Những lỗi trùng lặp nội dung nhiều người mắc phải

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Search Engine, 10/7/15.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  Khi viết bài mới cho website bạn sẽ luôn làm sao cho nội dung càng mới, càng chất thì càng tốt. Trong khi sáng tạo ra nội dung cho website, bạn cũng chắc chắn với mình rằng có sự khác nhau về nội dung chính và mô tả của mỗi bài viết. Tuy nhiên, để bài viết không trùng lặp thì cần nhiều hơn những đoạn văn khác nhau. Đây là lý do mà nhiều người thường mắc lỗi dù họ không cố ý làm vậy.

  [​IMG]

  Thế nào là nội dung trùng lặp?

  Nội dung trùng lặp là những bài viết, trang trong website có sự liên quan tới nội dung hay những trang khác, Còn có thể hiểu là có sự giống nhau giữa các bài viết hay các trang. Bạn thường thấy những nội dung trùng lặp này xuất hiện trên các diễn đàn hoặc những trang thương mại điện tử.

  Nội dung trùng lặp không phải chỉ là một đoạn văn giống nhau, cần phải xét cả trang web để nói nội dung có trùng lặp hay không. Những thứ cần xét tới bao gồm: header, footer, sidebar, hình ảnh, Call to Action…

  Khi viết ra nhiều trang mới cho website, bạn sẽ cần phải lưu ý những thứ này. Khi làm thương mại điện tử, các domain giống nhau thường sẽ tạo ra nhiều trang khác nhau cho những sản phẩm khác nhau. Đặc biệt khi có nhiều mẫu mã khác nhau cho cùng 1 sản phẩm, bạn sẽ thấy nó bị trùng lặp nội dung. Nếu bạn có chung tiêu đề, mô tả, hoặc hình ảnh bạn sẽ thấy nội dung đó bị đánh dấu trùng lặp.

  Vậy cần quan tâm đến điều gì?

  Bạn có thể đưa ra phản bác rằng những khách hàng ghé vào web của bạn đều hiểu những trang đó là khác nhau. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm không nhìn dưới con mắt của khách hàng. Google phân tích website có chứa nội dung trùng lặp hay không dựa vào các phần thông tin khác nhau. Google sẽ ghi nhận những phần thông tin của mỗi trang là một mảnh riêng biệt, sau đó những mảnh này được so sánh, phân tích để đưa ra kết luận về nội dung trùng lặp.

  Khi Google cho rằng nội dung trùng lặp, nó có thể bị bối rối bởi không biết trang nào được sử dụng làm landing page cho một từ khóa cụ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới thứ hạng từ khóa và sự liên quan của nội dung trên website. Kết quả của những thứ này thường không phải là một án phạt cho web, tuy nhiên nó sẽ làm ảnh hưởng thứ hạng của web của từ khóa đó.
  Những kiểu trùng lặp nội dung thường gặp

  Có rất nhiều trường hợp khiến cho website dính lỗi trùng lặp nội dung, nó không chỉ đơn giản chỉ là những chữ bạn thấy được trên màn hình trùng lặp nhau.

  Thẻ tiêu đề

  Những thẻ của trang web có thể được coi là trùng lặp nội dung. Bạn sẽ thấy điều này dễ dàng nhất trên các trang thương mại điện tử, chúng có toàn những tiêu đề giống nhau. Mặc dù những sản phẩm trên các trang này là khác nhau, nhưng nếu bạn đặt tiêu đề giống nhau nó để làm ảnh hưởng tới SEO và làm cho công cụ tìm kiếm hoa măt. Như đã nói ở trên, khi bạn có những mẫu mã khác nhau của cùng một sản phẩm, thì đó là một lỗi trùng lặp nội dung. Điều này giải thích tại sao bạn rất cần phải viết những tiêu đề khác nhau, không trùng lặp cho các trang. Bạn cần phải viết những tiêu đề rõ ràng, không trùng lắp và cũng không quá dài hay không tối ưu hóa cho SEO.

  Mô tả trang

  Một trong những vấn đề với các mẫu khác nhau của một dòng sản phẩm đó là tiêu đề giống nhau. Nếu bạn không có mô tả rõ ràng cho từng sản phẩm, bạn sẽ bị dính nội dung trùng lặp. Bằng cách mô tả rõ ràng và chi tiết từng loại sản phẩm, bạn sẽ có thể thành công trong việc tránh được nỗi lo về lỗi trùng lặp.

  Một vấn đề khác với thẻ mô tả đó là bạn không có đủ thông tin cần thiết. Nếu bạn có những trang khác nhau không có chứa đủ thông tin cần thiết để làm mô tả thì có thể bạn sẽ bị dính lỗi trùng lặp. Mặc dù bạn có những hình ảnh khác nhau giữa các trang thì bạn vẫn bị dính lỗi vì công cụ tìm kiếm không phân tích những hình ảnh. Điều này giải thích cho việc tại sao viết mô tả chi tiết để tạo sự khác nhau giữa các trang là rất cần thiết.

