Seoer, đừng sợ

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi SEOMxh, 10/7/14.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  (*) Nhại theo tiêu đề bộ phim: "Bi, đừng sợ!" - Một bộ phim của đạo diễn Phan Đăng Di.


  Thực ra thì bộ phim "Bi, đừng sợ" mình đã xem 2 lần nhưng thực sự vẫn không hiểu hết được toàn bộ câu chuyện. Một bộ phim có chất nghệ thuật những cũng thách thức người xem không kém.
  Không lan man nữa, hy vọng là, bài viết này "SEOer, đừng sợ!" - với cái tiêu đề khá giật nhưng nội dung sẽ không đến mức khó hiểu như bộ phim kia. Hy vọng thế!


  Bạn đang cố gắng tạo ra một sự cải thiện tốt hơn cho công việc SEO của mình?


  Ok, mình hiểu. Mình cũng đã - đang làm như vậy thôi. Nhiều khi cảm giác công việc khá bế tắc và...không biết phải làm gì. Đó là một tâm lý chung của khá nhiều bạn làm SEO, đặc biệt trong thời gian gần đây khi mà Google đang có những động thái khá mạnh tay với những phương pháp SEO tiêu cực.


  Câu chuyện mà được nói đến nhiều nhất trên các forum đó là: Các hệ thống diễn đàn lớn...ra đi. Ngoài ra cũng không ít các hệ thống website lớn nhỏ cũng hoảng hốt lên vì bị Google sờ gáy.

  Google là một "BAD GUY"!  Các bạn có biết khẩu hiệu của Google là gì không? Là: "Don't be Evil" - chắc mình không cần dịch đâu nhỉ.


  [​IMG]


  Tuy nhiên, có vẻ như khá nhiều người, à không, khá nhiều SEOer đang than trời than đất rằng Big G là một cỗ máy điên khùng và luôn tìm cách triệt hạ các SEOer, bla...bla....bla.....


  Nhưng dù Google có là "Good guy" hay "Bad guy" thì nó vẫn là công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất cho đến tận bây giờ - trái ngang nhỉ, nhưng đó là sự thật và đừng cố phủ nhận nó nhé!
  Vậy thì thực sự, Google có phải là bad guy không? Về một khía cạnh nào đó thì đúng đó. Quay trở lại thời gian huy hoàng của những thủ thuật nhồi nhét từ khóa hoặc các thủ thuật nhằm thao túng Google. Lúc đó, thực sự cú ra đòn quá hay của google (thuật toán Panda) đã dẹp yên sự lũng đoạn của trường phái seo hồi đó. Ok, với những cựu binh thời đó thì Google thực sự rất tệ!!!


  Giờ bớt tệ chưa? Ồ, chưa! Cư dân mạng hay có câu: "Anh đã trở lại và lợi hại hơn xưa". Xét trong trường hợp này thì nó...chuẩn. Mới nửa năm đầu của năm 2014, một loạt các hệ thống website đã ra đi mà không một lời từ biệt. Đa phần đều là bị SandBox với 2 lý do chính:  • 1 là, trùng lặp nội dung.
  • 2 là, link không tự nhiên.  Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu. Chú tệ lắm...Google ạ!
  Vậy là vô cớ...Google đã reo rắc nỗi sợ hãi cho các SEOer.

  Google có khó đoán không?  Matt Cutts - người đứng đầu chủ nghĩa chống SPAM của Google - đã hồ hởi tuyên bố:
  "Don’t publish crappy, low-quality content that no one wants to read in your effort to rank well in the search engines."
  Tạm dịch là:


  Đừng cố viết những bài chất lượng kém, lôm côm, vớ vẩn, chả ai muốn đọc nhằm đạt được vị trí tốt trong bảng xếp hạng tìm kiếm.


  Thông điệp quá rõ ràng phải không nào. Nghe hàng tá clip ông này nói tào lào thì chung quy lại cũng có thể chốt lại ở câu này. Một thông điệp quá ư là ngắn gọn nhưng hàm chưa quá nhiều việc để làm. Và đó cũng là một phương châm khá rõ ràng của Google, vì vậy, nói Google dễ đoán cũng không có gì là...chém gió cả đâu. Có điều, đoán được là một chuyện, nhưng làm được đúng thì lại là một câu chuyện khác.


