Tổng thể cái nhìn về seo không còn cho newbie nữa (P2)

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi thuongnv, 24/10/15.

 1. thuongnv

  thuongnv Member

  Bài viết:
  254
  Đã thích:
  39
  Tiếp theo phần 1 Tổng thể cái nhìn về seo cho newbie thì hôm nay mình xin chia sẻ phần 2 cua serial bài chia sẻ kinh nghiệm seo của mình. Tóm tắt lại bài trước mình đã đề cập đến với các bạn 3 yếu tố chính trong seo đó là Conten - Backlin - Traffic thì trong phần này mình sẽ đi sâu vào vấn đề Conten.

  Trong P1 mình đã đề cập đến conten có những dạng sau : là 1 bức ảnh, 1 bài viết , 1 đoạn javascrip (game) , hay là một trang trắng tinh chỉ cần 1 đường dẫn cũng được coi là conten.

  Nhưng thế nào là 1 conten tối ưu nhất cho seo thì mình sẽ đưa ra quan điểm của mình.

  Nói đến conten thì những điều ta cần phải bàn luận đó là Onpage và Liên kết nội bộ.

  1. Ongpage

  Điều đầu tiên mình xin đề cập đến trong onpage là:

  Conten không trùng lặp (Unique): Để có một chiến lược seo tốt nhất bạn nên đầu tư cho bài viết của bạn thật tốt và đảm bảo nó có độ trùng lặp thấp nhất hiện nay mọi người vẫn đang check unique bằng công cụ này : smallseotools.com/plagiarism-checker nhưng mình thấy nó không chuẩn tốt nhất bạn hãy check bằng tay bằng cách copy từng đoạn trong bài viết search lên google nếu có những đoạn giống thì chứng tỏ nó là trùng lặp và không được đánh giá cao.

  Heading : Thường thì trong 1 bài viết mình sẽ bố trí những thẻ heading theo cấu trúc như sau : 1 thẻ h1 thường sẽ được đặt là thẻ tiêu đề . 3 thẻ h2 (1 thẻ xuất hiện đầu tiên có chưa từ khóa chính cần seo, các thẻ còn lại có chưa từ khóa phụ 1 thẻ có 2 thẻ không hoặc cả 2 thẻ đều có cũng được tùy vào nghệ thuật chèn từ khóa của bạn) -> 3 thẻ h3 (1 thẻ xuất hiện đầu tiên có chứa từ khóa chính , các thẻ còn lại tương tự như h2) Tiếp sau đó là các thẻ h4,h5,h6 tùy bạn bố trí có thể có hoặc không tùy vào conten của bạn dài hay ngắn những theo mình thì nên có mỗi thẻ 1 cái là tốt nhất.

  Img : Hãy cố gắng có những bức ảnh cho riêng mình nếu bạn không biết thiết kế thì hãy dowload ảnh về mở bằng paint rồi điền địa chỉ website hoặc số điện thoại của bạn vào như vậy bạn đã có một bức ảnh hoàn toàn là của bạn đối với google thôi nhé :D .

  + Số lượng ảnh trong 1 bài viết tốt nhất từ 3 đến 5 cái còn hạn chế 1,2 cái cũng được :D .

  + Các bức ảnh nên được dat-ten-theo-dang-nhu-the-nay và tên của hình ảnh tốt nhất là hãy chèn từ khóa chính của bạn vào nhé kể cả bức ảnh có không liên quan gì đến từ khóa chính cũng được :D

  + Luôn luôn đặt thuộc tính Alt cho bức ảnh có bạn nhé

  Tiêu đề của landing page : Mình lấy ví dụ mình đang seo từ khóa "Tôi yêu con trai" thì mình sẽ không đặt cái tiêu đề ngắn gọn có mỗi key Tôi yêu con trai. Cái này mình thấy rất nhiều bạn đã và đang làm mình thấy nó không tốt :D. Ít ra bạn hãy nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn một chút thay vì chỉ có 1 từ khóa ngắn cụt lủn và không khan như vậy :D. Ở ví dụ này mình sẽ chọn tiêu đề cho mình là : "Tôi yêu con trai da trắng dễ thương"

