Những điều tôi ước mình biết trước khi bắt đầu làm blog - Phần 1

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 27/5/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,349
  Đã thích:
  1,897
  Bạn chuẩn bị làm cho mình blog đầu tiên? Có thể bạn vừa mới chuẩn bị thôi hoặc đã làm được vài tháng rồi. Bạn đang lo lắng mình làm thiếu thứ gì đó hoặc không thấy được thành công từ việc mình đang làm.

  Đó là những trường hợp mà ai cũng gặp phải… nhưng bạn đã có được sự hỗ trợ trong bài viết này.

  Cũng giống như các blogger khác, tôi cũng có những lỗi của mình, cũng có những lúc bế tắc, tốn thời gian và tiền bạn. Và giống như các blogger thành công khác, tôi vẫn tiếp tục! Nhưng đường đi có thể dễ dàng với tôi – và tôi muốn chia sẻ để bạn có được thành công nhanh hơn tôi.

  Đây là những điều mà tôi ước rằng mình biết được trước khi viết bài blog đầu tiên. Có rất nhiều thông tin trong bài viết này, với nhiều trải nghiệm thực tế cho bạn, bởi vậy tôi chia nó làm các phần chính:
  1. Set up chuẩn cho blog
  2. Tập trung vào làm blog
  3. Làm cho blog chạy ổn định
  4. Có suy nghĩ đúng
  Phần 1: Set up chuẩn cho blog

  Có được set up và sử dụng tool chuẩn cho blog là rất quan trọng. Bởi vì blog của bạn sẽ phát triển lên nên bạn không được sử dụng blog trên host free nếu không muốn bị hạn chế tính năng hoặc là mất dữ liệu hoặc bị hack.

  1. WordPress trên host của mình sẽ tốt hơn là free host WordPress.com

  Nếu viết blog chỉ là thú vui của bạn và bạn không hề muốn kiếm tiền từ nó hoặc nó không hỗ trợ gì cho doanh nghiệp thì đương nhiên là bạn có thể viết trên WordPress.com hay Blogger hoặc bất kỳ platform nào khác.

  Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền từ chúng từ bạn nên đầu tư host riêng cho WordPress. Điều này có nghĩa là mua domain riêng và trả tiền cho dịch vụ host. Chuyện set up nghe có vẻ khó khăn nhưng thật sự thì có nhiều nhà cung cấp cho bạn cài đặt WordPress chỉ trong một cú click.

  2. Sự lựa chọn nhà cung cấp host cũng quan trọng

  Đừng chọn một nhà cung cấp chỉ bởi vì bạn bè của bạn dùng nó – hoặc là do đang có chương trình khuyến mãi. Hãy là một số nghiên cứu và chắc rằng host mà bạn chọn là phù hợp với nhu cầu. Tôi đã thấy nhiều blogger gặp phải những trường hợp khá nghiêm trọng gây ra bởi nhà cung cấp host cho họ. Blog bị down thường xuyên trong khi đội ngũ support thì rất kém cỏi khiến bạn mất traffic.

  Nhưng cũng không có nhà cung cấp nào hoàn hảo, bạn sẽ thấy mọi nhà cung cấp đều có những review tiêu cực.

  3. Backup là cực kỳ quan trọng

  Có ai đó đã nhắc bạn về chuyện này chưa? Tôi nghĩ là rất có khả năng, những người như vậy cũng đã trải qua thiệt hại không nhỏ… và họ ước rằng mình thường xuyên backup. Đừng phạm lỗi tương tự.

  Backup blog là một việc phải làm cho blog thường xuyên, hãy tự hứa với bản thân là sẽ backup nó ngay hôm nay hoặc ít nhất là trong tuần này.

  pc-backup-1.

  Lời khuyên: backup lên cloud để nếu máy của bạn trục trặc hoặc bạn đi đâu đó thì bạn vẫn có thể lấy lại mọi thứ dễ dàng.

  4. Bạn cũng nên lo lắng về chuyện bảo mật

  Nếu bạn mới bắt đầu làm blog thì bạn sẽ thấy khá cô đơn bởi vì có rất ít người biết blog của bạn tồn tại. Có vẻ chuyện bị hack rất buồn cười vì chả ai thèm hack blog của bạn.

  Hacker thường làm việc một cách tự động. Blog của bạn có thể bị hack dù nó mới và chưa có gì rõ ràng… trừ khi bạn làm những bước bảo vệ cho nó.

  Lời khuyên: cách tốt nhất là sử dụng những plugin như Sucuri: chúng giúp cho website an toàn, nếu website dính malware thì nó sẽ tự động quét dọn.

  5. Xây dựng danh sách email ngay từ đầu

  Mặc dù RSS subscribe và social media follower là nguồn rất tuyệt vời nhưng vấn đề nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu email subscriber. Vậy bạn định xây dựng chúng như thế nào?

  Điểm xuất phát đầu tiên là tạo ra sự thúc đẩy – một lý do vì sao mà người ta nên subscibe blog. Bạn cần phải cho người dùng một lý do đủ thuyết phục để họ đưa email của minh vào danh sách.

  Sự thúc đẩy này thường được gọi là lead magnets. Một số ví dụ về lead magnets:
  • Một cuốn sách ngắn dạng pdf
  • Một bảng tính, checklist, poster…
  • Một đoạn video hay audio không được công bố rộng rãi
  • Một khóa học online có thể giúp người dùng việc gì đó
  Bạn có thể đi xa hơn để tạo ra những sự thúc đẩy khác, phù hợp với content trên blog của mình. Chúng có thể được gọi là “cập nhật của content” bởi vì nó cho người đọc các giá trị nhiều hơn nằm ngoài bài blog.

