Làm Sao Để Tránh Content Bloat Trong Website

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi vietmoz, 25/11/14.

 1. vietmoz

  vietmoz Member

  Bài viết:
  118
  Đã thích:
  100
  Bạn đã bao giờ gặp phải khó khăn khi sử dụng từ ngữ? Có khi nào bạn nhận ra cách diễn đạt câu của mình quá phức tạp, dài dòng và bạn không thể nào làm cho nó trở nên ngắn gọn và đơn giản dễ hiểu hơn được? Nội dung của bạn tạo ra thường không được chắt lọc và luôn bị lặp ý? Tất cả các câu hỏi trên không phải vì mục đích là sẽ cung cấp cho các bạn cách hành văn tốt hơn. Mà trong bài viết này, tôi lại chỉ ra một trong những lỗi căn bản nhất mà những người làm nội dung trong một website hay blog thường hay mắc phải. Đó chính là lỗi Content Bloat (hay còn gọi là loãng nội dung).

  Vậy Content Bloat thực sự là gì?

  Tôi sẽ đưa ra ví dụ cho các bạn dễ hình dung nhất. Khi bạn ghé thăm một website nào đó, mà người viết bài trong trang này đăng lên 10 bài viết vô nghĩa trong cùng một ngày. Đó được gọi là Content Bloat (Nội dung loãng). 10 bài viết này mỗi bài nói về một loại hình dịch vụ mà website đó cung cấp. Nếu ai đã có kinh nghiệm viết bài, thì có thể nhận ra ngay đây chỉ là một nỗ lực nhằm gia tăng lượng traffic qua các bài viết được đăng ồ ạt mỗi ngày. Phương pháp này được thực hiện rất phổ biến và đã đem lại những “thành công” cho webmaster vào thời điểm khoảng năm 2002. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách làm này ở thời điểm hiện tại, bạn đang thực sự phá hỏng mọi thứ mà bạn đã gây dựng.

  Thêm một ví dụ gần đây nhất mà tôi chứng kiến, một website đã phạm sai lầm khi làm loãng nội dung website bằng cách đăng bài theo kiểu mỗi một thành phố họ sẽ cho nó vào một trang riêng. Nếu bạn có 10 trụ sở làm việc tại 100 thành phố khác nhau mà công việc thực thi hay nhiệm vụ được ghi trong mỗi trang lại giống y hệt nhau, thì hãy tự hỏi xem, liệu chúng ta có cần thiết phải tạo ra 100 trang chỉ để đăng những nội dung giống nhau một cách thiếu khôn ngoan hay không?

  Khi có quá nhiều trang có cùng chung một thể loại; ví dụ: dịch vụ sửa xe đạp, sửa xe máy, sửa phương tiện, sửa ô tô… thì tại sao bạn lại không đưa nó vào cùng một trang? Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải tạo ra các trang khác nhau nhưng trong trường hợp nội dung đó khác nhau và cần thiết để cho thành trang riêng.

  Vậy, khi nào thì Content Bloat mới trở thành một vấn đề cần giải quyết?

  Khi tôi nhắc đến từ “loãng”, “lặp nội dung” và “vấn đề” thì bạn có thể hình dung ra được mối quan hệ nào ở đây không? Đúng vậy, ý của tôi muốn nhắc đến đó là thuật toán Panda. Khi website của bạn bị lỗi loãng nội dung (Content Bloat), nó không chỉ khiến cho chú gấu trúc này tấn công website của bạn, mà hơn hết còn khiến cho người dùng cảm thấy khó hiểu và bị nhầm lẫn. Độc giả sẽ phân vân, mình nên bấm vào “sửa xe cũ”, hay “sửa phương tiện cũ” hay “sửa đồ cũ” đây? Khi có quá nhiều thông tin thừa thãi và không chắt lọc như vậy, đặc biệt là đối với website dịch vụ - sản phẩm, nó sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng của website xuống. Nếu là bạn, bạn có muốn quay trở lại website đó hay không? Chắc chắn câu trả lời là không!


  Nếu website bị lỗi Content Bloat, bạn nên làm gì?

  Hãy nhìn vào số liệu thống kê của website ở những trang không có traffic, hoặc có traffic nhưng không có inbound links hay bounce rate cao. Sau đó, xem xét nội dung đó đã được lặp lại ở đâu đó trong website hay không? Nếu có, lặp 100% thì nên xóa bỏ 1 trang đi, lặp nhiều hoặc ít thì có thể biên tập lại trong một trang là đủ. Nếu không, phân tích tại sao trang đó lại “thảm hại” đến vậy. Có thể lý do là vì bạn liên kết nội bộ trang web đó không đúng cách, hoặc không ai liên kết và tìm đọc vì đó không đặc biệt hữu ích hay cần thiết. Để khắc phục điều này, bạn cần thực hiện một cuộc audit lại nội dung và nghiên cứu phân tích thị hiếu của người dùng.


