Làm thế nào để được nhà tuyển dụng lựa chọn?

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi Lê Anh, 12/11/15.

 1. Lê Anh

  Lê Anh Vùng trời riêng

  Bài viết:
  642
  Đã thích:
  349
  Dạo gần đây chuyện tuyển dụng và ứng tuyển, vấn đề CV... đang trở nên nóng dần hơn, phải công nhận thị trường việc làm Marketing Online ngày càng nóng nhưng nó cũng là một vấn đề lớn. Dưới đây là chia sẻ của một bạn sinh viên Kinh tế, tuy không liên quan tới Marketing Online nhưng nó cũng hữu ích với các ứng viên SEO đang có ý định ứng tuyển việc làm.

  1. Vấn đề tư tưởng

  Sinh viên đến bây giờ vẫn còn khá nhiều tư tưởng rằng “đợi tốt nghiệp rồi xin việc”, “gia đình giúp đỡ”, “chạy trọt” hoặc “đến đâu thì đến”. Mình không cho đó là sai, nhưng hãy đặt bản thân mình vào số đông, tức là bạn – chả có gì cả. Gia đình thường thường kinh tế thường thường, không thân không quen không hậu duệ. Vậy thì bạn lấy gì để cạnh tranh với khoảng 2 – 3 triệu cử nhân, tú tài khác ở đất nước VN? Bằng cấp, tiếng Anh giờ nhiều như rau ở chợ rồi grin emoticon

  [​IMG]
  Tự tin là một điều cần thiết​
  Kể cả là bạn qua vòng CV đi, thì cũng có khoảng 30-50 ứng cử viên khác như bạn, vấn đề là bạn phải có gì hơn họ, và phù hợp, thì người ta mới nhận bạn.

  Điều đó có nghĩa là, hãy xem xem mình có lợi thế là cái gì, đam mê cái gì, thì hãy chuyên sâu về cái đó, thật sâu vào. Ví dụ excel bảng tính thật giỏi, thiết kế giỏi, MC giỏi, tiếng Anh giỏi. Và tìm cách liên kết chúng lại. Khi liên kết được bạn sẽ thấy mình phù hợp cái gì. Như mình: mình làm excel 3 năm, yêu thích thanh toán điện tử, thích quản lý, và mình đăng ký vào làm điều phối cho dự án thanh toán của VIB, sau đó làm quản lý rủi ro. (à mình dùng từ ĐĂNG KÝ, chứ không phải XIN).

  2. Vấn đề chuẩn bị

  Có quá nhiều cái phải chuẩn bị, vì không biết cơ hội có thể đến bất cứ lúc nào.
  Mình biết đến dự án ấy của VIB, đó là lúc ngồi ở quán cafe, flirting một cô gái trong góc phòng… Sau khoảng 2 tuần “tìm hiểu nhau” thì biết bạn ấy làm ở VIB, liều hỏi và liều nộp CV thì được gọi để thi (không có lợi thế nào ở đây, chỉ là cơ hội thôi).

  Có 3 thứ mà sinh viên bây giờ thiếu, mà mình nghĩ FTUer có lợi thế.

  – Tiếng Anh: bỏ qua cái ao làng Toeic đi, cứ phấn đấu tầm 6.5 trở lên (hoặc Toefl tương đương). Khi phỏng vấn là lòi ra hết. Những nhà nhân sự lão làng thì bạn chẳng giấu được gì hay chém gió được đâu. Nên hãy giỏi thực lực. Tiếng Anh giờ được coi như bằng đại học bắt buộc thứ 2 rồi.

  – Kỹ năng: vô cùng nhiều cái để học. Vì sao họ nói sinh viên kỹ năng kém? Là vì các bạn đi học xong, về nhà đắp chăn ngủ hoặc nấu cơm rồi onl facebook. Kỹ năng có được từ lao động, từ giao tiếp xã hội. Đó là giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, phỏng vấn, nghĩ tích cực, thuyết trình… Bạn của mình, trường nhóm game, đi thi vào VPbank không cần chuẩn bị 1 phút nào, thuyết trình 15 phút về game Dota 2 bằng tiếng Anh, và examiner nhận ngay sau 2 ngày xem xét.

  – Kinh nghiệm / gia thế / bằng cấp: ở FTU thì thực sự là nếu có bằng xuất sắc thì được các head hunter khá là để ý, nhưng nếu bạn từ giỏi trở xuống thì quên đi. Đi thi VIB mình nói em trung bình, chị HR ờ lên cái rồi hỏi tiếp… Bạn nên đánh đổi để có 1 trong 3 cái này. Gia thế là hậu duệ hoặc tài chính thì không nói, đó là ưu thế rồi. Bằng cấp thì xuất sắc, CFA charter holder, FRM, rồi champion… Còn kinh nghiệm, mình đánh đổi hết thời gian học đại học để có nó.

  3. Sử dụng và khai thác

  – Bạn tìm việc ở đâu: sử dụng bất cứ mối quan hệ / công cụ tìm kiếm .. mà bạn có. Facebook có khá nhiều trang internships & jobs uy tín (mình đang quản lý 1 trang như vậy pacman emoticon ) các trang Mywork, freelancer… Đặc biệt là LinkedIn. Mình cũng được vài offer khá hấp dẫn, nhưng mình yêu Việt Nam nên ở lại, thông qua LinkedIn. Các headhuner “lượn lờ” trên LinkedIn khá nhiều. Bạn cứ thử build một profile tử tế trên đó mà xem wink emoticon.