  Liên kết về chính nó trong bài viết : Bạn nên đặt 1 liên kết với anchotext là key chính về chính bài viết bạn đang seo ngày ở đoạn đầu của bài viết nhé (200 ký tự đầu tiền) ví dụ của mình là từ khóa "Tôi yêu con trai" thì mình đã đặt liên kết vào key Tôi yêu con trai về chính bài viết này rồi đấy ạ .:D

  Còn một số thứ khác như : url có chứa từ khóa , mật độ từ khóa trong bài viết, bôi đậm từ khóa , .... thì thôi mình không nói đến nữa vì bài viết cũng khá dài rồi.

  2. Interlink - Liên kết nội bộ

  Sẽ khá dài và nhiều thứ để nói đây :D mình xin lấy ví dụ key chính bạn đang seo là key "Tôi yêu con trai" nhé thì mình sẽ chia sẻ cách đi link nội bộ của mình với 1 từ khóa cụ thể như thế này.Và trước khi bắt đầu tất cả bạn hãy tìm kiếm cho mình một bộ key xung quanh key chính là key "Tôi yêu con trai" nhé. Vậy bộ key ở đây là bao gồm nhưng key như thế nào và lấy ở đâu mình sẽ demo luôn:D

  Điều đầu tiên : Mình sẽ làm là lấy những key google suggest của key chính bằng cách search lên gg key chính và mình sẽ nhận được key google suggest như sau :

  [​IMG]

  Vậy là ở đây mình nhận được 8 key sugges từ google và giờ là đến bước chọn lọc xem bạn sẽ lựa chọn những key nào với 8 key : yêu con trai lùn , yêu con trai bằng tuổi ,yêu con trai kém 1 tuổi, yêu con trai miền trung , yêu con trai nhỏ tuổi hơn, yêu con trai bạn thân, yêu con trai ít tuổi hơn, yêu con trai của bạn thân .

  Với 8 key này mình sẽ chia ra làm 4 nhóm đó là những nhóm sau :

  Nhóm 1 : Yêu con trai lùn

  Nhóm 2 : Yêu con trai bằng tuổi , yêu con trai kém 1 tuổi , yêu con trai nhỏ tuổi hơn , yêu con trai ít tuổi hơn

  Nhóm 3 : Yêu con trai miền trung

  Nhóm 4 : Yêu con trai bạn thân , yên con trai của bạn thân

  Các bạn nhìn cách chia nhóm của mình chắc cũng có thể hiểu được phần nào cách chia của mình đó là chia những key có độ liên quan với nhau thành 1 nhóm :D Và với mỗi 1 nhóm này lát nữa thôi bạn sẽ biết mình sử dụng nó cho việc gì.

  Còn với một số key mà khi bạn search không có google suggest thì thôi bỏ qua phần này cũng được (những key này thường sẽ seo rất dễ :D)

  Thứ 2 : sau khi đã có được google suggest thì mình sẽ đi tìm thêm một số lượng key nữa bằng cách vào google key word planer theo đường link sau : adwords.google.com.vn/KeywordPlanner đoạn này thì thôi mình không nói nữa nhé :D . Như vậy sau khi làm 2 bước trên bạn đã có được một bộ key cho riêng mình rồi.