  Ừ thì mọi thứ vẫn xoay quanh 4 chữ " nội dung chất lượng ". Nhưng định nghĩa đúng và chuẩn thế nào là chất lượng là một cái khá mơ hồ với nhiều SEOer.

  Chiến lược dài hơi và nỗi sợ!  Trải qua bao lần cập nhật thuật toán và đã có bao nhiều kẻ đã ra đi sau những lần cập nhật.
  Tất cả đều kêu lên rằng, Google thật khó đoán, thật khó chiều!


  Stop...sao cơ, khó chiều? Vậy là bao công sức bạn làm ra chỉ để..."chiều Google"!!!


  Thôi xong, nếu bạn đang cố gắng để chiều chuộng Google, chạy theo Google thì đó là một chiến lược lâu dài nhưng đầy sai lầm của bạn rồi. Tại sao? Tại vì bạn làm ra những trang web, những nội dung thì tất cả là vì bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ và nhằm "chiều" khách hàng của bạn. Google có phải khách hàng của bạn? Không, chắc chắn không. Vậy tại sao bạn phải chiều Google?


  Có một câu nói mình đọc được trên một trang Blog rằng:


  "Đừng bao giờ đặt tương lai công việc kinh doanh của bạn vào một lực lượng nào bên ngoài, kể cả nó là Google"


  Các bạn hãy tưởng tượng Google là một chiến trường, các bạn - các SEOer đang tham chiến trên đó. Có sợ không? Sợ chứ...mình tuy chưa được nếm trải cảm giác đó nhưng chơi qua nhiều tựa game bắn súng FPS thì cũng phần nào hiểu được sự khốc liệt của nó. Vì thế SEOer có quyền lo sợ!  1. Trên chiến trường đó, nếu bạn không có một chiến thuật cụ thể bạn sẽ chiến đầu một cách mông lung, chiến đấu để tồn tại là mục tiêu duy nhất, và vô hình chung mọi thứ xung quanh trở thành kẻ thù của bạn. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ thấy hoang mang và lạc hướng, sớm thôi..bạn sẽ bỏ mạng.
  2. Trên chiến trường đó, nếu bạn bất tuân theo những quy tắc an toàn thì chắc chắn bạn sẽ thành anh hùng sớm thôi.  [​IMG]


  Và cuộc chiến của các SEOer sẽ vẫn gian nan và chưa thể dừng lại. Vì vậy, các SEOer hãy chuẩn bị cho mình tinh thần để chiến đấu và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, khốc liệt trên chiến trường. Vậy một chiến lược dài hơi như nào thì sẽ đảm bảo được bạn sẽ có một cuộc chiến "dễ thở" hơn chút đây? Mình sẽ gợi ý cho các bạn vài cái gạch đầu dòng nhé, hy vọng sẽ có ích:  • Trang bị cho mình kiến thức tốt nhất về Onpage. Dù là nó nhàm chán thế nào đi nữa thì Onpage vẫn là một nền móng tốt cho website.
  • Nếu bạn nghĩ đến việc gây dựng Brand cho website thì đó là một suy nghĩ không tệ chút nào. 1 slogan, 1 cái tên lạ và hay chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt hơn.
  • Tối ưu social cho website. Nên đặt các tool social ở vị trí dễ nhìn nhất. Thường xuyên sử dụng các lời mời share, like cho các bài viết. Lâu dần sẽ thành một thói quen thôi.
  • Đừng vội vàng nghĩ đến việc đi link. Đừng vội vàng xây dựng cho mình những Blog "vệ tinh" để chuẩn bị đặt link cho website.
  • Hãy lên cho mình một kế hoạch viết bài thật tốt đã. Sau khi đã làm đúng kế hoạch viết bài này thì bắt đầu hãy nghĩ đến việc xây dựng link.
  • Và cuối cùng đó là luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt trên chiến trường. Hoang mang hay lo lắng sẽ không giúp được gì đâu hoặc thậm chí là phản tác dụng. Một tâm lý tốt sẽ giúp bạn duy trì được sức chiến đấu đủ lâu trên chiến trường.  Thực ra, hiện nay theo cá nhân mình thấy rằng vùng đất SEO đang đông đúc hơn bao giờ hết. Phần nhiều các bạn cảm thấy sợ hay hoang mang là vì các bạn là lính mới và chưa có cái nhìn nhận đúng và đủ về SEO. Thêm cái áp lực công việc "phải lên top" khiến các bạn cảm thấy bất an là điều quá là bình thường luôn. Vậy có cách nào khắc phục không? Mình lại gạch ra thêm vài cái gạch đầu dòng nữa hy vọng không thấy phiền:  • Đọc kỹ các kiến thức SEO, đồng thời, năng động trên các 4rum hơn (không có nghĩa là spam nhé, năng động ở đây là lên đó tiếp thu kiến thức, khó thì phải hỏi chứ đừng im im).
  • Tiếp xúc với nhiều bạn bè làm SEO hơn. Kết bạn với họ và lập một group trao đổi. Tốt nhất là group nên có một cái gì đó chung chung ví dụ như: cùng thích chơi Dota, cùng thích làm content, cùng thích đi buildlink hoặc cùng là FA,...Theo 1 nghiên cứu thì group cùng 1 sở thích nào đó bao giờ làm việc cùng hiệu quả hơn.
  • Quan trọng là luôn chủ động, đừng dấu dốt. Có nhiều người luôn sẵn sàng giải đáp hoặc chia sẻ giúp bạn nên đừng lo.
  • Và cuối cùng đó là khi đã biết thì hay 1 là viết ra, 2 là chia sẻ. Đừng im ỉm dấu cái gì.  Hy vọng là bài viết không quá lảm nhảm làm các bạn thấy khó hiểu như phim "Bi, đừng sợ!". Chúc các bạn SEO thật tốt, nếu thấy Blog mình thú vị thì quay lại thường xuyên nhé. Và nếu bạn nào muốn tham gia cùng thì rất hân hạnh.  Thái Mèo Blog Xin chào và hẹn gặp lại!


