Những nguy hiểm của việc "lừa" thuật toán của Google

Những nguy hiểm của việc "lừa" thuật toán của Google

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 18/3/20, 36 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Ngày nay, tất cả chúng ta đang cố gắng hết sức để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm (SE) và bẻ khóa thuật toán của Google. Bởi, không ai là không muốn có thêm khả năng hiển thị và tăng doanh thu.

  Mỗi ngày có hàng tỷ trang web đang áp dụng các phương thức cải tiến để thu hút sự chú ý và phê duyệt của Google. Để xếp hạng cao trên SERP, các doanh nghiệp nên tuân thủ các bản cập nhật của Google được giới thiệu thường xuyên. Nhưng điều này, không có nghĩa là, tìm ra sơ hở trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm này hoặc áp dụng các chiến lược xấu để lừa họ. Bởi trên thực tế, những doanh nghiệp thực hiện hành vi xấu để thao túng trên kết quả tìm kiếm thường phải chịu những án phạt vô cùng nặng nề từ Google.

  Google thường xuyên giới thiệu các bản cập nhật thuật toán để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm. Nhưng nó cũng chính là các hình phạt dành cho các trang web sử dụng những hành vi gian lận để có các xếp hạng cao hơn. Chính điều này có thể gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến uy tín và lợi nhuận của thương hiệu. Bởi vậy, các doanh nghiệp chỉ nên sử dụng những cập nhật này giống như một hướng dẫn để cải thiện UX của trang web, và có xếp hạng trên SERPs thay vì đi tìm các kẽ hở của nó.

  Dưới đây là những hình phạt khi bạn cố tình "lừa" thuật toán của Google. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp một số mẹo hiệu quả để nâng cao danh tiếng doanh nghiệp của bạn.

  1. Hình phạt của Google.

  Các bản cập nhật thuật toán của Google chính là một giải pháp để thưởng cho những trang Web có nội dung tốt và tiến hành xác định, xử phạt các trang web đang có hành vi gian lận trong SEO để có kết quả xếp hạng cao hơn. Google hoàn toàn không chấp thuận các chiến thuật SEO như nhồi từ khóa, mua liên kết, liên kết đến các trang web bị phạt, liên kết không tự nhiên... Việc cập nhật thuật toán như Panda, Penguin, Pigeon, RankBrain, Broad Core và các mục tiêu khác luôn nhằm mục đích cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm cho người dùng.

  google-webmaster-guidelines.

  Nguồn: Hướng dẫn quản trị trang web của Google


  Do đó, các nhà phát triển web, nhà tiếp thị kỹ thuật số, người viết blog và các doanh nghiệp trực tuyến mà tiến hành gây rối với các bản cập nhật này sẽ bị phạt, khiến cho trang web của họ giảm mạnh SERP.

  Google có thể xử phạt các trang web đó theo hai cách dưới đây:

  A. Hình phạt thuật toán.

  Nếu trang Web của bạn không tuân thủ các thông số cụ thể được đánh giá bởi bản cập nhật, thì trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng, như việc thứ hạng đi xuống. Ví dụ, Google Panda chỉ định điểm chất lượng cho các trang web có hiện tượng nội dung trùng lặp và nhồi từ khóa. Nếu trang web của bạn có nội dung trùng lặp, thứ hạng của nó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

  Tương tự, Bản cập nhật cốt lõi mới nhất vào tháng 1 năm 2020, nó sẽ kiểm tra các trang web về nội dung có thẩm quyền. Vì vậy, nếu trang web của bạn vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào được Google chia sẻ, nó sẽ tự động bị phạt hoặc bị lọc ra.

  Chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn kiểm tra các sự cố trang Web của mình trên Google Search Console theo định kỳ.

  B. Hình phạt thủ công.


  Đây là kết quả trực tiếp của việc trang web của bạn bị nhân viên Google phạt vì không tuân thủ các nguyên tắc chất lượng tìm kiếm. Hình phạt thủ công là cách Google trừng phạt các trang web có hành vi spam. Vào Google Search Console cho phép bạn kiểm tra các hình phạt như vậy, đồng thời cung cấp một cơ hội để giải quyết chúng.

