Những điều cần biết về Redirect

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi SEOMxh, 23/4/15.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Redirect: Đơn giản hay Phức tạp?

  Các SEOer chuyên nghiệp đều biết rằng redirects là bước vô cùng cần thiết khi bạn thay đổi URLs hoặc chuyển site tới một địa chỉ mới. Thế nhưng tại sao redirect lại quan trọng đến vậy? Và đâu là phương pháp tốt nhất để tạo các chuyển hướng? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi qua một hướng dẫn tổng hơp nhất về Redirect.

  Tại sao chúng ta cần Redirect?


  Redirect của HTTP status code ‘301’ sẽ gửi thông báo rằng một nguồn trên Web đã chuyển vĩnh viễn sang một địa chỉ khác. Google (Matt Cutts) đã nói rằng khi họ gặp phải một chuyển hướng 301 thì nội dung tại địa chỉ mới sẽ tương tự như nội dung ở địa chỉ cũ, như vậy họ sẽ phân bố các yếu tố xếp hạng của URL cũ sang URL mới để đảm bảo thứ hạng không thay đổi. Đây là một tin tốt cho các SEOer vì nó có nghãi là họ có thể thay đổi các URL mà không cần phải SEO lại bài đăng lại từ đầu.

  [​IMG]

  Thiết lập chuyển hướng

  Đối với các website nhỏ thì việc chuyển hướng cũng khá đơn giản. Chỉ cần redirect toàn bộ ố URL cũ sang những URL phù hợp nhất ở trang mới. Phù hợp ở đây ám chỉ đến nội dung của 2 URL mới và cũ phải tương tự như nhau hoặc càng giống nhau càng tốt. Tại web server Apache thì bạn sẽ tiến hành chỉnh sửa lại file .htaccess. Còn đối với Microsoft IIS thì hơi phức tạp hơn một chút. Bạn phải nhớ thiết lập status code 301 (di chuyển vĩnh viễn) hoặc 302 (tạm thời di chuyển). Nếu bạn có sử dụng một hệ thống quản lý nội dung hiện đại thì có thể thường xuyên thiết lập redirect thông qua giao diện của CMS đó thay vì thông qua máy chủ.

  Redirect cho các trang web lớn


  Một kế hoạch chuyển hướng tuyệt vời cho các trang web lớn sẽ bao gồm các chỉ dẫn URL từ cũ sang mới cho một số hạng mục của URL dưới đây:

  • URL chuyển hướng dựa vào nội dung
  • URL chuyển hướng dựa vào backlink và các dấu hiệu xếp hạng khác
  • URL chuyển hướng dựa vào thứ hạng đang tồn tại

  Tuy nhiên, thực hiện một kế hoạch cho các trang web với hàng ngàn hoặc hàng triệu URL sẽ mang lại không ít rắc rối. Ví dụ. chắc chắn bạn sẽ không muốn thêm hàng ngàn dòng vào tập tin .htaccess của mình bởi làm cho file chứa quá tải sẽ gây ra nhiều vấn đề. Bạn nên giới hạn htaccess của mình tầm 1000 hàng để đảm bảo an toàn. Nếu muốn add thêm, test thử xem phản ứng ra sao.

  Một cách để thay thế với số lượng lớn các redirect tới htaccess file đó là để URL nguyên như vậy và chọn Meta Refesh Redirect (một sự lựa chọn khác ngoài 301, 302 redirect) trỏ đến trang mới. Điều này sẽ làm gánh nặng được giảm xuống và vẫn giữu được thứ hạng của URL.

  Mặc dù vậy nhưng phương pháp redirect nào cho nhiều URL cũng đều khó khăn do phải chú tâm đến các luật chuyển hướng sao cho đúng nhất. Điều này còn phải tùy thuộc vào từng website và nhiều yếu tố khác nhau để quyết định nên chọn cách thức nào.

  Tạo Redirect tự động

  Nếu URL của bạn được thay đổi một cách phù hợp, bạn có thể tạo ra một quy luật chung để xử lý tất cả một cách tự động. Ví dụ, nếu thư mục SEO của bạn đang thay đổi từ /Tin tức sang mục /Tìmkiếm, bạn có thể tạo ra một quy tắc duy nhất để tự động xử lý các bài viết trong mục đó tới mục khác.

