Tất cả những thứ bạn cần biết về disavow file

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 27/10/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,384
  Đã thích:
  1,923
  Link vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu của website. Đảm bảo chất lượng của link profile ở mức cao nhất bằng các disavow các link kém chất lượng là điều bắt buộc nếu như bạn muốn cạnh tranh từ khóa từ khóa tìm kiếm tự nhiên. Không có backlink profile tốt hoặc không disavow các link xấu sẽ khiến bạn phải tốn nhiều thời gian SEO hơn.

  Lời khuyên xuyên trong bài này là, nếu như bạn biết rằng mình đang không sử dụng các thủ thuật lấy link xấu và đang có thứ hạng tốt thì đừng dùng disavow file.

  Disavow file là gì?

  Đó là một công cụ cho phép bạn đề nghị google không xem xét một số link nhất định vì nó là spam hoặc kém chất lượng khi so sánh với backlink profile của bạn. Thông điệp chính mà Google kèm theo công cụ này là hãy xóa càng nhiều link càng tốt trước khi phải sử dụng tới nó.

  Quan điểm của tôi là thời gian bỏ ra để tự tay xóa các link kém so với kết quả mang lại là rất khả quan. Đã có cả một quá trình mà bạn làm việc với các site khác để lấy được link hoặc là xóa nó.

  Tại sao công cụ được phát hành?

  Google chính thức công bố công cụ này bởi vì họ hiểu được bạn có thể đã có một số link xấu mà bạn không còn kiểm soát được nữa. Các link này có thể làm ảnh hưởng tới chính sách link chất lượng của Google và dễ dẫn bạn tới kết quả phạt.

  Có một số nghi ngờ về việc này bởi Google đang hoàn thiện dữ liệu về các tính chất thông thường của một link được mua bán để làm tăng tính hiệu quả của Penguin, cũng như real time Penguin đang được phát triển. Do đó, họ có thể dùng dữ liệu về link xấu để chống lại bạn và sử dụng nó theo cách mà họ muốn xem xét đó là link xấu hay tốt.

  Có những người sẽ không bao giờ sử dụng disavow file bởi họ nghĩ rằng đó là việc cho phép Google biết về link profile trong quá khứ và sẽ không bị phạt. Điều này là vô lý!

  Khi nào sử dụng disavow file

  Đây là các trường hợp mà disavow file phải được sử dụng:

  1. Bạn nhận được cảnh báo phạt của google. Không còn cách nào khác, bạn phải sử dụng disavow file khi đối diện với vấn đề này.

  2. Nếu bạn trong quá khứ đã từng bỏ rất nhiều công sức xây dựng link về một trang chính và có thứ hạng tốt. Ví dụ, SEO là từ khóa của tôi và tô có một trang blog mà tôi muốn đẩy thứ hạng, tôi sẽ đẩy rất nhiều link về trang đó.

  Vậy trang này còn thể hiện tốt không? Nếu như nó gặp vấn đề, chắc chắn đã có những backlink mà Google nghĩ là không tự nhiên trỏ về? Nếu bạn tin rằng một vài link không nên được giữ lại thì đó là lúc sử dụng disavow file.

  3. Nếu bạn trong tình huống hết sức cạnh tranh và sử dụng thủ thuật tiêu cực để đẩy SEO để đảm bảo mình sẽ có nhiều nhất so với đối thủ. Việc disavow các link này có thể đạt được dễ dàng thông qua những thống kê đi link hàng tháng.

  4. Website của bạn có uy tín? Ví dụ một website như Money Advice Service có dịch vụ cho vay theo ngày. Bạn có thể tưởng tượng trong ngày này có rất nhiều link xấu. Chúng tôi phải xác định đâu là những website không có uy tín với những website chất lượng để đặt nó vào disavow file

  5. Trong quá khứ bạn có sử dụng disavow file với cường độ lớn? Nếu có thì hãy vào thăm lại nó lần nữa. Sử dụng công cụ kiểm tra lại các domain và đánh giá chất lượng của các domain này. Nếu bạn đã từng chặn một số website để không bị phạt thì cũng nên vào xem lại nó để xem có bỏ thừa link chất lượng nào không. Điều này đáng để bạn làm, để chắc 100% rằng không có link nào bị bỏ thừa.