  Đường dẫn có www. và đường dẫn không www.

  Trong một trường hợp khác, domain có những sự trùng lặp về nội dung vì giao thức http và https. Theo tiêu chuẩn của W3C, khi bạn có 2 loại đường dẫn http và https, nó sẽ được hiểu là 2 trang khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, bạn sử dụng thẻ canonical, < link rel=”canonical”> để chỉ ra trang duy nhất được index.

  Những đường dẫn của trang web cũng có thể dẫn tới trùng lặp. Có các trường hợp trùng lặp bạn sẽ thấy như 2 dạng URL có www. và không có www. ở phía trước. Ví dụ:

  PHP:
  www.seomxh.com/page
  seomxh
  .com/page
  Có 2 trang khác nhau được tạo ra và mặc dù nó có URL khác nhau nhưng nó dẫn tới cùng một trang đích như nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa mà còn làm ảnh hưởng tới các link liên kết. Nếu bạn có cả 2 loại URL này, trường hợp thường gặp alf những người khác nó link về web thì họ lại link về 2 link khác nhau. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thẻ canonical hoặc redirect 301 về trang duy nhất.

  Những vấn đề khác như việc tạo ra ID để track người dùng có thể làm cho trang web bị trùng lặp nội dung. Những ID này được thêm vào URL để track tuy nhiên nó lại khiến trang web bị dính nội dung trùng lặp. Bạn cần phải chú ý tới việc này để không bị các URL thêm ID làm dính lỗi trùng lặp nội dung.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Những lỗi trùng lặp nội dung nhiều người mắc phải
   
  Đang tải...
 2. Phuongxoan

  Phuongxoan Cho đi là nhận lại

  Bài viết:
  833
  Đã thích:
  206
  Cách giải quyết cho trường hợp có www và không co www thì mình vào cài đặt tên miền ưu thích trong webmaster thế là đã ổn chưa ạ??? Em vào cài đặt tên miền yêu thích rồi ạ, nhưng khi bỏ www đi thì nó vẫn vào ngon lành ạ
   
 3. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,454
  Đã thích:
  210
  Giờ em đang làm thử nghiệm quả, viết bài không cần chứa từ khóa cũng được, quan trọng là nội dung sát với người dùng để kéo lượng thời gian view. Đang đợi kết quả như thế nào! Khởi đầu thì thấy seo khá vất! :D
  P/s: Sau khi có kết quả em chia sẻ cho mọi người nhé! :)
   
 4. tuyennv20

  tuyennv20 Member

  Bài viết:
  98
  Đã thích:
  6
  Mình chưa hiểu viết bài không cần key, thì google nó dựa vào cái gì để đưa bài viết của mình lên top vs key nào nhỉ ?
   
 5. minhphuc0101

  minhphuc0101 Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  11
  Mình sử dụng WordPress đôi khi còn có trường hợp có dấu / ở cuối hoặc không có nữa. Còn mấy website viết bằng ASP hay bị lỗi chứa các con số đằng sau, nếu gắn mỗi chuyên mục sẽ tạo ra một bài khác nhau, phải đặt canonical khá là mất thời gian
   
 6. thanh_huong

  thanh_huong Member

  Bài viết:
  450
  Đã thích:
  59
  Theo em thì anh nên giải quyết nó bằng htaccess hoặc dns chứ cái kia chỉ là ưu tiên cái nào hơn thôi , tốt nhất để đảm bảo thì làm theo 1 trong 2 cái em bảo
   
 7. vanquocvo

  vanquocvo New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  tốt nhất là redirect về non=www hết
   
 8. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,384
  Đã thích:
  1,923
  Bạn hiểu nhầm ý Admin rồi ?
  Ví dụ :
  Mã:
   www.seomxh.com/page
  seomxh.com/page 
  Khi bạn vào 2 link trên nó cùng 1 tiêu đề cùng 1 bài viết , vậy boss nó sẽ nhận dạng đó là 2 URL khác nhau trên 1 site , nên nó đánh giá đó là trùng lặp , Bạn hiểu chứ :)
  bạn comment gì đây bạn ơi ? buông mỗi câu như vậy à ? chú ý comment nhé bạn
   
  Search Engine thích bài này.
 9. taidoanh

  taidoanh Member

  Bài viết:
  242
  Đã thích:
  15
  mình cố gắng xử lý những lỗi trùng lặp nội dung trên website thì nhận thấy lúc bắt đầu làm web cần phải phân tích rõ ràng để hạn chế trùng lặp như trùng link, trùng những phần mô tả chung.
   
 10. Đặng Sang

  Đặng Sang Member

  Bài viết:
  466
  Đã thích:
  200
  viết bài không chứa từ khóa là như thế nào tak? là viết các bài không theo key nhất định, hay trong bài viết không nhắm tới 1 key nào để tăng mật độ?
   
Đang tải...
Đang tải...