SEO & Thuật toán cốt lõi: Cách giải quyết, phân tích và ảnh hưởng

SEO & Thuật toán cốt lõi: Cách giải quyết, phân tích và ảnh hưởng

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 26/3/22, 4 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Các bản cập nhật thuật toán cốt lõi có thể là một trong những yếu tố gây cản trở sự tồn tại của SEO. Tuy nhiên, bản thân Google thậm chí đã nhiều lần tuyên bố rằng: chủ sở hữu trang web không nên xem các bản cập nhật như một thứ xấu, mà họ cần phải chống lại.

  Liệu chúng ta có cách giải quyết nào trước các bản cập nhật thuật toán, để chúng không ảnh hưởng đến SEO không? Trong bài viết dưới này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm cách giải quyết, phân tích và ảnh hưởng của các bản cập nhật thuật toán cốt lõi đến kết quả tìm kiếm.

  Cách giải quyết các bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google.

  Đầu tiên và quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu đúng về các bản cập nhật thuật toán cốt lõi. Như đã đề cập trước đây, Google đã xác nhận rằng không có "bản sửa lỗi" nào mà chủ sở hữu trang web nên thực hiện để phản hồi, tweet của Google sau bản cập nhật thuật toán cốt lõi:

  1.

  Lý do cho sự thiếu "sửa chữa" dễ dàng này là vì các trang web được đánh giá trong một khoảng thời gian. Về cơ bản, đây có thể được xem như một báo cáo tổng hợp duy nhất, nó được sử dụng để thông báo các quyết định khen thưởng, trừng phạt hoặc duy trì trạng thái hiện tại của trang web.

  Phần lớn các bản cập nhật cốt lõi bị bỏ qua, ít được quan tâm hơn khi các SEOer đã xác định được xu hướng thay đổi của trang web trong nhiều tuần. Phát hiện này thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh các trang web được đánh giá dựa trên những thay đổi được thực hiện trong một khoảng thời gian dài, hơn là chỉ trong vòng vài tuần. Trong trường hợp Google thông báo trước về bản cập nhật, thì chúng ta cũng không nên thực hiện một loạt các thay đổi trên trang Web.

  Bản cập nhật cốt lõi “Brackets” dường như đánh dấu sự khởi đầu khi khái niệm “cập nhật thuật toán cốt lõi” trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, chúng ta có thể thu thập những thông tin chi tiết từ các bản cập nhật cốt lõi "Brackets" vào tháng 3 năm 2018 đến hiện tại.

  Cập nhật thuật toán cốt lõi kể từ năm 2018

  2.

  • Tần suất hàng năm: Ba lần mỗi năm, ngoại trừ năm 2021.
  · Quý thường gặp nhất: Quý 2 với tổng cộng bốn bản cập nhật.

  · Chúng tôi mới chỉ thấy 2 bản cập nhật trong Q4 (Google có thể đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ).

  • Tháng phổ biến nhất: Tháng 3 và Tháng 6 với 2 bản cập nhật diễn ra trong những tháng đó.
  · Thời điểm phổ biến nhất trong tháng: 9 trong số 12 bản cập nhật đã diễn ra trong nửa đầu tháng (trước ngày 15). Hơn một nửa số bản cập nhật thuật toán đã được diễn ra trong vòng bốn ngày đầu tiên của tháng (có thể Google chạy nước rút hàng tháng).

  Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể tận dụng dữ liệu này. Thời gian trung bình giữa các lần cập nhật Thuật toán cốt lõi của Google là 120 ngày, như vậy các bản cập nhật thuật toán cốt lõi thường diễn ra ba lần một năm. Dữ liệu này được sử dụng như một thước đo, để hiểu về khoảng thời gian mà chúng ta có giữa các bản cập nhật cốt lõi, để giúp trang Web của bạn có thể nhanh chóng khôi phục hoặc tăng lợi nhuận theo thuật toán.

  Cách phân tích các bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google

  Bây giờ chúng ta đã hiểu về thời gian có thể có của các bản cập nhật cốt lõi, tiếp theo chúng ta cần tiến hành phân tích hiệu suất trang web một cách chính xác sau khi bản cập nhật được triển khai. Trong những năm gần đây, Google đã tỏ ra minh bạch hơn một chút về những thay đổi đối với các thuật toán của họ. Họ đã tiến hành chia sẻ các thông tin như: khoảng thời gian triển khai thuật toán kéo dài bao lâu - một đến hai tuần.

