Thực tế - Thời loạn thế seoer

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi bangtam, 29/10/15.

 1. bangtam

  bangtam Super Moderator

  Bài viết:
  82
  Đã thích:
  224
  Lúc viết xong bài này mình vẫn chưa tìm được 1 cái tiêu đề hợp lý với ý tưởng và nội dung của bài viết, chỉ là ý tưởng vụt qua quá nhanh và nếu không ghi ra và biến nó thành thực tế thì sẽ quên mất. Và mình nói luôn bài này không chia sẻ thủ thuật hay cách làm gì cả, mà chỉ là một bài nói đến những điều mà mình nhìn nhận được và thấy được hiện nay. Chỉ là một bài chia sẻ cảm nhận không hơn không kém.
  Mà có thể viết xong bài này thì số người không thích mình sẽ tăng thêm rất nhiều và mình nói trước rằng bài viết này dựa trên tư cách cá nhân chứ không phải tư cách của một leader hay đào tạo. Cái mình nói sẽ là thực tế SEO hiện nay.

  [​IMG]

  Như Google đã thống kê – Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng thủ thuật nhiều nhất thế giới, và càng ngày càng nhiều người chỉ chăm chăm vào những thủ thuật, những điều ngắn hạn để thực hiện công việc. Tất nhiên tùy chiến dịch và mục tiêu focus mà xác định cách làm việc, ở những chiến dịch dài hạn luôn có những chiến dịch ngắn hạn, trung hạn, bứt tốc kết hợp với nhau để làm sao cho chiến dịch thực hiện được hiệu quả nhất và lợi nhuận cao nhất, và thủ thuật chỉ là yếu tố hỗ trợ cho từng mỗi giai đoạn khác nhau. Nhưng tất cả điều đó đều phải dựa trên một kế hoạch tổng thể rõ ràng và nền tảng tốt từ nhân sự chi phí thời gian....
  Và rồi thay vì tập trung cung cấp cho người dùng những nội dung tốt nhất thì người thủ thuật này, kẻ thủ thuật kia dần dần làm những SEOer, nhất là những SEOer mới vào nghề mê muội vào mà quên đi bản chất của công việc bạn đang làm là vì khách hàng. Vì Khách Hàng chứ không vì bất kỳ một công cụ, một search engine hay thủ thuật nào cả.

  [​IMG]
  Rồi thì thủ thuật lên ngôi, qua tay các diễn giả trở nên thần thánh, bí kiếp (?), rồi cũng là những thủ thuật đó cho bạn được kết quả nhất thời, nhưng lâu dài thì sao ?
  Rồi lại có người phủ nhận nội dung không phải Vua, ừ thì nó chỉ là những dòng text, những bức ảnh hoặc clip về một cái gì đó. Nhưng đó là điều người dùng cần, chứ không phải là cặm cụi cày lên TOP xong bỏ mặc không quan tâm đến có bán được hàng hay không, thật vô trách nhiệm khi nghe câu nói này. Thậm chí ngay cả khách hàng của mình là ai, lười biếng đến mức chưa phân tích khách hàng đã có những tuyên bố thật rợn người, thật đáng sợ.
  Nhiều SEOer cứ hoảng cả lên, lo lắng này kia mỗi khi Google cập nhật ??? Tại sao lại như vậy, tại sao bạn không suy nghĩ là vì sao mình phải suy nghĩ về điều đó. Vì mình spam, vì mình dùng thủ thuật, vì mình vi phạm Policy của Google?

  [​IMG]
  Tại sao bạn lại không suy nghĩ là làm sao để mình khỏi phải lo lắng, làm như thế nào để mỗi khi Google cập nhật bạn vẫn ngồi thảnh thơi đọc báo xem phim và học tập kiến thức mới? Tại sao khi mà bạn đang lo lắng cập nhật, lo lắng forum die thì vẫn có các SEOer ngồi chơi tự tin rằng key mình sẽ ổn định và lên top ?
  Sự khác biệt ở đó là gì ? Có bao giờ bạn từng suy nghĩ về điều này, hay bạn chỉ chăm chăm tìm cách, xin xỏ thủ thuật khắp nơi để đảm bảo từ khóa mình không tụt rồi sau đó bỏ quên nó vào quá khứ ???
  Quá nhiều câu hỏi để trả lời, quá nhiều thứ dù nghĩ nhưng bạn lại không làm hay bạn nghĩ kiến thức của mình đã đủ. Sao lại cứ chăm chăm vào thủ thuật và cứ lo lắng không yên về từ khóa của mình ??? Sao bạn không tự hỏi cách làm của mình đã đúng hay chưa ???

