Làm thế nào để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm hình ảnh?

Làm thế nào để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm hình ảnh?

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 20/11/17, 15 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Bạn đã quá quen thuộc với việc tối ưu hóa nội dung bằng văn bản cho tìm kiếm nhưng lại không biết cách tối ưu hóa hình ảnh? Bạn không biết những yếu tố nào cần phải chú ý để giúp tối ưu hóa hình ảnh? Bạn không biết từ khóa có được áp dụng cho việc tối ưu hóa hình ảnh hay không?

  Ngày nay, ngoài việc bạn phải tối ưu hóa nội dung bằng văn bản thì việc tối ưu hóa video và hình ảnh cũng là một công việc rất quan trọng giúp tăng lưu lượng tìm kiếm của trang Web. Thực hiện tốt việc tối ưu hóa hình ảnh không chỉ giúp mang lại cho Website của bạn thêm cơ hội tìm kiếm thông qua tìm kiếm bằng hình ảnh hay logo mà còn giúp thu thút một lượng lớn khách truy cập vào trang Web.

  Dưới đây là một vài việc bạn cần làm để tối ưu hóa hình ảnh:

  - Kích thước hình ảnh.

  Tốc độ trang Web thường bị ảnh hưởng khá lớn bởi kích thước của hình ảnh. Hình ảnh có dụng lương quá lớn và nặng nề sẽ làm chậm trang Web đặc biệt là trên điện thoại di động.

  Nếu bạn vừa muốn hình ảnh của mình trông đẹp, bắt mắt và bạn cũng không muốn hy sinh về chất lượng thì giải pháp tốt nhất ở đây là tìm kiếm sự cân bằng thông qua sử dụng hình ảnh có định dạng GIF, JPEG và PNG.

  Hình ảnh định dạng PNG thường được sử dụng nhiều trên Website hiện nay vì nó có tỷ lện nén tốt và chất lượng hình ảnh tốt, phù hợp với trang Web. Còn hình ảnh sử dụng định dạng JPEG có tỷ lệ nén rất tốt song nó lại làm giảm chất lượng hình ảnh khi bạn nén.

  Lưu hình ảnh của bạn dưới định dạng GIF sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh, tuy nhiên đôi khi nó có thể làm giảm các tiết màu. Bởi vậy định dạng ảnh GIF thường phù hợp nhất với các hình ảnh hoạt hình, biểu trưng hay bất kỳ hình ảnh nhỏ, đơn giản nào.

  - Tên hình ảnh.

  Tên hình ảnh của bạn dùng để giúp các công cụ tìm kiếm khám phá ra nội dung của bạn trong ngữ cảnh. Đây chính là nơi các từ khóa cần được sử dụng.

  Ví như khi bạn tải lên một bức ảnh về xe audi, một tên tệp tin có tên audi-car.png sẽ có cơ hội xếp hạng tốt hơn trong tìm kiếm so với một tệp xyz.png.

  - Thuộc tính Alt

  Thuộc tính Alt là các lựa chọn văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện nếu hình ảnh của bạn không tải hoặc nếu người dùng truy cập trang web của bạn bằng một thiết bị trợ giúp như trình đọc màn hình. Bởi vì trình thu thập dữ liệu web không có mắt, vì vậy yếu tố alt ảnh là một yếu tố quan trọng giúp bạn SEO hình ảnh tốt hơn.

  Và Alt cũng là nơi tốt nhất để bạn có thể đặt bất kỳ từ khoá nào liên quan đến hình ảnh của bạn.

  - Văn bản tiêu đề.

  Một văn bản tiêu đề có hiệu quả chính là khi tên hình ảnh của bạn gần giống với tên tệp hình ảnh của bạn. Vớivăn bản tiêu đề này cả con người lẫn máy đều có thể đọc được. Khi sử dụng văn bản tiêu đề cho hình ảnh bạn không được dùng gạch dưới hay dấu gạch ngang. Trong một số hoàn cảnh nhất định, văn bản tiêu đề có thể thay thế cho văn bản Alt.

  - Văn bản thay thế.

  Văn bản thay thế có tác dụng giúp các công cụ tìm kiếm hoạt động không chỉ ở nội dụng của hình ảnh đó mà còn ở cả chủ đề của những văn bản xung quanh nó nữa.

  Văn bản Alt bạn đặt phải mô tả rõ ràng, ngắn gọn và viết bằng ngôn ngữ tự nhiên. Trong một số hướng dẫn, chiều dài được đề xuất trên văn bản alt là từ 80 đến 150 ký tự, tuy nhiên thực tế, khi viết Alt cho một hình ảnh bạn nên viết sao cho gọn gàng,dễ hiểu và thể hiện được nội dung của hình ảnh.

  Dưới đây là một ví dụ về một hình ảnh bài báo (lịch sự của Shutterstock) mà chúng tôi đã tải lên cho một bài báo gần đây, ' Ngoài Google Analytics: 10 công cụ phân tích và báo cáo về SEO '. Phần phụ trợ WordPress chỉ rõ nơi nhập tiêu đề và văn bản alt:

  image-alt-attributes.

  Alt văn bản chúng tôi nhập vào cho hình ảnh này như sau: Hình ảnh của một người đang gõ trên máy tính xách tay với giấy và bút bên cạnh, và một loạt các biểu tượng phân tích khác nhau được phác họa trên nó, chẳng hạn như đồ thị, biểu đồ và khay nhớ tạm.

  - URL của trang và tên miền.

  Những URL của trang mà các hình ảnh được lưu trữ trên đó có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí xếp hạng hình ảnh của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nếu một hình ảnh đã được tối ưu hóa, lưu trữ trên một URL trang có chứa nội dung liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc SEO hình ảnh.