  3.

  Thông thường, mọi người thường sẽ tiến hành kiểm tra các tác động đến Website của mình khi quá trình triển khai thuật toán đang diễn ra, tuy nhiên một phân tích sâu hơn thực sự chỉ nên được thực hiện sau hai tuần kể từ khi thuật toán bắt đầu khởi chạy hoặc sau khi Google thông báo rằng bản cập nhật này đã hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm về thời gian và hiểu rõ hơn về bản cập nhật.

  Tôi nhận thấy rằng tab Cảnh quan cạnh tranh của STAT là một trong những phương pháp tốt nhất, để có được đánh giá ban đầu về biến động hiệu suất trang web. Vì STAT có khả năng cung cấp, mô tả một cách chính xác nhất về khả năng hiển thị của trang web xung quanh các từ khóa bạn quan tâm nhất, bạn cũng có thể tự xác định các từ khóa đang được theo dõi.

  Ngoài ra, nếu bạn đang theo dõi một nhóm nhỏ các từ khóa hoặc nếu bạn mới thêm từ khóa ở thời gian gần đây, thì STAT có thể không phải là sự lựa chọn hoàn hảo, vì để giảm thiểu các rủi ro bạn cần một bộ từ khóa đủ lớn và STAT cũng không thể cung cấp dữ liệu lịch sử trở về trước.

  Giả sử rằng bạn có một bộ từ khóa đủ lớn, bạn sẽ muốn điều hướng đến tab “Bối cảnh cạnh tranh” của STAT, như được hiển thị bên dưới.

  4.

  Sau đó, bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị các đường xu hướng của 10 trang web hàng đầu theo tỷ lệ giọng nói. Trong STAT, chia sẻ giọng nói đo lường mức độ hiển thị của một bộ từ khóa nhất định trên Google:

  Chia sẻ giọng nói = Tổng số lần nhấp qua (520) / Tổng lượng tìm kiếm (10.100) = 5,15%

  Bằng cách tận dụng công cụ này, chúng ta có thể hiểu được sự biến động của trang kết quả của công cụ tìm kiếm - SERP đối với 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Cứ bảy ngày một lần, STAT sẽ thực hiện một cuộc kiểm đếm đơn giản các trang web xuất hiện thường xuyên nhất trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho bộ từ khóa đã chọn của bạn. Đây là cách 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu được chọn.

  Một số thông tin chi tiết mà chúng ta có thể thu thập được trong bối cảnh Cập nhật thuật toán cốt lõi như sau:

  - Những thay đổi về khả năng hiển thị trong không gian chung của tập từ khóa của bạn: Lãi hoặc lỗ đối với toàn ngành có thể chỉ ra một số điều, chẳng hạn như nhu cầu chung tăng hoặc giảm.

  - Thay đổi về khả năng hiển thị đối với trang web của bạn: Khả năng hiển thị trang web của bạn tăng lên sau khi cập nhật thuật toán cho thấy rằng trang web của bạn đã bị ảnh hưởng theo hướng tích cực và ngược lại, nếu tổn thất cho thấy rằng trang web của bạn đã bị ảnh hưởng tiêu cực. Mối quan hệ nghịch đảo về khả năng hiển thị giữa trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh có thể cho biết ai là người chiến thắng và ai là kẻ thua cuộc sau một bản cập nhật lớn.

  - Thay đổi về khả năng hiển thị đối với Google: Thông thường, nếu Google cho thấy mức độ hiển thị cao hơn sau Bản cập nhật thuật toán cốt lõi, thì có khả năng là họ đã giới thiệu các tính năng SERP bổ sung, giúp thay đổi một cách hiệu quả khả năng hiển thị trang web hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn.

  Dựa trên khả năng hiển thị của bạn xung quanh một bộ từ khóa nhất định, trang web của riêng bạn có thể tự động được đưa vào chế độ xem. Dưới đây là cách thêm trang web của bạn vào tab Cảnh quan cạnh tranh, nếu nó không được tự động đưa vào.

  1. Chọn một trang trong ngăn Dạng xem Dữ liệu của bạn, trong ngăn Công cụ Trang, bấm vào Cài đặt.

  2. Chọn tab Chia sẻ giọng nói.

  3. Nhập tên miền trang web:

  - Các miền được đối sánh chính xác, nhập vào là “www.example.com”, không nhập “example.com” hoặc “shop.example.com”.

