Làm sao để URL thân thiện với SEO

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi MozSeo, 10/11/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,331
  Đã thích:
  1,792
  Liệu có nên đưa danh mục vào URL hay không? Liệu URL càng ngắn càng tốt hay là dài hơn thì tốt? Nó có nên chứ keyword hay không?

  Trong bài viết mình sẽ lấy tiêu chuẩn về URL thân thiện với SEO và cố gắng nói sâu hơn về chuyện tại sao mình coi nó là lựa chọn tốt nhất cho một đường link. Đầu tiên, mình sẽ nói cho bạn biết rằng một URL thân thiện SEO là khác nhau tùy theo loại website, mình sẽ cho một số ví dụ cho thấy sự khác nhau. Có một số quy luật nhất định nhưng tôi khuyên bạn nên nghĩ theo hướng của người dùng khi xây dựng các URL.

  Quy luật cơ bản cho URL thân thiện SEO

  Không cần biết website của bạn thuộc loại nào, đây là những quy luật cơ bản cho mọi website:

  - Bạn nên nhớ rằng, URL phải được chăm chút. Hãy bỏ đi trong URL của bạn những từ ngữ như “một”, “của” (trong tiếng Anh là “a”, “of”, “the”)… Trong 99% trường hợp, những từ này không giúp ích gì cho giá trị của URL. Nếu được, hãy bỏ đi một số động từ nữa. Những từ như are”, “have” trong tiếng Anh không cần thiết khi thiết lập URL.

  - Độ dài của URL không hề quan trọng. Mình không khuyên bạn nên làm URL càng ngắn càng tốt. Không có chuyện Google không thích URL quá dài như URL ngắn thường được chú ý hơn. Hãy nhớ luôn sử dụng cấu trúc một cách logic trong URL của bạn, bởi Google sẽ bôi đậm các từ khóa khi tìm kiếm, kể cả trong URL

  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa của SEOMxh

  - Việc snippet không thể hiển thị toàn bộ độ dài cũng phải vấn đề quá lớn, bởi Google muốn đưa tới cho người dùng những gì mà họ nghĩ là thật sự cần thiết. Nếu thẻ title, description bị cắt ở 512px thì URL cũng vậy. Bạn có thể xem hình bên trên.

  - Không dùng dấu gạch chân để nối các từ ngữ lại với nhau, dấu gạch nối sẽ tốt hơn.

  Đây là những quy luật cơ bản cho URL thân thiện với SEO, cho mọi loại website.

  URL thân thiện SEO cho website của công ty

  Nếu website của bạn có thông tin về công tin và/hoặc dịch vụ, không cần biết bạn có bao nhiêu trang, hãy làm nó càng ngắn càng tốt.

  seomxh.com/contact/
  seomxh.com/about-us/

  URL thân thiện SEO cho website shop bán hàng

  Nếu website là một shop bán hàng thì có hai cách làm:

  seomxh.com/product-name/
  seomxh.com/category-name/product-name/

  Có những CMS cho phép bạn đưa ra cả 2 loại (như Magento). Trong trường hợp này, hãy dùng thẻ rel=”canonical” để cho Google biết đây là link bạn muốn hiển thị trên Google.

  Câu hỏi còn lại là cấu trúc URL nào nên được áp dụng. Trong trường hợp này, URL thân thiện SEO phải giúp ích cho khách hàng ghép thăm website của bạn. Nếu website của bạn có chứa danh mục, điều đó sẽ giúp khách hàng xem dễ dàng hơn bởi vậy hãy thêm danh mục vào URL. Điều này làm cho URL, breadcrumbs, menu giúp khách hàng nhớ rằng họ đang ở đâu trên website.

  seomxh.com/birds/crane
  seomxh.com/equipment/crane

  Chắc bạn hiểu rồi phải không? Hãy tự lựa chọn nếu như danh mục của giúp thêm giá trị cho URL. Nếu có nó thì rất tốt cho SEO bởi danh mục và sản phẩm là 2 thứ rất gần nhau.

  URL thân thiện SEO cho blog hoặc site tin tức

  Nếu website của bạn là blog hoặc site tin tức thì có rất nhiều cách để xây dựng URL. Hãy xem qua từng ví dụ một:

  - seomxh.com/post-title/

  Nếu toàn bộ website của bạn có cấu trúc tốt, bạn có thể chỉ tập trung vào tiêu đề bài viết để làm cho URL thân thiện. Việc này giúp xác định chủ đề chính của webíte cho Google, bởi vây không cần thêm chủ đề đó vào URL.

