Mật độ từ khóa: Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Mật độ từ khóa: Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 21/12/21, 12 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Mật độ từ khóa có phải là một trong những yếu tố xếp hạng của Google không? Có tỷ lệ phần trăm từ khóa hoàn hảo trong nội dung có thể ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng trang Web của bạn không?

  mat-do-tu-khoa.

  Mật độ từ khóa chính xác là gì?

  Mật độ từ khóa đề cập đến số lần một thuật ngữ hoặc 1 cụm từ khóa xuất hiện liên quan đến lượng văn bản trên trang. Nó được tính bằng cách chia số lượng từ khóa đó cho tổng số từ trên trang và nhân với 100.

  Ví dụ: Nếu một từ khóa được sử dụng 26 lần trong một bài báo dài 1.000 từ, thì nó có mật độ từ khóa là 2,6%.

  Ngoài ra, còn có nhiều tuyên bố khác nhau về mật độ từ khóa "tốt nhất" để hướng tới như 2%, 5%, hoặc thậm chí cao nhất là 10%.

  Tại sao mật độ từ khóa lại được đánh giá cao như vậy?

  Từ khóa luôn đóng một vai trò quan trọng đối với Google. Bởi họ rất khó có thể xếp hạng nội dung cho một thuật ngữ cụ thể, khi các từ khóa đó lại không xuất hiện trong văn bản trên trang. Chính vì vậy, ngày nay một số công ty cung cấp dịch vụ SEO tin rằng, việc có một tỉ lệ các từ khóa hoàn hảo và lý tưởng có thể giúp tối đa hóa cơ hội có được vị trí xếp hạng cao.

  Vậy tại sao mọi người lại tin rằng mật độ từ khóa là một yếu tố xếp hạng?

  Từ khóa giúp gửi tín hiệu đến Google về những loại truy vấn mà một trang Web sẽ hiển thị. Nếu có quá ít từ khóa được sử dụng trong trang đó, thì Google có thể không hiểu được nội dung của trang.

  Ngược lại, nếu có quá nhiều từ khóa được sử dụng, thì Google có thể coi đó là một mục đích xấu, một nỗ lực nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm, và sẽ dễ bị nhận án phạt của Google.

  Chính vì vậy, một số người tin rằng có một mật độ từ khóa ở mức "vừa phải", không quá ít từ khóa xuất hiện và cũng không quá nhiều từ khóa xuất hiện trong nội dung sẽ đem lại vị trí tốt trong bảng xếp hạng của Google. Tuy nhiên, hiện nay không có một con số chính xác để chúng ta có thể xác định thế nào là vừa phải.

  Trên thực tế, một trang web có thể xếp hạng cho một từ khóa ngay cả khi từ khóa đó không bao giờ xuất hiện trên trang đó. Chính vì vậy, việc sử dụng từ khóa là quan trọng, nhưng việc đạt được một tỷ lệ nhất định sẽ không giúp ích gì cho nỗ lực SEO của bạn.

  Để trả lời cho câu hỏi liệu mật độ từ khóa có phải là một yếu tố xếp hạng của Google hay không, chúng ta sẽ xem xét một video chính thức của Google từ năm 2011.

  Video có sự tham gia của Matt Cutts, người đã làm việc với Google từ năm 2000 đến năm 2015. Anh ấy là trưởng nhóm webspam của Google và đóng vai trò là một người liên lạc giữa công ty và cộng đồng SEO.

  Cutts khẳng định không có mật độ từ khóa lý tưởng cho Google. Ông nói rằng việc lạm dụng một từ khóa có thể gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích. Đề cập đến từ khóa một vài lần trong nội dung thì có thể giúp trang tăng thứ hạng, nhưng nếu đưa quá nhiều từ khóa vào nội dung của trang Web có thể dẫn đến việc Google coi đó là nhồi nhét từ khóa.

  “Một khi bạn bắt đầu đề cập nhiều đến từ khóa, thì nó thực sự không giúp ích được gì nhiều, thậm chí còn làm cho lợi nhuận giảm dần. Lợi ích có thể gia tăng một chút nhưng nó thực sự không lớn. Và sau đó, nếu bạn tiếp tục lặp đi lặp lại từ khóa nhiều lần, thì bạn có nguy cơ mắc lỗi nhồi nhét từ khóa.

  Vì vậy, một hoặc hai lần đầu tiên bạn có thể đề cập đến một từ khóa thì nó có thể giúp ích cho thứ hạng của bạn. Nhưng khi bạn nhắc đến điều đó bảy hoặc tám lần, thì không có nghĩa là nó sẽ giúp thứ hạng của bạn ngày một tốt hơn. ”

  Nếu mật độ từ khóa không phải là một yếu tố xếp hạng, thì cách phù hợp để sử dụng từ khóa là gì?

  Khi bạn đã xác định được các từ khóa bạn muốn sử dụng, Cutts đề xuất viết nội dung đủ dài để đưa các từ khóa đó vào nội dung một cách tự nhiên nhất. Hãy tiến hành đọc nội dung khi bạn viết xong và lắng nghe nó.

  Nếu bản nội dung bạn viết nghe có vẻ giả tạo hoặc giống như được viết bởi rô bốt, thì bạn hãy xem lại mật độ xuất hiện của các từ khóa, bởi rất có thể bạn đang tiến hành spam từ khóa.

  Để tránh việc sử dụng lặp lại cùng một từ khóa quá nhiều lần, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa. Ví dụ: trong đoạn văn bản này, chúng ta có thể hoán đổi “mật độ từ khóa” với “tần suất từ khóa”.