  Hãy xem Infographic này của DigitalThirdCoast, chia sẻ một phân tích về các doanh nghiệp đã cố gắng lừa gạt Google cùng với những hậu quả mà họ phải đối mặt sau đó. (https://www.digitalthirdcoast.com/blog/companies-that-tried-to-cheat-google-and-lost)

  Companies That Tried to Cheat Google And Lost

  Why would any company try to cheat the system and not play by the rules? The answer's simple: companies have tried to cheat Google for the same reasons they've tried to cheat in myriad other ways throughout history--to grow, to compete, to...
  digitalthirdcoast.com


  2. Mất danh tiếng và uy tín.

  Những doanh nghiệp đang bị ám ảnh bởi các cập nhật thuật toán không chỉ thu hút các hình phạt này hơn, mà còn gây mất tập trung vào việc cải thiện UX của trang web của họ. Dù bằng cách nào, doanh nghiệp cũng sẽ gây mất danh tiếng và uy tín của mình. Mất danh tiếng có nghĩa là mất doanh thu tiềm năng ngay lập tức, điều này mang lại lợi ích cho đối thủ của bạn, vì vậy đừng để doanh nghiệp mình dính vào nó.

  Kiểm tra xem John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google nói gì về việc dọn dẹp mớ hỗn độn sau khi bị trừng phạt bởi một hình phạt của Google.

  john-muellers-comment-about-google-penalties.

  Nguồn: Reddit

  Tất nhiên, có nhiều cách để phục hồi từ các hình phạt của Google. Nhưng phải mất rất nhiều nỗ lực và thời gian để có thể xây dựng lại danh tiếng và sự tin cậy của doanh nghiệp.

  3. Gây mất tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh.

  Một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng của việc quá bận tâm đến các cập nhật thuật toán của Google là đánh mất tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh. Bởi thay vì tập trung vào nhu cầu của khách hàng, công ty lại có xu hướng áp dụng cách tiếp cận hướng nội chỉ để thỏa mãn Google.

  Tuy nhiên, Google sẽ mãi mãi giới thiệu những cập nhật mới này. Không có bản cập nhật nào là cuối cùng cả, vì vậy đừng đánh mất tầm nhìn của bạn. Hãy sử dụng các cập nhật thuật toán của Google làm hướng dẫn để điều khiển nó gần hơn với các mục tiêu kinh doanh của bạn.

  Bạn có thể làm gì để xếp hạng tốt hơn trên Google?

  1. Đừng theo đuổi các bản cập nhật của Google.

  Google thực hiện các thay đổi nhỏ trong thuật toán của mình gần như mỗi ngày. Năm 2019, rất nhiều cập nhật đã được báo cáo. Không phải tất cả các bản cập nhật đều được xác nhận vì Google ít khi tiến hành nói trước về những cập nhật này .

  list-of-googles-algorithm-updates-in-2019.

  Nguồn: Moz

  Mục tiêu duy nhất của những cập nhật này là tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Vì vậy nếu chỉ chăm chăm vào theo đuổi các bản cập nhật này sẽ không chỉ khiến bạn bị phạt mà còn ảnh hưởng đến uy tín của bạn về lâu dài. Hãy ngừng ám ảnh về những cập nhật này và tập trung vào việc làm cho trang web và nội dung của bạn tốt hơn mỗi ngày.

  2. Tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số hạng nhất.

  Các thuật toán của Google liên tục đánh giá và xếp hạng các trang web dựa trên chất lượng trải nghiệm họ cung cấp cho người dùng. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý quan tâm để có một xếp hạng tốt hơn trên SERPs.

  A. Phục vụ nội dung chất lượng

  Chất lượng cao có vẻ như là một thuật ngữ chủ quan nhưng không dành cho Google. Gã khổng lồ tìm kiếm nói rõ rằng nội dung trên một trang web phải có chiều sâu, phù hợp, hữu ích và từ một nguồn đáng tin cậy. Nói một cách đơn giản, nó yêu cầu chúng ta tạo ra nội dung xứng đáng cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

  Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web YMYL có ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc, an toàn hoặc ổn định tài chính của một cá nhân.

  googles-page-quality-rating-standards.