  Ưu tiên dựa trên nội dung

  Hầu hết các website quyết định thiết kế lại đều phải liên quan tới việc hợp nhất hoặc loại bỏ nội dung ở các cấp độ khác nhau. Điều này có nghĩa là các URL cũ có thể không chính xác về mặt nội dung như ở trang cũ. Bởi vì sự thay đổi mà không có liên quan khăng khít với nhau khiến cho độ uy tín của website bị giảm xuống. Trong trường hợp này, Google khuyến nghị áp dụng hướng giải quyết các trang URL cũ này như đối với các trang bị lỗi 404s (vì nội dung đã hoàn toàn thay đổi, coi như bị mất), hoặc 401 redirects.

  Ưu tiên Redirect dựa trên thứ hạng tìm kiếm

  Một hướng tiếp cận khác đó là ưu tiên chuyển hướng một số các URL quan trọng trước. Tuy nhiên làm sao để có thể chọn lọc? Đó chính là chạy một báo cáo backlink cho toàn thể site và chuyển hướng tất cả các URL có một hoặc nhiều backlink trở lên. Bạn cũng có thể dựa vào các tín hiệu khác như mạng xã hội, thứ hạng, hay mức độ quan trọng của bài viết để quyết định redirect.

  Cho phép yêu cầu tới 404

  Có thể Redirect không có nghĩa rằng bạn nên áp dụng trong mọi trường hợp. Trong khi đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi thì các chuyên gia đã chứng minh rằng một chuyển hướng trỏ đến một trang không liên quan sẽ làm giá trị của nội dung vị giảm đi ít nhiều. Ví dụ, một webmaster đã redirect hàng nghìn URL cũ (trước đó đã được chuyển hướng 404) sang trang chủ và không hề thấy một dấu hiệu thay đổi nào trên Google nào cả. Thông điệp này cho thấy nếu các URL chuyển hướng đến một trang với nội dung hoàn toàn khác nhau nó sẽ mang lại ít hoặc không có bất kỳ giá trị SEO nào.

  Kết luận

  Trừ những website nhỏ ra thì việc chuyển hướng là một rắc rối rất lớn – một công việc nhàm chán và tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy chán nản, bạn có thể cảm thấy thỏa mãn với site mới và bắt tay vào tìm hiểu về redirect để giúp cho website ổn định trở lại.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginewatch
  Link: Những điều cần biết về Redirect
   
  Đang tải...
 2. alodiaoc

  alodiaoc Member

  Bài viết:
  105
  Đã thích:
  16
  AD hướng dẫn thêm về cách redirect tự động giúp mình với, mình đang design lại trang công ty nhưng cấu trúc link của joomla và wp khác nhau nên phải redirect lại, chứ nếu không thì chuyển hơn 1K link chắc chết :(
   
 3. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  Bạn dung htaccess để redirect nhé , cái này dành cho đổi hướng các link sang nhất định , còn bạn muốn từng link 1 thì phải làm bằng tay , cái này mình cũng không dành lắm !
   
 4. goctamsu

  goctamsu Member

  Bài viết:
  38
  Đã thích:
  1
  goo[.]gl cũng là 1 dạng redirect đúng không vậy, mình check trong ahrefs thấy có thằng này
   
 5. kaizoz

  kaizoz Member

  Bài viết:
  135
  Đã thích:
  11
  với 1 website ít nội dung thì mới chuyển hướng đến nội dung liên quan được chứ quá nhiều thì toàn là redirect tự động không à.
   
 6. leecuong_seo

  leecuong_seo Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  3
  ơ e tưởng trang này chỉ là rút gọn link thôi chứ ag, sao có cả chức năng redirect ag
   
 7. trochoi

  trochoi Member

  Bài viết:
  44
  Đã thích:
  1
  Redirect là thế nào hả các bác, em chưa hiểu lắm về cái này ai giải thích cho em với ạ
   
 8. gamevuinhon.net

  gamevuinhon.net Member

  Bài viết:
  165
  Đã thích:
  24
  redirect này càn thiết với các website lớn thôi, chứ mấy cái web bé như của mình thì chắc ko cần
   
 9. roseblue

  roseblue Member

  Bài viết:
  76
  Đã thích:
  1
  Phần này thì phải dùng code php để redirect 301 thôi!
  Bạn lên GG gõ redirect PHP code là sẽ thấy nhé!
  Đặt trong các file chính thì những link chứa tham số cũng sẽ được chuyển hướng thôi!
   
 10. binky

  binky Member

  Bài viết:
  141
  Đã thích:
  3
  bài viết hay quá, thanks ad nhé.
  mình đang thắc mắc về vấn đề này. Nhưng vẫn chưa hiểu kỹ vấn đề lắm
   
Đang tải...
Đang tải...