Những ai trên SEOmxh có thể viết lách ?

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi Jam Việt, 26/9/15.

?

Bạn có hay viết bài cho website của mình không ?

Poll closed 3/10/15.
 1. Tôi có, tự viết hết

  50.0%
 2. Một nửa, còn số còn lại là copy

  0 phiếu
  0.0%
 3. Copy rồi chỉnh sửa

  50.0%
 4. Hoàn toàn copy

  0 phiếu
  0.0%
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Jam Việt

  Jam Việt Member

  Bài viết:
  77
  Đã thích:
  10
  Xin chào tất cả mọi người, hình như tôi có nợ gì đó với một thành viên trên SEOmxh với một bài viết thật hay và độc quyền mà chưa có dịp trình bày !

  Ngày hôm nay trăng thanh, gió mát, ngồi cởi trần trên tầng thượng cao chót vót và ngẫm nghĩ về sự nghiệp làm seo của mình, chợt giật mình là mình có khoản nợ nào đó với ai đó, rồi chợt nhớ ra diễn đàn SEOmxh nên mặc áo, xỏ quần dài, mở máy tính, bật quạt đuổi muỗi và ôm lấy bàn phím chuẩn bị gõ !

  Chủ đề ngày hôm nay, tôi muốn cùng các bạn thảo luận về một vấn đề mà không cũ, không mới, không có giới hạn nào cho nó: Viết lách !

  Đáng ra, tôi định đặt tên cho tựa đề ngày hôm nay để chúng ta thảo luận là "những SEOer nào có thể viết lách điểm danh" nhưng lại nghĩ, mình là SEOer viết soành soạch cả ngày, viết tới cả mấy chục bài lận, tại sao lại phải SEOer rồi viết lách ? Đã là SEOer tầm rồi thì phải biết viết, thế còn SPAMMER thì sao nhỉ ? Đã là SPAMMER thì ít người viết lách được lắm, nhưng rồi tôi đổi lại tựa đề cho sát hơn, đó là "AI ?"

  Khoan đã, chúng ta sẽ đi theo đề mục như sau:

  1. Tại sao SEOer cần phải biết viết lách
  2. Bao nhiêu chữ thì được coi là Biết viết ?
  3. Copy xáo trộn nội dung suốt ngày có được coi là biết viết ?

  #1. Tại sao bạn cần phải viết lách ?

  Như các bạn đã biết, SEO là cả mấy quy trình gộp lại để tối ưu cho công cụ tìm kiếm, các quy trình đó rất nhiều nhưng tổng kết lại vẫn là hai thứ: NỘI DUNG và BACKLINK, khoan hãy bàn về backlink trong ngày hôm nay, ta nên bàn về NỘI DUNG.

  Trên blog cá nhân của tôi cũng đã đăng bài viết về sự quan trọng của việc sở hữu nội dung dài trong SEO, tuy nhiên nếu trích link ra đây thì MOD hay ADMIN lại bảo SPAM, sợ lắm, bị vài lần rồi, các bạn có thể tìm đọc sau, nhưng tôi muốn nhấn mạnh là với nội dung chất lượng cao, hay, dài, SEO sẽ dễ dàng như câu chuyện đi lên huyện chơi, thực tế tôi chỉ cần vài backlink là có thể lên top được từ khóa dễ dễ, nhưng dễ thì người khác cũng Bem cả đống backlink mới lên nổi, nội dung dài là một lợi thế.

  Tiếp theo, nội dung quan trọng và có lợi cho SEO như thế, thì tại sao bạn cần phải viết mà không phải là copy ? Ơ hay, nội dung chất lượng thì phải tự viết chứ sao lại cóp ?

  Lý do nữa: Bạn càng viết, trang của bạn càng có giá trị cao trong làm seo, thật vậy, nhìn blogger của ông bạn tôi có ít bài hơn blog cá nhân của tôi nhiều lắm, nhưng vì bài nào của nó cũng dài lê thê chuyện chàng chuyện thiếp cho nên nó mà viết thì có thể đứng trên bài viết của tôi ngay, hai thằng cũng đã cược nhau cả một két bia hẳn hoi ! Vì thế, bạn nên viết lách và viết thật dài !

