Những điều cần biết để website lên top trong "chớp mắt "

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi Sakura Nguyen, 10/2/18.

 1. Sakura Nguyen

  Sakura Nguyen New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  5
  Những điều cần biết để website trong lên top "chớp mắt "
  " Làm cho có thì đừng làm, làm có hiệu quả thì đừng ngại bỏ sức ra "

  Chỉ trong 1 tuần ngắn ngủi mà tôi đã nghe tận 2 người, đó là boss và chị gái tôi nói vậy. Nguyên nhân cũng chỉ bởi tôi là 1 đứa nhân viên quèn, đi viết content và quản trị 1 site mà sếp giao cho 2 tháng trời mà vẫn chưa có rank, chưa ngóc được lên, rồi đi than thở: Vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm gì làm sao mà làm được, site sếp cho yếu lắm làm sao mà nó ngoi lên được.. Vậy đấy, tôi đã than thở biết bao nhiêu lần.

  Ấy vậy mà, chỉ khi chị tôi " thông " cho tôi rằng " Làm thì bỏ sức ra mà nghiên cứu, cứ đừng có gọi gì thưa đấy thì không bao giờ được việc đâu ", từ đó tôi đã nghiên cứu ra một vài nguyên nhân mà không chỉ riêng tôi mà vô số những bạn làm web, viết content mắc phải. Nếu trước kia, khi đến công ty tôi chỉ viết, viết, viết rồi đăng bài, thì nay đã cố tìm hiểu để tối ưu website và bài viết của mình nhất. Dưới đây, tôi sẽ nêu một vài điều tôi không để ý nhưng rất quan trọng trong khi làm web và viết bài.

  Nội dung là vua
  Đây là yếu tạo nên 70% sự thành công của một website, một bài viết có nội dung hay, lôi cuốn thì sẽ được tìm kiếm nhiều, đọc nhiều, share nhiều thì tự khắc website sẽ mạnh lên thôi.

  Tuy nhiên, làm sao để viết được một bài viết hay, nội dung hấp dẫn lại là điều vô số những người như tôi còn đang tìm kiếm (Nhưng càng kiếm càng lặn ). Đó là tạo nội dung của mình. Bất kì ai trong 1 ngày cũng có thể viết được hàng chục bài, nếu cứ mở tag rồi cop chỗ này 1 ít, copy chỗ chia 1 tẹo. Vâng xin thưa rằng, bạn đang bỏ sức ra nhưng thực sự chưa hiệu quả.

  Tôi xin lấy một ví dụ, khi nói về các yếu tố gợi cảm trong quảng cáo, khi hỏi bác google sẽ ra vô số các bài viết nhưng khi đọc thì đa số đều ví dụ về Vietjet của cô người mẫu Ngọc Trinh từ những năm cũ rích. Đây chẳng phải là sự trả bài hoàn hảo hay sao? Nhưng đôi khi có ngần ấy thông tin thì bảo viết bài kiểu gì? chẳng nhẽ lại vẽ thêm? Xin thưa, nhiều khi nội dung cốt lõi là trùng lặp, nhưng phải làm sao để biến đó là thành của mình. Mọi chuyện sẽ khác, nếu như cùng chủ đề đó, bạn lấy ví dụ về vụ xùm lum Vietjet trong chuyến đưa U23 Về nước thay vì mãi một hình bóng cũ trong vô số các bài viết còn lại.

  Viết bài trên website, diễn đàn hay bất cứ trang web nào thì quan trọng là biến nội dung của người ta thành lời văn của mình như vậy mới "Tạo ra sự khác biệt ". Một điều mà bạn nên quan tâm khi làm web, đó là nội dung các bài viết cần có sự liên kết với nhau. Nếu bán mĩ phẩm thì cứ viết mấy bài về công thức làm đẹp, chọn màu son nào hợp với da nào, cách chăm sóc da...chứ đừng lấn sang thị trường chứng khoán, nấu ăn hay bitcoi để tráng người đọc không hiểu được mục

  Tối ưu website
  Nhiều người nói với tôi là nội dung hay, lôi cuốn chiếm sự phần lớn sự thành công của một website. Nhưng theo tôi thấy, việc tối ưu website, bài viết lại có một vài trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu bài viết hay mà goog không đọc được, hay đối thủ có site mạnh hơn copy bài (Do mình viết quá chuẩn ) thì đấy cũng là nguyên nhân dẫn với việc website của bạn mãi chỉ lẹt đẹt mà thôi!

  Trước đó, tôi thường bỏ qua những điều nhỏ nhặt mà giờ nhận ra đúng là một sai lầm lớn.

  Đặt thẻ Alt và chú thích cho hình ảnh
  Khi tải hình ảnh lên, bạn có thể vào phần chi tiết hình ảnh để chỉnh sửa.

  Văn bản thay thế: Quan trọng, vì nó là phần để google lấy thông tin, có thể đặt các từ khóa liên quan vào đây.