  (Nguồn: Nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google )

  Hãy tự hỏi mình ba câu hỏi dưới đây khi tiến hành tạo một phần nội dung:

  - Người đóng góp nội dung là một chuyên gia về chủ đề này? (Chuyên môn)

  - Người đóng góp nội dung là người có ảnh hưởng hay cơ quan có thẩm quyền trong miền? (Thẩm quyền)

  - Nội dung này chính xác và từ một nguồn đáng tin cậy? (Đáng tin cậy)

  B. Làm việc trên hồ sơ backlink của bạn.

  Backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu giúp Google quyết định thẩm quyền và độ tin cậy của trang web trong phân khúc của nó. Vì vậy, hãy tập trung vào việc có được backlinks chất lượng từ các trang web thẩm quyền.

  Các trang web có thẩm quyền sẽ trao liên kết đến các trang web phục vụ nội dung có liên quan, hữu ích và có thể chia sẻ. Xây dựng uy quyền bằng cách tạo nội dung tuyệt vời dưới nhiều hình thức khác nhau như video, podcast, nghiên cứu trường hợp, infographics và các nội dung khác.

  Bạn cũng nên hợp tác với các chuyên gia cho các dự án sáng tạo nội dung. Chẳng hạn, các chuyên gia làm tròn không chỉ có thể củng cố mạng lưới của bạn với những người có ảnh hưởng trong một phân khúc mà còn cung cấp nội dung vững chắc cho các bài đăng sắp tới của bạn.

  tip-to-work-on-backlinks-via-roundup-posts-to-rank-well.

  (Nguồn: https://www.rankwatch.com/future-of-seo.html)

  The Future Of SEO- What Industry Experts Think | RankWatch

  We asked 25 top industry professionals 4 questions about the future of SEO in the coming years. Find out what is the future of SEO according to the marketing gurus.
  rankwatch.com


  Hãy kiểm tra cách RankWatch tiến hành một cuộc thảo luận chuyên gia liên quan đến 25 chuyên gia tiếp thị như Rand Fishkin và Barry Adams để thảo luận về tương lai của SEO. Các sáng kiến xây dựng liên kết trong nước như vậy đã mang lại cho trang web một số lượng liên kết ngược tốt từ các trang web có thẩm quyền trang lành mạnh (PA).

  Dưới đây là kết quả như đã thấy trên MozBar.

  inbound-link-result-on-mozbar.

  Nguồn: Moz Analytics

  C. Cải thiện tốc độ trang web của bạn.

  Tỷ lệ thoát của trang web tỷ lệ thuận với thời gian tải của nó. Google luôn khuyên bạn nên có chỉ số tốc độ trang web dưới ba giây.

  how-page-load-time-affects-traffic.

  Nguồn: Suy nghĩ với Google

  Nếu trang web của bạn mất nhiều hơn ba giây để tải, hãy cải thiện lại ngay, bởi nó sẽ giúp làm tăng UX của trang web của bạn và cải thiện thứ hạng của bạn.

  googles-badge-of-shame.

  Nguồn: blog Chromium

  D. Tránh tối ưu hóa quá mức các trang web.

  Google sẽ xem qua bất kỳ cách làm SEO vô đạo đức nào đang được sử dụng để chơi trò chơi hệ thống. Xây dựng trang web để cải thiện trải nghiệm trực tuyến của khán giả, không lừa Google là một điều quan trọng mà bạn nên quan tâm hàng đầu.

  3. Chơi theo luật

  Mặc dù Google không minh bạch với các cập nhật thuật toán của mình, nhưng Google vẫn tiếp tục chia sẻ các mẹo có giá trị cho quản trị viên web và người tạo nội dung, khuyến khích họ phục vụ nội dung có chất lượng và tăng UX của trang web của họ. Sử dụng những lời khuyên này để tạo ra lợi thế riêng của bạn.

  A. Học hỏi từ các hướng dẫn chất lượng tìm kiếm.

  Google muốn các quản trị web tuân theo các nguyên tắc của mình khi xây dựng trang web và đăng nội dung trực tuyến. Vì vậy, điều quan trọng là liên tục cập nhật về các hướng dẫn hiện tại. Tham khảo các nguyên tắc chất lượng tìm kiếm khi tạo chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn.