  Bằng chứng nó hiệu quả

  Chúng tôi sử dụng disavow link trong rất nhiều trường hợp, thông thường nhất là với những trường hợp bị phạt của khách hàng đến với chúng tôi. Disavow file là công cụ đắc lực để kéo các site đó tránh khỏi án phạt. Gần đây, chúng tôi sử dụng disavow file như kiểu bảo trì.

  Một khách hàng đã giao cho chúng tôi từ khóa cạnh tranh cao, nhưng đem lại tiền bạn và những lợi ích khác nhờ lượng search của nó. Bởi vậy, họ dành nhiều sự tập trung vào content marketing cùng với xây dựng link profile bằng cách đặt chính xác anchor text, link kém chất lượng, các trang địa chỉ...

  Chúng tôi tiến hành disavow nhiều link kém để xem trang này thể hiện ra sao. Và nó đã cải thiện, nhưng chỉ một ít, không được như tôi mong đợi. Điều này chứng tỏ công cụ đã hoạt động. Chúng tôi tiếp tục disavow ở cấp độ domain để chặn tất cả link từ các domain kém chất lượng, bởi nhận thấy có rất nhiều link đặt trên toàn bộ các website này. Hình bên dứoi cho thấy xu hướng đi lên của website kể từ lúc disavow file được bổ sung.

  searchmetrics-visibility.

  Một ví dụ khác về sự thành công của disavow file là từ một khách hàng của chúng tôi bị phạt thủ công. Bởi thời gian cực kì giới hạn, chúng tôi bỏ qua cách xóa link thủ công để sử dụng disavow file.

  Khách hàng này gặp phải hàng loạt backlink kém từ công ty SEO cũ và bị phạt toàn bộ website.

  Mũi tên nào xanh dương cho thấy lượng giảm mạnh do bị phạt và mũi tên màu xanh lá là khi được gỡ phạt một phần còn mũi tên màu đỏ là được gỡ toàn bộ án phạt.

  [​IMG]

  Có nhiều người không thấy án phạt có thể là phạt một phần và Google cũng không rõ ràng chuyện này. Thông báo khi họ chuyển từ phạt toàn bộ ra phạt một phần là thông báo gỡ phạt toàn bộ, nhưng nó không phải vậy. Và bạn cũng cần phải làm sạch toàn bộ link xấu.

  Làm sao xác định link nào cho vào disavow file?

  Chúng tôi đã làm việc rất nhiều lần với tool disavow trong quá khứ với nhiều tình huống, và sử dụng phương pháp sau đây.

  Google không đưa ra một hướng dẫn cụ thể cho bạn, vì thế mà bạn phải nghĩ theo kiểu bạn là Google để có thể kiểm soát mọi thứ, đặc biệt khi gỡ các án phạt. Bởi Penguin cũng đánh giá các link của bạn, nên nó phải có những đặc điểm nhất định. Với một án phạt bằng tay, nó là đánh giá của một con người. Điều này nghĩ là nếu họ không thích 1 link nào đó, họ sẽ phạt và việc này hoàn toàn không có khuôn khổ xác định nào.

  Có 2 câu hỏi chính mà bạn cần phải hỏi bản thân khi tạo ra một file disavow sử dụng các yếu tố ở dưới:

  - Có phải tiền bạc hay sản phẩm được trao đổi lại với link? Hành động trao đổi có rõ ràng hay không?

  - Hãy khách quan, link có tự nhiên?

  Yếu tố cho link vào disavow file:

  - Anchor text chính xác từ khóa

  - Chỉ số Trust Flow và Citation Flow có cách biệt lớn. Ví dụ TF 5 CF 35

  - Website bị hack

  - Các trang danh mục kém chất lượng

  - Link ở sidebar

  - Link redirect

  Sử dụng disavow file như thế nào?

