Manual Actions - Án phạt từ Google: Tác vụ thủ công là gì và có những loại nào

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi chicken2nd, 10/6/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  268
  Bài viết này sẽ giải nghĩa tác vụ thủ công là gì, mô tả các loại tác vụ thủ công mà Google đưa ra để trừng phạt các website có hành động spam.

  Tại sao Gà viết bài này, thực sự là vì gần đây dường như tác vụ thủ công tăng lên chóng mặt, và trở thành nỗi ám ảnh tớicả cộng đồng SEO, đồng thời cũng như lời hứa của Admin Bằng đã nói trên Group Facebook, SEOMxh sẽ có loạt bài chất lượng nói về cái này.

  Tác vụ thủ công là gì?

  Tác vụ thủ công hay là Manual Actions trong tiếng Anh là án phạt đối với một trang trên website hoặc toàn bộ website được đưa ra bởi đội ngũ chống Spam của Google, không hề liên quan gì đến các thuật toán của Google.

  Chúng ta cần nhấn mạnh kỹ điểm này. Mặc dù án phạt tác vụ thủ công căn cứ vào các yếu tố được báo về từ các thuật toán (chắc chắn rồi chứ không thì làm sao mà đội chống Spam đi mò lần được ra các tội phạm trong cả một mớ lên tới cả tỉ website) nhưng nó không liên quan tới thuật toán như Panda, Penguin, Hummingbird… Bởi vậy việc khắc phục các án phạt này bạn cần làm là để chứng minh cho con người chứ không phải máy thấy rằng các bạn đã tuân thủ các điều luật về chất lượng của Google. Mà là con người thì người ta sẽ có cảm tình, có suy xét…

  Các loại tác vụ thủ công bao gồm những loại nào? Click vào từng link để xem về từng tác vụ, mình đang cập nhật từ từ. Không thể nhanh và ngay được.

  Unnatural Links to Your Site: Liên kết bất thường, án phạt dành cho những website vi phạm nguyên tắc xây dựng liên kết.

  Hacked Site: Website bị tấn công, mã độc… gây hại cho người dùng

  Thin Content: Nội dung mỏng, ít chất lượng chỉ nhằm xếp hạng cao hơn trên bộ máy tìm kiếm không mang lại lợi ích cho người dùng.

  Pure Spam: Thuần túy là spam, án phạt dành cho các website mà Google đánh giá tất cả các nội dung là nhảm, vụn vặt…

  User-Generated Spam: Án phạt áp dụng với các website cho người dùng tạo ra spam (không phải chủ website). Các website dạng như các blog, forum, social network, nơi cho phép người dùng đăng ký, và xây dựng profile quảng cáo nội dung hoặc liên kết.

  Cloaking and Sneaky Redirects: Tác vụ thủ công áp dụng cho các website xây dựng nội dung chỉ cho bộ máy tìm kiếm, hoặc nội dung người dùng 1 kiểu, máy tìm kiếm 1 kiểu nhằm nâng cao thứ hạng từ khóa "bất hợp pháp", hoặc xây dựng nội dung để chuyển hướng về website khác nhằm tăng thứ hạng trên Google.

  Hidden Text and Keyword Stuffing: Án phạt này áp dụng dành cho những website có chứa rất nhiều các từ ngữ, liên kết, keyword không dành cho người dùng, ẩn dấu…

  Spammy Freehosts: Google đưa ra án phạt này khi website của bạn nằm trên máy chủ nơi chứa các website, các công cụ hoặc nguồn tạo ra spam toàn diện.

  Spammy Structured Markup: Áp dụng án phạt đối với các website cố tình spam cấu trúc dữ liệu nhằm khiến cho website xuất hiện khác biệt trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

  upload_2016-6-10_9-41-27.
  Bảng sơ đồ về các loại án phạt thủ công từ Google trong 1 tháng (Số liệu cuối năm 2015 đầu 2016)
  Các biểu hiện của tác vụ thủ công ảnh hưởng đến website

  Chắc chắn là traffic từ Google Search của bạn sẽ bị sụt giảm, ít (thậm chí không đáng kể) hay nhiều hoặc nghiêm trọng thì phụ thuộc vào án phạt Google đưa ra. Để xác định xem tác vụ thủ công ảnh hưởng tới website của bạn như thế nào hãy vào xem Google Analystic đánh giá lưu lượng truy cập của ngày bị phạt so với trước đó có thay đổi không? Dựa vào đó để đánh giá tác động của án phạt và đưa ra phương án là tìm cách khắc phục hay xóa bỏ những trang bị phạt.
  upload_2016-6-10_9-44-11.
  Một cách tracking đơn giản nhất là: Nếu nó ảnh hưởng tiêu cực tới lưu lượng truy cập, tới việc kiếm tiền, thì bạn nên ngay lập tức tìm cách khắc phục, cón nếu như không có ảnh hưởng hoặc thậm chí ảnh hưởng quá ít, có thể bỏ qua sống chung với nó nếu như đó là tác vụ chiếm quá nhiều thời gian của bạn.
  upload_2016-6-10_9-45-4.
  Sử dụng so sánh lượt truy cập theo giai đoạn để đánh giá mức độ ảnh hưởng

  Tips: Lời khuyên cá nhân mình là cho dù bạn dính tác vụ nào, cũng nên khắc phục nếu như bạn có đủ năng lực hiểu biết…

  Có những loại tác vụ bạn không thể không khắc phục nếu như không muốn càng làm càng hỏng hoặc bạn muốn ném website đi ví dụ như: án phạt cho link bất thường, án phạt về nội dung…

  Các bài tiếp theo sẽ đi theo từng loại án phạt với hướng dẫn đầy đủ và cụ thể nhất. Nhanh thôi, rất nhanh.
  Về hỗ trợ các phần này các bạn vui lòng comment ngay bên dưới các câu hỏi để dễ tổng hợp.

