Nghiên cứu về sự liên quan của anchor text chính xác và thứ hạng

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 16/1/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,357
  Đã thích:
  1,906
  Vài tháng trước chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ để xác định liệu anchor text có ảnh hưởng tới khả năng lên hạng trên Google hay không. Nghiên cứu này dựa hoàn toàn vào các cộng đồng SEO nhưng mẫu khá nhỏ, chỉ khoảng 50 từ khóa.
  Vì vậy chúng tôi quyết định làm lại với mẫu lớn hơn để xem liệu kết quả có như cũ không.

  Mẫu

  Lần này chúng tôi lấy 16000 từ khóa và mỗi từ khóa chúng tôi nghiên cứu 20 kết quả đầu tiên. Vậy là có tới 320000 trang tổng cộng

  Với mỗi trang (URL + từ khóa) chúng tôi lấy các số liệu:

  • Hạng trên Ahrefs của URL
  • Số referring domain của URL
  • Số từ khóa gần đúng trên referring domain
  • Số từ khóa chính xác trên referring domain
  • Số từ khóa Dofollow gần đúng trên referring domain
  • Số từ khóa Nofollow gần đúng trên referring domain
  • Số từ khóa Dofollow chính xác trên referring domain
  • Số từ khóa Nofollow chính xác trên referring domain
  • Domain rank trung bình của từ khóa gần đúng trên referring domain
  • Domain rank trung bình của từ khóa chính xác trên referring domain

  Thử nghiệm 1

  Đầu tiên, chúng tôi muốn tìm ra liệu có sự liên quan nào giữa anchor text chính xác với từ anchor text gần chính xác trong backlink profile và khả năng lên hạng của nó không.
  Đây là kết quả:
  anchor-text-correlation-1.
  Từ biểu đồ này, chúng ta thấy rõ nhưng trang có thứ hạng cao hơn có số lương anchor text chính xác cao hơn trong backlink profile của chúng. Thật bất ngờ, sự ảnh hưởng của anchor text gần đúng không mạnh lắm. Nhưng đó là phần trăm link từ backlink profile tổng.

  Nếu chúng ta xem số referring domain từ cả từ khóa chính xác và gần đúng thì sao?

  anchor-text-correlation3.
  Vấn đề đã rõ ràng, anchor text dẫn về từ càng nhiều domain thì trang càng có thứ hạng cao hơn

  Thử nghiệm 2

  Thí nghiệm 1 chứng tỏ rằng trang có nhiều backlink từ các referring domain khác nhau sẽ dễ có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, đây là điều mà chúng ta đã lường trước được.

  Vậy trong thử nghiệm 2, chúng tôi sẽ xác định đâu là sức mạnh của backlink profile tốt và chỉ so sánh những trang có cùng số lượng và chất lượng của link. Vì thế, chúng tôi chỉ chọn những từ khóa có top 5 trên kết quả tìm kiếm không chênh lệch nhau quá 30%. Chúng tôi có được khoảng 2000 từ khóa (trên 16000)
  Đây là kết quả:

  anchor-text-correlation2-2.
  Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mặc dù những trang này có backlink profile tương đương, % của anchor text gần đúng là rất quan trọng trong khi % của anchor text chính xác có thể ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả xếp hạng của top 5.

  Kết luận

  Cho dù bạn thấy sự ảnh hưởng rõ ràng, bạn cần phải nhớ rằng nó chỉ là 1 trong nhiều yếu tố xếp hạng của Google.

  Bằng cách xác định yếu tố ảnh hưởng tới một backlink profile mạnh, chúng tôi đã thấy có rất nhiều yếu tố liên quan. Điều này chứng tỏ rằng, tập trung vào một yếu tố duy nhất sẽ không giúp ích cho bạn.

  Bài viết được đăng tải duy nhất trên SEOMxh
  Tham khảo dịch tại ahrefs.com
  Mọi sao chép vui lòng để LINK nguồn bài của SEOMxh​
   
  Đang tải...
 2. tranthuyth7

  tranthuyth7 Member

  Bài viết:
  149
  Đã thích:
  14
  Xin add cho em hỏi có phải theo thí nghiệm 1 mình dùng anchor text gần chính xác thì không hiệu quả cao tức là mình không đa dạng anchor text nữa ah bác. tập trung vào anchor text chính xác thì hiệu quả cao hơn mà. thanks
   
 3. girl_taplamseo

  girl_taplamseo Member

  Bài viết:
  229
  Đã thích:
  26
  Cùng câu hỏi vơi bác này nhưng mình có 1 suy nghĩ khác hơn là sự đa dạng để làm tự nhiên anchor text trong mắt GG nhưng vẫn tập trung chính vào anchor chính xác
  AD cho hỏi thêm là như vậy nếu nhiều backlink profile ( thông thường nó có anchor text là home, home page, trang chủ ... ) thì sẽ không hiệu quả bằng đi anchor text trực tiếp à
   
 4. cong141

  cong141 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Mình rút ra được bài học từ những thí nghiệm trên là: tập trung đi link nhiều nhất cho anchor text chính xác, tuy nhiên cũng nên đi link cho các anchor text liên quan theo tỷ lệ 7/3 là hợp lý. Tuy nhiên cũng không thể dựa vào việc đi link mà lên thứ hạng cao trên google được mà phải kết hợp với nhiều công việc khác nữa như tối ưu nội dung bài viết, chia sẻ mạng xã hội... thì mới đủ yếu tố để đạt được thứ hạng mong muốn.
   
 5. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  điều này chứng tỏ link profile khá quan trọng và chỉ số referring domain càng cao thì thứ hạng lên top từ khóa sẽ càng nhanh lên
   
 6. hoangpv

  hoangpv Member

  Bài viết:
  95
  Đã thích:
  0
  Theo mình, đi anchortext còn phụ thuộc vào chiến lược, độ khó của keywords. Với các key khó cần ưu tiên đi các anchortext liên quan trc, sau đó đẩy dần vào anchor chính :)
   
 7. galuoi92

  galuoi92 Member

  Bài viết:
  351
  Đã thích:
  39
  Các tài liệu đều nói phải đa dạng hóa anchor text theo tỉ lệ. Key chính xác 5% và các key khác. Nhưng mình thấy đa số toàn đi key chính, ít thấy đi key random.
   
 8. condom

  condom Member

  Bài viết:
  288
  Đã thích:
  24
  Cho em hỏi nếu mà không có archortex thì google xác định từ khóa mình hướng tới là ntn. và 1 điều là achortex hay từ khóa chính mình đặt ở miêu tả và tile ạ. em chưa hiểu rõ lắm lượng bách link đổ về tạo chất lượng URl no sẽ lấy theo key chính mình đặt ạ
   
 9. 4ntyLov3

  4ntyLov3 Member

  Bài viết:
  170
  Đã thích:
  14
  Quá tuyệt vời, bài viết này sẽ giúp mình biết là đang mắc ở đâu. Trước giờ domain của mình vẫn chưa nhiều lắm, phải quẩy lại thôi.
   
 10. seobravolaw

  seobravolaw Member

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  12
  E trước nay đi link vẫn 1 anchortext từ khóa chính xác. 1 từ khóa dài có chứa từ khóa chính. Như vậy với kiểu anchor này thì có hợp lý k các bác.
   
Đang tải...
Đang tải...