Seo bẩn là gì? Cách đối phó với seo bẩn

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi maiphuong97, 25/11/14.

 1. maiphuong97

  maiphuong97 New Member

  Bài viết:
  10
  Đã thích:
  1
  Nghề SEO Website tại Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển khá mạnh mẽ, lượng nhân lực tham gia vào nghề này ngày càng đông do các đơn vị dạy SEO cũng đang phát triển rất mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Hàng năm, tại Việt Nam có hàng ngàn học viên SEO tốt nghiệp, đấy là chưa kể đến số lượng các bạn tự tìm hiểu, tự học SEO cũng không nhỏ. Chính vì vậy việc va chạm và dùng thủ đoạn để đánh phá lẫn nhau là việc không thể tránh khỏi. Công ty SEO Đà Nẵng xin giới thiệu đến các bạn một số thủ đoạn SEO bẩn và cách đối phó với SEO bẩn.
  SEO xấu, SEO bẩn là gì?

  Là vấn đề muôn thuở với các bạn đang làm trong lĩnh vực SEO và luôn luôn có nguy cơ phải đối mặt hàng ngày khi đi làm SEO. SEO xấu hay còn gọi là Negative SEO thực sự có tác hại khá lớn đến hoạt động kinh doanh của bạn nếu như bạn không theo dõi thường xuyên trang web của mình, đó là vào một ngày đẹp trời đột nhiên không tìm thấy trang web của mình trên Google nữa mà không hiểu lí do gì vì trước giờ mình là một SEO sạch chính hiệu.

  Nói một cách dễ hiểu hơn thì SEO bẩn là những phương pháp làm SEO của đối thủ dành cho từ khoá hoặc website của bạn nhưng với mục đích là đẩy trang Web của bạn vào các hình phạt của Google.

  Các hình thức SEO xấu và cách đối phó với SEO xấu
  1. Hack Website
  Đối thủ sẽ lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để Hack trang web của bạn, đối với kỹ thuật này thì sẽ có một số vấn đề bạn sẽ đối mặt sau đây khi đối thủ đã làm chủ được trang web của mình.

  1. Xóa trang web – Với một trang web với hàng trăm đến hàng ngàn bài, thì việc trang web bị xóa và phải xây dựng lại từ đầu thì thực sự đó là một thiệt hai cực kì lớn. Tuy nhiên, vấn đề này không quá khó giải quyết khi bạn luôn luôn Backup trang web của bạn hàng ngày.
  2. No-index trang web – Thay đổi file Robot.txt thành Noindex làm cho con bot của Google không thể truy cập vào trang web và nếu tinh vi hơn nữa thì chỉ cần một vài trang con noindex, hoặc làm đổi tất cả các Internal link thành nofollow nhằm thay đổi cấu trúc Internal link trong trang web, thay đổi các tiểu chuẩn Onpage như tăng mật độ từ khóa, thẻ H1, tiêu đề… Đối với vấn đề này bạn cần thường xuyên theo dõi trang web của mình để có thể mau chóng phát hiện những thay đổi bất thường.
  3. Chèn link ẩn – Với số lượng bài viết hàng trăm bài thì việc thêm một số link ẩn trong một số bài thì thực sự rất khó nhận biết bằng mắt thường, vì vậy việc bạn cần làm đó là kiểm tra link out trên trang web của mình.
  4. Xóa quyền trong Google Webmasters – Nếu bạn mất quyền truy cập vào Google Webmasters thì sẽ mang lại hậu quả khó lường vì trong Googl Webmasters có nhiều chức năng có thể ảnh hướng đến cấu trúc web như việc Noindex, Disavolink, xóa trang web,…


  Giải Pháp
  : Thiết lập cảnh báo trong Webmasters Tool

  Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần làm, bật chế độ thông báo tin nhắn cho tất cả các vấn đề để giúp bạn có thể luôn trong tư thế sẵn sàng cho bất kĩ vấn đề nào đặc biệt là việc bảo mật, khi có ai đó đang tấn công vào trang web của bạn. Tuy nhiên thường thì trong trường hợp này bạn đã bị chơi xấu rồi.
  2. Đối thủ Report với Google
  Người theo dõi những hoạt động của mình nhiều sau chính bản thân đó chính là những đối thủ, nếu họ phát hiện ra bạn đang vi phạm điều gì đó mà Google cho là sau thì việc họ Report bạn ngay là điều hiển nhiên, từ đó Google sẽ chú ý đến bạn hơn so với mức bình thường. Vì vậy, không có gì có thể lường trước được, hãy cố gắng đi theo con đường đúng đắn.
  3. Spam link

