Machine learning có tạo ra một mô hình xếp hạng mới cho SEO không?

Machine learning có tạo ra một mô hình xếp hạng mới cho SEO không?

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 24/2/17, 28 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Cách mà Google xếp hạng trang web hiện tại đã khác rất nhiều so với 2 năm về trước. Đầu năm 2015, Google đã dần phát triển RankBrain, một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể tự học (machine learning), để tích hợp vào thuật toán xếp hạng. Vào tháng 6/2016, RankBrain bắt đầu được sử dụng cho tất cả các từ khóa tìm kiếm.

  Như làm sao machine learning có thể xếp hạng được chính xác hơn? Đây vẫn là một câu hỏi lớn.

  Đã từng có lúc, nhắc tới SEO chúng ta chỉ nhớ tới việc đi link và chọn đúng từ khóa. Link và từ khóa vẫn còn quan trọng như machine learning đã thay đổi cách làm SEO truyền thống thành một mô hình mới.

  Tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu.

  Mô hình xếp hạng SEO mới

  Mô hình mới này như thế nào thì có lẽ không ai có thể biết rõ, nhưng đây là giả thuyết của tôi:

  new-seo-model.

  Một người dùng đưa vào từ khóa tìm kiếm. Google đưa ra một danh sách những kết quả organic dựa vào các yếu tố xếp hạng khác nhau. Machine learning trở thành một thành phần kiểm soát chất lượng cho toàn bộ quá trình này.

  Nó giống như việc Google tự bảo mình rằng: “Ok, chúng ta đã crawl và index các trang như thế này. Trang được chọn có domain mạnh, độ tin cậy cao. Content trên site đã được tối ưu hóa, liên quan tới từ khóa tìm kiếm và thỏa mãn nhu cầu của người tìm kiếm. Nhưng liệu có ai click vào và tương tác với nó không?”.

  Câu cuối cùng là chìa khóa của mô hình này. Câu chuyện sẽ không thể hoàn hảo nếu như content của bạn lên top mà không ai click vào. Không quan trọng bạn có bao nhiêu link nhưng nếu không tối ưu cho từ khóa đúng thì độ tương tác thấp và nếu như bạn có ít tương tác thì bạn sẽ bị tụt hạng.

  Tất nhiên là bạn không bị đánh rớt ngay lập tức. Google sẽ tiếp tục đánh giá các trang của bạn cho các từ khóa có liên quan trong một khoảng thời gian nữa. Nhưng nếu nó vẫn thất bại trong việc thu hút người dùng click vào thì sớm muộn gì nó cũng sẽ rớt hạng. Nó chỉ làm cho bạn mất khoảng 3% traffic mỗi tháng, nhỏ đến nỗi bạn không chú ý. Nhưng dần dần nó sẽ làm hại đến toàn site.

  Dwell time sẽ giết chết các trang có chất lượng thấp

  Dwell time là thời gian người dùng ở trên trang trước khi quay trở lại trang kết quả tìm kiếm. Yếu tố này đang dần thay đổi bởi có một số thuật toán tác động.

  Hãy xem thử một vài dữ liệu nhé.

  Trước khi RankBrain ra mắt, bạn có thể đã có nhiều trang được xếp top nhưng thật sự không xứng đáng với vị trí đó. Mặc dù có lượng tương tác thấp, nhưng nó không làm ảnh hưởng tới traffic 1 cách đáng kể.

  Đây là một ví dụ, hãy xem thời gian trên trang trung bình của những trang có thứ hạng cao.

  time-on-page-before-rankbrain.

  Nhưng sau khi RankBrain ra mắt, mọi thứ đã thay đổi. Hãy xem các trang thứ hạng cao, chúng đều có lượng tương tác cao:

  average-time-on-site-after-rankbrain.

  Nhiều người nghĩ là mối quan hệ giữ dwell time và SEO là không mật thiết nhưng sau khi xem những dữ liệu này có thể bạn sẽ nghĩ khác.

  Xem chi tiết một trang có kết quả tệ

  small-changes-for-donkey-that-got.

  Bạn hãy xem, trang này bị giảm traffic tới 65.5% trong vòng 16 tháng. Điều này chứng tỏ là machine learning đã hoạt động tốt. Nó không lấy tất cả traffic của bạn ngay lập tức nhưng làm giảm dần nó theo thời gian. Và điều này cũng rất khó để tracking được.

  Đơn giản hóa mô hình xếp hạng với mô hình của thể thao

  Giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ có 17 tuần thi đấu để phân định những đội giỏi nhất và đội chơi tệ nhất. Sau đó, các đội thi đấu playoffs với nhau để chọn ra đội vô địch. Năm nay có 12 đội được thi đấu playoffs và chỉ có 1 đội vô địch.