  [​IMG]

  Quan hệ: nhờ người yêu, anh chị em bạn bè, … “chị ơi em sắp tới thực tập rồi, em muốn học việc rõ ràng chứ ko phải xin con dấu, chị xem…” hoặc “anh à chỗ a sắp tới mà tuyển gì thì bảo e với”…
  Hoặc tự bạn viết Cover letter, gửi cho nhà tuyển dụng để xin. Nhưng đó là khi bạn thực sự specialist trong 1 lĩnh vực nào đấy, thì mới hấp dẫn được họ.

  – Kỹ năng viết CV và cover letter: rất rất quan trọng. Thậm chí là bỏ tiền ra, bạn cũng nên bỏ để nhờ một mentor, hoặc một trung tâm uy tín build cho bạn 1 CV chuẩn chỉnh. Và nhớ là CV mang đi chào hàng, nên không có chuyện 1 CV apply cho tất cả jobs, tạch đấy grin emoticon. Nếu các bạn muốn tìm nguồn thì có thể xem blog nhân sự. Rất hữu ích.

  – Phỏng vấn, thi …: Thường thì các bạn qua vòng CV sẽ được setup lịch thi đầu vào: tiếng Anh, IQ, EQ, tin học. Những cái đấy là sơ đẳng nếu bạn muốn được offer một job có lương tầm 300$ trở lên. Kỹ năng phỏng vấn, kinh nghiệm thi chắc 2 bài nữa cũng chẳng đủ nên mình không nói sâu thêm.

  Thực sự thì mỗi mục có rất nhiều tiểu tiết để diễn giải, nói chả bao giờ hết. Bài thì dài rồi. Mình dừng ở đây. Bạn nào có thắc mắc thì cứ comment mình sẽ giải đáp. Chẳng phải tài giỏi gì, chỉ là may mắn đi trước và có kinh nghiệm thôi.

  Nguồn bài viết:
  http://remax-advantage.net/vi-sao-toi-duoc-tuyen-dung-du-chua-tot-nghiep/

  remax-advantage.net -&nbspremax advantage Resources and Information.

  remax-advantage.net is your first and best source for all of the information you’re looking for. From general topics to more of what you would expect to find here, remax-advantage.net has it all. We hope you find what you are searching for!
  remax-advantage.net
   
  Badboy192 thích bài này.
 2. Đức Cường

  Đức Cường Member

  Bài viết:
  169
  Đã thích:
  19
  bạn chủ thớt đề cập vấn đề này đúng quá, mag cái bằng cử nhận đi xin việc lương nậu chỉ được có 2 - 3 triệu cho 1 bạn sv đại học mới ra trường, thật là quá đắng lòng
   
  Lê Anh thích bài này.
 3. songdonggun

  songdonggun Member

  Bài viết:
  272
  Đã thích:
  31
  PR hơi lộ liễu nhưng cũng like cho bác vì bài hữu ích :D. Còn về Tiếng Anh, phải nói là cực kỳ quan trọng. Toeic mà >700 thì cũng ổn nếu muốn có công việc tốt hơn thì tất nhiên là Toeic là chưa đủ :)
   
 4. seobravolaw

  seobravolaw Member

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  12
  Mình muốn bổ sung thêm. Sinh viên hiện nay có rất nhiều bạn ảo tưởng sức mạnh, sau khi ra trường đòi lương >7tr em mới làm mà năng lực thực sự thì không thấy đâu. Thiếu kỹ năng giao tiếp cơ bản và ứng xử xã hội.
   
 5. LaptopToday

  LaptopToday New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  1
  quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm "chém" ^^
   
 6. taibl89

  taibl89 Member

  Bài viết:
  63
  Đã thích:
  2
  Mình 5 năm đại học, ra trường đi làm được vài năm, giờ đã nghĩ và đang thất nghiệp, tối ngày làm online kiếm được cơm 2 bữa, tương lai đen tối ... Lúc còn đi học năm 1 mình đi phụ quán lương 500k một tháng, đến năm 2 thì đi làm ngày 50k, năm 4 thì làm ngày 8h lương 1,8tr. Khi ra trường chỉ ước được mức lương 3tr lúc đó cứ nghĩ sẽ sống khỏe. Nhưng lương bao nhiêu thì sài bấy nhiêu. CNTT kiếm được việc làm tốt khó quá, với người không thuộc loại khá giỏi như mình thì càng khó khăn rất nhiều
   
 7. Lê Anh

  Lê Anh Vùng trời riêng

  Bài viết:
  642
  Đã thích:
  349
  Đây là một bài chia sẻ của một bạn sinh viên kinh tế đã có kinh nghiệm phỏng vấn, chuẩn bị kiến thức,tâm lý, CV... và đã thành công. Mình thấy hữu ích nên share thôi chứ không PR cho bên nào cả.
  Chuẩn men, sinh viên mới ra trường thì chỉ nên chấp nhận mức lương 4 - 5 triệu tùy công việc là hợp lý, vừa làm vừa học, có kinh nghiệm rồi ắt lương sẽ tăng lên.
  CNTT bạn làm có kinh nghiệm rồi và có năng lực rồi thì bạn sẽ được mời chào với mức lương không hề nhỏ, vấn đề là bạn nên tham gia các dự án nhỏ, các công ty nhỏ, lương thấp chút nhưng để học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề.
   
Đang tải...
Đang tải...