  Sau khi có được 1 bộ key rồi mình sẽ bắt đầu onpage và định hướng xây dựng liên kết nội bộ theo mỗi trường hợp seo như sau :

  + Trường hợp thứ 1 : Bạn seo từ khóa này với link đích là trang chủ

  + Trường hợp thứ 2 : Bạn seo từ khóa này với link đich là Danh mục

  + Trường hợp thứ 3 : Bạn seo từ khóa này là 1 landing page (1 bài viết)

  + Trường hợp thứ 4 : Bạn seo từ khóa này với link địch là 1 tags ( cái này mình bỏ qua vì mình không đánh gia cáo cái seo này và cũng khuyên các bạn không nên seo cái này còn lại 1 trong 3 cái kia thì thế nào cũng được :D )

  Với 3 trường hợp 1, 2 và 3 thì việc tối ưu onpage nó đã khác nhau rồi chứ chưa nói đến việc xây dựng liên kết nội bộ :D vì vậy mình xin quay lại việc onpage cho cả 3 trường hợp trên nên onpage như nào là tốt nhất :D.

  Còn những thứ về onpage ở trên mình chia sẻ hầu như chỉ là onpage cho 1 bài viết mà thôi :D

  Bắt đầu với onpage cho trường hợp thứ 1 : link đích là trang chủ

  Lúc này việc tối ưu onpage sẽ như sau : Bạn đặt tiêu đề của trang web có chưa từ khóa chính tốt nhất là từ khóa chính xuất hiện ngay đầu tiêu đề luôn. Sau đó bạn làm cách nào sao cho trên trang chủ cua website của bạn có những thẻ heading có chứa những key google suggest mà bạn đã tìm được bên trên (Cái này thường phải can thiệp vào code)
  Sau khi onpage xong thì bạn nên xây dựng liên kết nội bộ như thế nào :Theo mình thi mỗi ngày bạn có thể viết cho website ít nhất 1 bài viết mới với nội dung nói về 1 trong số những từ khóa hoặc nhóm từ khóa mà bạn đã tìm được ở phía bên trên. Trong bài viết đó bạn đặt những liên kết nội bộ như sau :
  + 1 liên kết ra trang chủ với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.

  Trường hợp thứ 2 link đích là danh mục

  Onpage cho danh mục cũng khá giống với trang chủ đó là bạn đặt tiêu đề cho danh mục đó có chứa từ khóa. Sau đó bạn làm cách nào sao cho trên trang chủ cua website của bạn có những thẻ heading có chứa những key google suggest mà bạn đã tìm được bên trên (Cái này thường phải can thiệp vào code)

  Liên kết nội bộc cho danh mục : mỗi ngày bạn có thể viết cho danh mục mà bạn đang seo ít nhất 1 bài viết mới với nội dung nói về 1 trong số những từ khóa hoặc nhóm từ khóa mà bạn đã tìm được ở phía bên trên. Sau khi hết ý tưởng viết cho danh mục đó thì bạn có thể chuyển qua viết bài cho danh mục tin tức cũng oke không sao cả. Trong bài viết đó bạn đặt những liên kết nội bộ như sau :
  + 1 liên kết về danh mục với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Mục đích của việc này là điều hướng google bot một cách có trình tự giúp nó index bài viết trong website của bạn tốt hơn . Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.
  Trường hợp thứ 3 link đích là một bài viết

  Onpage cho bài viết thì bạn làm giống như mình hướng dẫn ở onepage ở trên cùng chuẩn luôn :D. Sau đó bạn viết những bài viết với chủ đề của những key google sugges và trỏ 1 liên kết về bài viết bạn đang seo. Đặc biệt những bài viết này mình nghĩ được đánh giá rất cao bởi nó là những bài viết liên quan đến bài viết chính của bạn do đó là những key google suggest.
  Sau khi viết hết những key đó rồi thì bạn bắt đầu viết những bài viết khác với những key khác mà bạn đã tìm được trong google key word planner và chèn liên kết nội bộ như sau :

  + 1 liên kết về bài viết seo với từ khóa chính là "Tôi yêu con trai" . Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chèn liên kết với anchortext là key chính mà bạn có thể đa dạng hóa lên bằng những key khác như kiểu tôi yêu con trai hà nội , tôi yêu con trai phố huế .... tùy vào độ liên quan của các từ khóa với nhau.
  + 1 liên kết về chính bài viết đó : Với anchortext là từ khóa bạn chọn làm chủ đê cho bài viết đó
  + 1 liên kết đến bài viết tiếp theo : Ví dụ trước đó bạn viết 1 bài cùng danh mục với bài viết bạn sắp sửa post thì bạn sẽ đặt 1 liên kết về bài viết lúc trước đó với anchotext là full tiêu đề của bài viết trước đó.

