NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT CHÂU Á TRÊN HỒ DẦU TIẾNG

Thảo luận trong 'Đấu Giá Từ Khóa SEO' bắt đầu bởi vandai09, 16/4/20.

 1. vandai09

  vandai09 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  0
  Với công suất lên đến 420 MW, dự án nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng ở Tây Ninh được coi là dự án lớn nhất Châu Á về năng lượng sạch.

  [​IMG]
  Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng
  Hồ Dầu Tiếng được coi là hồ nước ngọt lớn nhất miền Nam với diện tích khoảng 27.000 ha. Tại phần diện tích thuộc tỉnh Tây Ninh đang hình thành nhà máy điện mặt trời với công suất lắp đặt 500 MW. Nằm trên diện tích khoảng 600 ha. Đó là tổ hợp 3 nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3. Khi khởi công vào năm 2017, chủ đầu tư nói rằng đây là tổ hợp điện mặt trời lớn nhất châu Á.

  [​IMG]
  Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng
  Nhà máy năng lượng sạch Dầu Tiếng “Bén rễ” trên đất ngập
  Khu vực xây cụm nhà máy điện mặt trời có địa hình ngập thường xuyên lẫn bán ngập. Nghĩa là chìm trong biển nước vào cuối mùa mưa. Trước đây, như hàng ngàn ha khác bên hồ Dầu Tiếng, khu vực này được tận dụng để trồng hoa màu ngắn ngày.

  Diện tích xây dựng nhà máy điện mặt trời là phần mặt hồ bán ngập nước của hồ Dầu Tiếng. Nghĩa là diện tích này sẽ ngập nước vào mùa mưa, còn mùa khô thì không.

  Chạy dài suốt 4 km, bám theo dải đất nhìn ra hồ, rừng cột bê tông được dựng lên với chiều cao 6 – 8 mét. Phía trên, những tấm pin năng lượng mặt trời được gắn hướng về phía nam, để đón bức xạ mặt trời. Dòng điện một chiều từ hệ thống pin được biến đổi thành dòng xoay chiều. Nâng áp lên 22 kV, truyền về trạm biến áp 220 kV và hòa vào lưới điện quốc gia.

  Thông tin các tấm pin của dự án điện mặt trời Dầu Tiếng
  Mỗi tấm pin mặt trời có kích thước khoảng 1,6 x 0,9 m và được lắp nối tiếp thành hàng. Hướng về nam để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Mỗi tấm pin sẽ phát điện khoảng 6 giờ/ngàY. Tương ứng số giờ nắng trong ngày. Với công suất 420 MW, nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1, 2 và 3 được lắp đặt hàng trăm nghìn tấm pin. Toàn bộ quá trình này kéo dài trong khoảng 18 tháng.

  Điện được phát từ mỗi tấm pin sẽ được truyền vào hệ thống dây dẫn nối với trung tâm điều hành để đưa vào trạm biến áp.

  Nhà máy đang được gấp rút thi công để hoàn thành trước 30/6. Các tấm pin mặt trời cơ bản được lắp đặt xong. Chỉ còn hạng mục cột và đường truyền tải về trạm biến áp.

  Theo chủ đầu tư, các tấm pin mặt trời được nhập khẩu chủ yếu từ các đối tác Trung Quốc và Nhật Bản. Còn lại các thiết bị khác như cọc bê tông, máy biến áp, dây dẫn… được sản xuất trong nước.

  Công suất hoạt động của Nhà máy điện Dầu Tiếng
  Khi các tấm pin phát điện và truyền về trạm biến áp, tại đây điện được biến đổi từ 1 chiều sang dòng điện xoay chiều 220 kV. Sau đó điện được hòa vào lưới quốc gia.

  [​IMG]
  Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng
  Theo tính toán, số giờ nắng trung bình trong năm tại Tây Ninh là 2.600 giờ. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất châu Á này có vốn đầu tư khoảng 9.100 tỷ đồng. Dự kiến có sản lượng khoảng 4,3 triệu kWh/ngày (1,56 tỷ kWh/năm). Sản lượng này bằng khoảng 1/5 nhà máy thủy điện Hòa Bình. Theo chủ đầu tư điện mặt trời, mỗi ngày nhà máy sẽ đem lại doanh thu khoảng 400.000 USD (9,2 tỷ đồng).

  [​IMG]
  Hòa điện vào lưới điện quốc gia
  Gỡ “nút thắt” của điện mặt trời
  Đòi hỏi quỹ đất lớn cộng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để tránh quá tải lưới truyền. Là những vấn đề nhiều nhà đầu tư gặp phải trong cơn sốt xây dựng nhà máy điện mặt trời vài năm qua. Nhìn từ góc độ ấy, dự án của công ty TNHH Xuân Cầu và đối tác có nhiều ưu điểm trong việc giải quyết những nút thắt này.

  Việc giải tỏa mặt bằng cho quỹ đất bán ngập hơn 500 ha của dự án diễn ra thuận lợi. Đồng thời, các chuyên giá đánh giá đặc thù về địa hình cho phép nhà máy đạt hiệu suất hoạt động cao. Thiết kế nằm sát mặt nước khiến nhiệt độ môi trường lân cận thấp. Giảm thiểu tối đa hao hụt điện năng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh các tấm pin giảm rất nhiều chi phí.

  Vị trí của dự án hồ Dầu Tiếng nằm cạnh khu vực trung tâm phụ tải phía Nam, nên sản lượng điện sẽ được tiêu thụ bởi các phụ tải này mà không phải truyền đi xa. Lưới truyền tải khu vực dự án không bị quá tải nên tránh được việc phải cắt giảm công suất.

  Đăng bởiVan Dai16 Tháng Tư, 2020Đăng trongKhông phân loạiĐăng bình luậntrong NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT CHÂU Á TRÊN HỒ DẦU TIẾNGSửaNHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT CHÂU Á TRÊN HỒ DẦU TIẾNG
  Tạo ra nước sạch nhờ năng l
   
Đang tải...
Đang tải...