  B. Tránh các chiến thuật SEO mũ đen và xám.

  Tránh sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen và các kế hoạch kiếm tiền như nhồi từ khóa, mạng blog riêng tư, liên kết spam... Hơn nữa, Google hoàn toàn không chấp nhận các thủ thuật SEO mũ xám như mua tên miền hết hạn, che giấu, tài khoản xã hội giả và nội dung bị loại bỏ trong số những người khác. Những kỹ thuật này thường không được chú ý nhưng khi chúng được sử dụng quá mức sẽ bị Google phát hiện, và rất có thể Web của bạn sẽ bị phạt.

  4. Kiểm tra lỗi thu thập dữ liệu.

  Đôi khi, trang web của bạn không nổi bật trong top được tìm kiếm vì các con nhện của Google đã không thu thập dữ liệu trên nó. Một trong những lý do chính cho điều này là một lỗi có thể xảy ra trong mã của bạn. Hãy sử dụng Google Search Console của Google và công cụ Kiểm tra URL để xác định và khắc phục các lỗ hổng trong mã của bạn.

  Ngoài ra, hãy nhớ tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu của bạn để đảm bảo rằng các trang web quan trọng của bạn trong Robots.txt được thu thập thông tin. Cuối cùng, coi chừng các chuỗi chuyển hướng 301 và 302 bởi chúng có thể làm tổn thương giới hạn thu thập dữ liệu của bạn và khiến trình thu thập thông tin SE ngừng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

  KẾT LUẬN:

  Các thuật toán của Google đủ thông minh để xác định và trừng phạt các trang web không tốt và gian lận. Vì vậy, hãy nghe lời khuyên của tôi - thay vì cố gắng bẻ khóa các bản cập nhật thuật toán của Google, hãy hướng tới việc tạo ra nội dung tuyệt vời và cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

  Bài viết được dịch tại SEW và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  NGUỒN: https://www.searchenginewatch.com/2020/01/30/the-perils-of-tricking-googles-algorithm/
   
  Đang tải...
  tamcaoviet and thuyln2 like this.
 2. HutbephoTtanphat

  HutbephoTtanphat New Member

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  0
  Chắc là không dám đùa với Anh Gồ rồi ạ! Nhà ucar ảnh thì tớ 100% ảnh muốn hiển thị kết quả nào lên thì chả được nha cả nhà!
   
 3. Inox Nhật Tân

  Inox Nhật Tân Member

  Bài viết:
  76
  Đã thích:
  3
  cảm ơn bác đã chia sẻ nha, mình đang học seo nên những chia sẻ như này rất đáng quý với em ạ
   
 4. 123 đi du lịch

  123 đi du lịch Member

  Bài viết:
  84
  Đã thích:
  8
  Anh gồ quả thật ngày càng khó lách. Nên tuân thủ rồi chứ bị spam thì toi
   
 5. JYJPhantom

  JYJPhantom Member

  Bài viết:
  96
  Đã thích:
  10
  Lúc nào cũng vậy chúng ta nên hướng tới người dùng. Có người dùng thì website mới tồn tại được
   
 6. Ngan1307

  Ngan1307 New Member

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  5
  Từ trước tới nay anh GG luôn hướng tới người dùng. Tất cả mọi thủ thuật để đánh lừa các thuật toán đều sẽ bị phát hiện và xử lý. GG luôn cải thiện để hướng tới người dùng thật chứ không phải là các loại tool
   
 7. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,162
  Đã thích:
  88
  Qua đầu 2020 thấy index chậm quá :( từ khóa thì tụt, view rớt thảm không biết sao
   
 8. Banana

  Banana Member

  Bài viết:
  38
  Đã thích:
  12
  càng ngày càng khó nhay với a gồ index cảm giác nó chậm lại.
   
 9. freeipuber

  freeipuber New Member

  Bài viết:
  6
  Đã thích:
  1
  cảm ơn bác đã chia sẻ nha, đầu 2020 thấy index rất chậm ngày càng khó khăn hơn
   
 10. mayapcne

  mayapcne Member

  Bài viết:
  42
  Đã thích:
  6
  Cứ lên từ từ mà chắc vẫn hơn, web xây dựng theo nhu cầu người dùng. chạy theo google mỗi năm 1 kiểu chả biết đằng nào mà lần.
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...