  Liên kết nội bộ nhìn lại thì khá dài và khá loằng ngoằng nhưng tổng kết lại là như sau : viết bài onpage tốt - trỏ link về link cần seo - trỏ link về bài viết trước đó.

  Thân ái và quyết thắng!
  Nguồn bài viết
  Mã:
  http://diendaseo.edu.vn/t/tong-the-cai-nhin-ve-seo-khong-con-cho-newbie-nua-p2.47/
   
  Đang tải...
 2. khoitrang

  khoitrang Member

  Bài viết:
  130
  Đã thích:
  17
  chi tiết quá cảm ơn pro nhé,hy vọng bác sớm viết bài tiếp theo cho AE thank thank :D
   
  anhtuan9x and ngudan92 like this.
 3. mewxu

  mewxu Member

  Bài viết:
  77
  Đã thích:
  8
  Bài viết hay nhưng tác giả làm ơn chú ý chính tả chút, viết sai nhiều tạo thói quen xấu cho người khác -_-
   
  ngudan92 thích bài này.
 4. thai93tb1

  thai93tb1 Member

  Bài viết:
  36
  Đã thích:
  6
  cảm ơn bác nhé, hi vọng bác cho e địa chỉ fb, gmail để e liên lạc giao lưu học hỏi ạh
   
  ngudan92 thích bài này.
 5. gameno1

  gameno1 Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  3
  Như thế thì nwebie phải làm thế nào bác nhỉ? như bác nói thì cách này đâu phải ai cũng làm được
   
  ngudan92 thích bài này.
 6. cogiaoloan

  cogiaoloan Member

  Bài viết:
  53
  Đã thích:
  3
  thanh bác nha bác viết dễ hiểu lắm nhưng newbie như bác nói thì ít người cói thể làm được lắm ạ đọc thìn tuy đơn giản nhưng bắt tay vào làm mới biết được cái khó của nó.
   
  ngudan92 thích bài này.
 7. kctvsteel

  kctvsteel Member

  Bài viết:
  109
  Đã thích:
  4
  Đúng là cái mình đang cần :) hiện tại mình đặt link nội bộ theo cảm hứng và kết quả top google cũng nhảy theo google. Tks chủ thớt rất nhiều :D
   
 8. gameonline10

  gameonline10 Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  3
  Cái link về chính bài viết đó không biết có chất lượng gì không nhỉ, hồi xưa mình có làm nhưng bỏ. Nó có lợi và hại gì không ạ
   
 9. thuongnv

  thuongnv Member

  Bài viết:
  254
  Đã thích:
  39
  Bác vào link dưới chữ ký là có contac của em nhé :D
  Link về chính nó bạn có thể click về bài viết nguồn nhé trong bài viết đó mình có đặt link về chính nó nhưng diễn đànn ày không cho đặt nên mình không dám đặt :D
  Cái này chỉ là kinh nghiệm thôi seo ko có gì là 100% cả mình đã làm thế và mình thấy nó ổn :D
   
 10. vongveo

  vongveo Member

  Bài viết:
  164
  Đã thích:
  24
  Mình cũng làm như bài này... nhưng ko seo về trang chủ . seo từng bài có cái hay.. từ khóa dễ,ko ai seo... chỉ cần làm một bài... có khi tự dưng nó lên top 10 sau vài tuần... mình cứ đi .. ko chạy link . ra quán uống cà phê dùng wifi chùa.. gõ cụm từ rồi ấn vào link mình.. làm vài lần thứ hạng tự tăng
   
Đang tải...
Đang tải...