Tầm quan trọng của sitemaps xml

Thảo luận trong 'Tin Tức Về Các Bộ Máy Tìm Kiếm' bắt đầu bởi hoanganha1q2, 11/3/16.

 1. hoanganha1q2

  hoanganha1q2 Member

  Bài viết:
  902
  Đã thích:
  627
  Trong một thời đại của cung cấp nội dung, một XML sitemap duy trì tốt là chìa khóa để xây dựng trang web như là nguồn gốc của nội dung của bạn.
  sitemaps.
  Trong những ngày đầu làm quen với công cụ tìm kiếm, chắc chắn rằng không nhiều người tin vào giá trị của bản đồ website XML. Nhưng qua thời gian, các bạn sẽ thấy được những lợi ích đáng kể của sitemap đối với website của bạn.

  đồ website XML phục vụ như là một cách để giao tiếp trực tiếp với các công cụ tìm kiếm, báo cho họ biết nội dung mới hoặc thay đổi rất nhanh chóng và giúp đỡ để đảm bảo rằng các nội dung được lập chỉ mục nhanh hơn.

  Đối với các nhà xuất bản nội dung, nó trở nên quan trọng để giúp Google đặc biệt hiểu nếu trang web của bạn là nhà xuất bản gốc của nội dung.

  Vậy một Sơ đồ trang web là gì?

  Sơ đồ trang web, như tên của nó, chỉ là một bản đồ trang web của bạn - tức là trên một trang duy nhất bạn xem cấu trúc của trang web của bạn, phần của nó, các liên kết giữa chúng, ...vv Sơ đồ trang web làm cho điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn và có một cập nhật sitemap trên trang web của bạn là tốt cho cả người dùng của bạn và cho công cụ tìm kiếm.

  Tại sao sử dụng một Sơ đồ trang web?

  Sử dụng bản đồ website có nhiều lợi ích, giúp chuyển hướng không chỉ dễ dàng hơn và tầm nhìn tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web cung cấp cơ hội để thông báo cho công cụ tìm kiếm ngay lập tức về bất kỳ thay đổi nào trên trang web của bạn. Tất nhiên, bạn không thể mong đợi rằng công cụ tìm kiếm sẽ vội vàng ngay lập tức chỉ mục các trang thay đổi của bạn, nhưng chắc chắn những thay đổi sẽ được lập chỉ mục nhanh hơn so với khi bạn không có một sitemap. Sơ đồ trang web là một cách quan trọng của thông tin liên lạc với các công cụ tìm kiếm. Trong khi trong robots.txt bạn cho công cụ tìm kiếm mà các bộ phận của trang web của bạn để loại trừ từ chỉ mục, trong bản đồ trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm mà bạn muốn họ đi.

  Google Panda và Nội dung trùng lặp

  Nó không phải là hiếm đối với các nhà xuất bản nội dung của mình trên các trang web khác. Hơn nữa, nó cũng không phải là hiếm đối với các nhà xuất bản có nội dung trang web của họ được tạo bởi các trang web khác mà không có một thỏa thuận cung cấp thông tin chính thức.

  Thật không may, đa số nội dung là trùng lặp, sao chép toàn bộ hoặc chỉnh sửa từ một bài gốc. Trong một tìm kiếm Google nhanh chóng với từ khóa: Search Engine Land gần đây, có tới hơn 47 bản sao của các bài viết trên các trang web khác. (Chú ý: đây không phải là bản sao có thẩm quyền.)

  Đối với mỗi trang web của nhà xuất bản cung cấp nội dung cung cấp thông tin hoặc có nội dung được giám tuyển bởi những người khác (có hoặc không có sự cho phép), các xếp hạng không thể cao hơn với Google. Các bản cập nhật thuật toán Panda tập trung một phần vào việc loại bỏ trùng lặp nội dung từ các trang kết quả công cụ tìm kiếm - có nghĩa là nếu một trang web không được coi là người khởi tạo nội dung, nó có nguy cơ bị loại khỏi các kết quả tìm kiếm hoàn toàn.