  Khi bạn đã có sự thúc đẩy trong tay, hãy chắc rằng người dùng biết đến chúng. Mặc dù có thể bạn có sidebar đề nghị người đọc điền form nhưng có lẽ không nhiều người quan tâm tới nó. Bạn có thể xem xét việc sử dụng các thủ thuật:

  - Form ở cuối post

  - Form trượt vào

  - Header hoặc footer nổi

  - Pop-up chào mừng

  Lời khuyên: nếu bạn muốn xây dựng một email list thật sự nghiêm túc thì có thể thử OptinMonster. Có rất nhiều người đã sử dụng nó để biến người vào thăm website trở thành subscriber.

  Phần 2: Tập trung vào làm blog

  Những mới viết blog thường bắt đầu với những gì mà họ nghĩ tới, đặc biệt khi họ xây dựng thương hiệu cá nhân thay vì xây dựng trang blog viết do một team. Để tạo ra sự kết nối chặt chẽ với người đọc, bạn phải tập trung vào những chủ đề mà người đọc của mình muốn. Các gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn làm việc đó.

  6. Hiểu rõ về category và tag

  Dù bạn sử dụng platform nào để làm blog thì chúng chắc chắn sẽ cho phép bạn thêm vào 2 thứ category và tag. Có những blogger sử dụng 2 thứ này như nhau, nhưng đây là cách làm sai và sẽ không tốt cho cả 2.

  Category giống như một bảng danh sách content trên blog

  Chúng đưa ra danh sách và chủ đề mà bạn viết. Ví dụ một blog viết về sự phát triển bản thân có thể có 2 category là “Quản lý thời gian” và “Sức khỏe”. Mỗi bài viết đều cần phải có category (nếu không có thì mặc định là Uncategorized).

  Bạn có thể cho một post một hay nhiều category, nhưng nếu làm thường xuyên thì bạn nên cân nhắc ghép 2 category lại làm một.

  Tag giống như danh mục blog

  Nó có vẻ nhỏ hơn category một chúng và một số tag có thể chỉ được dùng cho 1 hay 2 post trên toàn bộ blog. Một blog về phát triển bản thân có thể có 2 tag sau: “Phương pháp Pomodoro” và “Cách dậy sớm”. Post không cần phải có gắn tag.

  Lời khuyên: không cần phải nghĩ ra toàn bộ danh sách các category mà bạn viết. Thay vào đó, hãy nghĩ tới 3 hay 4 chủ đề bạn thường xuyên viết trước sau khi thêm vào theo thời gian.

  7. Thêm và sử dụng Google Analytics

  Một trong những cách tốt nhất để xác định nên viết gì tiếp theo là sử dụng Google Analytics. Công cụ này free và cho phép bạn có lượng data khổng lồ về những người truy cập blog: họ tới từ đâu, họ ở trên website bao lâu, họ đọc gì và sử dụng trình duyệt hay thiết bị gì và nhiều thứ khác.

  google-analytics.

  Lời khuyên: sắp xếp thời gian cố định cho mỗi tuần để đăng nhập vào đọc kết quả trong Google Analytics và xác định xu hướng cho bài viết sắp tới.

  Bài viết được đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  Mọi sao chép để lại nguồn bài những điều tôi ước mình biết trước khi bắt đầu làm blog - Phần 1
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  linhsq, thuyln2, sevenup024 and 4 others like this.
 2. suakhoatoanquoc

  suakhoatoanquoc Member

  Bài viết:
  379
  Đã thích:
  86
  Có bước thứ 5 là rss và email chưa làm bao giờ, còn những bước kia thì cũng đã làm qua rồi.
   
 3. xthanh9x

  xthanh9x Member

  Bài viết:
  209
  Đã thích:
  30
  Heyz mỗi lần nghĩ cho xuất bản một blog là thấy bao nhiêu khoản phí cũng như công sức đổ vào là thấy nản không muốn làm nữa.
   
 4. seoer6

  seoer6 Member

  Bài viết:
  41
  Đã thích:
  4
  Đọc như dịch từ bài nào sang ấy. Dù sao cũng thanks bạn đã chia sẻ.
   
 5. Nowyouseeme

  Nowyouseeme Member

  Bài viết:
  65
  Đã thích:
  7
  Có anh em nào làm blogspot mà đổi được description của label blogspot không. Em làm blog cá nhân dính cái lỗi này mãi không chỉnh được :( thành ra nó bị trùng lặp nội dung
   
 6. tcmpro2015

  tcmpro2015 Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  4
  để làm một blog ngon lành thì mất tương đối công sức đó, rồi phải có chiến dịch quảng bá nữa, nói chung là tốn thời gian. ai có cách khác nhanh gọn hơn thì tư vấn đi
   
 7. thuongdo07

  thuongdo07 Member

  Bài viết:
  110
  Đã thích:
  14
  Theo mình nghĩ thì để làm blog kiếm tiền phải có tâm huyết nữa, còn không thì thủ thuật phải nhiều :D
   
 8. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  Backup là điều đương nhiwwn rồi, cái này không chỉ áp dụng với blog mà còn cả với website nữa. Mình cứ nửa tháng lại backup 1 lần.
   
 9. taidoanh

  taidoanh Member

  Bài viết:
  242
  Đã thích:
  15
  Mình làm blog thường chẳng bao giờ để ý là phải cần làm những gì, thông thường chỉ nghĩ làm sao để onpage với tìm cách làm nội dung thôi.
   
 10. gamehayst

  gamehayst Member

  Bài viết:
  817
  Đã thích:
  67
  Mình nghĩ nếu chỉ làm 1 blogspot vệ tinh thì khônhg cần fải quá cầu kỳ như thế này làm gì cả. Blogspot xác định là tầng thứ 3 thứ 4 rồi vậy nên cứ từ từ mà làm thôi
   
Đang tải...
Đang tải...