  [​IMG]
  Làm sao, làm sao, và làm sao ?
  Thẳng thắn một điều là các SEOer hiện nay hầu như cực kỳ ít người biết đền nền tảng công việc, những nền tảng cấu thành nên các Search Engine ( Mình vẫn đang học). Họ chỉ cặm cụi đi link và làm những điều được dạy, được chia sẻ mà không suy nghĩ nó có hợp với mình lúc này hay không. Họ loay hoay giữa mớ công việc và chìm trong công việc, họ sử dụng các thủ thuật ngắn hạn chứ lại không đưa ra cho mình một kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu. Bất kỳ dự án SEO nào đều có đặc điểm của riêng nó nên việc áp dụng một kế hoạch SEO này qua kế hoạch SEO khác là một điều cực kỳ sai lầm.

  [​IMG]
  Rồi nhiều bạn lại đi xin plan SEO của người này người nọ để áp dụng cho plan của mình, sao bạn không tự suy nghĩ ra hoặc tìm một người có kinh nghiệm chia sẻ để tự lập plan cho mình. Việc lập một plan sẽ rất khó cho người mới nhưng sẽ rất có ích cho sự phát triển của bạn. Vì đó là của bạn và sẽ thích hợp với bạn nhất.
  Nhiều bạn hỏi mình anh ơi forum chết hàng loạt giờ làm sao, anh ơi Google sắp cập nhật em nên làm sao... Vô vàn câu hỏi mà nhiều khi mình cũng không biết nên trả lời như thế nào. Mình cũng không lo lắng mà chỉ là phải dành thêm ít thời gian nghiên cứu xem thuật toán hay cập nhật mới này là gì mà thôi. Thẳng thắn ra cũng không phải gì cao siêu hay thần thánh cả, đơn giản mình chỉ làm công việc đơn giản nhất, mình chuyên làm cho khách hàng, chuyên content. Dành thời gian 1 tuần đưa ra một kế hoạch hoàn chỉnh cho dự án trong 3 tháng – 6 tháng – 1 năm - ... Và cứ như vậy làm mà thôi. Và trong đó luôn có phần gọi là dự phòng.
  Tùy theo yêu cầu khách hàng nhưng luôn luôn mốc thời gian sẽ luôn chia làm ngắn hạn trung hạn và deadline của dự án. Từng mốc thời gian có thể là những kế hoạch và cách làm, thủ thuật hỗ trợ được đưa vào với nhau để thực hiện trơn tru dự án.
  Mình cũng xài thủ thuật, nhưng thủ thuật chỉ để bổ trợ và làm tăng khả năng tương tác với người dùng nhiều hơn chứ không phải xem thủ thuật là tất cả.

  [​IMG]
  Một kế hoạch SEO sẽ dựa vào các số liệu gom được, thực hiện một kế hoạch SEO cũng dựa vào các số liệu đã tính toán được và apply theo như thế nào. Và quan trọng hơn là bạn ( hoặc khách hàng ) sẽ có được doanh thu cao nhất từ kết quả tìm kiếm mang lại. Đó mới là giá trị cốt lõi công việc bạn đang làm chứ không phải là làm lên TOP, vấn đề còn lại không quan tâm.
  Một lần nữa mình nhắc các bạn rằng hãy tập trung thật nhiều thời gian để tìm hiểu về nền tảng công việc và những thứ liên quan, biến nó thành thực tế và dựa vào những kiến thức đó sẽ đưa bạn lên những tầm cao mới. Đừng quá nghe lời những người khác, mà hãy biết chọn lọc những kiến thức phù hợp với cá nhân mình. Cũng đừng tin mình quá vì bài này viết ra cũng có nhiều người cũng sẽ “ Ờ, thằng này chém gió mà thôi “.
  Không quan tâm, nhưng thôi không làm sai với lương tâm là được!
  Nguồn: Forum.idichvuseo.com
  Người viết: Băng Tâm
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 29/10/15
  seodienlanh thích bài này.
 2. Đặng Sang

