Tâm sự diễn đàn SEO và trả lời những vướng mắc

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi kynanggame, 22/10/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  588
  Đã thích:
  121
  Vì vốn SEO khá rộng nên chỉ tìm hiểu từ người đi trước là chưa đủ, vì vậy mình tự hỏi tự trả lời luôn tại sao thế này, tại sao thế kia. Chứ nhiều khi mỗi người đều cho mình đúng mà không làm thật thì hơi bị khó tin đấy

  Bài viết này mình định viết khi đã lên được top 10 từ khóa "dien dan seo" và "diễn đàn seo". Tức là đã có top cao thì bài viết mới thực sự thuyết phục. Nhưng hiện tại mình đang bắt đầu bận với công việc và có thể phải ngừng SEO từ khóa này 1 thời gian tập trung cho công việc chính cộng thêm phải add tên miền chuẩn cho diễn đàn thôi chứ đang có rất nhiều vấn đề với tên miền miễn phí.

  [​IMG]
  Diễn đàn seo, forum seo​

  Bài viết này trả lời cho rất nhiều thắc mắc của các SEOer. Những vấn đề mà chính mình cũng đang sử dụng Diễn đàn Kỹ năng game để tìm câu trả lời. Hay diễn đàn này vốn chỉ để làm site vệ tinh + test những điều mình chưa tin được lời chém gió trên mạng. Thực chứng vẫn luôn là việc làm đúng đắn:
  - Tên miền miễn phí liệu có bị google ghét?
  - Link chữ ký có hẳn là vô dụng?
  - Backlink hay nội dung cái nào quan trọng hơn?
  - Textlink từ những trang không liên quan có tốt không?
  - Backlink từ blogspot có tốt hay không?
  - Và rất nhiều câu hỏi từ dễ đến khó khác mà mình vẫn đang thử nghiệm tìm câu trả lời.

  Trở lại quá trình bắt đầu lập ra cái diễn đàn game cùi bắp này. Được thành lập từ cuối tháng 6 với mục đích làm diễn đàn cho cái blog Kỹ năng game của mình hay chuyên về game. Nhưng thật buồn là trong 1-2 tháng trời phát triển không được như ý khi chính thằng admin lại không quan tâm đến game nữa thành ra phải bỏ không nó thêm 1 tháng nữa. Bắt đầu từ tháng 8, chuyển qua phát triển mảng SEO. Câu chuyện bắt đầu từ đây nha!

  - Ban đầu làm từ khóa này ngoài MXH ra thì có sự đóng góp của 5 site vệ tinh gọi là cùi bắp thuộc 5 mảng và có duy nhất 1 mảng chính là blog này đây chuyên về SEO.
  - Bài viết trên blog mình tạm gọi là chất lượng nhưng bài viết trên diễn đàn hoàn toàn được lấy lại từ blog + chỉnh sửa phần giới thiệu.
  - Mình thực sự phát triển box SEO vì có 1 người nói rằng google ghét tên miền miễn phí. Mình dùng hẳn thằng miễn phí nổi tiếng nhất để phủ định điều này luôn.
  - Tham gia các diễn đàn + MXH lấy link chữ ký + profile trỏ về 4 từ khóa trên

  Sau 1 tháng, tức khoảng tháng 9, từ khóa biến chuyển khá tốt với trang 2 từ khóa diễn đàn game, tuy nhiên diễn đàn seo vẫn tít ở trang 5, 6, 7. Lúc này thực sự cũng chưa đến nỗi chán bởi may mắn có 1 đối thủ xuất hiện. Nói chuyện đấu đá 1 hồi cũng phải vượt cho bằng được từ khóa "diễn đàn seo". Chính là lúc này chiến đủ các loại kể cả chữ ký, profile từ những trang chẳng liên quan mấy nhưng chất lượng tốt (gần như không tham gia diễn đàn rao vặt) ngay đến cả video lẫn audio cũng không ngoài việc này. Tuy nhiên, phong cách seochiko khác hẳn người khác là không chơi đi link diễn đàn và thực sự chẳng đăng bài nào trên diễn đàn để PR cho nó cả. Đây là sự khác biệt :)

  Đến hiện tại, diễn đàn game lại sang tận trang 3. Chắc do bỏ qua mảng này rồi nên tụt dốc không phanh. Từ khóa "diễn đàn seo" hiện cũng đang đứng thứ 10 và "dien dan seo" tạm ở vị trí 12-13. Chắc đến đây mình dừng làm để chuyển sang tên miền mới vì có khá nhiều điểm bất tiện trong quá trình SEO:
  - Facebook không thích tên miền free .tk với kết quả hàng loạt bài viết trên facebook bị xóa không lý do
  - Nhiều trang mình không thể đi link vì chống chỉ định tên miền miễn phí (hình như chỉ .tk mới bị .ga, .ml vẫn đi bình thường)

  Đấy là kết quả sau 3 tháng cày cuốc. Nhưng xem lại, ta cùng phân tích những vấn đề đưa ra lúc ban đầu nhỉ?