  Có lẽ đây là hình thức phổ biến nhất mà bạn đã từng bị chơi xấu, một buổi sáng thức dậy tự nhiên mình được nhận hàng triệu Backlinks từ những trang web người lớn đổ về và điều này chắc chắn không hề tự nhiên, nếu bạn không kịp thời phát hiện thì nó sẽ làm trang web của bạn rớt hạng thê thảm. Đó là về phía Google, ngoài ra cũng là cách này nhưng “cao thủ” hơn là SEO xấu sử dụng danh tiếng của đối thủ khác làm những việc này mục đích là để bạn phát hiện ra người spam link giùm bạn, với cách này không chỉ về thứ hạng giảm sút mà có thể gây ra đấu đá giữa hai trang web thực chất không có thù hằn gì với nhau và cuối cùng kẻ thứ ba được hưởng lợi.
  Giải pháp – Sử dụng Disavolink
  Sau khi bạn nhận ra mình đã được đối thủ tặng link bạn có thể sử dụng công cụ Disavolink của Google Webmasters để từ chối giá trị từ những liên kết này.

  Truy cập vào link: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó tải lên file mà bạn các liên kết hoặc tên miền mà bạn muốn từ chối.

  Trường 1: nếu muốn bỏ các liên kết riêng biệt, bạn chỉ cần copy bỏ vào file.
  Trường 2: nếu muốn bỏ tất cả các liên kết từ tên miền đó thì viết theo cú pháp:domain:http://domain.com
  chan link
  Ngoài ra, việc thường xuyên theo dõi backlink của website cũng là cách để đối phó tốt với loại hình SEO xấu này. Để theo dõi backlink mình tốt hơn bạn có thể sử dụng các công cụ như :

  • Ahref
  • CognitiveSEO
  • Monitor Backlinks
  • Open site Explorer
  • Link Research Tools


  4. DDOS


  Tấn công trang web của bạn với hàng triệu lượt truy cập làm cho trang web của bạn hết băng thông, ngẽn mạng làm cho người dùng của bạn không thể truy cập vào trang web của bạn, điều này Google rất dễ đánh giá xấu website khi mà nó không mang lại lợi ích gì cho người dùng và hiển nhiên trang web của bạn sẽ phải rời khỏi bảng xếp hạng. Trường hợp này thường gặp ở các lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, lợi nhuận lớn

  Giải pháp : Trong trường hợp này, thường thì các Webmaster luôn chọn giải pháp đặt Firewall hoặc chặn những IP có lượng truy cập lớn và đột ngột đến Website.
  5. Thủ thuật Tạo Suggest xấu

  Tạo Suggest xấu là một trong những cách làm giảm danh tiếng tốt thương hiệu của bạn , bằng cách tạo những cái tên xấu bên cạnh thương hiệu của bạn trong Google search box. Điều này có tác động thụ động đặc biệt khi thương hiệu của bạn được người dùng truy nhập bằng thói quen.

  Để tạo được Suggest xấu họ sẽ làm bằng cách tạo ra rất nhiều khảo cung trên các công cụ tầm mà họ mong muốn nếu như tên thương hiệu + các từ như “lừa đảo” , “bất lương” , “dối trá”… các khảo cung này họ sẽ tạo ra đều đặn trong một thời kì và sau thời gian ấy tự nó sẽ lên các gợi ý cho người truy nhập khi cókhảo cung liên tưởng .

  Trường hợp này đã xảy ra khá nhiều ở nước ta , tuy nhiên nếu đầu tư làm thì việc khắc phục nó cũng không hề khó. Ví như bạn muốn các Suggest đó biến mất thì có một cách là bạn hãy tạo ra nhiều các Suggest khác để đẩy Suggest xấu đó ra khỏi gợi ý của search box .