  - Không bao gồm lược đồ (“http: //” hoặc “https: //”) hoặc đường dẫn thư mục (“www.example.com/blog/”).

  4. Nhấp vào Thêm.

  5. Nhấp vào để lưu.

  6. Nhấp vào Có để xác nhận.

  Trang web được ghim của bạn bây giờ sẽ xuất hiện trong phần chia sẻ biểu đồ và bảng bằng giọng nói của bạn (như được hiển thị ở phía dưới bên trái của ảnh chụp màn hình ở trên). Có thể mất đến 24 giờ để tính toán các dữ liệu này. Các trang web được ghim được xác định bằng dấu hoa thị.

  Cho dù trang web của bạn có bị ảnh hưởng hay không, thì bước tiếp theo, hãy tiến hành sử dụng Phân tích tìm kiếm cho Trang tính, đây là một tiện ích bổ sung của Google Sheets cho phép bạn yêu cầu và sao lưu dữ liệu từ Công cụ quản trị trang web.

  Công cụ này về cơ bản là một Google Search Console nâng cao. Nó cho phép bạn phân đoạn nhiều điểm dữ liệu (ngày, truy vấn, trang, v.v.) để có được mức độ chi tiết cao hơn nhiều so với mức độ có thể đạt được trên giao diện web chuẩn của Search Console.

  5.

  Hãy xem xét một trang web bị ảnh hưởng tích cực bởi bản cập nhật cốt lõi vào tháng 6 năm 2021 và sử dụng công cụ này để hiểu những thay đổi thuật toán có thể xảy ra.

  Phạm vi ngày của chúng tôi phải tương đối nhỏ, nhưng đảm bảo rằng nó kết hợp toàn bộ thời gian triển khai thuật toán, một vài ngày trước và nhiều ngày sau đó. Các ngày trước đó sẽ giúp bạn hiểu về hiệu suất trước khi cập nhật tiêu chuẩn và có thể là một điểm để so sánh. Còn những ngày sau đó sẽ giúp bạn hiểu những thay đổi sau cập nhật.

  Do thời gian phát hành là từ ngày 2 tháng 6 - ngày 12 tháng 6, tôi đã chọn sử dụng phạm vi là ngày 22 ngày, từ 30/5 - 20/6. Tiếp theo, sử dụng trường “Nhóm Theo:”, thêm ngày. Hãy đảm bảo rằng tất cả các từ khóa được gắn thương hiệu đều bị loại trừ bằng cách sử dụng các trường "Bộ lọc". Cuối cùng, nhấp vào “Yêu cầu dữ liệu” màu xanh lam ở cuối bảng điều khiển bên.

  6.

  Khi dữ liệu đã được tạo, có thể áp dụng khá nhiều thao tác dữ liệu để thu thập thông tin chi tiết. Nói chung, các thay đổi tuyệt đối ([giai đoạn hiện tại] - [giai đoạn trước]) và các thay đổi phần trăm tương đối (([giai đoạn hiện tại] / [giai đoạn trước]) - 1) là những công thức tuyệt vời để hiểu về tác động của thuật toán này đối với Website. Dưới đây là một ví dụ về điều này:

  7.

  Dựa trên dữ liệu này, chúng ta có hiểu biết chung về các xu hướng sau:

  - Trang web của tôi dường như đã bị tác động tích cực bởi bản cập nhật cốt lõi.

  - Số nhấp chuột trung bình hàng ngày dường như ở mức cao hơn.

  - Số lần hiển thị trung bình hàng ngày dường như ở mức cao hơn.

  - Các vị trí xếp hạng trung bình dường như đã được cải thiện.

  Mặc dù có thể có các yếu tố khác đang diễn ra để chúng ta xem xét, như các bản cập nhật khác của Google, ngày trong tuần, di chuyển trang web, thay đổi trang web kỹ thuật,...., những điều trên sẽ hữu ích về mặt định hướng cho chủ sở hữu trang web, để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi, "trang web của tôi có đang bị ảnh hưởng không?"

  Cách các bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google ảnh hưởng đến kết quả.

