google Analytics và GWT cũng vậy, cả hai đều cho phép bạn truy cập vào những dữ liệu giá trị mà bạn nên kiểm tra một cách thường xuyên. Analytics giúp bạn hiểu được những gì mà khách truy cập đang làm trên website, trong khi GWT có thể giúp íchg trong việc xác định từ khóa cũng như thông báo về những mối đe dọa tiềm ẩn trong website của bạn.

  Trên đây là tất cả 18 yếu tố SEO và tương tác website bạn nên quan tâm để giúp bạn tối ưu hóa được lợi ích của website. Bạn có thể thấy rằng, hầu hết các yếu tố đều là những cái đơn giản và căn bản nhất, tuy nhiên lại luôn bị quên lãng và thiếu tập trung. Làm sao có thể tiếp tục làm việc một cách hoàn hảo khi những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng lại bị thiếu xót? Hãy tiến hành audit lại website của bạn để phát hiện ra những điểm chưa hoạt động đúng đắn và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết.

  Theo bạn, yếu tố nào mà các webmaster hay bỏ qua khi tối ưu hóa tìm kiếm site của họ? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ngay bên dưới.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginejournal
  Link: [ Tư Vấn SEO ] 18 yếu tố xếp hạng và tương tác website bạn không thể không quan tâm
   
  Đang tải...
 2. traitimsoida

  traitimsoida Active Member

  Bài viết:
  42
  Đã thích:
  14
  "Xem xét tư vấn sản phẩm – dịch vụ thông qua Video" Yếu tố này đang còn thiếu. Bởi quay hay làm 1 video mất khá nhiều thời gian (vì trình độ có hạn^^)
   
 3. MozSeo

  MozSeo Super Moderator

  Bài viết:
  1,285
  Đã thích:
  1,474
  đây là 18 yếu tố cơ bản nhất trước khi seo , nhưng đa số lại quyên mất các phương pháp này ! các bạn đang seo không lên top nên đọc bài viết này
   
 4. huuka1995

  huuka1995 Well-Known Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  2
  có ai biết phần tạo site máp ở cuối khôgn chỉ cho mình với được không
   
 5. MozSeo

  MozSeo Super Moderator

  Bài viết:
  1,285
  Đã thích:
  1,474
  tạo site map ở cuối là sao bạn ơi !
  Onpage luôn được đánh giá đầu tiên rồi mới đến bước seo , 60% hơi cao bạn ơi
   
  Gone Wild thích bài này.
 6. Gone Wild

  Gone Wild Well-Known Member

  Bài viết:
  327
  Đã thích:
  239
  Onpage 60/100 điểm có lên được không ad ơi :yy158::yy158::yy158:
   
 7. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  405
  Đã thích:
  593
  Nếu như bạn cho onpage là thang điểm 100 thì 60 có vẻ hơi yếu . ít nhất mình phải đạt độ phủ 70% , đó là chưa kể các thứ khác như content , link ...
   
 8. Doan Bao

  Doan Bao Well-Known Member

  Bài viết:
  107
  Đã thích:
  8
  mình có đọc và cũng tìm hiểu qua vài người bạn, nếu trong content mình chèn link vào từ khóa thì nên chèn vào từ khóa dài VD: nếu seo cho từ "máy may công nghiệp" bạn có thể chèn link vào cụm từ
  "máy may quần áo sản xuất công nghiệp" nó sẽ tối ưu hóa.
   
 9. canhosaigon

  canhosaigon Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  2
  Cái vụ nhồi nhét key trong bài viết làm rồi bị phạt giờ gỡ ko ra dc kkke. Bài học sau này phải update bài viết thường xuyên đi MXH nhiều chút cho mặc bền
   
 10. dvchupanh

  dvchupanh Well-Known Member

  Bài viết:
  209
  Đã thích:
  15
  Nếu nguyên làm onpage site cho 1 từ khóa hạng trung thì có lên được top không các bạn và thời gian bao lâu
   
Đang tải...
Đang tải...