  Làm theo các bước:

  1. Tạo một file text bằng notepad

  2. Sử dụng # khi bạn muốn ghi chú

  3. Để disavow domain, ghi “Domain:”

  4. Để disavow URL, điền vào URL đầy đủ

  5. Save file thành disavow.txt

  6. Vào disavow link
  Mã:
  https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1
  7. Chọn domain của bạn

  8. Upload file lên

  9. Submit file

  submit-disavow-file.

  Google sẽ không thông báo bạn đã upload file hay đọc comment của bạn trong file disavow. Nếu muốn sửa thì hãy down file đó về và thêm/bớt URL sau đó up lên lại.

  Những điều cần nhớ

  Cần phải luyện tập thường xuyên để có được link profile chất lượng, sử dụng disavow file. Hãy bỏ thời gian mỗi tuần để xem xét các link trả về bằng Ahrefs. Nếu bạn làm nó không thường xuyên thì khối lượng sẽ rất lớn.

  Theo Google và những người làm SEO cho rằng link nofollow không cần phải cho vào disavow file. Tuy nhiên nếu như họ bỏ nofollow đi thì nó sẽ gây tổn hại đến website của bạn và lúc này bạn sẽ hoàn toàn không kiểm soát được tình hình.

  Nếu bạn disavow link mà link profile của bạn quá ít thì bạn sẽ thấy một chút sự tác động, tùy thuộc vào tỷ lệ bạn disavow.

  Đừng luôn bỏ công xóa các link thủ công, bởi nó tốn thời gian và công sức. Nếu như số lượng site nhỏ thì sẽ làm thủ công, còn không thì nên sử dụng disavow file.

  Các ghi chú trong file không được đọc bởi Google, họ không đọc nó, bạn có thể sử dụng chúng.

  Ghi nguồn LINK diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  LINK : Tất cả những thứ bạn cần biết về disavow file
   
  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 24/2/16
 2. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  sao lại phỉa submit file nữa ạ? em thấy gửi tập tin disavow xong là nó nhận được mà
   
 3. kevinsorbo

  kevinsorbo Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  1
  Cho mình hỏi chút là khi submit xong thì khoảng bao lâu thì nó có hiệu lực nhỉ, và khi mình disavow vậy sau này xóa cái file đó đi thì những trang mình disavow có được google tính backlink lại không? thanks
   
 4. lochp2412

  lochp2412 Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  7
  submit file để nó chọn lọc link cho mình mà em, nếu ko là nó disavow lung tung
   
 5. hoangngan1990

  hoangngan1990 Member

  Bài viết:
  286
  Đã thích:
  33
  mình không submit nó vẫn cập nhật khoảng vài hôm sau bạn ah, còn bạn đã disavow liên kết rồi thì nó sẽ không nhân link của trang đó nữa nhé
   
 6. ichiase24h

  ichiase24h Member

  Bài viết:
  324
  Đã thích:
  27
  không bị google cảnh báo mà vẫn disavow link thì có ảnh hưởng gì không bác ad ơi. em chưa bị chơi xấu bao giờ nên cũng chưa dùng disavow bao giờ cả :D
   
 7. toyota

  toyota Member

  Bài viết:
  73
  Đã thích:
  1
  vào kiểm tra banklink xem có vấn đề nào khác lạ ko thím à chứ g00gle webmaster tool lâu báo lắm
   
 8. kunnguyen

  kunnguyen Member

  Bài viết:
  93
  Đã thích:
  7
  Mình cũng nghĩ file disavow là ok rồi đâu cần file submit nữa nhỉ
   
 9. gamehayst

  gamehayst Member

  Bài viết:
  817
  Đã thích:
  67
  Hình như là file txt cần để utf8 nó mới hiểu được hay sao ấy. Hồi trước có đọc 1 bài hướng dẫn như thế rồi, nhưng thật sự là bao giờ bị fạt mới thực sự cần dùng cái này
   
 10. minhphuc0101

  minhphuc0101 Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  11
  Không biết có thật sự nên disavow các link kém chất lượng so sánh với các link khác trong backlink profile không. Vì như thế sẽ mất bớt link hoặc refering domain trỏ về website của mình
   
Đang tải...
Đang tải...