  Cùng với URL của trang, tên miền cũng có ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của hình ảnh. Nên tên miền lâu đời và có danh tiếng trong việc cung cấp các nội dung có liên quan thì hình ảnh của bạn chắc chắn sẽ có vị trí tốt hơn trong công cụ tìm kiếm của Google.

  - Nội dung xung quanh hình ảnh.

  Sự liên quan của nội dung, chất lượng và từ khóa được sử dụng có thể ảnh hưởng đến cách xếp hạng hình ảnh trong tìm kiếm.

  Nội dung bao quanh ngay bên dưới hay bên trên hình ảnh có vai trò quan trọng. Nó có thể là câu "dưới đây là hình ảnh về ..." hay câu chú thích ngay bên dưới hình ảnh.

  Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ sử dụng nội dung bao quanh này để xác định hình ảnh trong bài viết có phù hợp với chủ đề của trang. Ví dụ: nếu trọng tâm của nội dung về dạy cách làm bánh sinh nhật, thì hình ảnh của một cây sẽ làm giảm cơ hội xếp hạng cho từ khóa "cách làm bánh sinh nhật".

  - Hình ảnh sao chép.

  Dùng hình ảnh sao chép vẫn có thể có xếp hạng cao nếu nó có chất lượng hình ảnh tốt, và được tối ưu tốt. Tuy nhiên các bức ảnh gốc và có chất lượng tốt luôn được các công cụ tìm kiếm ưu tiên hơn cả.

  tối ưu hóa hình ảnh.

  Ví dụ: nếu bạn đang viết về văn hoá kinh doanh của công ty mình, bạn có thể chọn hình ảnh đại diện trong bài viết là những người hạnh phúc trong môi trường văn phòng hoặc chỉ cần tải lên một bức ảnh chất lượng cao về văn phòng của riêng bạn với các thành viên trong cuộc họp.

  - Tương tác và sự phổ biến của hình ảnh.

  Một trong những cách giúp tạo sự tương tác nhiều giữa hình ảnh với người dùng bằng cách sử dụng nút chia sẻ cùng với hình ảnh của bạn. Một khi hình ảnh của bạn được chia sẻ trên nhiều trang web, sự nổi tiếng của nó sẽ góp phần vào thành công của nó trong tìm kiếm.

  Sự phổ biến của một hình ảnh có thể xuất phát từ các nhấp chuột đến trang web của bạn, nhúng và chia sẻ trên các trang khác, hoặc thậm chí chia sẻ xã hội. Tất cả đều làm cho hình ảnh trở nên phổ biến hơn, đồng thời cho thấy sự liên quan của nó đối với chủ đề mà nó mô tả. Điều này làm cho các công cụ tìm kiếm chú ý nhiều hơn đến nó.

  Kết luận:

  Để hình ảnh của mình được xếp hàng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn cần thực hiện những việc dưới đây:

  - Cố gắng làm giảm dung lượng hình ảnh của bạn, nhưng không làm giảm chất lượng.

  - Chọn tên tệp tin có liên quan đến hình ảnh.

  - Sử dụng thuộc tính alt để mô tả nội dung của bạn một cách chính xác nhất có thể.

  - Chú ý đến các nội dung xung quanh hình ảnh của bạn.

  - Nên dùng ảnh gốc có chất lượng tốt.

  - Tạo ra sự chia sẻ và lan truyền mạnh mẽ cho bức ảnh.

  Bài viết được dịch và chia sẻ duy nhất lên SEOMxh
  Nguồn: https://searchenginewatch.com/2017/11/09/image-optimization-101-how-to-rank-higher-in-image-search/
   
  Đang tải...
  Phuongxoan and tainguyen like this.
 2. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,457
  Đã thích:
  209
  Tối ưu ngày càng trở nên đặc thù. Giờ không chỉ nằm ở chất lượng text mà còn là từ hình ảnh. Có khi phải học theo các anh mảng du lịch nếu muốn tạo ra sự khác biệt với đối thủ. :D
   
 3. zzken

  zzken Member

  Bài viết:
  63
  Đã thích:
  8
  ở một số lĩnh vực tìm kiếm mình thấy bài viết có top thì hình ảnh trong bài viết cũng sẽ có top theo , nên xây dụng nội dung và hình ảnh tốt .
   
 4. fcmanutd18788

  fcmanutd18788 Member

  Bài viết:
  122
  Đã thích:
  11
  thank bác đã chia sẻ cho anh em. Nội dung chi tiết quá.
   
 5. tuvanduhoc247

  tuvanduhoc247 Member

  Bài viết:
  162
  Đã thích:
  35
  Theo như mình biết thì hình ảnh định dạng PNG sẽ làm nặng web?
   
 6. phamthuonglavin

  phamthuonglavin New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  Bài viết rất hữu ích, nội dung chi tiết độc đáo
   
 7. dhbinh

  dhbinh Member

  Bài viết:
  150
  Đã thích:
  14
  Cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ. Cho mình hỏi cái Alt text như trên hình là Image of a person typing on a laptop mình sửa là Image-of-a-person-typing-on-a-laptop thì có đc không?
   
 8. diennguyen59

  diennguyen59 Member

  Bài viết:
  139
  Đã thích:
  10
  Mình thấy ở lĩnh vực thời trang may mặc mà làm tốt hình ảnh cũng đc đấy chứ.
   
 9. cokhihongha

  cokhihongha New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  mình cũng đang muốn seo hình ảnh, có phương án nào nhanh lên top ko nhỉ?
   
 10. seotrieu

  seotrieu Member

  Bài viết:
  52
  Đã thích:
  2
  đưa hết lên facebook nén xong tải về rồi mới up lên web. em toàn làm thế
   
Đang tải...
Đang tải...