  Làm sao để tránh bị Content Bloat trong tương lai?

  Lỗi điển hình đầu tiên của lỗi Content Bloat đó là lặp nội dung. Để giải quyết, hãy lên kế hoạch phân bổ nội dung trên giấy (vạch ra các ý cần có trong một website, ghi nhớ không bị lặp lại và phải chắt lọc nhất), sau đó tiến hành audit lại tất cả các trang đang có trên website xem có trang nào bị lặp nội dung với nhau không. Cuối cùng, biên tập lại sau cho phù hợp.

  Ngoài ra lỗi Content Bloat cũng sẽ xảy ra trong tương lai khi bài viết của bạn không đi vào trọng tâm hoặc không phù hợp với thị hiếu của độc giả. Điều này khiến cho các trang bài viết không nhận được nhiều lượt truy cập và backlink. Nếu bạn viết 5 bài, trong đó 2 bài đã làm rất tốt, còn lại 3 bài kia không thu hút được sự chú ý của độc giả. Điều đó chứng minh rằng 3 bài viết này không đem lại giá trị mà người đọc mong muốn. Bạn có thể nhìn vào 2 bài tốt kia để làm mẫu cho các bài viết sau. Tuy nhiên, cũng nên cải tiến nội dung sao cho hấp dẫn và độc đáo hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết hoặc cách thức trình bày ý trong website chất lượng khác để tìm ra cách thể hiện nội dung phù hợp với website của mình.

  Bạn cũng nên tập trung vào các phân tích đến từ các trang mạng xã hội như lượt like, comment, share, tweet…Cố gắng kết nối các ý gọn gàng vào trong một bài viết hoàn chỉnh. Nếu bạn có ý định viết một chủ đề nhưng chia làm nhiều phần, thì đảm bảo các ý trong mỗi phần phải liên quan nhưng không bị lặp lại, khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

  Đôi khi bạn cũng nên hỏi và tham khảo ý kiến của độc giả qua các bài khảo sát hay những status trên mạng xã hội … Hỏi độc giả về những gì họ mong muốn ở website và điều gì khiến họ cảm thấy không hài lòng khi vào website của bạn. Phản hồi từ người khác là rất khách quan và vô giá. Bạn phải tận dụng nó một cách hợp lý để thay đổi.

  Tại sao Content Bloat lại ảnh hưởng trực tiếp đến Xây dựng Liên kết?

  Theo kinh nghiệm của bản thân sau một vài lần audit website cho một số khách hàng, tôi nhận thấy nguyên nhân của sự tụt giảm thứ hạng và tưởng rằng nó là do backlink xấu nhưng thực chất là do một lượng lớn Content Bloat trong website và cách vấn đề khác liên quan đến Panda.


  Glenn Gabe đã phân tích rất rõ ràng và chính xác những thủ thuật đã bị phạt bởi Panda có liên quan đến links như sau:

  "Bạn cần phải cẩn trọng với chất lượng của nội dung bổ sung và số lượng mà website bạn hiện có. Nhiều độc giả không biết một liên kết sẽ đưa họ đến những website có bài viết chất lượng hay không, tâm lý của họ là tất cả mọi đường link dẫn đều an toàn. Nhưng trong thực tế, có những liên kết dẫn đến những trang cực kỳ kém chất lượng. Tôi đã từng chứng kiến nhiều website langding page bán hàng có nội dung không liên quan (so với trang có chứa backlink dẫn đến những landing page này) và một số khác chứa những phần mềm độc hại hoặc download tự động trong link".

  Chính vì vậy, theo những đánh giá trên, chúng ta có thể thấy những Content Bloat cực kỳ làm xấu đi trải nghiệm và lòng tin của người sử dụng. Và backlink đó sớm muộn cũng sẽ mất đi.

  Hãy nhớ rằng: Các trang có thể có liên kết được thường là các site có lượng người truy cập và sử dụng lớn bởi chúng được thiết kế cho con người đọc và con người tương tác với nó, không phải robots, đó mới là điều quan trọng. Chính vì vậy, hãy tập trung vào nội dung của bạn một cách tốt hơn.

  Theo: ThegioiSEO
   
  Đang tải...
 2. diepan

  diepan Member

  Bài viết:
  234
  Đã thích:
  21
  Loãng nội dung là tình trạng chung của nhiều người làm seo, nói chung hành trình xây dựng nội dung chất gian nan lắm, nhất là với những lĩnh vực mà mình là người đi sau.
   
 3. game4life

  game4life Member

  Bài viết:
  103
  Đã thích:
  13
  Hồi xưa mình viết bài mấy web bị lỗi này, nó liệt luôn vào pure spam. Quá nhọ
   
Đang tải...
Đang tải...