Lý giải việc tiêu đề bị thay đổi trong kết quả tìm kiếm

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi phongle4x, 11/6/14.

 1. phongle4x

  phongle4x Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  7
  Khá nhiều SEOer thắc mắc, không hiểu tại sao Title trong bài viết của họ khi tìm kiếm trên Google lại bị rút ngắn đi, thậm chí còn bị chuyển đổi sang kiểu hiển thị rất lạ. Hay nhiều SEOer cũng thắc mắc, việc tiêu đề, hay trong Meta Description không có chưa từ khóa, mà sao vẫn lên TOP được. Đây là những câu hỏi khá thú vị và hay.

  Ý nghĩa của tiêu đề !
  Một tiêu đề tuyệt vời có thể đem về cho trang web bạn tỉ lệ click cũng như traffic nhiều hơn, ngược lại, đối với các tiêu đề không hay, không hấp dẫn có thể khiến mọi người phớt lờ trang web của bạn và tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn.
  Câu hỏi đặt ra là ?
  Vậy làm cách nào Google có thể xác định chính xác những gì họ cần sử dụng trong tiêu đề trang của bạn trong kết quả tìm kiếm? Liệu nó có bị ảnh hưởng bởi schema (tập hợp các đối tượng trong Database) hay không? Liệu nó có bị ảnh hưởng bởi các tiêu đề nhất định (H1 hoặc H2) hay không? Tại sao Google không hiển thị thẻ tiêu đề của bạn?
  Và đây là câu trả lời :
  Matt Cutts – kĩ sư tài năng của Google đã giải thích lí do tại sao Google thay đổi các tiêu đề của bạn.

  Một số quản trị web thậm chí còn không phát hiện ra rằng Google không chỉ hiển thị chính xác những gì có trong thẻ tiêu đề của một trang web cụ thể. Việc Google thay đổi các tiêu đề cũng đã gây ra khá nhiều sự khó chịu cho các chủ trang web. Có rất nhiều lí do tại sao Google lại chọn một tiêu đề khác so với những gì quản trị web quyết định bỏ vào thẻ tiêu đề của mình.

  “Bất cứ khi nào chúng tôi cố gắng chọn tiêu đề hoặc quyết định tiêu đề nào sẽ hiển thị trong các kết quả tìm kiếm, chúng tôi đều tìm kiếm những mô tả ngắn gọn của trang đó nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu thích hợp với truy vấn”, Cutts giải thích.

  Google sẽ tìm kiếm 3 yếu tố sau
  - Tiêu đề tương đối ngắn
  - Thẻ tiêu đề hấp dẫn và được coi là lý tưởng cho cả trang web.
  - Thẻ tiêu đề có liên quan đến truy vấn, theo cách nào đó
  “Vì thế nếu thẻ HTML hiện tại của bạn phù hợp với các tiêu chí trên, và sau đó, thông thường theo mặc định, tiêu đề của bạn sẽ được sử dụng”, Cutts cho biết. “Vì vậy, lí tưởng mà nói, nó không chỉ miêu tả chính xác cả trang và trang web, mà nó còn phù hợp, có liên quan đến truy vấn, và còn đảm bảo độ dài tương đối ngắn”.

  Theo các công cụ tìm kiếm, không phải ai trong số các quản trị web đều có thể viết được những tiêu đề tuyệt vời. Hoặc đôi lúc bạn sẽ tự hỏi tại sao Google lại chọn một tiêu đề khác so với tiêu đề trang – và thậm chí lại còn không chính xác nữa – khi nó không nằm trong thẻ tiêu đề hoặc tiêu đề trang.

  Google còn có rất nhiều cách khác khi chọn tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm của họ, Cutts cho biết.

  “Bây giờ nếu tiêu đề hiện tại của bạn không phù hợp, khi người sử dụng gõ vào một truy vấn và không thể tìm được bất cứ thứ gì có liên quan hoặc khi họ không có bất kì ý tưởng nào về những gì mình đang tìm kiếm, rất ít khả năng họ sẽ click vào tiêu đề đó. Vì thế, đối với những trường hợp tương tự như thế này, chúng ta có thể sẽ phải nghiên cứu chuyên sâu hơn”, Cutts cho biết.

