Liệu Google Có Khai Tử Giá Trị PageRank Vào Năm 2014?

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Kieu Oanh 2014, 19/12/14.

 1. Kieu Oanh 2014

  Kieu Oanh 2014 Member

  Bài viết:
  49
  Đã thích:
  1
  Nói đến Pagerank chắc không còn gì xa lạ với cộng đồng blogger Việt. Đây có thể coi là giá trị mang lại nhiều tranh cãi cũng như là điều mà hầu hết webmaster và SEOer phấn đấu để đạt được. Giá trị Pagerank càng cao thì càng có lợi cho trang web đó. Đơn giản là giá bán bán quảng cáo và giá bán backlinks trên trang đó sẽ tăng lên. Thậm chí, khi rao bán các domain hay website trên flippa có giá trị Pagerank cao cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá tổng thể của website. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể trở nên vô nghĩa nếu Google chính thức khai tử Pagerank này vào năm sau.

  Cũng xin nhắc lại với các bạn là pagerank là một trong hàng trăm yếu tố giúp Google xác định thứ hạng các trang trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm) và theo nhiều nguồn tin thì nó là yếu tố hết sức quan trọng bấy lâu nay. Điều này cũng dễ hiểu bởi các dịch vụ SEO hiện nay cũng đều đưa ra các gói backlinks hấp dẫn với các backlink được đặt trên các trang có thứ hạng PR cao. Tất nhiên, đã có những thay đổi trong thuật toán Google cụ thể là (Penguin và Panda 2) khi mà các banklink không phải dạng contextual (kèm theo anchor text trong bài viết) cũng đã dần không mang lại nhiều giá trị cho SEO, đặc biệt với các trang niche theo kinh nghiệm cá nhân mình.

  Gần đây, có rất nhiều tin đồn về việc có hay không việc Google sẽ khai tử giá trị pagerank vào năm 2014. Có người tin rằng Google sẽ không làm thế và kể cả Matt Cutts cũng không rõ ràng hay bóng gió trong những phát biểu của mình liên quan đến vấn đề pagerank khi được hỏi rằng, liệu có phải Google đang lên kế hoạch cho pagerank nghỉ hưu? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ:

  Thực tế là Google đã chính thức khai tử chỉ số pagerank trong công cụ Google Toolbar và ngay cả các extention trên Google Chrome cung cấp giá trị pagerank cũng không còn được hỗ trợ (duy chỉ có IE) và Matt Cutts cũng đã tái khắng định điều này trong video có tiêu đề “Why don’t you turn off the PageRank feature in the Google Toolbar?”

  Việc loại bỏ giá trị pagerank ra khỏi Google Toolbar cho thấy rằng Google không còn mặn mà gì với giá trị này nữa và cũng có thể nó sẽ sớm không còn được coi là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng của từ khóa trên trang SERPs, và nếu điều này thực sự xảy ra, nó sẽ trở thành cơn ác mộng cho các SEOer và các webmaster đã dầy công gây dựng cho mình các trang có giá trị PR cao.

  Một dấu hiệu nữa cho thấy việc khải tử Pagerank không còn là tin đồn khi mà chu kỳ 3 tháng/lần cập nhật pagerank đã không xảy ra khi lần cập nhật gần đây nhất là khoảng tháng 2/2013 và Matt Cutts cũng nói rằng sẽ không có lần cập nhật nào nữa trong năm nay. Trang Search Engine Watch cũng đã cho thấy điều này:

  For PageRank devotees, there is some bad news. PageRank is updated internally within Google on a daily basis and every three months or so, they would push out that information to the Google toolbar so it would be visible to webmasters. Unfortunately, the pipeline they used to push the data to the toolbar broke and Google does not have anyone working on fixing it. As a result, Cutts said we shouldn’t expect to see any PageRank updates anytime soon–not anytime this year. He doesn’t know if they will fix it, but they are going to judge the impact of not updating it. The speculation that PageRank could be retired is not that far off from the truth, as it currently stands.

  Dù Google giải thích thế nào đi nữa thì chúng ta cũng có thể tự phán đoán rằng, pagerank không còn là mối quan tâm lớn của Google và sớm hay muộn nó cũng trở thành một yếu tố không còn được xem trọng nữa. Blogviet đã từng đề cập đến vấn đề Google sẽ cho pagerank nghỉ hưu cách đây vài năm và xem ra lộ trình này sắp thực sự kết thúc.

