SEO vỡ lòng: 8 cách tối ưu hóa blog

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 13/5/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,349
  Đã thích:
  1,897
  Bạn không cần phải là một chuyên gia SEO để tối ưu hóa content và cải thiện thứ hạng của chúng trên SERPs. SEO nghe có vẻ khó với những người mới nhưng thực tế thì ai cũng có thể làm một số bước cơ bản để cải thiện bài blog của mình và có kết quả tốt hơn. Trong bài viết này mình sẽ nói sơ qua về tối ưu blog cho các bạn mới nhé !

  1. WordPress

  Wordpress rất hữu dụng khi bạn tối ưu hóa SEO bởi nó cho phép người dùng sử dụng những bước đơn giản nhất. Có rất nhiều plugin có thể hướng dẫn bạn tự tối ưu content và còn đo được các chỉ số của bài post nữa.
  • Bạn sử dụng bao nhiêu từ khóa?
  • Content của bạn có dễ đọc hay không?
  • Bạn có nên sử dụng nhiều thẻ heading hơn?
  ‘All in One SEO pack’, ‘SEO by SQUIRRLY’, và ‘Yoast SEO’ là những plugin được sử dụng nhiều nhất, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều plugin khác đáp ứng được nhu cầu của mình.

  wp-seo.

  Các plugin sẽ giúp bạn từ việc phân tích trên trang cho tới làm sitemap, bạn sẽ hiểu hơn về cách làm SEO để cải thiện khả năng hiển thị của chúng với người dùng và cả search engine nữa.

  2. Tiêu đề và thẻ title

  Tiêu đề bài đăng là thứ đầu tiên tác động tới người dùng và nó sẽ tác động trực tiếp tới việc liệu bài viết có được click vào hay không.

  Thẻ title cần mô tả rõ ràng nội dung mà người dùng cần trong content của bạn để thu hút được sự quan tâm của người dùng, và nó cũng giúp cho search engine hiểu đúng content của bạn nữa.

  Thẻ title luôn là một phần quan trọng của SEO on-page nhưng việc search engine đang thay đổi theo hướng gần với ngôn ngữ nói hơn đã làm thay đổi cuộc chơi. Bạn không cần phải đưa từ khóa vào trong thẻ title nữa, mặc dù nó có thể có ích cho người dùng, để họ hiểu content hơn.

  Theo một nghiên cứu của backlinko, tối ưu hóa thẻ title với từ khóa sẽ cho kết quả xếp hạng tốt hơn, nhưng không phải theo cách cũ chúng ta thường làm. Các thẻ title cần phải:
  • Ngắn gọn, súc tích (không hơn 60 kí tự)
  • Liên quan (cho người đọc biết bài viết về gì)
  • Gia tăng khả năng đọc (Thẻ title của bạn có hấp dẫn người đọc? Điều gì sẽ khiến họ click vào?)
  • Có tác động tới cảm xúc (Thẻ title tốt nhất được viết để đánh vào cảm xúc. Cảm xúc đó là cảm xúc có sẵn trong tâm trí người dùng, giúp họ dễ dàng click vào hơn)
  • Tối ưu hóa từ khóa (cho nó vào trong ngữ cảnh)
  Làm một thẻ title có thể hấp dẫn cả người dùng search engine, trong ít hơn 60 kí tự, thật sự rất khó nhưng nó sẽ có thể gia tăng traffic cho bạn.

  coschedule1-768x430.

  Nếu bạn muốn tạo ra những tiêu đề tuyệt vời thì CoSchedule có thể giúp bạn với công cụ Headline Analyzer. Nó giúp bạn hiểu được điều gì làm nên tiêu đề hấp dẫn người dùng và search engine và giúp đánh giá tiêu đề của bạn.

  3. Định dạng

  Định dạng tốt sẽ được lòng cả người dùng và search engine

  Thẻ headings

  Các thẻ này giúp cho việc đọc hiểu dễ dàng hơn bởi nó chia văn bản thành các đoạn nhỏ. Mỗi thẻ tiêu đề có size khác nhau để dễ dàng phân biệt và tạo ra một cấu trúc văn có thể giữ người dùng ở lại lâu hơn để đọc.

