Như thế nào là backlink chất lượng?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi quocvuongit, 20/7/14.

 1. quocvuongit

  quocvuongit Member

  Bài viết:
  343
  Đã thích:
  54
  Backlink chất lượng? Cùng nhau thảo luận về vấn đề chất lượng của backlink hiện nay. Sau đây là một vài yếu tố để khẳng định backlink chất lượng là như thế nào?

  Yếu tố #1: Backlink từ các trang có uy tín và nổi tiếng
  Domain Authority và Page Authority
  Yếu tố đầu tiên mà chúng ta phải biết để xác định một backlink thật sự có chất lượng là được liên kết từ các trang có uy tín và nổi tiếng. Ví dụ nếu như bạn có một vài backlink từ Vnexpress, TuoiTre hay Dantri thì nghĩa là các backlink đó đều rất có chất lượng.

  Vì sao? Bởi vì Google luôn nhận thức được rằng những nội dung xuất phát từ các trang này hoặc các outbound link trỏ từ các website như thế này đều vô cùng chất lượng, các trang này đã có một thời gian rất dài trong thời gian hoạt động và luôn đạt được thứ hạng cao trên các từ khóa phổ biến.

  Ngoài ra trên mỗi trang đều có 2 chỉ số gọi là Page Authority và Domain Authority, 2 chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng của các trang đó càng tốt, và các backlink của bạn xuất hiện trên các trang này cũng đều rất tốt.

  Tips: Công cụ kiểm tra Page Authority

  Yếu tố #2: Backlink từ các trang có PR cao
  PageRank (PR) luôn là thước đó chuẩn để đánh giá thứ hạng của mỗi website trên các máy tìm kiếm được Google chỉ định. Chỉ số PR của website càng cao thì website đó sẽ có thứ hạng cao và được ưu tiên hơn các website khác có chỉ số PR thấp hơn hoặc không có. Tuy với thời điểm 2012 thì PR không còn quá quan trọng như xưa nhưng nhìn chung nó vẫn là một thước đo chuẩn để đánh giá chất lượng của một website và một website mà có PR cao vẫn có một chút lợi thế.

  Tuy nhiều ý kiến trái chiều cho rằng các backlink được đặt trên các có PR cao sẽ không phải là quá chất lượng như mọi người vẫn đồn thổi, nhưng qua các cuộc kiểm chứng thì Thạch cho rằng các backlink được đặt trên những trang có PR cao luôn có chất lượng tốt, dĩ nhiên là các liên kết đó phải có sự liên quan nhất định trên nội dung của website mà mình đặt backlink.

  Đó là lý do tại sao mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều dịch vụ xây dựng backlink trên các trang có PR 5-7 với đủ mọi giá cả. Ngược lại, nếu như bạn đang cố tình tạo ra thật nhiều trang mới với chỉ số PR của nó là N/A thì bạn có thể chọn 1 trong 2 kết quả: Vô dụng hoặc Không được Google chú ý.

  Yếu tố #3: Backlink từ các trang có cùng nội dung
  Yếu tố này luôn được nhắc đến trong các bài hướng dẫn SEO cơ bản. Nếu bạn không có khả năng tạo ra các backlink từ trang có PR cao hay Page Authority cao thì lựa chọn hiệu quả nhất của bạn bây giờ là tạo các backlink trên các website có cùng nội dung, các trang đó không cần thứ hạng quá cao nhưng nếu nó có thứ hạng cao thì lại càng tốt.


  Ví dụ nếu như bạn có một blog nói về Thủ thuật WordPress hay Thủ thuật SEO thì nếu bạn làm guest blogger cho Thach Pham Blog, bạn sẽ có quyền chèn các backlink của mình vào bài viết và các backlink đó sẽ rất có chất lượng vì giữa blog của bạn và blog mình có cùng nội dung. Điều đó sẽ giúp Google đánh giá cao các backlink của bạn để cải thiện thứ hạng.

  Nhưng đừng lo lắng vì bạn đã lỡ tạo các backlink trên các trang có thứ hạng thấp mà không liên quan nội dung, vì nếu như các trang đó không có trong sổ đen của Google thì sự việc này cũng không quá nghiêm trọng, bạn có thể xây dựng backlink một cách bình thường. Nhưng nếu bạn đang có hướng đầu tư một chiến dịch SEO hiệu quả cho dự án lớn của mình thì hãy luôn nhắm tới các trang có cùng nội dung.

  Yếu tố #4: Chủng loại website
  Chất lượng backlink tùy thuộc vào chủng loại website

  Trong một số hướng dẫn xây dựng backlink ở các website, trong đó có blog của mình đều đề cập tới một phương pháp xây dựng backlink phổ biến đó là submit bài viết lên các trang lưu trữ article nổi tiếng như EZineArticle hay các trang Social Bookmarking. Nhìn chung thì cách này sẽ dễ thực hiện hơn và không quá phụ thuộc vào chất lượng nội dung của website, nhưng có một sự thật là Google không đánh giá cao các backlink từ các trang dạng như thế này. Google thừa thông minh để hiểu rằng các bài viết trên đó chỉ vì mục đích spam backlink mà thôi. Trong đó bao gồm các diễn đàn, comment hay các trang Wiki có PR thấp.

