Những điều cần nắm khi sử dụng hình ảnh trong SEO

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Gone Wild, 9/7/14.

 1. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Bạn có bao giờ tự hỏi:
  Sao mấy cái hình ảnh của tôi chẳng bao giờ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm vậy?
  Tôi có cần thêm cái Alt gì đó cho hình ảnh không?
  Làm sao để hình ảnh hiển thị tốt nhất
  Mấy định dạng hình ảnh có gì khác nhau, giờ dùng cái nào đây?

  vv.vv

  Chắc là cũng có nhưng mà lười tìm hiểu phải không ạ. Bây giờ cùng nhau xem thử những điều phải làm để tối ưu hình ảnh.cũng như trả lời một số câu hỏi liên quan cần phải biết.

  Đặt tên cho hình ảnh như thế nào?

  Chứa từ khóa chính
  Ngăn cách bởi dấu -
  Sử dụng tiếng anh nếu cần thiết
  Không nên đặt tên các hình ảnh giống nhau trong 1 bài viết

  Sử dụng alt làm gì?

  Định nghĩa chút: Alt text là những ký tự thay thế khi hình ảnh không hiển thị được. Cái này nghe đồn là có lợi vì google chỉ index text và follow link nên spider của họ chắc không biết biết trong ảnh chứa gì và nó sẽ tìm alt để có cái mà đọc. Vậy nên nếu không có alt thì hình ảnh chỉ có giá trị với người xem khi nó hiển thị còn không có giá trị với google thì phải, bạn nào biết giải thích giúp nha.

  Định hướng kích cỡ và góc độ của hình ảnh

  Điều này các bạn cũng có thể thấy được sự khác biệt khi search thử các hình ảnh về nội thất, thời trang, di động.  ..https://lh4.googleusercontent.com/2...ZSFPYk9BE9iFJoeZV1oN_pALlDXvkY_2aEEKggZZ7-8vQ
  Hình ảnh hiển thị cho điện thoại di động


  Các hình ảnh về thiết kế nội thất thường phân chia theo màn hình wide và được chup theo nhiều góc độ khác nhau để thấy được toàn cảnh. Bên mảng di động thường chụp xoay chiều theo các mặt về cả dạng đứng hoặc ghép lại để có dạng wide.

  Các bạn lựa chọn các hình ảnh sao cho phù hợp với thiết kế giao diện trên website của mình.Đa số các web thương mại điện tử đều sử dụng thumbnail, nên việc điều chỉnh các hình ảnh theo tỉ lệ sao cho hiển thị trùng khớp với bên giao diện sẽ làm cho website trông bắt mắt hơn.

  Giảm dung lượng cho hình ảnh

  Cái này không muốn cũng phải làm, ít ai bỏ ra cả phút ngồi chờ 1 website load xong nên website càng nhiều hình thì cái này càng phải chú trọng. Có một minh chứng thú vị rằng cứ mỗi giây website Amazon load chậm thì họ tổn thất doanh thu tới 1,6 triệu $ :
  Như vậy các bạn đã thấy được tầm ảnh hưởng của dung lượng đến doanh thu của mình chưa? Còn một vài điều cần phải quan tâm là Google sử dụng thời gian load page như một yếu tố trong các thuật toán của họ. và nếu site của bạn đang thử thách lòng kiên nhẫn của người dùng quá mức thì họ sẽ say goodbye với bạn luôn. Đọc tiếp để xem định dạng ảnh nào phù hợp nhất cho chất lượng và dung lượng hình ảnh.

  Nên sử dụng định dạng nào cho hình ảnh
  Có một số định dạng hình ảnh bạn nên nắm là jpeg, gif, png. Hình ảnh chất lượng càng cao thì dung lượng càng lớn. sau đây là một số kiến thức để lựa chọn định dạng ảnh phù hợp, bản tiếng việt có dấu:

  Bảng so sánh đầy đủ, tiếng Anh:

  Bài này không chuyên sâu về cách chọn và giảm dung lượng ảnh nên các bạn tìm hiểu nguồn khác nhé, mục tiêu của chúng ta là tạo ra một bài viết với hình ảnh đẹp mắt và nhẹ nhàng nhất, hiển thị tốt nhất trên bảng kết quả tìm kiếm và cho người dùng.


  Vài điều cần nói thêm:


  • Loại bớt các hình ảnh dư thừa và không liên quan đến nội dung để giảm thiểu dung lượng và thời gian load page
  • Không sử dụng cùng 1 alt tag cho tất cả các hình ảnh
  • Sử dụng hình ảnh liên quan đến bài viết
  • Kiểm tra số lượng hình ảnh tương thích trên một trang
  • Đặt mình vào vị trí độc giả để tìm ra hình ảnh được họ ưa thích
  • Viết vài dòng mô tả dưới hình ảnh

  • Kiểm tra và xem trước khả năng hiển thị của hình ảnh trước khi public bài viết

  Bài viết chỉ mới ở mức bắt đầu tìm hiểu, chưa có thủ thuật gì để seo hình ảnh cả. Mọi ý kiến xin cả nhà đóng góp ở comment để thảo luận và hoàn chỉnh bài viết hơn.
   
  Đang tải...
 2. phongle4x

  phongle4x Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  7
  Khi gặp hình ảnh trong seo mình thường tối ưu : dung lượng ảnh, kích thước ảnh, tên ảnh, alt và title ảnh ( chứ từ khóa sẽ rất tốt ) . Nhiều khi search hình ảnh thấy hình ảnh ở mình top luôn :)
   
 3. tridungvcu194

  tridungvcu194 New Member

  Bài viết:
  23
  Đã thích:
  0
  có thể kết quả search do ảnh hưởng của bên G+ chứ mình nghĩ k thể tự nhiên tối ưu các thẻ có thể lên top ngay được
   
Đang tải...
Đang tải...