  HIện nay, ai cũng biết hoặc nghe tới câu chuyện là Google coi nội dung là vua, nhưng mấy ai hiểu thấu cái câu chuyện ấy nó ra sao, vẫn ngày đêm cày cóp chứ không viết, các bạn có biết, Google sợ ngày nào đó loài người không sáng tạo nội dung nữa, họ cóp lại của năm ngoái, thằng này cóp của thằng kia, ... tất tần tật mấy bố copy rồi cũng vào cái vũng cát thuật toán mà lão Google dăng ra, đừng đùa, các thuật toán ngày càng thông minh nên nó có thể thịt bạn bất kì lúc nào, một cách âm thầm thì bay từ khóa, bay top vài từ, mỗi tháng vài từ, một ngày nào đó bạn sẽ lên diễn đàn này hỏi với cái tựa đề ngớ ngẩn là "WEB CỦA EM ĐANG TOP TỰ RƯNG TỤT" hoặc "TỤT TOP mà không hiểu nguyên nhân, hép hép"

  #2, Bao nhiêu chữ thì được gọi là biết viết

  MỘT NGÀN CHỮ !

  Thực tế, tôi toàn viết 200 chữ, một là do lười, hai là không khoái miên man, tuy nhiên, viết ngắn thế thì thằng nào chả viết được, các bạn có nhìn mấy anh nhà báo không ? Mấy ảnh nhặt được một Picture trên mạng xã hội, sau đó nhìn vào đó mà bịa ra thiên cơ địa động các kiểu, 10 ngàn chữ đủ bạn sưng mắt, thế vẫn chưa gọi là biết viết.

  Biết viết trong SEO khác với mấy ông nhà báo, mấy ông nhà báo thì có luận cứ, luận điểm, bằng chứng, điều luật, khoản nào cái gì, còn với SEOer, cao cấp hơn mấy ổng ở chỗ: Bạn viết phải có căn cứ như mấy lão nhà báo, bạn viết phải giật tít nhưng giật đúng từ khóa, đúng chỗ ngứa mà người dùng đang quan tâm, và bạn viết phải khoa học, có hình ảnh minh họa và VIdeo thì càng tốt !

  Đừng có thấy tôi bảo 1 ngàn chữ trong SEO mới là biết viết mà hoang mang, thực tế bạn chỉ cần viết 200 chữ là tối thiểu để từ khóa lên top, nhưng đừng viết ngắn, lý do nêu bên trên rồi, viết dài còn thể hiện với Google rằng:

  + Bạn PRO trong lãnh vực
  + Bạn không SPAM, ngu gì mà spam bằng cách ngồi viết cả ngàn chữ
  + Bạn chi tiết: Ôi ngàn chữ thì quá chi tiết rồi
  + Bạn nghiêm túc: Quá nghiêm túc, tôi viết cả ngàn chữ chỉ để giễu cợt người dùng sao ?

  Và bạn có thể lên top ! Tất nhiên là nó phụ thuộc vào các yếu tố khác, nhưng bạn biết viết và viết hay, dài đủ để người đọc thích thú thì Google cũng thích !

  Và, khoảng 1000 chữ, đọc thấy hay ho, đủ ảnh và format bài viết sạch đẹp thì được gọi là biết viết !

  #3, Copy xáo trộn nội dung suốt ngày, biết viết không ?

  Âu nâu, bạn sử dụng chất xám vào việc copy thì có thể được ghi nhận, bạn thông minh, nhưng bạn không biết viết lách đâu, đừng cố cãi !

  #Tổng kết

  Tôi thấy vào các trang mà có mấy anh SEOer hay SPAMMER nào đó sờ vào rồi, là y như rằng bài viết đọc funny ( buồn cười ) hết sức, chưa kể tới cái việc format bài viết, văn phong lởm cởm và bẩn thỉu, hãy thử nhìn mấy anh blogger xịn ( nói lại: Blogger xịn nhá, mấy anh giả danh blogger đi ra ngoài chỗ khác :D ) và SEOer chính thống viết lách xem có khác không, khác lắm ý !