  Theo bạn thì có nên loại bỏ giá trị pagerank không?
  Cá nhân mình thì đó là điều nên làm. Tại sao? Đơn giản là giá trị này đã bị chỉ trích nhiều năm và cách tính giá trị này luôn không rõ ràng khi Google duy trì cả 2 giá trị pagerank. Cách tính mà Google đưa ra cũng không thực sự thuyết phục khi nhiều trang có giá trị và tuổi thọ thì pagerank thấp trong khi các trang không có giá trị hay spam link thì pagerank lại rất cao. Thậm chí, nhiều trang chỉ có duy nhất 1 bài mà pagerank thì cao vút. Điều này khiến các trang authority cảm thấy nản khi nội dung có giá trị của họ không bằng các trang spam.

  Một điều khác nữa, chính vì Google quá đề cao pagerank khiến cho các dịch vụ mua bán backlink trên các trang PR cao nở rộ, trong khi việc đề cao xây dựng backlink một cách tự nhiên không còn giá trị nhiều. Pagerank đã và đang bị lạm dụng nên Google cũng cần phải cân nhắc đến việc cho nó nghỉ hưu sớm.

  Có 2 kịch bản liên quan đến số phận của pagerank theo mình nghĩ sẽ như sau:

  Google sẽ khai tử giá trị này vào năm 2014 và loại bỏ nó ra khỏi danh sách các yếu tố quyết định thứ hạng trên trang SERPs. Theo dó, chỉ số pagerank sẽ không còn hiển thị trên các công cụ kiểm tra nữa.
  Google sẽ cập nhật pagerank lần cuối vào năm sau 2014 và giữ nguyên giá trị đó. Tuy nhiên, dù cập nhật lần cuối vào năm sau thì các trang được cập nhật sau đó sẽ giữ nguyên PR nhưng cũng không để làm gì.
  Các bạn nghĩ sao? Liệu pagerank có thực sự bị khai tử vào năm 2014?
  Chia sẻ nguồn :eblogviet.com
   
  Đang tải...
 2. Thùy Dung

  Thùy Dung Member

  Bài viết:
  761
  Đã thích:
  136
  theo mình là không nên bỏ vì đây củng là một trong những chỉ tiêu mà google đã đánh giá những trang web nào thực sự chất lượng thì mới thực sự được tăng lên bậc.
   
 3. toilabang123

  toilabang123 Member

  Bài viết:
  129
  Đã thích:
  4
  ủa, mình tưởng nó bị khai tử rồi chứ, bây giờ đâu có còn quan trọng đến pr nữa đâu :-ss
   
 4. doibanglaixe

  doibanglaixe Member

  Bài viết:
  115
  Đã thích:
  2
  Thực tế là Google đã chính thức khai tử chỉ số pagerank trong công cụ Google Toolbar và ngay cả các extention trên Google Chrome cung cấp giá trị pagerank cũng không còn được hỗ trợ
   
 5. taigamesq

  taigamesq Member

  Bài viết:
  71
  Đã thích:
  1
  Năm 2015 không biết có thuật toán gì mới không. Liệu có khó khăn hơn như trước không?
   
 6. phattriendiaoc

  phattriendiaoc New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  0
  Google họ thich tạo bất ngờ cho người dùng nên cũng không biết thế nào được, nhưng hiện tại không được cập nhật nữa thì cứ dựa vào các chỉ số khác mà dùng
   
 7. GameDienThoai.InFo

  GameDienThoai.InFo Member

  Bài viết:
  347
  Đã thích:
  8
  hy vọng nó không bỏ pr chứ không trả biết đường nào mà đánh giá, hay nó lại đánh giá chuyên về content
   
 8. GianHangVN

  GianHangVN Member

  Bài viết:
  57
  Đã thích:
  3
  mấy bài về PR này nhào đi nhào lại hoài, bác lục lại xem bài cũ thảo luận còn chi tiết hơn
   
 9. taigamesq

  taigamesq Member

  Bài viết:
  71
  Đã thích:
  1
  Mình nghĩ năm nay GG không cập nhập PR đâu, chắc nó bỏ hẳn rồi :3
   
 10. trannam2016

  trannam2016 New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  1
  còn phải đợi rất lâu nữa google mới khai tử pagerank nhé bạn, cứ đợi đi!
   
Đang tải...
Đang tải...