  “Chúng tôi sẽ sử dụng nội dung trên trang web của bạn”, Cutts nói. “Chúng tôi sẽ nhìn vào các liên kết dẫn đến trang của bạn và kết hợp với một số văn bản từ những liên kết này. Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng Open Directory Project để cố gắng tìm ra được tiêu đề thích hợp, phù hợp nhất có thể… Mục đích của việc tìm kiếm tiêu đề tốt nhất của chúng tôi chính là nhằm giúp người sử dụng đánh giá xem đó có phải là thứ họ đang tìm kiếm hay không”.

  Cuts cũng tiết lộ về cách bạn có thể thực hiện và điều chỉnh tiêu đề của mình sao cho chúng chứa những từ khóa được người sử dụng tìm kiếm.
  “Vì thế nếu bạn hi vọng mình có thể kiểm soát được tiêu đề hiển thị, câu trả lời chắc chắn là không thể nào, bạn không thể kiểm soát chúng hoàn toàn, nhưng bạn có thể cố gắng dự đoán được những gì người sử dụng sẽ gõ vào tìm kiếm. Do đó, hãy đảm bảo rằng tiêu đề của mình có khả năng phản ánh được không chỉ một phần nào đó thuộc truy vấn hoặc trang của mình, mà còn bao gồm cả trang bạn đang trực tuyến hoặc nỗ lực cho người sử dụng thấy được viễn cảnh họ sẽ đạt được sau khi click vào đó”.

  Kết luận: google luôn thay đổi thuật toán và không ngừng hướng tới người dùng, cho dù những gì đang ở site của bạn thì google luôn có thể thay đổi nó ?
  Bạn nghĩ sao về việc tiêu đề của website bị thay đổi trên kết quả tìm kiếm ?

  Nguồn: Vietmoz/Searchenginewatch​
   
  Đang tải...
 2. Khoancat

  Khoancat Member

  Bài viết:
  44
  Đã thích:
  5
  Mình nghĩ nếu mà tính theo ngắn dài thì google có thể phân biệt được độ hấp dẫn nhỉ
   
 3. cherrynguyen

  cherrynguyen Member

  Bài viết:
  98
  Đã thích:
  3
  Vậy làm cách nào Google có thể xác định chính xác những gì họ cần sử dụng trong tiêu đề
   
 4. 0camxuc

  0camxuc Member

  Bài viết:
  29
  Đã thích:
  0
  Mình cũng đã từng bị như vậy, đọc trên một số forum thì thấy có người nói do bạn làm quá nhiều backlink vào một keyword
   
 5. thanhtran

  thanhtran Member

  Bài viết:
  121
  Đã thích:
  27
  MÌnh để ý khi từ khóa bị dance thì title nó đều bị thay đổi, chắc do cấu trúc site nó rối rắm dùng nhiều từ khóa trùng lặp title quá
   
 6. truongphuotld

  truongphuotld Member

  Bài viết:
  418
  Đã thích:
  18
  theo mình độ hấp dẩn tùy thuộc vào việc chèn từ khóa hợp lý vào trong title
   
 7. violetpt

  violetpt Member

  Bài viết:
  314
  Đã thích:
  41
  viết nội dung mới, hấp dẫn hướng về người dùng như tại sao - vì sao - ở đâu - lời khuyên ..., bạn biết tỷ lệ ctr không tỷ lệ click đó, google nó cho hiển thị 1 lượt 10 tin từ trên xuống dưới nếu người dùng chỉ chăm chăm click vào 1 vài link thôi thì các link khác sẽ bị điểm trừ vì không được click cái đó là độ hấp dẫn của tiêu đề đó bạn
   
 8. phieubat001

  phieubat001 Member

  Bài viết:
  558
  Đã thích:
  85
  cái này thì cũng còn tùy bạn à, nhưng google sẽ không rảnh mà thay đổi tiêu đề của site chỉ cắt đi nếu tiêu đề dài, còn tiêu đề bị thay đổi là do database mà thôi.
   
 9. xuanquyen

  xuanquyen Member

  Bài viết:
  174
  Đã thích:
  18
  Title của mình cũng tự nhiên bị thêm keyword không dấu mà mình đang SEO. ko làm cách nào bỏ được nhìn mất thẩm mỹ quá :(
   
Đang tải...
Đang tải...