  Link : SEOER, ĐỪNG SỢ
   
  Đang tải...
  slow123, MinhMap, ancungnguu and 3 others like this.
 2. thanhtan

  thanhtan Member

  Bài viết:
  122
  Đã thích:
  16
  Bài viết rất hay, rất thật. Thích nhất là cách dẫn lời và dùng hình minh họa rất Phim hành động, có nhân vật yêu thích của mình :yy102:
   
 3. duyhoangfw

  duyhoangfw New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Đừng cố viết những bài chất lượng kém, lôm côm, vớ vẩn, chả ai muốn đọc nhằm đạt được vị trí tốt trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

  Cái này ổng nói giờ mình mới biết ! Nhưng mà có nhiều ngành , nghề, khó làm nội dung lắm :(
   
 4. huy89_fpt

  huy89_fpt Member

  Bài viết:
  41
  Đã thích:
  0
  nội dung càng chất càng giữ chân người đọc lâu hơn thì dẫn đến giảm tỉ lệ thoát và khả năng khách hàng ở lại sẽ cao hơn là vào xong rồi nhảy ra
   
 5. daovinamax

  daovinamax New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  0
  bài viết rất dài, nhưng đọc cũng khá là hay , thank chủ thớt cái động viên cho nó rực rỡ
   
 6. daovinamax

  daovinamax New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  0
  cám ơn chủ thớt nhiều nha

  bài viết rất dài, nhưng đọc cũng khá là hay , thank chủ thớt cái động viên cho nó rực rỡ, mong rằng sẽ dc đọc nhiều hơn
   
 7. phongle4x

  phongle4x Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  7
  Mình thấy khó hơn là sợ khi mà google càng ngày càng thay đổi, seor luôn phải chạy theo google. Ngày hôm nay có thể top cao nhưng ngày mai thì không thể nói trước được :(
   
 8. MinhMap

  MinhMap New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  0
  nói túm cho lại thì đừng làm việc Google ghét và siêng năng thì Google như thằng bạn thân giúp ta đi lên mà thâu
   
 9. dinhnghi24

  dinhnghi24 New Member

  Bài viết:
  21
  Đã thích:
  2
  bài viết quá hay :)
   
 10. meocon2014

  meocon2014 New Member

  Bài viết:
  6
  Đã thích:
  2
  AD viết bài hay, sử dụng hình ảnh làm người đọc cảm giác đây là một cuộc chiến, phải bình tâm suy nghĩ chiến lược. SEO cũng giống như 1 cuộc chiến phải xây dựng quân lực mạnh, dùng 1 chiến lược hay, nắm chắc mọi kế hoạch ắc sẽ thành công.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...