  Đặng Sang Super Moderator

  Bài viết:
  486
  Đã thích:
  200
  SEO + Hiểu Khách Hàng = Bán Hàng....Em xin tóm gọn lại vậy để tích lũy thêm kiến thức cho mình....:)...Với nội dung A Băng Tâm chia sẻ, thì vị trí seoer là một công việc tiềm năng, để bạn có thể thành leader hoặc là ông chủ....;)
   
 3. seodienlanh

  seodienlanh Well-Known Member

  Bài viết:
  137
  Đã thích:
  53
  SEO là một chuyện còn bán được hàng hay không lại là chuyện khác, để trở thành SEOer có khả năng đưa từ khóa lên TOP 1 là một chuyện, nhưng trở thành SEOer có thể chuyển từ khóa đó thành doanh thu lại là một chuyện. Cho nên khi hợp tác với dịch vụ SEO thì khách hàng nên có kiến thức về SEO thì mới làm việc có kết quả được. Chứ chẳng biết gì về SEO mà đi thuê người là SEOer thì còn tùy vào ông trời nhiều lắm.
   
 4. kynanggame

  kynanggame Well-Known Member

  Bài viết:
  431
  Đã thích:
  81
  Tóm gọn lại là làm SEO nên tập trung vào khách hàng, viết nội dung thật tốt chứ đừng dùng thủ thuật để khi có vấn đề gì lại loạn lên :p . Dài quá!
   
 5. gameno1

  gameno1 Well-Known Member

  Bài viết:
  54
  Đã thích:
  3
  Chuẩn quá bác ak, seo có quá nhiều cái cần chú ý lắm lúc cũng loạn lên hết ý
   
 6. bangtam

  bangtam Super Moderator

  Bài viết:
  82
  Đã thích:
  224
  Vậy nhưng mấy người hiểu và bao nhiêu người làm được đâu bạn, quanh quẩn chỉ có thủ thuật và thủ thuật rồi đủ kiểu lắng
   
 7. bull

  bull Well-Known Member

  Bài viết:
  93
  Đã thích:
  6
  Tất cả những thứ anh em đang làm cơ bản là hướng tới khách hàng, vì vậy phải hiểu được tâm lý khách hàng thì mới có thành công
   
 8. 513minh89

  513minh89 Well-Known Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  7
  Seo cho mình thi mới tâm huyết được thế chứ seo dịch vụ Sếp nhìn từ khóa không lên top nhanh là không vui rồi thời gian đâu mà ngồi 3 tháng với 6 tháng
   
 9. hoangngan1990

  hoangngan1990 Well-Known Member

  Bài viết:
  292
  Đã thích:
  33
  nhiều lúc không loạn không được ý, ai chẳng muốn chỉ cần quan tâm đến khách hàng và bán được hàng là ok, nhưng bây giờ seo không còn như xưa, cạnh tranh quá cao và quá nhiều thủ thuận, chính vì thế nhiều lúc mình không suy nghĩ dùng đủ các thủ thuật thì mình sẽ sớm bị loại bỏ thôi
   
 10. blogmeyeu

  blogmeyeu Well-Known Member

  Bài viết:
  396
  Đã thích:
  14
  Theo mình thấy, tùy vào từng mảng mà ta sẽ có những hướng đi khác nhau ví dụ
  + Mảng báo chí, tin tức, blog .... thì họ chỉ cần seo kéo lượng truy cập
  + Mảng dịch vụ, kinh doanh, bán hàng... thì họ seo -> tìm kiếm khách hàng.

  Điều quan trọng là bạn phải làm sao tạo ra giá trị cho người truy cập từ đó họ quay lại trang của bạn ( đọc, tìm hiểu trang của bạn có gì mới) đối với khách hàng thì sẽ tìm kiếm, tìm hiểu xem dịch vụ của bạn.

  Chưa kể, chúng ta còn phải kết hợp với nhiều hình thức nữa như : quảng cáo fb ads, google ads, youtube ads, cocococ ads.... zing ads, và các báo chí, mua bài, webtretho, seeding forum.... mọi kênh sẽ kết hợp để có khách hàng đều đặn và ổn định.
   
Đang tải...
Đang tải...