Thời sinh viên mà không bắt đầu thì bao giờ ?

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp - Bí quyết khởi nghiệp' bắt đầu bởi SEOMxh, 26/6/15.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Là sinh viên, nếu muốn tiến bộ bắt buộc phải làm cái gì đó. Thời sinh viên là thời gian tốt nhất để nhen nhóm cái gì đó cho tương lai chứ không phải ra trường rồi mới bắt đầu – đây là quan điểm cá nhân của mình.

  Nhìn qua nhìn lại thấy nhiều lắm tấm gương sinh viên làm giàu, làm chủ ngay khi còn trẻ, ấy vậy mà có tới 95% số bạn được hỏi “Học xong thì làm gì?” trả lời rằng cố gắng học xong, tìm việc làm hoặc bố mẹ lo tiền cho, chạy vào đâu đó làm việc, vài năm lấy vợ ổn định cuộc sống. Nghe mà nó yên bình quá, hay quá, an nhàn quá.

  [​IMG]

  Mình cứ nghĩ chẳng biết sao mà có nhiều người con trai tính tương lai lại an bài như gái đi lấy chồng vậy. Trẻ như thế mà sao ít người nghĩ xa hơn quá. Hoặc là có nghĩ nhưng mà quan niệm học xong ra trường rồi tính chứ giờ vốn không có, thời gian thì không, kiến thức cũng không, nói chung là tìm đủ các lý do để biện minh cho cái cái khẳng định thời sinh viên là tươi đẹp nhất.

  Mình dám khẳng định là tới khi ra trường chẳng kịp tính nữa đâu, xô bồ lắm. Rồi đi làm, lương 8-10tr, người lương cao thì 20-30tr, vậy thôi sao? Nhà cửa, vợ con, xe cộ? Tới bao giờ mới hết làm cu li. Nói thật là cu li đấy, khi bạn còn đi làm thuê thì dù lương 50tr cũng là cu li mà thôi.

  Tại sao không thể sống cuộc sống của chính bạn? Sao không nghĩ bạn có thể làm ông chủ, kiếm 50-100 hay 500tr/tháng, hoặc cũng là đủ sống nhưng tự do tự tại?

  Nếu bạn không bao giờ đặt câu hỏi như vậy thì thôi, bạn chẳng cần phải quan tâm tới những gì mình đang nói, bạn đã được nhồi nhét vào cái tư duy an bài thế rồi.

  Nếu bạn đã từng đặt câu hỏi như vậy thì bạn đã hành động, đã lao động, đã sống vì mục đích ấy chưa?

  Không biết bạn có giống mình không khi đêm nào cũng tranh thù đặt tay lên trán nghĩ xem mình phải làm gì để làm chủ cuộc sống sau này, làm gì để không phải đi làm culi mà vẫn có thu nhập, vẫn sung túc.

  Lúc này mình bắt đầu nghĩ xem mình có gì, mình có thể làm gì được vào bây giờ hay là ra trường đã, đi làm rồi có vốn rồi làm chưa muộn chứ suy nghĩ làm gì cho nó già sớm.
  Mã:
  Sai rồi bạn ạ, chẳng có thời điểm nào để dám nghĩ dám làm thích hợp hơn thời sinh viên.
  
  [​IMG]

  Mình chỉ ra vài ưu điểm của việc tính chuyện khởi nghiệp từ con số 0 ngay còn khi là sinh viên:

  1. Là sinh viên, kiến thức còn ít, kinh nghiệm thì không, bởi vì không có vốn nên bạn phải tự làm gần như toàn bộ từ chi tiết nhỏ nhất trong ý tưởng kinh doanh của mình. Tự làm sẽ là lúc bạn cóp nhặt kinh nghiệm, học hỏi tốt nhất, cung cấp cho bạn hành trang sau này, cái bằng thì xé được chứ cái kinh nghiệm thì ai xé được đây.

  2. Không có vốn nên bạn phải lao động cật lực và chắt chiu tiết kiệm, quý giá từng xu bạn làm ra. Sau khi ra trường thường những bạn có chí khởi nghiệp hay gom góp tiền của gia đình, bạn bè, anh chị em và có thất bại họ nợ mà không đau lắm đâu. Nhưng nếu họ không vay mượn thì có thất bại đi chăng nữa bạn cũng không làm ảnh hưởng tới gia đình, bạn bè, chưa vợ con, không ai phải ra đứng đường vì bạn cả.

  3. Không có vốn bạn phải đặt mình vào trạng thái linh hoạt nhất, đây là lúc bạn sáng tạo và làm việc hiệu quả nhất. Và còn nhiều điều hơn nữa, cái mà bạn có được không phải là 1 khối tài sản khổng lồ, 1 công ty lớn mà chính là mọi kĩ năng, tố chất để trở thành người làm chủ chính mình, là ông chủ của nhiều người khác sau này.

  Bản thân mình chưa ra trường, chưa có trải nghiệm mùi đời nhưng ngay từ vài năm trước mình đã đau đáu những suy nghĩ này và nó là động lực để mình có được như ngày hôm nay.

  Là sinh viên nhưng mình có mức thu nhập 300tr/tháng, so với xã hội nó không có gì to tát nhưng nếu muốn mình có thể không phải làm thuê và sống 1 cuộc sống đầy đủ. Nhưng mình vẫn còn quá trẻ để hưởng thụ, vẫn phải tiết kiệm để làm những điều lớn hơn, vẫn hàng đêm nghĩ làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh sẽ mang lại hiệu quả.