  Khi viết các thẻ này có thể sử dụng những tiêu chuẩn của thẻ title, dễ đọc, ngắn gọn và chia được bài đăng thành các đoạn nhỏ.

  Về SEO, các thẻ headings giúp cho search engine biết được những phần quan trọng trong content của bạn và hiểu được chủ đề mà bạn viết. Thực tế, theo Searchmetrics, các trang bài viết đang sử dụng nhiều thẻ H1 hơn kể từ năm 2014 trong khi thẻ H1 và H2 đang cải thiện trải nghiệm người dùng.

  URL

  URL cần đơn giản và rõ ràng cho cả người dùng và search engine. Mặc dù search engine có thể crawl được những URL phức tạp nhất, nó vẫn thích URL đơn giản và có tính liên quan.

  06_URL-Length_line-768x529.

  Bởi URL được hiển thị trên SERPs cùng với thẻ title và meta description cho nên nó cũng cần cung cấp thông tin về content của bạn. Và độ dài của nó có thể tác động tới khả năng chia sẻ bài đăng.

  Có tất nhiều lựa chọn trong Wordpress để tạo URL tự động nhưng một lần nữa, đơn giản là tốt nhất, URL càng ngắn thì càng có thể giúp người đọc (và search engine) hiểu được bài viết dễ hơn.

  Permalink-Settings.

  Meta description

  Meta description cung cấp thông tin tóm tắt nội dung trên trang cho search engine và người dùng.

  Theo Survey Monkey, 43.2% người click vào kết quả là vì meta description, điều đó có nghĩa là bạn cần phải tận dụng 160 kí tự của mình một cách khôn ngoan nhất.

  Meta description cần tuân theo nguyên tắc khi viết bài, súc tích và dễ hiểu. Dù bạn có sử dụng từ khóa trong đó thì nó cũng nên có ngữ cảnh rõ ràng.

  Screen-Shot-2016-05-10-at-10.57.49-768x428.

  4. Link

  Link luôn là thành phần quan trọng của SEO và cũng vì vậy nó đã dẫn tới sự lạm dụng link trong quá khứ. Search engine luôn phát triển theo hướng gần với ngôn ngữ nói hơn, điều đó có nghĩa là link vần quan trọng nhưng sẽ theo một hướng gần gũi và hữu ích hơn.

  Internal link có thể gia tăng trải nghiệm người dùng, giúp họ di chuyển qua các trang trên site để đọc những bài post liên quan khác. Những link được đặt tốt sẽ giúp người dùng tiếp tục di chuyển trên trang, gia tăng uy tín cho content bằng những link tới các bài chất lượng. Nó cũng giúp gia tăng khả năng crawl của search engine.

  External link trong quá khứ được sử dụng hết sức thận trọng vì ngại nó có thể làm giảm uy tín của website, nhưng giờ đây nó không thật sự vậy. Việc thêm vào các nguồn uy tín liên quan tới content của bạn, bạn sẽ có được thêm uy tín, giúp search engine hiểu được nội dung bạn viết và nâng cao giá trị cho bài viết.

  Bạn không cần link tới nhiều trang ngoài, chỉ cần các trang quan trọng nhất thỏa mãn các tiêu chí:
  • Nổi tiếng
  • Đáng tin cậy
  • Có sự liên quan
  External link giúp search engine hiểu hơn về content của bạn, gia tăng uy tín và cả cải thiện thứ hạng nữa.

  Trong khi đó backlink luôn là một phần không thể thiếu của SEO, bởi nó là minh chứng cho sự công nhận của những người khác với bài viết, giúp gia tăng độ uy tín cho trang.

  Mặc dù Google không thích những link không tự nhiên, không phục vụ cho các mục đích cụ thể, các backlink với backlink có chất lượng cao không được hoan nghênh, bởi nó đóng góp vào khả năng xếp hạng của trang và cả độ uy tín của content nữa.

