Toàn quốc luật quy hoạch đô thị mới nhất năm 2020 có gì mới?

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi hoangyen39, 27/6/20.

 1. hoangyen39

  hoangyen39 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Luật quy hoạch đô thị luôn là một trong những yếu tố cực quan trọng khi đang sở hữu hay muốn đầu tư một ngôi nhà.
  Khi bạn sở hữu hay có ý định đầu tư bất động sản bạn cần nắm được quy hoạch đô thị mới nhất. Bởi khi nắm được quy hoạch đô thị ta sẽ nắm được xu hướng phát triển của địa phương, từ đây các quyết định đầu tư hay bán ra sẽ hợp lý và có cơ sở hơn.

  Theo đó để đảm bảo được quyền lợi của mỗi người dân và quy hoạch đô thị luôn được đảm bảo, nhà nước đã ban hành ra luật quy hoạch đô thị. Luật quy hoạch đô thị mỗi năm đều có những điểm cập nhật mới mà bạn cần nắm vững. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được luật quy hoạch đô thị năm 2020 một cách đầy đủ nhất.
  I. Quy hoạch đô thị năm 2020 cần tuân những quy định pháp lý nào?
  - Đối với luật quy hoạch đô thị năm 2020 hiện hành cần tuân theo những văn bản pháp lý sau:
  • Luật Quy hoạch Đô thị 2009.
  • Nghị định 37/2010/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị - kèm theo Thông tư 10/2010/TT-BXD quy định hồ sơ của từng loại quy hoạch đô thị do Bộ Xây dựng ban hành.
  • Nghị định 38/2010/NĐ-CP về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị - kèm theo Thông tư 19/2010/TT-BXD hướng dẫn lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị do Bộ Xây dựng ban hành.
  • Nghị định 39/2010/NĐ-CP về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị - kèm theo Thông tư 11/2010/TT-BXD hướng dẫn về quản lý cơ sở dữ liệu công trình ngầm đô thị do Bộ Xây dựng ban hành.
  II. Nội dung luật quy hoạch đô thị năm 2020
  1 - Nội dung quy hoạch quốc gia
  • Quy hoạch tổng thể quốc gia (điều 22): Tổ chức sắp xếp phân bố lại không gian cho hoạt động: kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, môi trường, biển, vùng trời…
  • Pháp luật quy hoạch biển quốc gia (điều 23): Phân vùng và tổ chức không gian ngành, lĩnh vực đối với đất ở ven biển, đảo, quần đảo, biển, vừng trời trên biển thuộc quy chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.
  • Pháp luật quy hoạch sử dụng đất quốc gia (điều 24): Phân bổ và tổ chức không gian sử dụng đất quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, môi trường, sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực liên vùng, tỉnh.
  • Pháp luật quy hoạch ngành quốc gia (điều 25): xác định hướng phát triển, tổ chức và phân bố lại không gian, nguồn lực cho các ngành thuộc tính liên ngành, liên tỉnh và quy hoạch bảo vệ môi trường, tài nguyên quốc gia.
  2 - Nội dung quy hoạch vùng
  Các vấn đề về quy hoạch vùng sẽ bao gồm các nội dung phân tích, đánh giá thực trạng, quan điểm mục tiêu và phương hướng phát triển, giải pháp theo từng vùng cụ thể để có kế hoạch định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh.
  3 - Nội dung quy hoạch tỉnh
  Tho đó tại Điều 27, hoạt động triển khai các dự án cấp quốc gia đã được xác định ở quy hoạch cấp quốc gia; các dự án cấp vùng, liên tỉnh đã được xác định ở quy hoạch vùng; định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện.
  4 - Nội dung luật quy hoạch đô thị, nông thôn
  • Pháp luật quy hoạch đô thị và nông thôn theo điều 28 quy định bao gồm các nội dung: lập, thẩm định,, phê duyệt, thực hiện, điều chỉnh quy hoạch đô thị, nông thôn.
  • Các quy định quy hoạch đô thị, nông thôn được thực hiện theo văn bản hướng dẫn luật quy hoạch đô thị và luật xây dựng mới nhất 2014 sửa đổi. Đối với việc công bố, công khai quy hoạch đô thị và nông thôn sẽ được thực hiện theo nghị định hướng dẫn luật quy hoạch đô thị 2017 và pháp luật quy hoạch đô thị và xây dựng.
  Trên đây là bài viết tổng hợp những điều bạn cần biết về luật quy hoạch đô thị năm 2020. Youhomes mong rằng bạn đã có được thông tin bổ ích và cần thiết qua bài viết trên.
   
Đang tải...
Đang tải...