  Như vậy, các chủng loại website tốt nhất để lấy backlink chất lượng là blog, website báo chí,giáo dục hay các website tương tự có độ tin cậy cao. Dĩ nhiên muốn có được các backlink trên những website như thế này là điều không dễ dàng, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

  Yếu tố #5: Vị trí đặt backlink
  Mình nghĩ các bạn đã từng thấy qua một vài dịch vụ bán backlink giá rẻ trên các website có PR cao, và các backlink được mua có thể được đặt vào một vài vị trí thông dụng trong website như footer, header, sidebar. Vậy các backlink được đặt ở những nơi đó có chất lượng hay không?

  Các backlink kém hiệu quả nhất phải kể đến là được đặt ở footer, vì bot tìm kiếm đánh chỉ mục một trang nội dung theo thứ tự từ trên xuống dưới và khi có ai đó tìm kiếm nội dung trên Google, những nội dung được đặt trên cùng website sẽ luôn được ưu tiên hơn.

  Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng nếu các backlink của bạn được đặt ở sidebar hay header thì sẽ có hiệu quả hơn là đặt ở footer. Nhưng, hầu như backlink được đặt ở header rất cá biệt và thậm chí là không có luôn. Như vậy giải pháp tốt nhất đối với chúng ta là sử dụng backlink theo ngữ cảnh (Contextual Backlink).

  Contextual Backlink nghĩa là các backlink được chèn chủ động vào một bài viết nào đó với nội dung liên quan và thay đổi anchor text phù hợp với nội dung. Nó giống như thế này: Nhấp vào đây,Thủ thuật SEO <- Đó là contextual backlink.

  Mặt khác, nếu như backlink của bạn được đặt ở dòng đầu tiên của bài viết, thì coi như bạn đã có một vị trí rất “đắc địa” để cư ngụ.

  Yếu tố #6: Số lượng backlink
  Google rất không thích nội dung nào mà có quá nhiều backlink trỏ ra ngoài, nó giống như bạn đang chơi trò đuổi bắt với bot tìm kiếm khi đang “dẫn dụ” nó vào một rừng backlink. Vì vậy hãy hạn chế chèn nhiều backlink vào một bài viết, chỉ chèn các liên kết liên quan, tránh chèn các liên kết không rõ mục đích (tags, category).

  Tips: Hạn chế trỏ backlink về trang chủ mà chỉ nên trỏ backlink về từng trang bài viết có nội dung liên quan.

  Vậy chúng ta nên xây dựng backlink chất lượng như thế nào?
  Tóm gọn lại bài này, một backlink chất lượng thì sẽ giống như thế này:

  [list style="check"]

  Backlink trên một blog có PR 4 trở lên cùng chủ đề.
  Backlink được chèn vào giữa nội dung của bài viết.
  Mỗi bài viết chỉ nên có một vài backlink.[/list]

  Nhưng trong một vài trường hợp cá biệt, việc xây dựng backlink quá mức sẽ khiến Google liệt website của bạn vào danh sách spam và bạn có thể bị thứ hạng thấp hoặc “mất tích” luôn trên kết quả tìm kiếm. Vì vậy khi xây dựng backlink chúng ta cần nên cân nhắc và tránh xây dựng backlink quá nhanh, trong bài tiếp theo mình sẽ đề cập đến việc xây dựng một backlink an toàn.

  Nguồn:
  Mã:
  http://quangbaweb.edu.vn/showthread.php?72966-Mot-backlink-chat-luong
   
  Đang tải...
  MozSeo thích bài này.
 2. phongle4x

  phongle4x Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  7
  Để có được tiêu chí này chắc phải đi xây dựng site vệ tinh rồi trỏ về site chứ trao đổi texlink thì toàn site đối thủ :(
   
 3. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,347
  Đã thích:
  1,857
  :yy202: theo em thì backlink chất lượng là backlink tự nhiên trong site ^^!
   
 4. huongobese

  huongobese New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Cảm ơn chủ top. e mới làm seo nên rất cần học hỏi kinh nghiệm
   
 5. tamnhinviet

  tamnhinviet New Member

  Bài viết:
  4
  Đã thích:
  0
  Nhất chí với những chia sẻ này.Theo mình thấy cái thứ 1 là quan trọng nhất đánh giá một backlink chất lượng
   
 6. ngocnamb5th2

  ngocnamb5th2 Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  1
  cái quan trọng là có đủ tiền và có mua được backlink từ những trang đấy không mới là điều quan trọng
   
 7. anhdung0812

  anhdung0812 New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  4
  theo em 1 bài viết mình cứ đi tầm 3 backlink, theo quy định của diễn đàn là ok rồi, không nên đi quá nhiều.
   
 8. hungxnguyen

  hungxnguyen New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  0
  Những site có pr,pa, da, trust không cao nhưng có cùng nội dung với site mình thì có gọi là chất lượng. và có nên đâu tư thời gian làm backlink ở đây không ạ?
   
 9. heoconmaungoc

  heoconmaungoc Member

  Bài viết:
  45
  Đã thích:
  4
  Bạn chỉ cần tham gia các diễn đàn có lĩnh vực ở bên bạn là được rồi. Không nhất thiết phải xây dựng site vệ tinh mới có được.
   
 10. hungvukcr1

  hungvukcr1 New Member

  Bài viết:
  16
  Đã thích:
  0
  rất hay và bổ ích...nhưng mình nghĩ còn rất nhiều vấn đề quyết định nữa
   
Đang tải...
Đang tải...