SEOer - những chiến binh thầm lặng

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi MozSeo, 4/2/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,384
  Đã thích:
  1,923
  Cũng đã lâu chưa viết bài SEO, nhất là bài tâm sự về SEO, chưa viết những dòng cảm nhận của mình về nghề nghiệp mình đang làm, nghề đang nuôi sống bản thân và giấc mơ của mình. Ý tưởng thì có từ lâu mà cứ đặt tay xuống phím lại không gõ ra được chữ nào. Tâm trạng cứ đến khi không khí Tết ngày càng gần, viết ra một bài để thoải mái đầu óc...

  Cuộc sống và dòng đời xô đẩy, đưa bước chân của các nam thanh nữ tú bước vào một con đường rất xa lạ, một công việc lạ hoắc mà trước đó lúc còn ngồi trên ghế nhà trường bạn chưa bao giờ nghe đến. Bắt đầu với một công việc mà trước đó bạn chưa biết nó là gì và để tự bắt đầu là chuyện quá khó với đa số mọi người bây giờ.

  [​IMG]

  Có người học công nghệ thông tin, học kinh tế, học kế toán... Rồi nhiều người thậm chí không cần học tới cấp 3 vẫn làm được nghề này. Một công việc không có nhiều đòi hỏi về bằng cấp, bằng cấp chỉ làm cho khởi điểm của bạn tốt hơn vài người khác một chút. Nhưng thực tế một chút rằng nghề này quan trọng là kiên nhẫn và tự tìm hiểu, cho nên mang tấm bằng bước vào nghề này mà khoe mẽ thì bạn sẽ bị đánh giá với ánh mắt đầy bi ai.

  Một công việc mới, một lĩnh vực nghề nghiệp mới, một công việc không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, một công việc mà ở đó bạn có thể vừa tôi luyện tâm tính của mình vừa kiếm tiền tốt. Một công việc đòi hỏi nhiều ở bạn sự kiên nhẫn, tinh thần tự học hỏi cao, ý chí phấn đấu, vươn lên luôn mạnh mẽ. Và nếu bạn biết tận dụng tốt khả năng của mình, cũng như chăm chỉ học hỏi thì chỉ vài năm bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

  =======>>>>> VÂNG, đó là nghề SEO ( Search Engine Optimization).

  Nghe thấy thật hấp dẫn, một công việc lý tưởng, thích hợp với đại đa số mọi người, nhất là những người không có định hướng lại tham gia các buổi hội thảo của các " Diễn giả " với những câu nói khẳng định như " Kiếm hàng trăm triệu trong một tháng, thành tỉ phí online..." Và mê muội vào, nghe cứ như có mùi đa cấp ở đây.

  Làm ở nghề này mấy năm, thấy người mới vào nghề, kẻ qui ẩn thoái lui vào hậu trường. Ngày càng đông người làm và cũng có nhiều người thành công. Cũng có nhiều người chỉ theo nghề được một thời gian và không chịu nổi sự khắc nghiệt rồi từ bỏ cuộc chơi. Và có một sự thật là những kẻ " bỏ cuộc ", dừng cuộc chơi không theo nổi nghề thì rất nhiều nhưng cứ như một qui tắc ngầm là bóng đêm của ánh hào quang này mãi mãi là bóng đêm và luôn luôn chìm vào bên dưới, phủ lấp trên đó là hào quang lấp lánh của " thành công ".

  Làm một nghề mà đa phần mọi người trong xã hội đều chưa biết là nghề gì, công việc gì. Nhiều khi bạn bè hoặc người nhà hỏi công việc đang làm và khi mình trả lời thì thì cũng nhận được vài trường hợp như:

  • Không biết (60%)
  • Hiều nhầm thành SALE, CEO (34%)
  • Biết nhưng không rõ (5%)
  • Biết rõ (Cực ít, đụng dân trong nghề)
  • ...

  Và cứ như vậy khi mà xã hội ngày càng đi lên, các bài báo nói về nghề SEO ngày càng nhiều trên báo thì tỉ lệ người biết đến nghề ngày càng cao hơn và dần dần cũng thoải mái hơn khi nói ra công việc của mình.

