Quy trình xử lý wordpress

Thảo luận trong 'Hỗ trợ về mã nguồn, code' bắt đầu bởi nanhbac, 27/11/18.

 1. nanhbac

  nanhbac New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  2
  Bước 1 – Khởi động mã nguồn
  Tập tin index.php trong mã nguồn (không phải của theme hay plugin) được tải ra, sau đó nó sẽ truy xuất các tập tin cốt lõi khác như wp-config.php vốn để kết nối đến cơ sở dữ liệu, wp-settings.php,…. Bạn có thể mở tập tin index.php lên xem và lần mò theo các tập tin được nhúng vào sẽ biết được quy trình nó load theo thứ tự các tập tin.

  Ở bước này, WordPress sẽ kết nối đến cơ sở dữ liệu được thiết lập trong wp-config.php, sau đó sẽ tiến hành tải những tính năng trong mã nguồn như /wp-include/functions.php, /wp-include/options.php,…nhằm nạp sẵn các chức năng cần thiết để có thể tiếp nhận những dữ liệu.

  Và cũng trong bước này, toàn bộ các dữ liệu được lưu vào bảng wp_options có giá trị ở cột autoload là true sẽ được lôi ra hết, dù thiết lập đó có được sử dụng hay không. Mục đích của bước này là mang sẵn các tuỳ chọn của website cùng các plugin để hỗ trợ cho các bước sau, đặc biệt là bước tải plugin để nó làm việc chính xác.
  Bước 2 – Kích hoạt plugin
  Các plugin mà bạn đang kích hoạt trong website sẽ được tải ra ngay sau khi mã nguồn WordPress khởi động xong. Bởi vì các tính năng trong WordPress Core được sử dụng trong plugin thường sẽ được gắn vào hook init (bạn tạm thời hiểu nó là một điểm neo để kích hoạt kịch bản nào đó) nên nó sẽ load ngay sau khi WordPress khởi động là vậy.
  Bước 3 – Thực thi tập tin functions.php trong theme
  Lúc này, WordPress sẽ tiến hành dò tìm đến tập tin functions.php trong theme đang được kích hoạt để tải các tính năng mà người tạo ra theme đã khai báo ở đó. Vậy làm sao WordPress có thể hiểu được website đang dùng theme nào? Đó là ở bước 1, nó đã kết nối vào database và dựa theo khoá current_theme trong cột option_name tại bảng wp_options
  Bước 4 – Phân tích truy vấn và khởi tạo truy vấn
  Truy vấn được phân tích, WordPress sẽ làm việc tiếp theo là thiết lập các hàm điều kiện thông qua phương thức $wp_query->parse_query(). Sau đó nó sẽ chuyển các truy vấn đã được tạo ra thành truy vấn bằng các lệnh SQL nhằm gửi đến MySQL để lấy dữ liệu bài viết bằng phương thức $wp_query->get_posts(). Nếu database có dữ liệu, các bài viết sẽ được lấy về sau khi gửi truy vấn và nó sẽ được lưu vào đối tượng $wp_query để nó sử dụng trong các vòng lặp cho việc hiển thị bài viết.
  Bước 5 – Thực thi các tập tin khuôn mẫu (template) trong theme
  Sau khi nó đã có dữ liệu bài viết và các dữ liệu liên quan mà nó đã làm ở bước 4, thì nó sẽ tiến hành xử lý các tập tin template của theme thông qua cấu trúc template. Sau đó các nội dung và trang chủ của website sẽ được hiển thị dựa theo các template tags dưới dạng HTML.
   
  Đang tải...
  ThongThai and dioutdoor like this.
 2. dioutdoor

  dioutdoor Member

  Bài viết:
  27
  Đã thích:
  8
  Cái này có hai thứ
  - Không biết mã nguồn : đọc cũng chã hiểu gì
  - Biết mã nguồn: trang chủ wordpress đã nói tất cả nên cái này cũng không giúp ích gì
  Hihi, like vì tinh thần chia sẽ
   
 3. anphong

  anphong Member

  Bài viết:
  112
  Đã thích:
  19
  wp-config.php là cái để kết nối với database, có vẻ nhiều người hay tạo dựng một Website sẽ quan tâm đến cái này nhất.
  Cảm ơn tinh thần chia sẽ
   
 4. Long Quang dochoiXEYEU

  Long Quang dochoiXEYEU New Member

  Bài viết:
  4
  Đã thích:
  0
  dùng profiler để xem tiến trình thực thi của webapp. cám ơn bạn đã viết rất chi tiết.
   
 5. ThongThai

  ThongThai Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  1
  Không hiểu lắm những vẫn like cho bác vì tinh thần chia sẻ.
   
 6. doanhung3050

  doanhung3050 Member

  Bài viết:
  212
  Đã thích:
  23
  :)) quy trình cơ bản để biết WP chạy ra sao từ đó biết vào đúng chỗ cần sửa nhanh hơn. Cái này cho anh em tham khảo chém gió với mấy mã nguồn lập trình khác thôi hehe
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...