Tâm sự Gà: Những câu hỏi của dân SEO mới vào nghề ra sao?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi chicken2nd, 8/8/15.

?

Vui hem?

Poll closed 28/8/15.
 1. Ừ vui

  50.0%
 2. Không

  33.3%
 3. Đi ra chỗ khác, ứ cần, dỗi

  16.7%
Multiple votes are allowed.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  268
  Các cụ có câu: ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi. SEO cũng vậy, mới vào nghề sẽ từ chưa biết, chập chững biết, rồi thì lò dò biết, và biết, rồi biết sâu và quay lại chưa biết….

  Cái vòng luẩn quẩn này thực ra là một trải nghiệm kinh điển: càng hiểu sâu càng thấy mình dốt. Tại cái se ri này Gà sẽ nói với các bạn những thứ mà Gà nghiệm nghiệm trên bản thân, hoặc là trên anh chị em mà Gà biết về cái thứ nghề quái gở nhưng không dở: làm việc với mấy thằng tìm kiếm trên internet. Thôi thì cứ từ từ, viết từng phần từng phần, có rảnh thì viết cho bà con đọc, ai đọc thấy hay thì cảm ơn, like cho cái, không hay mà thấy vui vui thì cũng like cho cái, còn ai đọc mà thấy có vấn đề thì com mờn cho cái để biết có khi còn gân cổ lên cãi cho khí thế, đông vui.

  Bắt đầu học hoặc làm hoặc bla bla… SEO cần những cái gì?

  Nói ra thì rộng lắm. Hồi đầu mới tìm hiểu Gà đi tìm đủ tài liệu coi nó là cái gì, nó cần trang bị cái gì. Thôi thì mỗi người một kiểu nhưng sau học dần ra thì cũng phải biết mấy thứ cơ bản theo cá nhân Gà thôi nhá:

  Hiểu về cái website nó là cái thứ khỉ mốc gì?

  Hiểu về bộ máy tìm kiếm nó sinh ra để làm gì?

  Hết rồi. Từng náy thứ mà tìm ra đủ thì chắc chết ngất trên cành cây quất rồi.

  Ơ nói vậy nghe chừng đơn giản nhỉ? Ừ thì nó đơn giản thật mà. Hiểu cái cơ bản trước, rồi sau này tìm hiểu thêm sau. Nhiều người bảo mấy cái thứ cơ bản này ai mà đọc, rối mắt rối mũi, chẳng có gì khô khốc. Ấy vậy mà cần đấy. Bây giờ các bạn thử hệ thống xem các bạn hiểu gì về bản chất của hai ông trên? Trả lời luôn thử xem nào? Ấy nói thế, chứ bảo Gà nói thì cũng chịu, vì nó dài dài lắm, nói đến mùa quít không xong (ơ mà mùa quít là mùa nào nhỉ? Ai rảnh comment bên dưới hộ cái)!

  Website tập hợp các thông tin được tổ hợp lại thành từng chủ đề hay danh mục, trình bày dưới dạng trang (giống như là mình viết một bài trên trang giấy vậy đó)… để có thể chạy trên môi trường internet. Vậy cái này sẽ mở ra cho Gà biết rằng website về cơ bản nó giúp mình đăng tải thông tin lên internet, để người khác có thể đọc được mà không cần phải sử dụng các phương thức truyền tải thông thường kiểu dạng như văn bản, sách, báo… Như thế đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đưa thông tin từ cá nhân tới tổ chức, từ tình yêu tình báo tới sự nghiệp cao xa lên đó… Muốn xem thì phải có các loại trình duyệt in tờ nét thì mới xem được. Rồi thì ai xem? Đương nhiên bản thân là đầu tiên. Cơ mà cũng như phương thức truyền thống, có thông tin thì phải có người đọc. Ấy thì là làm sao để website phải có người xem vậy nó sẽ lôi kéo theo cả mớ vấn đề.

  Bộ máy tìm kiếm thì đơn giản là những con website sinh ra để đi tìm các thông tin, tổ hợp chúng nó lại, rồi thì gửi cho người dùng xem khi họ gõ vài cái dòng yêu cầu thông tin vào cái ô tìm kiếm dài ngoằng trên màn hình ấy khi họ vào website tìm kiếm ví dụ như gơ gù, binh boong, ý à hú như thú trong rừng…

  Cái việc mà tìm hiểu những thằng này về cơ bản giúp Gà biết được thông tin là phải có chủ đích, hoặc thì rằng là mà ít ra cũng cần title (tên – hay tiêu đề của thông tin kiểu sinh con ra là phải đặt tên). Rồi thì cho nó đi ra mắt thì cũng phải giới thiệu nó (de cờ rip sờn - description). Ngoài ra thì cũng phải tổ hợp nó vào nhóm cá biệt, nhóm bình thường, hay nhóm kiểu xuất con ông sắc (keywords). À còn phải cho nó cái ảnh để người ta còn biết mặt mũi nó ra làm sao, chứ không lẽ kêu thằng Gà đẹp zai như diễn viên điện ảnh thời nguyên thủy, mà không trưng cái ảnh (ít nhất cũng phải loại 3x4 hoặc 6x4) thì không có ai biết.