  Kể từ Bản cập nhật Medic vào tháng 8 năm 2018, Google đã triệt hạ các trang web được phân loại là “YMYL” (Your Money Your Life). Các trang YMYL là những trang thuộc lĩnh vực y tế, sức khỏe, tài chính và tin tức và có thể được coi là những trang có khả năng tác động đến sinh kế của một người nào đó. Google đã đưa ra khái niệm này và có mức độ giám sát cao hơn, nó như một phương tiện giúp chống lại sự lan truyền những thông tin sai lệch vào thời điểm đó.

  Kể từ tháng 8 năm 2018, các trang web YMYL nổi tiếng luôn là mục tiêu của các bản cập nhật của Google. Từ năm 2018 - 2020, các đường xu hướng của các trang web thuộc loại YMYL sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng sụt giảm nghiêm trọng mỗi khi có bản cập nhật thuật toán cốt lõi.

  Ngay cả khi trang web của bạn không nằm trong các lĩnh vực này, có khả năng Google vẫn đang đánh giá cùng một loại tiêu chí trên với tất cả các trang web, mặc dù ở mức độ thấp hơn một chút. Vì vậy, chiến lược chung là tiến hành thực hiện trước các bản cập nhật sâu rộng cho các tín hiệu về chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy (EAT) trên trang web của bạn. Khái niệm EAT ra đời xuất phát từ nhu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn của Google.

  Với tất cả nền tảng đó và học từ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google, dưới đây là 10 cập nhật trang web có thể giúp nâng cao tín hiệu EAT của trang web của bạn. Danh sách này thường sẽ được sử dụng khi bạn muốn trang Web của mình có thể nhanh chóng khôi phục, sau khi Google thực hiện bản cập nhật cốt lõi:

  1. Trích dẫn các nguồn của bạn và đảm bảo tính chính xác của các tuyên bố.
  2. Hủy, chuyển hướng hoặc làm mới những nội dung mỏng.
  3. Chuẩn hóa, loại bỏ hoặc chuyển hướng những nội dung trùng lặp.
  4. Thêm các dòng trích dẫn của tác giả, tiểu sử và các trang của tác giả bằng cách liệt kê các thông tin xác thực và giải thưởng cụ thể.
  5. Duy trì danh tiếng ngoài trang bằng cách cập nhật trang Wikipedia của bạn và các nguồn thông tin khác.
  6. Thể hiện danh tiếng của doanh nghiệp thông qua lời chứng thực và đánh giá tại chỗ.
  7. Đảm bảo tính chính xác và đầy đủ thông tin trên các trang xã hội.
  8. Cải thiện và mở rộng các trang thông tin thương hiệu:

  - Về chúng tôi

  - Liên hệ chúng tôi

  - Tuyên bố sứ mệnh

  9. Xóa quảng cáo quá khích hoặc xâm lấn.
  10. Cung cấp thông tin dịch vụ khách hàng rõ ràng và đáp ứng.

  Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật chung là một thách thức lớn cho các bản sửa lỗi trang web ưu tiên. Sử dụng báo cáo lập chỉ mục của Google Search Console và Deep Crawl, để sửa lỗi kỹ thuật giúp khắc phục cho trang web.

  KẾT LUẬN:

  Trên thực tế, chủ sở hữu trang web được trang bị một số công cụ để chống lại thuật toán cốt lõi, tuy nhiên cách bảo vệ tốt nhất chính là xây dựng một trang Web tốt, đáp ứng nhu cầu người dùng. Bằng cách hiểu rõ hơn về cách giải quyết, phân tích và ảnh hưởng của các bản cập nhật thuật toán cốt lõi đến kết quả tìm kiếm, bạn có thể có những sự chuẩn bị tốt hơn cho chính trang Web của mình.

  Bài viết được dịch tại moz và đăng tải duy nhất SEOMxh.com
  NGUỒN: https://moz.com/blog/seo-and-core-algorithms
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. Nuhoa98

  Nuhoa98 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  Bài viết phân tích chuyên sâu quá, đọc khó thẩm thật
   
 3. sanhpv

  sanhpv New Member

  Bài viết:
  10
  Đã thích:
  0
  dài quá có ai tóm tắt hộ tôi cái không.....,
   
 4. lequanghieu0610

  lequanghieu0610 Member

  Bài viết:
  78
  Đã thích:
  3
  Những thuật toán dài quá, Đọc không thấm hết được. Nhưng chi tiết thật
   
 5. conboluoc

  conboluoc New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  1
  Các thuật toán bản chất là chống lại cái tư duy "Lách luật, không làm mà muốn có thứ hạng cao" nội dung không mang giá trị người đọc
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...