  Từ đồng nghĩa cũng là một trong những cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người đọc và thậm chí chúng còn có thể giúp xếp hạng cho các thuật ngữ khác. Google hiểu các từ đồng nghĩa, vì vậy, một trang có thể xếp hạng tốt khi nó không tiến hành tối ưu hóa một cách quá mức cho từ khóa chính xác được nhập vào thanh tìm kiếm.

  Đừng ám ảnh về mật độ từ khóa.

  Lời khuyên của Cutts rất rõ ràng: ngừng ám ảnh về mật độ từ khóa. Hãy thận trọng với bất kỳ ai nói mật độ từ khóa là một trong những yếu tố xếp hạng của Google.

  “Tôi sẽ rất vui nếu mọi người có thể ngừng ám ảnh về mật độ từ khóa. Bởi, mật độ từ khóa sẽ thay đổi. Nó sẽ thay đổi theo khu vực, nó sẽ thay đổi dựa trên những gì các trang web khác đang xếp hạng nó.

  Không có một quy tắc nào giúp xác định chính xác mật độ từ khóa để trang có thể có xếp hạng tốt hơn. Chính vì vậy, nếu ai nói rằng họ có phương pháp tuyệt vời về mật độ từ khóa để có xếp hạng tốt hơn thì hãy cẩn thận, bởi vì họ có thể đang muốn bán cho bạn phần mềm mật độ từ khóa hoặc một thứ gì đó. "

  Mật độ từ khóa như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

  rf-not-anymore30-61b8654f895e0-sej.

  Mật độ từ khóa có thể đã hoạt động như một yếu tố xếp hạng tại một thời điểm. Nếu nghe các chuyên gia SEO lâu năm chia sẻ, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều bằng chứng cho thấy mật độ từ khóa đã hoạt động và hoạt động khá tốt để giúp một trang có xếp hạng tốt hơn.

  Kết luận.

  Hãy sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang, trong mô tả meta và trong đoạn đầu tiên của bạn. Sau đó, bạn chỉ nên sử dụng chúng thêm một vài lần trong suốt phần nội dung còn lại. Không có tỷ lệ phần trăm từ khóa nào hoàn hảo để sử dụng, vì mật độ từ khóa không phải là một yếu tố xếp hạng.

  Bài viết được dịch tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

  NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/ranking-factors/keyword-density/

  Keyword Density: Is It A Google Ranking Factor?

  Is there a perfect percentage of keywords to use that can positively affect your ranking? Learn if keyword density is a ranking factor here.
  searchenginejournal.com
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. nguyễn ngọc trinh

  nguyễn ngọc trinh Moderator

  Bài viết:
  520
  Đã thích:
  121
  Cái này chuẩn --- nhiều bài viết gg nhận vài k key từ khóa . nên tốt nhất khi viết bài nên chọn chủ đề và định hướng chủ đề thay vì cố chọn một từ khóa rồi chèn vào. Nhưng mà vẫn phải đảm bảo đủ lượng từ cần thiết thì mới lên được key nhé :v
   
 3. Nguyễn Linh 1989

  Nguyễn Linh 1989 Member

  Bài viết:
  64
  Đã thích:
  6
  Đúng rồi đấy
  thường 1 bài viết 300 từ chỉ cần 3 lần từ khóa chính thôi
  còn lại để từ khóa liên quan vào
  Còn tùy thuộc vào độ dài từ khóa chính nữa :D
   
 4. Luân TMA

  Luân TMA New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  1
  Cái này chắc chỉ có google biết thôi =)) t thường cũng không cố chèn nhiều làm gì. Làm sao tiêu đề, H1 và meta chắc chắn có thôi. Và thấy vẫn lên top 0, top 1 được bình thường. (nội dung hấp dẫn chia sẻ mạng xã hội lấy traffic có thời gian truy cập tốt sau lên hết).
  Đi làm có 1 web thuê dịch vụ bên ngoài thấy họ chèn đến gần 10% (cũng mới được hơn 2 tháng nên cũng chưa biết thế nào)
   
 5. SealMan

  SealMan Member

  Bài viết:
  35
  Đã thích:
  5
  Bài viết hữu ích, mình hay nhồi nhiều từ khóa, sẽ phải rút kinh nghiệm
   
 6. mrtruong

  mrtruong Member

  Bài viết:
  32
  Đã thích:
  3
  cái này thì mấy phần mềm như yoast nó có bộ đếm hỗ trợ là đủ hay thừa mà :)) cứ khi nào thấy nó báo vàng báo đỏ là bỏ bớt còn không cứ viết tẹt
   
 7. freejoomlaprocom

  freejoomlaprocom New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  0
  Cứ tra google là biết, đa số: 1 là nằm trong đường link, 2 là tiêu đề, 3 là short description. Cả 3 càng có cơ hội
   
 8. reedvan

  reedvan Member

  Bài viết:
  328
  Đã thích:
  26
  mật độ từ khóa cũng tùy từng bài viết, cũng tùy từng người đặt như thế nào chứ cũng ko có con số chính xác
   
 9. KTBD

  KTBD Member

  Bài viết:
  44
  Đã thích:
  3
  Bài viết rất hữu ích, mình cũng hay nhồi từ khóa khiến cho bài viết khó hiểu và vô nghĩa, không hướng đến người dùng.
   
 10. conboluoc

  conboluoc New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  1
  thấy bây giờ google index không theo các kiểu meta des như SEOer thường hay đặt mà tự nhận trong nội dung bài viết. nên cái yoast trong wp press chắc không còn tác dụng nữa
   
Đang tải...
Đang tải...