  Vậy đấy, cả một mớ thứ nhưng nhìn chung, hãy hệ thống chúng nó lại, trói chúng nó vào với nhau. Cho chúng nó những thứ cơ bản trước cái đã. Còn thì, đời còn dài, gái còn nhiều, từ từ mà cưa. Đừng có vội, Hà Lội là không vội được đâu, muốn nhanh là phải từ từ.
   
  Đang tải...
  soibac91, nhatnguyen1, SEOMxh and 5 others like this.
 2. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,457
  Đã thích:
  209
  Ngày trước, đôi khi đặt những câu hỏi chỉ để tạo ra một bài viết mới và mục đích chính là có 1 backlink từ chữ ký. :) Một thời hiểu mà vẫn cứ hỏi. Nhưng đặc biệt ngày trước (2 năm) mỗi câu hỏi ở 1 diễn đàn là có 1 câu trả lời khác nhau.
   
  tieutu thích bài này.
 3. tieutu

  tieutu Member

  Bài viết:
  235
  Đã thích:
  17
  Đúng là những câu hỏi của dân seo vào nghề mình đọc cũng chả hiểu gì luôn :)
   
 4. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  268
  Tại vì sao cứ seo là backlink? Why? Why?

  Hiểu được chết liền, cái thằng Gà nó viết mình chả hiểu nữa là... thấy thích là được rồi hê hê!
   
  Last edited by a moderator: 8/8/15
 5. trieugiatai

  trieugiatai Member

  Bài viết:
  268
  Đã thích:
  24
  SEO không học theo sách vở, giáo trình nên mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau. Đối với mình cứ tự trải nghiệm rồi sẽ rút ra bài học, Chả hạn hôm qua mình làm gì mà key nó lên thế này phải tiếp tục phát huy mới được. Rồi thì tại sao hôm nay key nó tụt chắc hôm qua mình sai ở bước nào đó cần phải khắc phục ngay.
  He he giờ cũng có mấy key top1 vững và đang làm thêm vài key mới mong rằng nó sẽ sớm ngoi lên thôi :)
   
  Last edited by a moderator: 8/8/15
 6. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  268
  Đầu tiên mình xin phép edit bài của bạn, không nên quảng cáo thái quá như vậy, nó không hay lắm. Về vấn đề sách vở hay giáo trình khác nhau, nó chỉ khác nhau chi tiết, còn cơ bản nó giống nhau. Giống như 1 thứ ta quen gọi là đại cương vậy. Còn cho dù là học gì, thì cũng cần phải thực tế.
   
 7. shipcaptainno1

  shipcaptainno1 Member

  Bài viết:
  436
  Đã thích:
  82
  Học SEO lý thuyết thì hay lắm nhưng không cầm tay chỉ việc thì sẽ rất lơ mơ. có khi phải tự làm tự đẩy key lên top thì mới rút được ra nhiều bài học, nhiều cách làm. chứ cứ ngồi đó học lý thuyết thì sẽ không bao giờ lên top được. Việc bây giờ với 1 SEO-er tập sự là xây dựng cho mình 1 hệ thống tài nguyên chất lượng để đi link hiệu quả. Bạn có thể nghe lên top không cần link - Nhưng nó chỉ đúng với những key tb-dễ. còn với key khó thì chắc bạn phải thuộc hàng siêu sao SEO rồi thì ms seo không cần link, còn tất cả hầu hết đều cần xây dựng backlink cho website
   
 8. tipi.vn

  tipi.vn Member

  Bài viết:
  212
  Đã thích:
  15
  Bản thân mình chưa thể tự nhận là 1 SEO-er được. Từ trước đến nay mình chỉ tham dự vào 1 phần của các dự án SEO nhưng bây giờ có 1 cửa hàng nhờ mình đi backlink chỉ thế thôi. Nhưng trong người mình vẫn có tâm huyết của 1 SEO-er, lúc nào cũng nguyên cứu và thường xuyên lên đây để tìm hiểu này nọ lọ xọ từa lưa rồi tổng hợp kiến thức và làm 1 cách có tâm nhất cho họ mặc dù họ không đòi hỏi mình làm điều đó. Nhiều khi rất muốn tìm hiểu cho hết cho tường tận nhưng những ebook về SEO thì dài, chữ nghĩa triền miên cũng làm biếng đọc. Mình chinh chiến là tốt nhất. Hihi
   
 9. CANX

  CANX Muốn nhận quả ngọt, Đừng gieo nhân đắng cay

  Bài viết:
  190
  Đã thích:
  66
  Làm seo đâu có gì cao sang quá đâu mà cứ đòi các thủ thuật này nọ!Chỉ cần tối ưu ở những cái cơ bản của Onpage và Offpage là quá đủ rồi !Tiếp theo là quá trình phát triển backlink cái quan trọng là có thể phát triển nó đến như thế nào! Chỉ sợ là các bác chưa làm đã chán nên nó không ngoi lên top được thôi
   
 10. trungvn2092

  trungvn2092 Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  16
  Lý thuyết SEO đọc xong chả hiểu gì luôn. Được trải nghiệm thực tế vẫn là tốt nhất, mà còn được cao nhân cầm tay chỉ chuột nữa thì nhất luôn :D
   
  áo đồng phục thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...