Những kiến thức internal link cần phải biết

Thảo luận trong 'Liên Kết - Build Link' bắt đầu bởi Gone Wild, 31/1/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Định nghĩa internal link: là những liên kết dùng để kết nối những trang liên quan lại với nhau, điều hướng người dùng và bọ tìm kiếm hoạt động trên website một cách tốt nhất.

  Vậy tại sao một cấu trúc internal link lại quan trọng?

  - Để Google biết trang nào trong website của bạn là quan trọng nhất. Điều này bạn biết nhưng Google không tự mình nhận ra được.
  - Liên kết các bài viết liên quan. điều hướng người dùng và crawler tốt hơn. giảm thiểu tối đa tỉ lệ thoát.
  - Thiết lập hệ thống phân cấp cho website
  - Làm nổi bật những trang quang trọng và giảm bớt uy lực của những trang ít quan trọng hơn và tìm ra đúng trang cần xếp hạng vị trí cao.
  - Nâng cao sức mạnh của hệ thống link juice
  - vv.vv


  Những kiến thức xây dựng internal link cần phải biết


  Một page không cần thiết phải link tới chính nó

  Cách làm này thực sự không cần thiết cho cả người xem lẫn các crawler, Bạn hãy nghĩ tới cảm giác khi bạn vào một nơi nào đó mà cứ đi theo chỉ dẫn hoài vẫn trở về vị trí ban đầu như một mê cung thì bạn sẽ hiểu cách làm này hoàn toàn không tự nhiên.


  Tránh việc dùng nhiều link tới 1 bài viết trong cùng một trang

  Ví dụ bạn sẽ thấy có những bài viết link tới 1 bài khác nhiều lần với những anchor text khác nhau hoặc những link có dạng


  1. Tiêu đề: site.com/page_url

  2. “Xem tiếp” link đến : site.com/page_url#Xem tiếp

  3. “Bình luận” lin đến : site.com/page_url#Bình luận


  Nếu tính về điều hướng thì đây là khá tốti để giúp người dùng đến đúng vị trí trong bài mà họ quan tâm, nhưng với mấy crawler thì không tốt chút nào. nên nếu bạn muốn sử dụng những dạng link như vậy hãy nofollow chúng đi là được.


  Sử dụng anchor text điều hướng trong website

  Chắc các bạn đã nghe đến khái niệm đa dạng hóa anchortext nhưng chúng ta chỉ nên áp dụng chúng khi xây dựng liên kết ở blog/forum.... Đối với liên kết nội bộ các bạn phải chắc rằng mình đang sử dụng từ khóa chính xác để liên kết tới 1 bài viết nào đó. tránh sử dụng: tại đây, bài viết này… Nếu các bạn sợ sử dụng từ khóa chính xác quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng thì xem lại câu trả lời của Matt Cutt


  [video=youtube;6ybpXU0ckKQ][/video]
  Không quá 3 liên kết từ trang chủ đến 1 trang bất kỳ

  Hãy đặt những liên kết trên trang chủ của bạn đến những bài viết quan trọng nhưng có một quy luật trong seo có thể các bạn ít để ý đó là “No Page Should be More than 3 Clicks Away from your Homepage” . Chúng ta có thể thấy một số ví dụ điển hình là nhiều liên kết đến 1 bài viết có mặt ở menu, footer, body, sidebar, body… Chi tiết vấn đề này các bạn có thể google để tham khảo hoặc xem cuốn: Web Stores Do-It-Yourself For Dummie có phần viết rất chi tiết về vấn đề này


  Tránh những liên kết dẫn đến những trang không có bất kỳ liên kết nào

  Thường là những trang như giới thiệu, liên hệ, bản đồ...Những liên kết dạng này được gọi là internal dangling links. xin tham khảo :http://www.webworkshop.net/pagerank.html#dangling_links

  Pagerank Explained. Google's Page Rank and how to make the most of it.