  Trong thuật toán của Google, họ cũng dùng nhiều yếu tố xếp hạng để xác định đâu là trang liên quan nhất với từ khóa tìm kiếm. Sau khi xếp hạng lần đầu, Google sử dụng thêm 1 lần xếp hạng nữa, tương tự như playoffs để xác định xem trang nào có độ tương tác tốt.

  Và trong 10 kết quả tìm kiếm được chọn ở trang đầu tiên, chỉ 1 trang được xếp top.

  Các yếu tố xếp hạng (content, từ khóa, link…) sẽ xác định kết quả của phần đầu mùa giải. Nếu như bạn làm không tốt thì bạn sẽ không được thay gia thi đấu playoffs. Và trang của bạn sẽ xếp ở trang 5-10 của kết quả tìm kiếm.

  Trong giải đấu bóng bầu dục, đội thi đấu tốt nhất sẽ chiến thắng. Còn trong SEO nó là các chỉ số đo độ tương tác của người dùng như CTR và dwell time.

  Và bạn có thể tưởng tượng rõ hơn cách mà machine learning phân định những người giỏi nhất và tệ nhất rồi đấy.

  Kết luận

  Rõ ràng, nếu như bạn cần phải có nhiều trang xếp hạng cao với độ tương tác cao. Đây chính là những trang có giá trị nhất với thuật toán machine learning của Google.

  Bạn phải tìm được nguy cơ rớt traffic từ những trang có kết quả kém nữa, để không gây hại đến toàn bộ site.

  Và đây chỉ là một phần giả thuyết của tôi thôi, nó dựa vào các kết quả mà tôi nghiên cứu. Bạn có thể tự mình xem xét lại các report của mình và chia sẻ lại với chúng tôi cách nhìn của bạn.

  Bài viết có sử dụng tài liệu tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. kuem

  kuem Member

  Bài viết:
  150
  Đã thích:
  15
  Em SEO gà đọc vẫn chưa hiểu lắm anh ơi... Như vậy trong các yếu tố đó thì hiện tại Trafic và tối ưu tốt nội dung là quan trọng nhất hả anh?
   
 3. xurio

  xurio Member

  Bài viết:
  267
  Đã thích:
  81
  Không biết thế nào nhưng đang có một thuật toán phạt link vô cùng tai hại đó là .. cấm index url đó luôn ...!!! :oops: Vừa thử phát đang index biến thành không index luôn
   
 4. dihngoclam113

  dihngoclam113 Member

  Bài viết:
  305
  Đã thích:
  53
  Câu chốt chát quá nhưng có lẽ sẽ là hợp lý, cho ông vào giải ngoại hạng xem tỉ lệ click tốt không, click kém xuống hạng B ngồi, Xuống hạng B click tốt hơn thì lại leo lên còn kém đi thì lại tụt tiếp. Nghe có vẻ đúng đúng :)))))))))))))
   
 5. dangvan_bau

  dangvan_bau Member

  Bài viết:
  37
  Đã thích:
  2
  Dwell time và người dùng click vào link trên google đều quan trọng nhưng cái nào quan trọng hơn đó mới là vấn đề quan tâm. Ko click thì ko có Time on site. Seo chắc là phải nhiều yếu tố chắc hóng nhiều bài như thế này của admin quá.
   
 6. Duongdv

  Duongdv Member

  Bài viết:
  117
  Đã thích:
  7
  "Bạn phải tìm được nguy cơ rớt traffic từ những trang có kết quả kém nữa, để không gây hại đến toàn bộ site." Có thể đây là nguyên nhân mãi không lên TOP
   
 7. cachnhietminhquan

  cachnhietminhquan Member

  Bài viết:
  471
  Đã thích:
  58
  vậy là tương tác cao thì web sẽ lên cao à, thế thì các tool chạy traffic giúp ích nhiều rồi
   
 8. loidaik96

  loidaik96 Member

  Bài viết:
  49
  Đã thích:
  6
  Thanks chủ thớt nha, mình mới vào nghề. Và đây mk đã biết thêm 1 cái vô cùng hữu ích cho mk rồi.
   
 9. suakhoatoanquoc

  suakhoatoanquoc Member

  Bài viết:
  379
  Đã thích:
  86
  Thảo nào traffic site của mình cứ giảm dần, và thứ hạng từ khóa cứ tụt dần xuống. Quả này căng rồi,
  Của mình có link đã submit và đã index thế mà 1 tuần sau kiểm tra lại chưa được index, không hiểu sao nữa.
   
 10. yennhikorea

  yennhikorea Member

  Bài viết:
  263
  Đã thích:
  30
  Như trong bài viết nói là "Time onsite sau khi click vào website trên kết quả tìm kiếm" là quan trọng quyết định tới thứ hạng từ khóa. Vậy một câu hỏi đặt ra là khi website mới chưa có thứ hạng thì lấy đâu ra CTR từ kết quả tìm kiếm thì lúc đó chẳng phải dựa vào những yếu tố khác: Nd, bakclink,..
   
  gialinhit thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...