RankBrain: bạn hay thù?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi MozSeo, 17/11/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,342
  Đã thích:
  1,877
  Con người nhận ra vấn đề rất tốt, và những người làm cho Google thì cũng nhận ra rằng, từ khóa, backlink, tuổi domain, title tags, meta description chính là những yếu tố tốt nhất để xếp hạng website.

  Bạn có thể đã nhận ra các vấn đề trên cần phải tổng hợp rất nhiều dữ liệu để phân tích, mà não người lại không thật sự tốt trong chuyện đó.

  bluebrain-4.

  Máy móc thì ngược lại, nó làm rất tốt việc thu thập dữ liệu nhưng lại không tốt trong việc phân tích vấn đề, giải thích nguyên nhân của vấn đề đó trong bức tranh tổng thể và hiểu được nó thật sự mang ý nghĩa gì. Cơ bản, nó không thể đọc chữ được viết trên tường như con người.

  Bằng việc tạo ra RankBrain, một hệ thống máy tính tự học của Google, ảnh hưởng tới phần lớn kết quả tìm kiếm mỗi ngày, chúng ta có một thứ không chỉ thu thập dữ liệu mà còn hiểu được vấn đề.

  RankBrain là cái gì?

  RankBrain không chiếm mất vị trí của PageRank, nó chỉ là một phần của thuật toán xếp hạng, giải nghĩa những gì người dùng tìm kiếm và tìm ra cách để hiểu nó theo một hướng mới.

  [​IMG]

  Lấy ví dụ, bạn tìm “Matt Cutts”. Vài năm trước, Google và những công cụ tìm kiếm khác sẽ tìm các trang có kết quả trùng với từ khóa. Nhưng hiện nay, thuật toán của Google hiểu được từ Matt Cutts tốt hơn nhiều. Một tìm kiếm như vậy có thể trả cho bạn kết quả như “Google spam team” “SEO”…

  Nói một cách ngắn gọn, Google giờ có thể hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa các từ ngữ, chúng có nghĩa, nó đại diện cho điều gì và tại sao nó được nối lại với nhau thành một cụm từ tìm kiếm. RankBrain giúp hiểu rõ hơn những thứ này.

  Theo Bloomberg, nó “sử dụng một trí thông minh nhân tạo để thu tập lượng lớn ngôn ngữ viết theo các vector để cho máy tính có thể hiểu được. Nếu RankBrain thấy một từ khóa hoặc cụm từ tương tự, máy tính có thể đưa ra đoán xem có điều gì tương tự với những gì nó có không và đưa ra bộ lọc kết quả theo đó, tạo ra một cách thức trả lời hiệu quả chưa từng có”.

  RankBrain có giống như SkyNet hay điệp vụ Smith?

  Thật ra không phải vậy. Nói RankBrain có thể tự học không có nghĩa là bạn có thể ngồi cạnh nó để chỉ ra công thức cơ bản hay dạy nó tìm X. Thay vì thế, nó được cung cấp nhiều dữ liệu tìm kiếm và sử dụng những từ kết quả này làm thông tin để dự đoán cho các tìm kiếm trong tương lai.

  robotchess-4.

  Nếu những dự đoán này có thể đạt được độ chính xác nhất định, các kỹ sư sẽ đưa nó trở thành phiên bản cuối cùng.

  Tôi sẽ nói tiếp về thuật toán tương đương của nó. Nó giống như một học sinh đang cố gắng làm nhiều bài tập luyện thi đại học để có thể đạt được điểm cao nhất có thể trước khi thi thật.

  Và RankBrain đang có kết quả rất khả quan.

  Các kỹ sư của Google, những người tạo ra các phần mềm tìm kiếm, đã được yêu cầu nhìn vào một số kết quả tìm kiếm và đoán xem cái nào đứng #1. Họ đã làm rất tốt, đúng tới 70%. Tuy nhiên, RankBrain đúng tới 80%.