  [​IMG]

  Tết đến nơi và với tình hình khó khăn chung khi mà gặp 10 SEOer thì hết 8 người than khóc, nhiều người vẫn đang mong và chờ vào mức lương thưởng Tết để có tiền về với gia đình. Và trong thâm tâm nhiều bạn vẫn nghĩ rằng mình quan trọng, mình đóng góp nhiều thì công ty sẽ không làm bạn thất vọng. Thì mong rằng sau bài này sẽ có một chút sự thay đổi, dù không muốn....

  Và khi bạn chấp nhận làm nghề này thì bạn phải chấp nhận rằng trong công ty bạn luôn nằm ở mảng tối, dù có đóng góp hay cố gắng như thế nào thì bạn vẫn luôn nằm dưới bóng vị trí khác. Có người nói với tôi rằng SEO chỉ là một mắt xích quan trọng trong marketing, và ngoài vị trí này còn có thêm các vị trí khác như SALE, kỹ thuật, leader....Cho nên không có bạn chúng tôi vẫn sống tốt. Uh thì vậy nhưng có nhiều lĩnh vực mà sống bằng nguồn khách hàng từ Online tới, qui mô công ty chưa có đội ngũ marketing online mà chỉ có những SEOer thì nếu không có sự cặm cụi của họ thì khách hàng từ đâu ra để công ty phát triển. Vai trò ở đây như là quả trứng và con gà, không ai biết được rằng ai có trước có sau, mà chỉ biết rằng chúng cùng tồn tại và phát triển.

  [​IMG]

  Nhưng đó là sự thật mà các SEOer phải cam nhận, khi các buổi lễ xướng tên mà thiếu các bạn thì cũng đừng nên buồn, tự an ủi mình rằng mình quan trọng nên không thể công bố vị trí của mình ra ngoài sẽ khiến các bạn dễ chịu hơn một chút.

  Tôi từng vì công ty của mình làm việc, bỏ rơi toàn bộ dự án của team, đến bây giờ các anh em, boss trong team vẫn hay trách móc nhưng tôi vẫn không hối hận về điều mình đã làm, có chăng chỉ có áy náy vì đã làm mọi người thất vọng. Bời vì trong suy nghĩ đó là điều tôi nên làm để tập trung cho công việc, đế hoàn thiện kế hoạch và hệ thống.

  Tôi đã từng ngồi làm việc như cái máy, thậm chí vì cty tôi loại bỏ gần hết đối thủ ở trang 1, còn sót lại vài site của đối thủ để có độ tự nhiên. Mà thật sự muốn trang 1 hoàn toàn của công ty cũng không phải là điều không thể, và tất nhiên có nhiều chuyện chỉ mình biết và thực hiện chứ không thể nói ra được .

  Nhưng thì sao ???

  Có lẽ cái tôi hơn được các anh em SEOer khác là tôi đang dần bước từng bước lên cao hơn, và nơi tôi làm việc là một môi trường thoải mái, nơi mình có thể control mọi thứ trong công việc theo ý muốn, thoải mái thực hiện từng bài test, từng ý tưởng....

  [​IMG]

  Ngày xưa câu nói " Ăn cây nào rào cây đó". Nhưng bây giờ bạn phải hiểu mở rộng thêm một tí. Để ăn quả phải có cây, để có cây thì có nhiều cách ( trồng từ đầu, lấy của người khác thành của mình, đốn hạ cắt ngọn, bắn tỉa núp lùm....), để có ăn hoài phải chăm sóc, phải " có cây" ngày càng nhiều. Và chưa kể trong lúc " có cây" thì còn có cỏ dại bên dưới, để có dại phát triển hay tới lúc hãy diệt hay diệt từ trong trứng là tính cách mỗi người.

  Là SEOer, ánh hào quang của các bạn là một thứ xa xỉ và dù các bạn đóng góp như thế nào cho công ty cũng vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng mình là người quan trọng. Mình lặp lại là đừng bao giờ nghĩ mình là người quan trọng, vì trên đời không có gì tuyệt đối cả. Sẽ có người làm tốt hơn bạn, vì thế cho nên hãy cứ làm việc, cứ cống hiến hết mình. Đến một lúc nào đó khi mà bạn thấy rằng không còn thích hợp hãy tìm cho mình một hướng đi mới, nơi có thể cho bạn điều bạn muốn!!!!

