Seo trên mobile, những điều cần lưu ý!

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi saudom, 15/12/14.

 1. saudom

  saudom Member

  Bài viết:
  75
  Đã thích:
  20
  Seo Mobile đã là xu hướng không thể thiếu và việc chúng ta cần làm là bổ sung thêm kỹ thuật, chiến thuật và chiến lược để thích ứng được với xu hướng tìm kiếm trên mobile đang ngày một phát triển. Tìm kiếm trên mobile là rất khác so với cách tìm kiếm trên laptop hay desktop. Và các website cũng phải trang bị những yếu tố mới để có thể phù hợp và tối ưu hơn với việc tìm kiếm trên Mobile.

  1. Yếu tố từ khóa tác động đến Seo Mobile


  Khác với tìm kiếm trên laptop hay desktop, người dùng vẫn có thói quen tìm từ khóa dài và mua hàng thông qua các từ khóa dài. Nhưng hành vi tìm kiếm trên Mobile lại đi ngược với điều này đó là đa phần người dùng lại sử dụng từ khóa ngắn để tìm kiếm và dựa vào Suggest rất nhiều. Các từ khóa người dùng search trên mobile đa phần rất ngắn, thường là 1 hoặc 2 từ. Vì thế nếu website của bạn không top với các từ khóa ngắn khi search trên Mobile, bạn hãy suy nghĩ về điều này và cân nhắc lại chiến lược Seo của mình nhé.

  2. Yếu tố Local tương tác với Mobile Search

  Người dùng tìm kiếm trên Mobile đa phần là tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương, do đó nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương hãy chỉ rõ điều này trong <title> của bạn. Title là một yếu tố hết sức quan trọng, nếu bạn có thêm yếu tố địa phương trong title thì việc bạn có thứ hạng cao hơn là điều dễ hiểu.

  Ví dụ thế này: Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một khóa học Seo nào đó, bạn có thể search đào tạo seo…nhưng khi trên mobile bạn sẽ search dao tao seo ha noi hoặc dao tao seo tai ha noi.

  3. Yếu tố thứ hạng tác động đến Mobile Search

  Với những người dùng tìm kiếm trên Mobile họ không thích phải next, next sang các trang sau đề tìm kiếm nhiều kết quả khác nhau. Vì thế nếu như bạn đang ở top 10 trên màn hình search thông thường giành cho laptop và desktop có lẽ bạn nên điều chỉnh lại chiến lược Seo của bạn sao cho các từ khóa quan trọng tối thiểu bạn phải nằm ở top 3. Khi đó khả năng hiển thị của bạn tốt hơn rất nhiều.

  4. Yếu tố thói quen tác động đến Seo Mobile Search

  Với những ai sử dụng Mobile khi search thói quen chủ yếu là search các từ khóa không dấu, vì vậy đây cũng là một yếu tố cân nhắc để nghiên cứu lại từ khóa khi muốn xuất hiện thứ hạng cao khi search bằng Mobile.

  5. Yếu tố công nghệ tác động đến Seo Mobile

  Hiện nay có 3 công nghệ mà bạn nên biết để xử lý website hiện tại tối ưu hơn với các màn hình Mobile.

  Responsive Design: Nội dung trên Mobile hay Desktop là một, đây là kỹ thuật giao diện website sẽ tự co để phù hợp với size của màn hình, thiết bị mobile mà người dùng sử dụng. Tham khảo về công nghệ Responsive Design giành cho Seo Mobile

  Dynamic serving: Đây là kỹ thuật hơi tốn công sức khi phải quy định sẵn cách hiển thị cho từng loại màn hình, Ipad hiển thị như nào phải config riêng, Iphone hiển thị như nào phải config riêng….Tóm lại là mất công

  Parallel Mobile : Đây là hình thức đang phổ biến tại Việt Nam, các website chạy 2 url song song : 1 giành cho Mobile, 1 giành cho desktop nhưng cùng một nội dung.

  6. Yếu tố Meta.txt ảnh hưởng đến Seo Mobile

  File này các bạn nghe hoàn toàn lạ lẫm đúng không? File này về bản chất không khác file robots.txt là mấy, nhưng file Meta.txt cho phép bạn bổ sung thêm các thông tin như: tên website, description, keywords…

  Kiểm tra website của bạn đã tối ưu giành cho Mobile chưa thì click vào website mobilephoneemulator.com.