  PageRank is a numeric value that represents how important a page is on the web. Google figures that when one page links to another page, it is effectively casting a vote for the other page.
  webworkshop.net  Ưu tiên đặt link ở đầu bài viết

  Điều này cũng khá dễ hiểu vì các crawler sẽ đi từ trên xuống dưới và trái qua phải nên thứ tự ưu tiên cũng sẽ như vậy. Hãy điều hướng nội dung của bạn để có thể đảm bảo những liên kết quan trọng được đặt ở đầu trang


  Sử dụng Breadcrumb

  Breadcrumb giúp người dùng nhận biết được mình đang ở đâu trong website từ đó có thể nhanh chóng tìm đến đúng nội dung mình cần. Phân bổ breadcrumb hiệu quả cũng cho thấy cách phân bổ thông tin của bạn đang đi đúng hướng. Breadcrumb là dạng internal link giúp nâng cao tầm quan trọng của các danh mục.

  Giới hạn số lượng liên kết trong 1 trang


  Tối đa 75-100 là số lượng liên kết được nhiều người lựa chọn. Hãy sử dụng một số công cụ kiểm tra số lượng link out và internal link trên website của bạn để có hướng onpage tốt nhất.


  Còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến internal link, tùy vào từng lĩnh vực sẽ có cách sử dụng internal link khác nhau nhưng về bản chất vẫn quay đi quay lại những vấn đề trên. Hãy chuẩn bị cho mình một sơ đồ content thật chuẩn từ đó bạn sẽ có hướng xây dựng mô hình internal link tối ưu cho website của mình.

  Những cách xây dựng internal link khác các bác comment góp ý để có thể hoàn thiện mô hình internal link của mọi người ngày càng tốt hơn.
   
  Đang tải...
  Mxh and MozSeo like this.
 2. thangqv

  thangqv New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  2
  Bài viết hay. Nay phải rút kinh nghiệm thôi một bài mà nhiều link quá chắc không ổn
   
  Gone Wild thích bài này.
 3. Thùy Dung

  Thùy Dung Member

  Bài viết:
  761
  Đã thích:
  136
  mình toàn cứ cố gắng gắn thật nhiều anchor text bây giờ mình sẻ rút kinh nghiệm cảm ơn những chia sẻ bổ ích của bạn
   
  Gone Wild thích bài này.
 4. a9love

  a9love Member

  Bài viết:
  177
  Đã thích:
  5
  Chắc các bạn đã nghe đến khái niệm đa dạng hóa anchortext nhưng chúng ta chỉ nên áp dụng chúng khi xây dựng liên kết
   
 5. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Comment như vậy coi chừng bị ban nha bạn............ :yy69:
   
 6. tranvanchienhn

  tranvanchienhn Member

  Bài viết:
  81
  Đã thích:
  7
  1 Page không cần link tới chính nó
  Cái này mình không đồng ý với bạn. Đây là kỹ thuật không phải ai cũng biết. Những bạn SEO kinh nghiệm chắc chắn biết được lợi ích của việc đặt link tới chính nó.
   
  Gone Wild thích bài này.
 7. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Vâng, cái này mình sẽ xem lại, mình cũng đã tham khảo trước các cuộc thảo luận và không mấy ai đồng tình với cách làm này.

  PHP:
  http://www.quora.com/Is-there-ANY-benefit-of-link-on-a-page-that-links-to-itself
  http://www.webmasterworld.com/google/4699726.htm
  vv.vv
  Bạn nào đã trải nghiệm và có kết quả trong cách làm này xin chia sẻ cho anh em với nhé. Nếu là mình thì vẫn rel=canonical hoặc nofollow chúng.
   
 8. tranvanchienhn

  tranvanchienhn Member

  Bài viết:
  81
  Đã thích:
  7
  còn link nội bộ thì mình nghĩ cứ theo wikipedia mà làm, họ làm nick nội bộ cực tốt, site anngungon của mình cũng đang làm theo cách đó.
   
 9. beomap

  beomap Member

  Bài viết:
  36
  Đã thích:
  0
  Link nội bộ khái niệm thì rất chung chung nhưng khi làm thì mỗi người lại điều hướng theo 01 cách khác nhau. Đúng là ảo rượu
   
 10. datbinhduong2000

  datbinhduong2000 Member

  Bài viết:
  294
  Đã thích:
  29
  Link nội bộ nhưng ko để từ khóa trùng lập nhau. Vì khi trùng lập google gần như sẽ không biết đâu là nội dung mình cần tập trung SEO. Nên mình cũng đang hạn chế vấn đề này.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...