  Giải pháp
  : Trường hợp này đã xảy ra khá nhiều ở nước ta, tuy nhiên nếu đầu tư làm thì việc khắc phục nó cũng không hề khó. Nếu bạn muốn các Suggest đó biến mất thì có một cách là bạn hãy tạo ra nhiều các Suggest khác để đẩy Suggest xấu đó ra khỏi gợi ý của search box.

  Để có thể tạo được một cách dễ dàng các Suggest khác thì bạn có thể dùng Google adword keyword planner để nghiên cứu, phân tích, lựa chọn những từ khóa có lượng truy cập lớn vì để những từ này lên được Suggest sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những từ mới bởi những truy vấn sẵn có của người dùng.
  Hãy làm SEO chân chính

  Ngoài việc phòng thủ, đối phó với SEO xấu thì bên trong chính trang web của bạn cũng cần có sức mạnh thực sự. Nếu bạn làm SEO với những kỹ thuật chân chính, tạo ra thương hiệu với những bài viết mang nội dung tốt để chia sẻ cho độc giả ngoài ra kết hợp các chiến thuật Marketing Online khác hỗ trợ thương hiệu nhằm giúp cho trang web của bạn lớn mạnh thực sự thì chắc chắn không có một cuộc tấn nào có thể phá hủy trang web của bạn trong trường hợp có sự phòng thủ. Do đó, cách tốt nhất để đối phó với SEO bẩn, các thủ thuật xấu của SEO Black Hat đó chính là nội dung chất lượng, bản quyền và có giá trị.

  Trên đây là những chia sẽ của công ty SEO Đà Nẵng SOPA dành cho các bạn làm SEO. Chúc các bạn bước tốt trên con đường SEO đầy những điều bất ngờ này.
   
  Đang tải...
  vumanhcuongkte thích bài này.
 2. ngocfibo

  ngocfibo New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  0
  DDOS là ngán nhất, cái này hiện nay chưa có phương pháp điều trị tận gốc :D
   
 3. vumanhcuongkte

  vumanhcuongkte Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  5
  ngày trước seo còn dễ sống, giờ thì nhà nhà seo người người seo ăn seo ngủ seo, phổ biến quá đâm ra nhiều chiêu trò làm mọi cách lên top, khó sống quá. ngán ngẩm với mấy tay auto
   
 4. lanhuong0310

  lanhuong0310 New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  5
  DDOS có nhiều cách khắc phục mà bác bây giờ DDOS thì ban IP đc mà
   
 5. vietnd

  vietnd Member

  Bài viết:
  136
  Đã thích:
  11
  Mình thấy dân seo chuyên nghiệp khi rượu vào lời ra có bảo khi làm seo cho khách 70% là bẩn, còn lại là sạch. Gần đến ngày mà ko lên top thì kiểu gì cũng cố đấm ăn xôi
   
  vumanhcuongkte thích bài này.
 6. Em Yêu Thể Thao

  Em Yêu Thể Thao Member

  Bài viết:
  187
  Đã thích:
  5
  Xây thì khó phá thì dễ mà, làm cả tuần chỉ cần 1 buổi bị phá sach thôi. Cái này vấn đề đạo đức là chính, các hạn chế cũng có, nhưng cũng gây thiệt hại nhất định cho web của mình
   
 7. game4you

  game4you Member

  Bài viết:
  85
  Đã thích:
  4
  SEo bẩn là SEo Mũ đen và dùng những thủ thuật ảo để qua mặt GG và đứng top rất nhanh chóng
   
 8. dvchupanh

  dvchupanh Member

  Bài viết:
  200
  Đã thích:
  13
  gọi nó là bẩn thôi chứ đôi lúc cũng cần dùng tới. đôi khi nó lại có tác dụng đấy chứ
   
 9. Doan Bao

  Doan Bao Member

  Bài viết:
  102
  Đã thích:
  8
  đa số tụi nó xài spam link, vì làm như thế đối thủ sẽ chết tận gốc nếu là site vừa và nhỏ
   
 10. chichi

  chichi Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  4
  Đối với những trường hợp seo bẩn thì với những trường hợp làm trong lĩnh vực khó thôi mà trong những lĩnh vực ấy toàn cao thủ cả cứ seo bẩn qua lại thì chỉ tổ làm thiệt hại cho 2 bên thôi
   
Đang tải...
Đang tải...