  Screen-Shot-2016-05-10-at-11.04.19-768x448.

  Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự giảm sút của link với anchor text sử dụng từ khóa chính xác. Đây cũng là minh chứng cho việc Google đang chống lại tất cả mọi hình thức lạm dụng đặt link mà không có ngữ cảnh rõ ràng.

  Bất kể backlink nào từ những nguồn có độ tin cậy cao có thể sẽ giúp bạn gia tăng traffic cũng như cải thiện thứ hạng. Cách tốt để tận dụng điều này là cố gắng viết những bài viết chất lượng, cung cấp nhiều thông tin và có góc nhìn riêng biệt trong lĩnh vực của mình.

  5. Hình ảnh

  Hình ảnh sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng là chính nhưng nó cũng giúp bạn tối ưu hóa SEO. Bởi vì người dùng có thể tìm thấy hình ảnh trên Google Images Search cho nên bạn nên viết tên ảnh rõ ràng, để tăng khả năng có được traffic tới site hoặc tăng thứ hạng của site.

  Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO rất đơn giản nhưng nó lại thường bị bỏ qua vì công việc này không thật sự thú vị. Tuy nhiên, rất tuyệt vời nếu như người dùng tìm thấy content của bạn bằng việc search hình ảnh. Vậy nên bạn nên bắt đầu tối ưu hóa hình ảnh ngay từ bây giờ.

  Ngoài tên file, hay còn gọi là title của ảnh thì bạn phải quan tâm tới thẻ “alt”, đây là thẻ quan trọng để mô tả ảnh. Phần alt này sẽ cung cấp mô tả nội dung của bức ảnh, nó được hiển thị nếu như có vấn đề gì đó xảy ra với ảnh.

  wordpress-photo-upload-highlighting-caption-and-description.

  Bởi vì search engine không thể thấy được hình ảnh mà chỉ đọc được nó, cho nên thẻ alt cần được điền đầy đủ và nên thể hiện tốt nhất nội dung ảnh. Đoạn mô tả này nên ngắn gọn, súc tích.

  6. Các chỉ số ảnh hưởng tới SEO như thế nào

  Việc đo lường kết quả của các bài đăng là cần thiết, các số liệu sẽ giúp bạn hiểu content một cách sâu sắc hơn. Tuy nhiên, các chỉ số như bounce rate và click-through rate cũng ảnh hưởng tới thứ hạng, vậy nên việc phân tích số liệu là cần thiết.

  Screen-Shot-2016-05-10-at-17.59.56-768x595.

  Theo Backlinko, website với bounce rate thấp trên kết quả tìm kiếm sẽ có thứ hạng cao hơn. Và mặc dù vẫn chưa có sự liên quan rõ ràng nào giữa 2 chỉ số này, chúng ta cũng cần phải để ý rằng content mang lại rất nhiều lợi ích cho website.

  Cùng với bounce rate thì chỉ số thời gian trên trang cũng mang lại cho bạn những góc nhìn thú vị về content, để hiểu người dùng thích gì hay không thích gì và cải thiện nó.

  Ngoài ra, chỉ số CTR sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn trên SERPs vì số lượng click giúp xác định độ nổi của content.

  7. Khả năng đọc hiểu

  Việc content dễ hiểu sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn nhiều hơn là sử dụng đúng từ khóa bởi vì nó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, độ tương tác và thời gian trên trang. Trong khi đó, sử dụng từ khóa trong content không có chất lượng sẽ ảnh hưởng tới những hành vi của người dùng.

  Search engine đánh giá những yếu tố ảnh hưởng tới con người, và bạn có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của bài viết với:
  • Câu chữ dễ đọc
  • Câu ngắn
  • Đoạn văn ngắn
  • Cấu trúc rõ ràng
  • Thông tin cung cấp sâu
  • Tập trung vào con người chứ không phải là search engine
  Bạn có thể đo lường khả năng đọc hiểu content trong WordPress bằng các công cụ như Yoast SEO và FD Word Statistics, và cũng có nhiều tool khác như Readability-Scorehay Readability Test Tool.