  Và sau một thời gian làm việc này mới thấy những thứ được gọi là " sự thật, những lời hứa, cam kết " trên các bài báo mới thật là nực cười, cứ như rau cải trắng ngoài chợ trả giá vừa phải là bạn sẽ ngay lập tức thấy được " sự thật " mình mong muốn....

  [​IMG]

  P/s: Một bài viết tâm trạng cho những ngày cuối năm, cho những SEOer còn đang chăm chỉ làm việc, mong chờ lương thưởng cuối năm để có một cái Tết êm ấm bên gia đình.

  Nguồn: Băng Tâm
   
  Đang tải...
  Thế Hùng, slow123, vietmoz and 4 others like this.
 2. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Một năm 2 cty nên năm nay khỏi lương thưởng gì luôn :yy139: :yy139:
   
 3. Mxh

  Mxh Moderator

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  13
  Seoer cứng thì sẽ không đi làm thuê , còn seoer trung bình thì đi làm nhưng sẽ có chỗ hậu đãi tốt có chỗ chả gia gì , cuối cùng thì vẫn ập lên đầu anh em seoer , có ai hiểu hết nỗi khổ của dân seo

  p/s : chúc bạn băng tâm thành công trong năm mới nhé
   
 4. vietmoz

  vietmoz Member

  Bài viết:
  118
  Đã thích:
  100
  Nói chung khi bạn có kinh nghiệm SEO rồi thì việc nhận dự án ngoài về SEO cũng giúp bạn đủ chi phí cho cuộc sống, cái quan trọng là bạn làm được đến đâu mà thôi. Nếu giỏi bạn có thể tự xây dựng riêng cho mình một kênh để phát triển.
   
 5. springmusic

  springmusic Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  5
  Nói nghề của mình với nhiều người học CNTT còn bị hiểu nhầm thành CEO và SALE!
  Nói với người không biết thì chắc nhầm 99%!
   
 6. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Không phải ai cũng đủ tin tưởng giao cho freelance một project đâu bạn ạ. Như cty vietmoz đứng ra nhận và bàn giao lại thì ok nhé :).

  Cùng tùy định hướng thôi mxh à. Như Băng Tâm vẫn làm cho người ta đấy :). Nếu bạn cố gắng hết mình vì công ty thì tương lai sẽ được đền đáp xứng đáng với những gì đã bỏ ra. (trừ một số trường hợp do công ty). Mình mất 8 tháng cho 1 cty nhưng vẫn phải bỏ lại thành quả để ra đi.
   
  Mxh thích bài này.
 7. slow123

  slow123 Member

  Bài viết:
  31
  Đã thích:
  0
  Đúng là các chiến binh thầm lặng thật làm việc gì gần như không ai biết chỉ có 10 chiến binh xuất sắc nhất còn được biết tới các chiến binh còn lại thì đúng là mãi mãi thầm lặng
   
 8. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Là SEOer, ánh hào quang của các bạn là một thứ xa xỉ và dù các bạn đóng góp như thế nào cho công ty cũng vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng mình là người quan trọng

  Đây mới là chân lý của một seoer thực sự , mình hay theo dõi của băng tâm mặc dù bạn không post lên seomxh , những bài bạn chia sẻ trên facebook đều là tâm huyết của 1 seoer chuẩn
   
  vietmoz, Gone Wild and Mxh like this.
 9. taigame365.mobi

  taigame365.mobi Member

  Bài viết:
  234
  Đã thích:
  30
  Thật ra băng tâm nói rất chuẩn, SEOer không cần bằng cấp, không cần phải định hướng xuất phát điểm từ đâu quá quan trọng, cái lõi của cái việc nghề SEOer là bạn phải kiên nhẫn, chịu khó tìm hiểu cũng như, phải đầu tư công sức vào nó thì chắc chắn chả bao giờ nó phụ mình. :D
   
 10. Mxh

  Mxh Moderator

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  13
  Đen thôi chứ đỏ còn lâu bác nhỉ , mà em nói thật chứ sau khi các bác seo cứng rồi thì nên kiếm cái gì đó làm cho mình chứ , chạy theo công ty , chạy theo dịch vụ mãi sao được bác
   
  Gone Wild thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...