Thứ hạng từ khóa thay đổi - Google đang cập nhật Penguin?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Bluesky, 12/1/16.

 1. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  Gần đây, nếu lang thang các 4rum SEO chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều topic tương tự như "Google cập nhật thứ hạng ngày 09/01/2016"

  Điển hình như topic thảo luận tại SEOMxh : Google cập nhật thứ hạng từ khóa 9/1
  hoặc topic trên SEOMxh như http://seomxh.com/threads/google-cap-nhat-thu-hang-9-1-2016.404282

  Và nhiều cuộc thảo luận khác diễn ra trên Facebook hoặc các group khác như Skype.

  Thêm nữa nếu bạn theo dõi Mozcast thì bạn sẽ thấy nhiệt độ trong mấy ngày nay rất nóng chắc hẳn Google đang cập nhật gì đó.

  mozcast.
  Và chắc hẳn hầu hết SEOer khi nhận được thông tin như vậy để kiểm tra thứ hạng từ khóa của dự án mà mình đang phụ trách. Và hiện tượng bị rớt từ khóa nhiều hạng hàng loạt là hiện tượng mà nhiều SEOer gặp phải.

  Bài viết này Tạp chí SEO sẽ chia sẻ với bạn một số trường hợp có thể khiến thứ hạng từ khóa giảm mạnh như lần này.

  Thứ hạng từ khóa thay đổi - Google đang cập nhật Penguin?

  [​IMG]
  Penguin có thể là lý do đầu tiên mà bạn nghĩ tới trong thời điểm này
  Đầu tiên: Như bạn đã biết đã rất lâu Google chưa cập nhật thuật toán Penguin. Và họ đang cố gắng hoàn thiện thuật toán để chính thức phát hành bản cập nhật mới của thuật toán nhằm nâng cao chất lượng của SERPs. Mang đến cho người dùng SERPs chất lượng, an toàn và phù hợp nhất. Và Google cho biết Penguin sẽ chạy trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là website của bạn có thể được Penguin ghé thăm bất cứ lúc nào khi nó phát hiện ra website của bạn vi phạm nguyên tắc của thuật toán. Vì vậy đợt này rất có thể thuật toán Penguin đang chạy dẫn đến ảnh hưởng mạnh đến thứ hạng của website -> xả ra hiện tượng nhiều từ khóa tụt nhiều thứ hạng.

  Thêm nữa đợt gần đây, có thể nói là Google đã càn quét các website của Việt Nam và phạt rất nhiều website vi phạm chính sách của họ. Bạn có thể xem lại "Tổng hợp các hệ thống và website bị phạt năm 2015". Nếu bạn tham gia nhiều trên các hệ thống hoặc website đó thì chất lượng backlink website của bạn sẽ bị giảm và nếu bạn phụ thuộc vào hệ thống hay website đó quá nhiều thì rất có thể bạn đã được Penguin âm thầm ghé thăm dẫn đến thứ hạng website bị giảm.

  Thứ hai: Nếu hiện tượng website bạn bị giảm thứ hạng đột ngột nhiều bậc trong ngày hoặc có thể là vài ngày. Hiện tượng này có thể do Google dance (Hiện tượng nhảy từ khóa - Tức là thứ hạng từ khóa không được ổn định lên xuống đột ngột trong thời gian ngắn). Có thể trong thời gian ngắn đó Google thay đổi thứ hạng trên SERPs nhằm tạo cơ hội cho các website mới có cơ hội hiển thị trên đầu của kết quả tìm kiếm để người dùng đánh giá những website đó. Nhưng thường hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và thứ hạng sẽ sớm ổn định trở lại.

  Ngoài ra có thể do website bạn gặp phải một số vấn đề có thể do nội dung hoặc do vi phạm một số quy tắc chất lượng của Google khác mà không hề có thông báo. Hãy kiểm tra lại website cũng như cách làm của mình nhé.