  Thực tế, Google đã nói rằng, bỏ đi RankBrain cũng tổn hại tới người dùng tương tự với việc bỏ đi một nửa số trang của Wikipedia – Theo Greg Corrado, phụ trách mảng nghiên cứu của Google nói với Bloomberg.

  Ok. Nhưng RankBrain sẽ làm gì với SEO?

  Theo những gì Corrado nói với Google thì nó là “một trong 3 tín hiệu tìm kiếm quan trọng nhất tác động tới kết quả tìm kiếm” thì có thể nói nó sẽ ảnh hưởng SEO.

  Mặc dù Google đã bắt đầu triển khai RankBrain vài tháng trước nhưng nó không có ảnh hưởng tương tự như Panda hay Penguin đã làm.

  Nếu có gì đó RankBrain có thể giúp SEO là nó đem lại nhiều kết quả tìm kiếm liên quan hơn. Một cửa hàng pizza không có thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm Local thì giờ nó có thể có thứ hạng tốt hơn nhờ RankBrain.

  Giờ đây, RankBrain có vẻ không giống như Robot Terminator T-800 hay HAL 9000 mà giống như Wall-E hơn, như một người bạn, không phải kẻ thù.

  Xem thêm bài liên quan về RankBrain : Hỏi đáp về thuật toán RankBrain mới của Google

  Ghi nguồn LINK diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  LINK : RankBrain: bạn hay thù?
  Nguồn dịch tin tưởng : searchenginewatch.com​
   
  Đang tải...
 2. Honda ô tô giải phóng

  Honda ô tô giải phóng Member

  Bài viết:
  31
  Đã thích:
  1
  Cái này giống như trí thông mình nhân tạo ah? Nếu hiểu được nó đánh giá xếp hạng như thế nao thì mình dễ đưa website lên top hơn đúng không các pro?
   
 3. linhtetohihi

  linhtetohihi New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  1
  Theo mình thì cái công cụ này là bạn nó có thể giúp cho chúng ta vài điều mà mình chưa tìm thấy
   
 4. Ricky1990

  Ricky1990 Member

  Bài viết:
  139
  Đã thích:
  66
  Vẫn là hướng đến nội dung chất lượng thôi :D Nó đọc và hiểu từ khóa mình nhập vào và lấy ra dữ liệu phù hợp nhất cũng như liên kết các dữ liệu lại với nhau.
   
 5. anhtuan9x

  anhtuan9x Member

  Bài viết:
  131
  Đã thích:
  10
  Muốn hiểu được RankBrain ko phải dễ đâu à RankBrain bao gồm những cái phức tạp lắm có thể gọi nó như 1 phần của 1 bộ não trí tuệ nhân tạo.
   
 6. lythuha92

  lythuha92 Member

  Bài viết:
  270
  Đã thích:
  22
  Mình đọc hết bài rồi nhưng vẫn chưa hiểu được RankBrain thực chất nó là cái gì, một thuật toán mới giống Panda, Penguin hay nó là một trong những công cụ đánh giá thứ hạng từ khóa?
   
 7. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,154
  Đã thích:
  88
  Cái này có lợi ích gì trong seo ko nhỉ ,mơ hồ wa , thật ko hiểu lắm
   
 8. tuannguyenkute

  tuannguyenkute Member

  Bài viết:
  153
  Đã thích:
  15
  Bài viết rất hữu ích nhưng mỗi cái là đọc mãi mà thấy khó hiểu về RankBrain được google triển khai rồi nhưng cái lợi RankBrain trong seo như thế nào ạ, có tăng chỉ số gì chăng?
   
 9. Hoanghuy

  Hoanghuy Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  21
  Cái này nó giúp cho bộ máy tìm kiếm của Google trở nên thông minh hơn có thể biết được mọi hành động của người dùng khi tác động đến Website.
   
 10. huyenmy

  huyenmy Member

  Bài viết:
  404
  Đã thích:
  47
  nhưng rankbrain nó hiển thị như thế nào? có như pagerank không? hay nó chỉ là 1 thuật toán mà ta không thấy được
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...