  1. Tên miền miễn phí có bất lợi cho SEO?
  Điều này chỉ đúng 1 phần thôi, tức là như mình đã nói 1 vài trang có thể không cho phép đi link tên miền miễn phí. Nhưng nếu có thể bỏ qua chúng thì không hề có sự khác biệt giữa tên miền miễn phí hay tính phí cả.

  2. Link chữ ký có ý nghĩa gì trong quá trình SEO không?
  Rất có ý nghĩa là đằng khác. Mình đã có hàng trăm backlink từ link chữ ký, tổng cũng đến cả ngàn. Đương nhiên những diễn đàn mình tham gia đều phải có chất lượng chứ không chơi diễn đàn lung tung cả và những comment của mình cũng được kha khá click. Vì vậy mà, nó cũng góp phần đẩy top từ khóa mình lên.

  3. Backlink và nội dung cái nào quan trọng hơn
  Hiện nay trong quá trình SEO mình vẫn nghiêng về backlink hơn. Đơn cử là hiện mình toàn SEO categories, tags hay label. Chúng không hề có nội dung để SEO. Tuy nhiên, không phải cứ backlink là lên top được. Mình đã tính rất nhiều và thấy rằng, để lên top dc tag, cần phải có những bài viết đứng top từ khóa từng bài viết, tức là bài viết phải thực sự chất lượng mới góp phần đẩy top được.
  Nhưng hiện tại có câu hỏi mình chưa giải đáp được:
  - Bài viết trên diễn đàn hoàn toàn copy từ blog tại sao vẫn có tác dụng đẩy top?
  - Backlink chủ yếu về categories Diễn đàn SEO nhưng lên top forum Thảo luận SEO. Sự việc này đã diễn ra 3 tháng trời kể từ khi bắt đầu SEO và không có dấu hiệu thay đổi. Đây là 1 trong số ít vấn đề mình không có hướng giải đáp luôn.

  4. Textlink từ những trang không liên quan có tốt không?
  Có tác dụng, hẳn là vậy vì gần như 80-90% backlink mình về từ những trang không liên quan gì cả. Nhưng không phủ nhận việc chỉ đi backlink từ những trang như vậy có thể gây ra những hệ lụy xấu cho website vì hiện tại vẫn chưa thể biết được khi mình mới làm được 4 tháng
  Ak, còn vấn đề này, trong giai đoạn hàng loạt hệ thống forum bị sandbox thì diễn đàn mình lại tăng tốc đáng kể. Chứng tỏ việc đặt textlink vẫn chưa bị google cho vào danh sách đen. Vẫn có thể thoải mái đặt text với tốc độ vừa phải.

  5. Backlink từ blogspot có báo về và tốt hay không?
  Tốt mà, nếu blogspot chất lượng. Mình khẳng định là tốt vì blog kỹ năng game của mình tạm gọi là có chất lượng và backlink về cũng lớn nữa. Ngoài ra có trang mình có lượng backlink chủ yếu từ blogspot là >200k, vẫn top đều đều đó :p

  Chưa nghĩ ra thêm những vấn đề gì nhưng khi nào nhớ mình sẽ update thêm sau nha! Bài viết này chủ yếu chia sẻ nên đọc hơi ngang, ráng chịu 1 chút nha.

   
  Đang tải...
  kctvsteel thích bài này.
 2. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  Link chữ ký với link trong bài viết, link nào tốt hơn bạn ?
   
 3. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  588
  Đã thích:
  121
  Cùng 1 bài viết thì rõ ràng link trong bài viết tốt hơn.
  Bây giờ mở rộng ra, bạn thử so sánh 1 link lặp đi lặp lại và 1 link từ bài viết chất lượng cái nào sẽ tốt hơn. Và thử so sánh thêm link chữ ký từ 1 bài viết chất lượng và link trong 1 bài viết không chất lượng (auto share hàng loạt hay 1 bài nhồi nhét link). Ta chỉ nên xét trên cùng 1 box trên 1 diễn đàn, nếu khác box (box seo và box rao vặt) hay khác diễn đàn thì sẽ không thể so sánh được đâu. Cái này sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm tính hơn đấy.
   
 4. songdonggun

  songdonggun Member

  Bài viết:
  273
  Đã thích:
  30
  Trong bài viết, hay website của bác có nhiều keyword "thảo luận SEO" không?
   
 5. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  588
  Đã thích:
  121
  Đi link từ diễn đàn seo ở cate nhưng lên top forum thảo luận seo mà ko hề có chữ diễn đàn seo nào ở đó cả
   
 6. lamtraumvn

  lamtraumvn Member

  Bài viết:
  190
  Đã thích:
  10
  bài viết khá hay vì có dẫn chứng, mình tuy là seo gà nhưng mình cũng từng vọc vạch để chứng minh một số nghi vấn. Hiện giờ mình cũng hiểu ra được nhiều điều tuy rằng chưa lên được top
   
 7. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  Vâng bác :) Bác phân tích và lấy VD rất hay, rất dễ hiểu :)
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...