Những điều cần biết về cập nhật thuật toán Possum của Google

Những điều cần biết về cập nhật thuật toán Possum của Google

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 22/9/16, 53 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Để giải thích cho những người không biết Possum là gì thì đây chính là tên của cập nhật thuật toán của Google dành cho Local search bắt đầu từ 1/9/2016.

  Vậy update này là gì?

  Hiện tại, tất cả những bằng chứng về cập nhật này đều có liên quan tới local finder (hay còn gọi là kết quả tìm kiếm local hoặc là kết quả của Google Maps). Ngay sau đó, chúng ta nhận được tin đồn về một cập nhật lớn xảy ra trong tháng này, khiến nhiều người bị rớt hạng.

  Tôi tin rằng mục đích của cập nhật này là để đa dạng hóa kết quả tìm kiếm local và chống lại việc spam để lấy thứ hạng. Và bằng những phân tích của mình từ các báo cáo về thứ hạng từ khóa, tôi có thể nói đây là cập nhật lớn nhất dành cho local search từ năm 2014.

  Thông tin cập nhật cụ thể

  1. Các doanh nghiệp nằm ngoài thành phố được tăng hạng nhiều

  Sarasota-vs-Gulf-Gate-Estates.

  Tôi đã có bài đầu năm nay khi chúng tôi gặp vấn đề với local SEO, vấn đề của một doanh nghiệp chỉ nằm ngoài rìa thành phố nhưng bị đánh rớt hạng trên trang kết quả. Họ gặp rất nhiều khó khăn với mọi từ khóa chứa tên thành phố này. Sau cập nhật này, rất nhiều doanh nghiệp khác cũng gặp tình trạng tương tự.

  Ví dụ, Direct Inspections là một công ty từ Sarasota mà tôi đã tư vấn thời gian gần đây. Họ rất muốn lên hạng với từ “phân tích nhà sarasota” (“home inspector sarasota”). Vị trí thật sự của họ nằm ngoài đường biên giới Sarasota nhưng địa chỉ của họ vẫn ở đây.

  Sarasota.

  Vào 6/8 họ có hạng #31 cho từ khóa “home inspector sarasota” và tôi đã kết luận vấn đề nằm ở chỗ vị trí của nằm ngoài thành phố. Chúng tôi rất nhiều khách hàng gặp trường hợp tương tự trong năm nay rồi.

  Nhưng sau khi có cập nhật, họ nhảy lên vị trí #10 (tăng 21 hạng). Và chúng tôi cũng thấy có xu hướng giống vậy với những doanh nghiệp khác trong ngành này.

  2. Google đang lọc theo địa chỉ

  Trước đó, chúng ta đã thấy bộ lọc local có chức năng loại bỏ những kết quả có cùng số điện thoại hay là cùng domain. Ví dụ, bạn có một trang web với những dịch vụ khác nhau cùng trỏ về một domain hay dùng chung số điện thoại. Thông thường, chỉ có một hoặc hai kết quả được hiển thị, kết quả còn lại sẽ bị lọc bỏ.

  Điều này cũng hợp lý khi mà Google thường lọc đi kết quả organic có content trùng lặp và việc hiển thị nhiều kết quả của cùng một công ty tới người dùng cũng không phải là điều tốt nhất cho họ. Khi tìm kiếm nha sĩ, bạn chắc hẳn không muốn có nhiều kết quả cùng một địa chỉ đúng không nào?

  Kể từ sau cập nhật này, chúng tôi thấy rất nhiều kết quả bị lọc đi bởi vì địa chỉ giống nhau. Ví dụ bạn tìm về luật sư cá nhân ở Palmdale, bạn sẽ có 16 kết quả local và khoảng 5 trang cùng một địa chỉ 1008 W Ave, Palmdale, CA. Nhưng hiên tại, chỉ một kết quả được hiển thị và có 4 cái bị lọc đi:
  • Stefyan Law Firm — hiển thị
  • DeVille Law Group Inc — lọc bỏ
  • iAccidentLawyer — lọc bỏ
  • Nadrich & Cohen — lọc bỏ
  • Wilshire Law Firm — lọc bỏ
  Broland từ Local Search Forum nói rằng bạn vẫn có thể thấy được kết quả bị lọc đi bằng cách zoom nhẹ vào trang bản đồ. Khi tôi thử với từ khóa này, tôi nhận được 61 kết quả và những kết quả bị lọc bỏ ở trên.


  Local-Filter-Possum.

  3. Vị trí của người tìm kiếm đang quan trọng hơn bao giờ hết

  Một công ty đã liên hệ tôi làm tư vấn vì cảm thấy lo lắng khi cập nhật thuận toán diễn ra. Họ có rất nhiều từ khóa không còn nằm trong 3-pack (3 kết quả đầu của local search) nữa. Khi chúng tôi tìm hiểu thì kết quả tìm kiếm từ văn phòng chính ở Alabama đứng rất thấp so với khi tìm kiếm trên máy tính từ chi nhánh ở Texas. Mọi hoạt động kiếm tiền của họ đều đặt tại Texas.

  Khi mà người dùng càng xa vị trí của bạn thì thứ hạng của bạn sẽ càng thấp và bị mất kết quả local search. Họ đứng thứ 7 khi tìm kiếm ở Alabama trong khi đứng 1 khi tìm kiếm ở Texas.

  Có vẻ như sau cập nhật thì vị trí của người tìm kiếm lại càng chiếm tỉ lệ quan trọng hơn cho trang kết quả mà họ thấy được.