  Tất nhiên với điều kiện như hiện nay thì sẽ không bao giờ mình chọn cách ra trường và đi làm thuê, vì chẳng có ông chủ nào chịu trả mình 600tr/tháng cả, chỉ có mình trả cho mình thôi.

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn không làm được, bạn thiếu vốn thì đó không phải lý do. 300tr/tháng không phải mình dùng 600tr vay mượn để có nó mà thực sự đã bắt đầu từ con số 0. Nếu bạn có 300k để trả tiền mạng hàng tháng mà không kiếm ra được 600k mỗi tháng thì bạn dùng internet để làm gì? Để facebook? đọc truyện và than vãn?

  Internet là tài nguyên vô tận biến số 0 thành nhiều số 0 khác chỉ có điều có thêm số 1 ở đằng trước. Nếu bạn thấy cần phải làm gì đó thì phải nghĩ đi thôi, đăng cái stt than vãn và trách thân mình đi nào!

  Bài viết này trước hết dành cho những em của mình, sau đó là tặng bạn nào còn sinh viên và chỉ học với đọc báo tìm cách sau này chiều lòng sếp trên hoặc để xin việc cho suôn sẻ học làm sao để lương cao. Xin miễn gạch đá vì trong bài dẫn chứng thu nhập mà so với nhiều người nó không là gì cả. Chỉ xin với danh nghĩa là sinh viên nên có chút ít là mừng rồi.

  Đối với những bạn đọc xong thấy rằng mình nói sáo rỗng hay là nổ, hay là chém gió, hoặc nghĩ rằng mình làm đa cấp mới có mức thu nhập như vậy thì các bạn vẫn có lựa chọn đó là gạch bài này đi . Nhưng mình làm được và nói được, mình không khuyên các bạn phải theo MMO, không bán khóa học cũng không bảo các bạn mua bất cứ thứ gì của mình hay của người khác, mình vẫn khuyên những bạn có niềm tin thì hãy bắt đầu từ khi còn sinh viên, làm gì cũng được, MMO cũng được, kinh doanh cũng được, trồng cây, nuôi ong, nuôi chó cũng được,… miễn là dám nghĩ và dám hành động. Hàng ngày nghĩ về mục đích phải làm được gì đó, mỗi ngày trước khi đi ngủ nghĩ về nó, lên kế hoạch vì nó, hành động vì nó thì sớm muộn cũng thành công mà thôi. Giờ không bắt đầu thì bao giờ nữa ?

  Nguồn tham khảo : khuetran.com​
   
  Đang tải...
 2. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  Đúng đấy, nếu muốn theo ngành nghề gì thì nên hướng từ bây giờ. và cơ hội thử sức từ thời sinh viên sẽ giúp các bạn có đủ kinh nghiệm để ra trường có một cv tốt. Trước thời sv mình ham chơi giờ thấy phí. Cơ mà nếu không thế thì ngay nay chắc đã không đến với SEO thế này :D
   
 3. tuyennv20

  tuyennv20 Member

  Bài viết:
  98
  Đã thích:
  6
  Thời sinh viên mình toàn chơi là chủ yếu, ra trường mới khổ ...... đi làm hầu như học lại từ đầu tất cả các kiến thức thực tế ở doanh nghiệp + học thêm các trung tâm :)
   
 4. vubahai

  vubahai Member

  Bài viết:
  409
  Đã thích:
  28
  Theo mình thì làm sinh viên nên cố hắng học giỏi trước tiến. Ngoài ra va vấp xã hội 1 chút để có kinh nghiệm cũng như tạo thuận lợi khi tìm và xin việc. Nếu có ý tưởng khả thi thì quá tốt, nên tập trung nghiên cứu sâu, khi cơ hội đến có thể thực hiện được luôn.
   
 5. nhatnguyen1

  nhatnguyen1 Member

  Bài viết:
  43
  Đã thích:
  3
  Lúc đi thi vào cntt cứ nghĩ là vào thì sẽ dc chơi game cũng chả nghĩ ra trường sẽ làm gì...Và giờ tốt nghiệp rồi thì mới vắt chân lên cổ đi mày mò lại từ đâu. Đáng buồn!
   
 6. webmaster3386

  webmaster3386 New Member

  Bài viết:
  15
  Đã thích:
  1
  Biết thế nhưng sinh viên giờ lười lắm, Bên mình có mấy bạn thực tập nhưng mà còn ham chơi lắm
   
 7. hieuhoang

  hieuhoang New Member

  Bài viết:
  4
  Đã thích:
  0
  Giờ vẫn hối hận thời sinh viên rảnh rỗi làm vài cái web ngon lành cành đào thì giờ êm rồi!
   
 8. namsonsmg

  namsonsmg New Member

  Bài viết:
  5
  Đã thích:
  2
  Người ta nói sinh viên là tỷ phú thời gian, đến khi ra trường đi làm mới nghiệm lại là đúng, thật sự chỉ biết chơi, phung phí quá nhiều trong khoảng thời gian 4 năm đại học. hic
   
 9. hoanganha1q2

  hoanganha1q2 Member

  Bài viết:
  902
  Đã thích:
  627
  tiếc quá mình hết thời sinh viên lâu ui. giờ muốn quay lại cũng chẳng được
   
 10. thang5link

  thang5link Member

  Bài viết:
  133
  Đã thích:
  4
  thời sinh viên thì ai cũng mải ham chơi không để ý gì đến sau này cả giờ đây mới thấy khó khăn và vất vả như một người mới vào học vậy
   
Đang tải...
Đang tải...