  Nên nhớ bạn vẫn phải chèn vào những từ khóa liên quan bởi chúng ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn nhưng phải để cho chúng tự nhiên như một phần của đoạn văn, có ngữ cảnh rõ ràng.

  8. Search engine thích content mới

  Ai cũng thích những content mới, và search engine cũng vậy. Bằng cách viết content thưởng xuyên, bạn sẽ gia tăng được độ uy tín cho mình cũng như tăng thứ hạng. Bạn không cần phải viết content mỗi ngày nhưng việc viết thường xuyên sẽ rất tốt trong mắt người dùng và cả search engine.

  Khi bạn vẫn cung cấp được giá trị trong content thì người dùng vẫn sẽ quay lại, tăng thời gian tương tác và tăng độ uy tín cho bạn. Đừng bao giờ hy sinh chất lượng của content để thay bằng số lượng bởi nó sẽ không được chấp nhận bởi người dùng hay cả search engine.

  Bài viết có sử dụng tài liệu bên SEW và được đăng tải duy nhất lên Diễn đàn SEO - SEOMxh.com
  Mọi sao chép vui lòng để lại nguồn SEO vỡ lòng: 8 cách tối ưu hóa blog
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. nhatlinhit88

  nhatlinhit88 Member

  Bài viết:
  46
  Đã thích:
  6
  Tuy là vỡ lòng nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ. Giờ seo khó khăn nên tạo Blog với WP để đưa backlink về site là tốt thôi.
   
  DuongToan thích bài này.
 3. thethaominhtoan

  thethaominhtoan Member

  Bài viết:
  615
  Đã thích:
  75
  Wordpress tối ưu dễ hơn blogspot nhiều, nhưng WP dễ bị chém hơn blog
   
 4. thanhluan

  thanhluan Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  3
  em thấy thẻ H1 em thấy đa số vẫn dùng 1 thẻ H1 là chính chứ vẫn ít ai dùng nhiều thẻ H1 lắm bác ạ
   
 5. condom

  condom Member

  Bài viết:
  288
  Đã thích:
  24
  Nhưng có 1 điều là cái focus ấy no chỉ có 1 key duy nhất à anh, viết nhiều vào nó đen ngòm
   
 6. datbinhduong2000

  datbinhduong2000 Member

  Bài viết:
  294
  Đã thích:
  29
  SEO vỡ lòng mình nghĩ nên xem cách tôi ưu, sau đó là nội dung viết thế nào để hút người dùng tiếp theo là cách đi link, link thế nào để không bị khóa nik
   
  DuongToan thích bài này.
 7. kokoat

  kokoat Member

  Bài viết:
  140
  Đã thích:
  41
  Về phần hình ảnh thì em nghĩ chả có mấy ai viết nổi cái caption + description riêng ra vậy đâu. Có chăng thì copy tittle rồi Về phần hình ảnh thì em nghĩ chả có mấy ai viết nổi cái caption + description riêng ra vậy đâu. Có chăng thì copy tittle rồi paste xuống 3 cái ô còn lại thì chắc là nhiều :cool:
   
 8. huyenpham9x

  huyenpham9x Member

  Bài viết:
  44
  Đã thích:
  2
  lúc tối ưu hình ảnh mình toàn copy caption, description, alt như nhau cho nhanh, hị hị, như vậy có bị đánh giá thấp không nhỉ, ngồi viết riêng thì lâu lắm
   
  DuongToan thích bài này.
 9. haynhat

  haynhat Member

  Bài viết:
  177
  Đã thích:
  27
  Hình ảnh thì thường title, décription và alt mình dùng giống nhau, riêng caption mình sửa tùy nội dung bài viết cho rõ nghĩa
   
 10. huong123

  huong123 Member

  Bài viết:
  261
  Đã thích:
  11
  Cá nhân mình thấy Wordpress tối ưu lại khó hơn blogspot chứ nhỉ
   
Đang tải...
Đang tải...