  Sơ đồ website XML chỉ là một công cụ có thể giúp người sáng tạo nội dung thiết lập quyền của họ là người sáng tạo ra nội dung.

  Như thế nào mà chỉ cần sitemap XML để chỉ ra toàn nội dung?

  Về lý thuyết, người khởi tạo nội dung có khả năng sẽ có những dấu thời gian lập chỉ mục đầu tiên cho nội dung. Nhưng lấy ví dụ này, vào xem xét một nhà xuất bản mà không sử dụng bản đồ website XML và một số trang web có sử dụng sitemap XML có cùng một nội dung. Một số web có sử dụng sitemap XML được lập chỉ mục sớm hơn gần 40 phút so với nội dung ban đầu được web không có sitemap tạo ra:

  original_content_rgb-600x154.
  curated_site_example_rgb-600x154.
  Làm thế nào để Bắt đầu

  Vì vậy, bạn nên bắt đầu như thế nào? Trước tiên, bạn sẽ cần phải tạo ra một sitemap XML cho trang web của bạn. Một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) có khả năng tích hợp để tự động tạo sitemap XML. Đối với người dùng WordPress, tôi khuyên bạn nên sử dụng các Yoast SEO Plugin như WordPress không phải đã được xây dựng trong khả năng thế hệ sitemap. (Nếu bạn đang sử dụng Yoast cho SEO, hãy chắc chắn bạn đã cập nhật lên phiên bản mới nhất.)

  Lý tưởng nhất, bạn sẽ muốn sử dụng một plugin cho CMS của bạn (hoặc chức năng CMS ban đầu) để tạo ra một sitemap vì các công cụ thông thường sẽ tự động cập nhật sitemap của bạn như là nội dung mới được bổ sung hoặc nội dung được thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng một CMS hoặc WordPress, bạn cũng có thể tạo ra một sitemap XML sử dụng các công cụ khác nhau như xml-sitemaps.com ; Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải cập nhật sitemap của bạn bằng tay một cách thường xuyên để đảm bảo rằng thông tin của mình là chính xác và luôn cập nhật.

  Nếu bạn có một trang web đặc biệt lớn, bạn cũng có thể cần phải sử dụng một chỉ số sitemap.Công cụ tìm kiếm sẽ chỉ index 50.000 URL đầu tiên trong một sơ đồ trang web, vì vậy nếu trang web của bạn có nhiều hơn 50.000 URL, bạn sẽ cần phải sử dụng một chỉ số để buộc nhiều bản đồ website với nhau. Bạn có thể học cách để tạo ra các chỉ số và nhiều hơn nữa về bản đồ website tại sitemaps.org .

  Sau khi bạn đã tạo ra bản đồ website của bạn (và các chỉ số tiềm năng sitemap), bạn sẽ cần phải đăng ký với các công cụ tìm kiếm khác nhau. Cả Google và Bing khuyến khích các quản trị web để đăng ký sitemap và RSS thông qua Google Webmaster Tools và Bing Webmaster Tools .

  Bước đi này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định sitemap của bạn - có nghĩa là ngay sau khi các sơ đồ trang web được cập nhật, công cụ tìm kiếm có thể phản ứng nhanh hơn để chỉ mục nội dung mới. Ngoài ra, người phụ trách nội dung hoặc Syndicators có thể được sử dụng RSS của bạn để tự động kéo nội dung của bạn vào trang web của họ.