  - seomxh.com/category-name/post-title/

  Nếu website của bạn là một trang tin tức và thường viết về nhiều chủ đề khác nhau thì thêm các chủ đề vào (như một danh mục) sẽ giúp cho nội dung của trang rõ ràng hơn. Nó cũng giống với chuyện thêm danh mục sản phẩm cho shop bán hàng.

  - seomxh.com/mm/dd/yyyy/post-title/

  Nếu website là một trang tin tức hằng ngày hoặc tin tức liên quan tới các ngày xác định thì nhớ thêm ngày tháng vào URL. Nếu một người tìm kiếm tin tức gần nhất về sản phẩm của Apple thì ngày trong URL sẽ giúp xác định liệu nó phải của năm nay hay không. Lời khuyên: chỉ nên sử dụng ngày trong URL nếu như nó thật sự quan trọng.

  - seomxh.com/post-title/three-digit-ID/

  Trong Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của Google đã nói rõ: “để đảm bảo chúng tôi có thể crawl các bài viết mới, hãy làm URL của bạn trở nên duy nhất với 3 số, và không thay đổi nó”. Nếu có lý do nào đó bạn không muốn thêm ngày vào URL cho các tin tức mới, bạn có thể thêm ID cho bài post để đáp ứng việc này. Hãy luôn nhớ là Google News chỉ dành cho tin tức thế giới và nó không cập nhật cho tin tức của doanh nghiệp.

  Ghi nguồn LINK diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  LINK : Làm sao để URL thân thiện với SEO
   
  Đang tải...
 2. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  581
  Đã thích:
  111
  em thấy mợi người bảo url không nên dài quá 75 ký tự mà, nếu dài quá thì người dùng cũng thấy khó đọc hết được title và rất khó tạo từ khóa trong bài viết
   
 3. moclan9x

  moclan9x Member

  Bài viết:
  113
  Đã thích:
  19
  theo mình thì có thêm một cái lưu ý trong bài trên đó là nên sử dụng url tiếng việt không dấu vì dù sao nó vẫn chứa keywords trong đó sẽ tốt hơn tiếng anh
   
 4. lythuha92

  lythuha92 Member

  Bài viết:
  272
  Đã thích:
  22
  Nhiều người cứ nghĩ url không quan trọng, nên bỏ qua, nhưng đối với mình đó lại là một yếu tố rất quan trọng đối với việc làm seo
   
 5. seongang

  seongang Member

  Bài viết:
  65
  Đã thích:
  2
  Tưởng URL này là do bên thiết kế có làm được hay không mà. Các web cũ của mình url toàn hiển thị full luôn nên toàn phải viết ngắn lại, còn đối với web mới thì k thấy url mà thấy danh mục của nó ak. Chứ nếu chỉ seo thì khó can thiệp dc khi bị giao web lắm
   
 6. hocon84

  hocon84 Member

  Bài viết:
  111
  Đã thích:
  5
  URL càng ngắn càng tốt, đừng để nó quà dài và sau sẽ rất khó tối ưu, nhất là khi chạy quảng cáo Adword
   
 7. yeuyeu

  yeuyeu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  2
  Gần đây mình thấy nhiều site rất dị để nguyên cả tiếng Việt trong Url. Các bạn nói xem như vậy có thân thiện với google không
   
 8. seodienlanh

  seodienlanh Member

  Bài viết:
  127
  Đã thích:
  34
  Mình thường làm URL = từ khóa, cũng là một trong những cách tối ưu hóa website theo cách tốt nhất đối với mình
   
 9. ichiase24h

  ichiase24h Member

  Bài viết:
  326
  Đã thích:
  27
  khá thú vị bác mod à :D em cũng đang seo một website mã nguồn magento về sản phẩm mà không có đưa danh mục vào sản phẩn có lẽ sẽ thử thay đổi xem sao nếu có thể bác mod cho em copy để lại nguồn nhé :D
   
 10. tuannguyenkute

  tuannguyenkute Member

  Bài viết:
  147
  Đã thích:
  14
  Cám ơn bác MozSeo nha bài viết rất hay và hợp lý nếu áp dụng cho các site mới tạo ra thì rất tốt, nhưng nếu là site cũ có URL dài mà đi sữa lại thành URL ngắn thì rất dể bị gãy từ khóa seo lắm đây. Không biết bác nào có ý gì hay khi sữa lại URL site cũ không nhỉ, cũng như là một lời khuyên cho bạn cho tôi.:(
   
Đang tải...
Đang tải...