  Chicken2nd - Seomxh​
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 26/7/16
 2. nhomxingfa

  nhomxingfa Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  7
  nhiều thể loại quá, đã từng dính 2 trong số này a :((. Pure Spam: Thuần túy là spam, án phạt dành cho các website mà Google đánh giá tất cả các nội dung là nhảm, vụn vặt… cái loại này k biết nội dung vụn vặt phải hiểu theo nghĩa nào đây a
   
 3. ELIGIUM04

  ELIGIUM04 New Member

  Bài viết:
  44
  Đã thích:
  5
  Bài viết rất hữu ích ạ, nhưng có lúc nó không mất hẵn mà chỉ mất top thôi.. Có báo là content rác. check unique 100%, content tiếng việt,... không biết gỡ sao. thà nó chết hẳn xong cứu thì còn dễ. đằng này hơn 500 index :(

  Nội dung:"
  Nội dung nghèo nàn với ít hoặc không có giá trị gia tăng
  Trang web này dường như chứa một tỷ lệ đáng kể các trang chất lượng thấp hoặc nội dung nghèo nàn không cung cấp cho người dùng nhiều giá trị gia tăng (chẳng hạn như các trang liên kết nghèo nàn, các trang web bắt chước, các trang ngõ, nội dung được tạo tự động hoặc nội dung sao chép) trên trang web này"
   
 4. hailinh

  hailinh Member

  Bài viết:
  54
  Đã thích:
  2
  làm sao để biết được mình đang mắc các lỗi trên, nói chưa rõ ràng gì cả làm ae hoang mang wa
   
 5. sownlee

  sownlee Smallator

  Bài viết:
  56
  Đã thích:
  24
  Phê pha nhất vẫn là tác vụ thủ công toàn phần liên quan đến "Liên kết bất thường" - Textlink thì còn dễ gỡ chứ còn dính kiểu liên kết từ các tài khoản post bài thì đúng là thảm họa.
  Chữ ký cũng là 1 con đường dễ bị phạt nếu như có quá nhiều bài post ko liên quan gì đến chữ ký.
  Cách giải quyết triệt để có lẽ là gửi email cho admin từng hệ thống xin gỡ link :D , còn disavow link thì cũng phải đợi Google cập nhật. Backlink tầm vài K~30k link còn có thể cố chứ lên đến hàng trăm k hoặc hàng triệu link thì sẵn sàng tinh thần bỏ domain :D
   
 6. taidoanh

  taidoanh Member

  Bài viết:
  244
  Đã thích:
  15
  Traffic website của mình giảm liên tục trong 2 tháng. Content thì vẫn xây dựng và không copy bạn đánh giá giúp mình xem có vi phạm tác vụ nào không.

  [​IMG]
   
 7. ntclick

  ntclick Member

  Bài viết:
  155
  Đã thích:
  34
  Anh có thể hướng dẫn cho em cách Pure Spam nhanh không? Em mua lại domain dính 2 con edu bị cái này giờ chưa biết cách nào giải quyết 2 con này cả. Thank anh nhé.
   
 8. notable

  notable New Member

  Bài viết:
  29
  Đã thích:
  2
  Các án phạt này không rõ ràng, khó gỡ nếu không ảnh hưởng nhiều để mà nhận ra. Đúng là anh em seo chỉ ngâm cứu cách seo, cách build link, chứ ít khi nghiên cứu kĩ các quy tắc của google, bởi 1 phần nó cũng trừu tượng quá. Nội dung mình 100% unique mà vẫn bị thì seo biết phải làm sao
   
 9. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  268
  Vụn vặt theo nghĩa đơn giản nhất chính là bạn đã có các hành vi thường thấy sau:
  01. Nội dung copy từ trang khác, cấu trúc chủ yếu chỉ để spam liên kết ngoại, hoặc rank top mà không có nhiều chất lượng.
  02. Một nội dung được đảo cấu trúc sửa một cách thô thiển nhằm kiếm index.

  Mình nói ở ngay trên bạn nhé! Đôi khi có những nội dung đã top từ khóa vẫn bị đánh giá là nội dung nghèo nàn ít giá trị vì rank top hoàn toàn dựa trên nội dung của người khác, hoặc nội dung góp nhặt, đánh liên kết trỏ về siêu nhiều

  Chỉ là lâu hơn thôi chứ không phải không thể gỡ.

  Bạn vui lòng kiểm tra email xem có thông báo từ Google không? Sau đó kiểm tra trong GWT ở mục Lưu lượng tìm kiếm > tác vụ thủ công. Nếu không có thì là do nội tình của website.
  Trong các bài toán gỡ án, thì Pure Spam là bài toán nhanh nhất hoặc cũng lâu nhất để khắc phục khi gần như bạn sẽ phải tìm cách tối ưu lại cấu trúc nội dung đúng chuẩn Google. Seomxh sẽ tạo ra một buổi đối thoại chia sẻ để chúng ta có thể cùng nhau tìm cách khắc phục án này.

  Unique là cách các bạn đa phần mường tượng ra khi sử dụng các công cụ so sánh cấu trúc từ ngữ và từ bên thứ 3, không phải từ quyết định của Google!
   
  notable, ntclick and topbcs@gmail.com like this.
 10. hocon84

  hocon84 Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  6
  Mình thị quan tâm đến chất lượng nội dung và đi tìm backlink chất lượng tốt
   
  taisaovay thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...