  Nếu ngày nào đó, con người ta vẫn duy trì cái kiểu viết bẩn thỉu, copy linh tinh, SPAM vớ vẩn, liệu Google có bỏ Việt Nam mà đi không ? Liệu người ta còn dám đọc mấy bài viết trên top 10 không nhỉ ? Hay liệu não của con người có teo nhỏ vì ít sáng tạo không ?

  Vậy, những ai trên diễn đàn SEOmxh này có thể viết lách ? Comment nghiêm túc nhé ! Đừng "bài viết hay quá" hoặc "tôi đồng ý với tác giả" nhé !

  Chúc cả nhà mình thành công rực rỡ !

  Blogger Jam Việt !
   
  Đang tải...
  philaomientrung thích bài này.
 2. nguyel

  nguyel Member

  Bài viết:
  240
  Đã thích:
  14
  em toàn tự viết bài cho web của em để được tự nhiên hơn và hôm nào cũng viết 1 bài không biết như vậy đã đủ chưa nhỉ thớt
   
 3. violetpt

  violetpt Member

  Bài viết:
  320
  Đã thích:
  41
  bài viết trên web mình thì tự viết 100%, blog + rao vặt thì copy bài viết của chính mình rồi xáo trộn, mình mất công viết bài nên mình cũng tôn trọng bài viết của người khác thấy ý tưởng hay hay thì dựa trên đó xd theo nội dung site mình
   
  huonggiang_9x thích bài này.
 4. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  586
  Đã thích:
  122
  Thấy bác jamviet cũng có cái blog ngon lắm thì phải. Nhưng bài này cũng chỉ để thảo luận cho vui vì đâu phải cái gì cũng viết được. Muốn viết hay cần phải hiểu rõ mình đang viết cái gì. Còn đa số seoer làm dự án, đâu có nhiều thời gian tìm hiểu a-z vấn đề, chỉ có thể sửa lại ND có sẵn lấy content để còn đi link nữa. Chém ghê quá!
  P/S: Hôm trc có mod bắt đặt link vào trong thẻ, cấm đặt link nguồn kiểu đó đấy.
   
 5. nguyenhungcase

  nguyenhungcase Member

  Bài viết:
  170
  Đã thích:
  12
  "viết lách" thế cớ đây! mới đầu đọc tưởng bác có thủ thuật gi mới ai ngờ bác nói về làm nội dung
   
 6. thanhhait92

  thanhhait92 New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  0
  Hiện nay tìm thông tin nói thật là mình chỉ toàn đọc ở trang 2, 3 mà thôi. ít khi vào trang một. Trừ những trang đã có thương hiệu rồi thôi. Sự thật đáng buồn :(
   
 7. huonggiang_9x

  huonggiang_9x Member

  Bài viết:
  270
  Đã thích:
  36
  tố nhất là mình tự viết bài cho an toàn, bây giờ đi copy mới cả chỉnh sửa nội dung site khác cũng nguy hiểm lắm
   
  huyenmy thích bài này.
 8. huyenmy

  huyenmy Member

  Bài viết:
  407
  Đã thích:
  48
  mình toàn đi copy xong về chỉnh sửa lại không biết có sao không, vì tự viết bài thấy nó lâu mà mất thời gian quá
   
 9. nolovef

  nolovef Member

  Bài viết:
  407
  Đã thích:
  24
  mình tự viết hết, lúc nào bí quá thì save lại, để đó, mua cafe tán gẫn với bạn bè rồi tự động có ý tưởng, hoặc nhìn vào các bài khác trên mạng để lấy ý tưởng, nhưng cũng đang định mua bài viết đây
   
 10. huonggiang_9x

  huonggiang_9x Member

  Bài viết:
  270
  Đã thích:
  36
  bác này có cách làm hay nhỉ, em cũng học mới được, từ trước đến giờ em toàn tự viết bài cho web và trên các forum nên mất khá nhiều thời gian
   
  thanhnn thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...