  Đăng ký sitemap của bạn (hay RSS) với Google và Bing cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn đã được tạo hay cập nhật trước khi họ tìm thấy nó trên các trang web khác. Nó thực sự là một quá trình rất đơn giản với cả hai động cơ. Để nộp một sitemap cho Google:
   • Đảm bảo rằng Sơ đồ trang web XML là trên máy chủ web của bạn và truy cập thông qua URL của nó.
   • Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Google.
   • Dưới "Thu thập thông tin", chọn "Sitemaps."
   • Click vào nút màu đỏ ở phía trên bên phải đánh dấu "Thêm / Kiểm tra Sơ đồ trang web." Nhập URL của sitemap và bấm vào "Gửi Sơ đồ trang web."
  Để đăng ký một sitemap với Bing:
   • Đảm bảo rằng Sơ đồ trang web XML là trên máy chủ web của bạn và truy cập thông qua URL của nó.
   • Đăng nhập để Bing Webmaster Tools.
   • Click vào "Cấu hình trang web của tôi" và "Sơ đồ trang web."
   • Nhập URL đầy đủ của sitemap trong "Gửi một Sơ đồ trang web" hộp văn bản.
   • Nhấp vào "Gửi".
  Một lý do tuyệt vời để đăng ký sitemap với Google đặc biệt là để bắt lỗi Sơ đồ trang web. Google Webmaster Tools cung cấp thông tin tuyệt vời về tình trạng của mỗi sơ đồ trang web và bất kỳ lỗi nào nó tìm thấy:

  1.


  Đối với các trang web với nhiều loại nội dung, cũng có loại sitemap bổ sung có thể được sử dụng, bao gồm cả hình ảnh , đoạn video và điện thoại di động bản đồ website.

  Dịch từ :searchengineland​
   
  Đang tải...
  dulichviet and kaka like this.
 2. luxbonsai

  luxbonsai Member

  Bài viết:
  89
  Đã thích:
  18
  Mà blogspot có sitemap ko bạn nhỉ? Mình chẳng biết thêm với blogspot chỗ nào
   
 3. hoangnam2016

  hoangnam2016 New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  1
  bloger thì vô công cụ quản trị web add vào nha bạn,ở html thì ko add được
   
 4. Ricky90

  Ricky90 Member

  Bài viết:
  489
  Đã thích:
  249
  Có hai loại sitemap phổ biến là XML Sitemap (sơ đồ trang web định dạng XML) và HTML Sitemap (sơ đồ trang web định dạng HTML). Trong đó XML Sitemap là một định dạng cấu trúc mà người dùng không cần nhìn thấy nhưng nó giúp các máy tìm kiếm dễ dàng đọc các trang trên website, còn HTML Sitemap được thiết kế cho người sử dụng để giúp họ tìm kiếm các nội dung trên trang web. Hầu hết các máy tìm kiếm (Google, Bing,…) chỉ hỗ trợ Sitemap định dạng XML.
   
 5. future

  future Member

  Bài viết:
  58
  Đã thích:
  8
  bạn có thể hướng dẫn giúp mình được không, tại mình không có kinh phí nên chỉ seo blog thôi.
   
 6. quannhvn

  quannhvn Member

  Bài viết:
  56
  Đã thích:
  12
  Sitemap ko thể thiếu trong bất cứ website nào bây giờ. hôm bữa mình có nghe một người nói về khái niệm sitemap đặt được cả chế độ ưu tiên. thớt có biết về vấn đề này ko? hướng dẫn mình với..
   
 7. hoanganha1q2

  hoanganha1q2 Member

  Bài viết:
  902
  Đã thích:
  627
  cũng có thể tạo site máp cho Blogspost bạn nhé. Bạn lên google tìm có rất nhiều bài chia sẻ cách tạo ui nhé.
  Chế độ ưu tiên gì đó của bạn nói thì mình chưa nghe qua nhé. Có điều site map có 2 loại là động và tĩnh. Giờ thì đã số các web đều sử dụng site map động XML để gg có thể tự lập chỉ mục sớm nhất các bài đăng mới nhé
   
 8. 4ntyLov3

  4ntyLov3 Member

  Bài viết:
  170
  Đã thích:
  14
  Bài viết quá là chi tiết đi. Sitemap thực sự là quan trọng đối với website. Rất nhiều người bỏ qua yếu tố này. Xác định độ quan trọng của nội dung và tần suất quay lại của bot
   
 9. fragilesss

  fragilesss New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  2
  mình thì xài google xml tạo site map cho website wordpress của mình nhưng đọc bài này lại lo vì nó lâu ko đc cập nhật như yoast
   
 10. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  Cho mình hỏi ở xenforo không có sitemap.xml mà chỉ có sitemap.php vậy có được không ạ ?
   
Đang tải...
Đang tải...