  Chú thích: Bạn có thể đặt hay không đều được, đây là phần chú thích nội dung phía dưới ảnh.

  Chắc chắn nhiều bạn chỉ chăm chú vào title, H1, H2,... mà quên mất cần tối ưu cả hình ảnh. Bạn chỉ mất chưa đế 1 phút để thực hiện điều này nhưng hiệu quả mang lại rất tuyệt đấy.

  Thẻ tag
  Đây là yếu tố thứ 2 tôi cũng ít chú ý đến, đó là thẻ tag.

  Thông thường, tôi chỉ chú ý làm sao tối ưu SEO title, meta description mà ít làm thẻ tag vì nghĩ nó không quan trọng. Nhưng thực chất, nó là yếu tố giúp giữ người đọc lâu hơn, giúp chuyên mục đa dạng hơn.

  Thẻ tag giúp bạn nhóm những bài viết có thể giống nhau. Ví dụ, bài viết trên tôi ưu vào chuyên mục website nhưng khi click vào thẻ tag lại có thể hiện ra các bài khác không cùng chuyên mục mà có thẻ giống nhau.

  Hình ảnh và dung lượng ảnh
  Đã kha khá bài viết trước tôi có đề cập đến vấn đề sử dụng ảnh sao cho hợp lí trên website và bài viết. Nguyên nhân là nếu bạn không cân nhắc sử dụng bao nhiêu hình ảnh, nội dung ảnh thế nào và dung lượng ảnh bao nhiêu là phù hợp thì rất khó để tạo nên một website thân thiện với người dùng. Tôi cũng như nhiều người sợ nhất cảnh " quay đều, quay đều những vòng quay " khi lướt web phải không. Một nguyên nhân chính đó là bạn sử dụng hình ảnh quá nhiều hay dung lượng nặng làm trang web không tải được . Bởi vậy:

  • Sử dụng những hình ảnh thật sự cần thiết (Nhưng bài thì cần có ảnh để giúp bài viết sống động hơn )
  • Tối ưu dung lượng hình ảnh
  • Sử dụng hình ảnh trên các trang về hình ảnh có chất lượng như pinterest...
  Đây chỉ một vài điểm tôi lưu ý giúp website của bạn được tối ưu, thân thiện nhất cho người dùng.

   
  Đang tải...
  hoang quoc du thích bài này.
 2. Trả lời hay nhất:
  Post #3 by Sakura Nguyen, 11/2/18
 3. diennguyen59

  diennguyen59 Member

  Bài viết:
  138
  Đã thích:
  10
  Mình đã hiểu thêm về thẻ tag, trước tới giờ mình cũng như bạn không quan tâm lắm đến thẻ tag và cho rằng nó không hiệu quả. nhưng đọc bài của bạn mình lại thấy nó khá là hay.
   
 4. Sakura Nguyen

  Sakura Nguyen New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  5
  Trả lời hay nhất
  Ngày trước mình cũng thấy nó hơi thừa. Nhưng làm thử rồi mới thấy cũng hay, đa dạng được bài hơn
   
 5. traihalinh

  traihalinh Member

  Bài viết:
  710
  Đã thích:
  87
  Những điều này là cần thiết và chỉ ở kiến thức SEO cơ bản thôi. Còn để website lên TOP trong "chớp mắt" thì khó lắm. Nhất là với những từ có độ khó trung bình trở lên.
   
 6. Sakura Nguyen

  Sakura Nguyen New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  5
  em phải để cái title như thế mới hút được bác vào đọc chứ. Với cá mấy cái này trc em cũng k chú ý lắm, giờ lấy cũng khá có ích nên chia sẻ
   
 7. moidichvu

  moidichvu Moderator

  Bài viết:
  484
  Đã thích:
  111
  Còn các điều có thể Bạn chưa cập nhật thông tin trong cái gọi là 'chớp mắt' của bạn:
  -AMP (Accelerated Mobile Pages)
  -Tốc độ load trang đã được Googe thông báo trong năm 2018
  ... còn nhiều yếu tố nữa để ACE bổ sung trong 'chớp mắt'
   
 8. Sakura Nguyen

  Sakura Nguyen New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  5
  Đây chỉ là 1 vài ý thôi, có lẽ mình sẽ bổ sung trong bài sau. Cảm ơn bạn đã gợi ý nhé
   
 9. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,154
  Đã thích:
  88
  Em ko bao giờ dùng tags cho web, tag xưa cũ quá rồi. thay vì tag em dùng hướng khác
   
 10. moidichvu

  moidichvu Moderator

  Bài viết:
  484
  Đã thích:
  111
  Lỡ rồi nên nói luôn cách tham gia diễn đàn của Bạn thật thú vị đó !
  Mã:
  https://seomxh.com/threads/tim-dien-dan-di-link.420264/
   
  Sakura Nguyen thích bài này.
 11. damvinhhung

  damvinhhung Member

  Bài viết:
  80
  Đã thích:
  3
  Cũng Phần nào là link nữa bác nội dung quan trọng phần nào thôi
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...