  7. Yếu tố Sitemap tác động Seo Mobile

  Sitemap giành cho Seo Mobile cũng khác so với định dạng xml thông thường giành cho phiên bản Desktop. Trong sitemap giành cho Mobile các bạn bổ sung thêm thẻ <mobile:mobile/> nếu không việc quét dữ liệu sẽ không được thu thập đúng.

  7 yếu tố này các bạn nên đọc kỹ và đưa ra những chiến lược Seo thay đổi phù hợp với website của mình. Nếu có thắc mắc hãy để lại ý kiến, chúng ta có thể thảo luận thêm ở phần comment bên dưới !


  nguồn: thegioiseo
   
  Đang tải...
  thanhtan, Gone Wild and MozSeo like this.
 2. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,385
  Đã thích:
  1,923
  :yy138: mobile mình thấy dân làm game hay seo trên đó thôi , hoặc các cổng thanh toán , chứ diễn đàn seo mobile cũng không có tác dụng mấy
   
 3. stda149

  stda149 Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  3
  seo mobile chắc top 1 2 3 chiếm 50% traffic ấy nhỉ? từ top 4 trở đi chắc chả ai click
   
  Gone Wild thích bài này.
 4. saudom

  saudom Member

  Bài viết:
  75
  Đã thích:
  20
  bạn thử vào link http://seomxh.com/threads/16742-seo-tren-mobile-nhung-dieu-can-luu-y.html trên mobile xem.đúng là có những site thiết kế chỉ chạy trên mobile như các wap. tuy nhiên những website hiện đại hướng tới responsive. tức là chạy trên mọi thiết bị. với thị phần trình duyệt mobile đang ngày càng đông người dùng thì số lượng người tì kiếm trên mobile đang tăng dần

  tùy xem thiết bị người dùng đang dùng có độ phân giải như nào. chứ ipad máy tính bảng có độ phân giải cũng lớn lắm
   
  MozSeo thích bài này.
 5. hoanghuy87

  hoanghuy87 New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  18
  5. Yếu tố công nghệ tác động đến Seo Mobile : Cho mình hỏi, mình không hiểu sao để tối ưu trên tablet hay smartphone nữa, bạn có thể chia sẻ thêm được không bạn
   
 6. hongan

  hongan Member

  Bài viết:
  157
  Đã thích:
  11
  Bây giờ thấy đa số các website thì toàn có reponsive hết, rất tiện lợi. Đỡ fải gặp rắc rối khi xây dựng 2 fiên bản web và mobile cho từng đối tượng người dùng khác nhau.
   
 7. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Ai cũng xài điện thoại như mình chắc không ai seo mobile làm gì kakaka.
   
 8. saudom

  saudom Member

  Bài viết:
  75
  Đã thích:
  20
  Parallel Mobile : Đây là hình thức đang phổ biến tại Việt Nam, các website chạy 2 url song song : 1 giành cho Mobile, 1 giành cho desktop nhưng cùng một nội dung.
  đây là cách dùng subdomain để hiển thị nội dung trên mobile. thường là m.domain

  Responsive Design: Nội dung trên Mobile hay Desktop là một, đây là kỹ thuật giao diện website sẽ tự co để phù hợp với size của màn hình, thiết bị mobile mà người dùng sử dụng. Tham khảo về công nghệ Responsive Design giành cho Seo Mobile.
  giao diện PC và mobile giống nhau tất cả các element. khác nhau cách sắp xếp

  Dynamic serving: Đây là kỹ thuật hơi tốn công sức khi phải quy định sẵn cách hiển thị cho từng loại màn hình, Ipad hiển thị như nào phải config riêng, Iphone hiển thị như nào phải config riêng….Tóm lại là mất công
  giao diện khác nhau nhưng url giữ nguyên
   
  hongan thích bài này.
 9. nobita

  nobita Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  8
  mobile chủ yếu seo wap game, chứ web bình thường thì seo cung giống trên desktop mà
   
 10. vietnd

  vietnd Member

  Bài viết:
  136
  Đã thích:
  11
  Mảng của mình cũng nhiều khách onl bằng di động, nó cũng chỉ là mảng dịch vụ thông thường thôi, 55% là người dùng di động. Nhiều bài viết lên top với những link sub mobile. Nhiều khi thấy bất tiện khi duyệt web bởi ko tìm kiếm ko ra. Mọi người nghĩ là mảng game mobile mới dùng di động nhưng mình thấy rất nhiều mảng khác di động cũng lên ngôi, trong tương lai thì chắc chắn ko thể thiếu đc
   
Đang tải...
Đang tải...