  Trên đây là một số trường hợp website có thể gặp phải khi gặp hiện tượng thứ hạng từ khóa thay đổi trong đợt này. Và lời khuyên dành cho bạn khi gặp phải trường hợp như vậy như sau:

  Làm gì khi từ khóa bị tụt đợt này?
  • Bạn cần theo dõi thứ hạng từ khóa liên tục trong những ngày đó, nếu thứ hạng từ khóa trở lại bình thường sau một hoặc vài ngày (thời gian ngắn) thì có thể đó chỉ là do dance từ khóa. Bạn không cần lo lắng, cứ làm tốt công việc của mình rồi từ khóa sẽ lấy lại thứ hạng.
  • Nếu Penguin cập nhật hoặc bạn nghi ngờ là do Penguin thì bạn có thể xem lại hồ sơ backlink của mình. Từ đó tìm nguyên nhân và khắc phục theo từng nguyên nhân. Có thể là loại bỏ backlink xấu, tìm nguồn backlink chất lượng mới thay thế nguồn kém chất lượng cũ, hoặc đa dạng nguồn backlink....
  • Hoặc nếu do nguyên do khác thì cần dựa vào thời điểm (cập nhật tin tức SEO xem có cập nhật gì mới) và xem lại nội dung, nói chung xem lại toàn bộ website và tìm nguyên nhân có khả năng khiến thứ hạng giảm từ đó tìm hướng khắc phục để website lấy lại thứ hạng và đạt thứ hạng cao hơn.
  Và cuối cùng, để tránh các thuật toán cũng như hình phạt của Google thì yếu tố mà bạn luôn biết đó là nội dung chất lượng và nguồn backlink chất lượng. Nội dung chất lượng thì bạn nên tạo ra các Evergreen Content
  Còn backlink chất lượng thì chắc hẳn bạn đã biết nó là gì (Từ những trang uy tín, có PA DA PR cao và liên quan cùng chủ đề...) và chia sẻ thêm với bạn nguồn backlink chất lượng an toàn với thời gian cho những ai ít kinh phí có thể tận dụng nhé. Chúc mọi người sớm lấy lại được thứ hạng cho website. Ai mà người ta tụt mình càng tăng thì chia sẻ cách làm của mình ở comment để giúp những người còn lại bị tụt nhé. ^^

  Mod : Bluesky - SEOMxh
   
  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/16
 2. thethaominhtoan

  thethaominhtoan Member

  Bài viết:
  616
  Đã thích:
  75
  - Thảo nào khoá chính của mình từ hôm mùng 10 qua đang đầu trang 2 nhảy tót phát sang trang 3 cứ tưởng do hệ thông đi backlink nhiều site sanbox quá nên cứ cố cày các site mới bù đắp cho nó, giờ kiểm tra lại thấy trở lại đầu trang 2 cơ mà tụt 1 vị trí :( 2 tháng rùi mà toàn đứng đầu trang 2 nản vãi
   
 3. inbaochau

  inbaochau New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  0
  Mình thấy vẫn thế, chẳng có gì thay đổi cả, mấy web đang làm cho khách vẫn vậy
   
 4. thietkeweb

  thietkeweb New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  5
  Cảm ơn bài chia sẻ chi tiết của bạn, Mình cũng như bạn SEOer khác cũng kiểm tra thứ hạng từ khóa nhưng chưa thấy biến đổi gì quá lớn
   
  inbaochau thích bài này.
 5. vanchuyenhangdimy

  vanchuyenhangdimy Member

  Bài viết:
  113
  Đã thích:
  9
  năm nay nhiều biến động quá . nhiều hệ thống diễn đàn bị sandbox làm kết quả seo không khả quan lắm. từ khóa cứ lẹt dẹt trang 2 hoài .
   
 6. phamngocdungqn

  phamngocdungqn New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  1
  đang seo cho khách! bay top mệt phờ râu . thực sự nản quá , lại cày lại từ đầu !
   
 7. jichangwook

  jichangwook Member

  Bài viết:
  66
  Đã thích:
  6
  thảm nào, mấy ngày trước từ khóa đang top bây giờ sang hết trang 2 rồi, đang tính bỏ seo luôn chứ
   
 8. truongcoi

  truongcoi Member

  Bài viết:
  779
  Đã thích:
  87
  Từ khóa em nhảy cả tuần nay rồi, không rõ do thuật toán mới hay do bị mất khá nhiều backlink do đợt càn quét vừa rồi làm khá nhiều 4r ra đảo.
  Thêm nữa là gần như đa số 4r em đi link hôm nay Index đều là "n/a" hoặc "error" thế là thế nào các bác nhỉ ?
   
 9. winds2070

  winds2070 New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  3
  mình làm 2 tuần rồi mà từ khóa cứ đứng im mà đến hôm nay check thì lại thấy tụt từ khóa nữa.
   
 10. tienhuy111

  tienhuy111 Member

  Bài viết:
  130
  Đã thích:
  7
  Dạo này thấy từ khóa nhảy loạn xạ lên, đểý những site nào có nôi dung tốt thì đa số đều lên top sau đợt cập nhật :)
   
Đang tải...
Đang tải...