  4. Kết quả tìm kiếm có thể khác nhau với những từ khóa tương tự nhau

  Sau cập nhật, chúng tôi nhận thấy có sự biến động lớn với những từ khóa tương tự nhau. Trong nhiều trường hợp, có một số trang của tôi bị lọc bởi bộ lọc nhưng nó lại hiển thị cho từ khóa gần giống vậy, chỉ thêm tên thành phố.

  5. Bộ lọc kết quả local hiện nay hoạt động độc lập hơn so với bộ lọc của kết quả organic

  Trong quá khứ, chúng ta đã biết nếu Google lọc các kết quả tìm kiếm organic ra thì nó có tác động rất không tốt tới thứ hạng. Sau cập nhật này, chúng ta thấy có rất nhiều doanh nghiệp bị lọc ra khỏi kết quả organic lại có thứ hạng local search rất tốt.

  Có ví dụ mà tôi từng làm việc với công ty có rất nhiều site. Một site của họ bị lọc bất cứ đâu vì nó quá giống với site kia. Sau cập nhật, họ chứng kiến site bị lọc trong kết quả organic của mình nằm trong 3-pack.

  Ví dụ khác, một công ty có từ khóa lên hạng nhiều gấp đôi sau khi cập nhật. Họ có 2 trang Google business cho cùng một ngành và trước đó chỉ có một trang nằm trong 3-pack. Sự khác biệt ở đây là 2 trang đó lại trỏ về URL khác nhau, có www và không có www (dạng http://domain.com).

  Website Domain Names, Online Stores & Hosting - Domain.com

  Finding the perfect website domain is as easy as 1-2-3. Buy a domain name, build and host a website, and enjoy our professional online marketing tools.
  domain.com


  Hiện nay, có thể khẳng định Google đã đủ thông minh để nhận ra cùng một site và không index cả 2 trang khác nhau trong cùng một hệ thống. Tuy nhiên, ví dụ trên cho chúng ta thấy rằng kết quả từ 2 bộ lọc organic và local thật sự rất khác nhau.

  Kết luận

  Chúng tôi vẫn đang chứng kiến rất nhiều sự biến động, khiến tôi nghĩ rằng Google đang làm A/B testing cho các tín hiệu xếp hạng. Có thể rằng một số cập nhật mới của Google sẽ được trả về trạng thái cũ.

  Hiện tại, bộ lọc và cập nhật vẫn đang triển khai dần dần. Các bạn có chứng kiến những sự thay đổi tới với từ khóa của mình hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé.


  Bài viết được dịch tại SEL chia sẻ duy nhất trên SEOMxh.com
  Mọi sao chép vui lòng để nguồn bài Những điều cần biết về cập nhật thuật toán Possum của Google
  Mã:
  http://searchengineland.com/everything-need-know-googles-possum-algorithm-update-258900
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. sunbaekueung

  sunbaekueung Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  12
  Tình hình vẫn còn dance dài dài, các bác nào không biết đến khi nào ổn định đây.
   
 3. jangnamsusu

  jangnamsusu Member

  Bài viết:
  90
  Đã thích:
  3
  Mong sao google trở về trạng thái như cũ bình thường! hiện tại thì nó như kiểu chứng khoán! khó đoán, với làm để sao cho nó lên được
   
 4. annguyen90

  annguyen90 Member

  Bài viết:
  63
  Đã thích:
  5
  hồi sáng nay từ khóa của mình đã quay lại với top cũ hết rồi, chắc đợi vừa rồi gg nó update thuật toán nên không ổn định, mọi người cứ tiếp tục làm việc đi, đừng spam là ok :)
   
 5. manchin

  manchin Member

  Bài viết:
  50
  Đã thích:
  18
  Thuật toán này có nghĩa là hiển thị website theo vùng miền đúng không các bác? Như vậy thì hơi vô lý nhỉ, bởi nhiều công ty họ bán hàng toàn quốc mà lại có 1 cái website thì làm sao mà phát triển được nhể.
   
  violetpt thích bài này.
 6. Thuận Nguyễn

  Thuận Nguyễn Member

  Bài viết:
  207
  Đã thích:
  21
  Có bác nào biết vào đâu để đọc các thông báo chính thức của google không?
   
 7. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,375
  Đã thích:
  1,919
  Bài gốc đây nhé bạn . Mình đã update vào bài viết rồi đó bạn
  Mã:
  http://searchengineland.com/everything-need-know-googles-possum-algorithm-update-258900
   
 8. tungloiloi1

  tungloiloi1 Member

  Bài viết:
  131
  Đã thích:
  13
  Hiện tại bây giờ là thứ hạng cũng vẫn chưa ổn định cơ. Cứ như đánh bạc thế này. Thôi cả tuần có dám làm gì đâu chỉ viết bài, share mxh đành đợi phát Possum nó ra nốt cho lành :p
   
 9. vaytiennganhangnet

  vaytiennganhangnet Member

  Bài viết:
  163
  Đã thích:
  27
  Rõ ràng là gg đang cập nhật các thuật toán mà yếu tố quyết định cao dựa vào vị trí của người dùng khi search, site của tôi khi search trên gg tại thành phố tôi đang sống kết quả cao hơn nhiều so với khi tìm ở các thành phố khác. Tôi đang suy nghĩ đến việc ngoài local của web, gg căn cứ trên local trên tài khoản mạng xã hội, các tài khoản mà tôi thường xuyên chia sẻ link và bài viết trên đó.
   
 10. trungkiengiap

  trungkiengiap Member

  Bài viết:
  77
  Đã thích:
  11
  Của em sáng về top, chiều lại tụt rồi... Giờ check thấy đang lên dần dần chứ không một phát tốp luôn như trước @@
   
Đang tải...
Đang tải...