Làm sao để tận dụng được ưu thế của hình ảnh trong SEO?

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi SEOMxh, 26/3/15.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,562
  Hiện nay có rất nhiều các bài viết nói về các cách thức tối ưu hóa cho website liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như tối ưu hóa On-page, Off-page…Dường như mọi kiến thức mà mọi người vẫn thường hay thắc mắc thì chỉ cần qua một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, luôn có những yếu tố mà các SEOer vẫn luôn bỏ qua hoặc không sử dụng đúng mức.

  Và trong SEO thì một trong những yếu tố đó thường là về cách sử dụng hình ảnh.

  Hình ảnh tác động đến kết quả tìm kiếm như thế nào?

  Chắc hẳn bạn cũng phân vân rằng hình ảnh có tác động như thế nào đến các kết quả tìm kiếm và liệu nó có tăng xác suất người dùng tìm kiếm đến website của bạn hay không?

  1. Quan niệm tìm kiếm chung


  Thời gian gần đây, quan điểm khi tìm kiếm của người dùng nhìn chung đã có sự thay đổi rõ rệt, Google cũng vì thế mà nhanh chóng thêm hình ảnh vào trang kết quả tìm kiếm cho web. Nhiều từ khóa khi gõ vào thanh tìm kiếm sẽ hiện ra ngay các hình ảnh cho kết quả ở đầu trang. Thêm vào đó, không giống như những kết quả chỉ có chữ nhàm chán thì các hình ảnh lại trở nên nổi bật và bắt mắt cho người dùng hơn.

  [​IMG]

  2. Cách tiếp nhận hình ảnh


  Cách con người sử dụng SERPs cũng như hình ảnh của Google cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng tại cấp độ nhất định. Rất nhiều các chuyên gia đã khẳng định mối liên kết chặt chẽ giữa SEO và hình ảnh ở thời điểm hiện tại. Bằng chứng là khi chúng ta muốn tìm một công thức cho một món ăn, chúng ta sẽ cảm thấy thích thú và dễ hình dung hơn với kiểu công thức bằng hình ảnh, hơn là công thức được viết ra bằng văn bản. Và khi chọn hình ảnh thì con người cũng sẽ bị hấp dẫn bởi những hình ảnh đẹp mắt hơn.

  Hình ảnh và mạng xã hội


  Hình ảnh cũng có tác động lớn trên phương tiện truyền thông xã hội và sẽ tăng đáng kể tỷ lệ nhấp chuột thông qua những người sử dụng. Theo một nghiên cứu từ KissMetrics thì việc sử dụng hình ảnh trên Twitter sẽ mang lại kết quả CTR tăng cao hơn 19% và lượng retweet thậm chí còn tăng 150%. Những hình ảnh hấp dẫn và chất lượng cao cũng mang lại những hiệu ứng tích cực cho các Facebook Ad CTRs. Chính vì vậy, có thể nói rằng hình ảnh chất lượng cao và được tối ưu hóa đúng mức sẽ có những tác động vô cùng lớn trên các kênh khác nhau.

  Có rất nhiều các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hình ảnh sẽ mang lại sự thích thú và hứng khởi hơn cho người tìm kiếm cũng như người đọc, và họ có xu hướng thích những hình ảnh xen kẽ trong bài viết hơn là không có. Và theo lý thuyết mã hóa kép thì trí nhớ của con người có khả năng lưu trữ thông tin từ lời nói và hình ảnh cao hơn so với chữ viết, vì hình ảnh theo một cách nào đó khiến họ nhìn nhận một sự việc một cách cụ thể hơn và từ đó khiến chugns có tác động lâu dàu đến trí nhớ của người dùng.

  Vậy thì khi xem xét khía cạnh này, bạn nên làm gì để tối ưu hóa được hình ảnh cho kết quả tìm kiếm?
  Có 03 yếu tố mà mọi người cần phải xem xét khi thực hiện các cải tiến cho hình ảnh trong SEO:

  • On-picture
  • On-page
  • Off-page

  Yếu tố thứ hạng của hình ảnh


  Đây là những điều mà cần phải được thực hiện với những hình ảnh trước khi nó được tải lên. Không cần phải nói, luôn luôn đảm bảo hình ảnh của bạn có chất lượng hàng đầu, hấp dẫn và bắt mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo những điều sau đây:

  • Hình ảnh nên có kích thước khoảng 320 x 1280 pixel.
  • Kích thước định dạng bình thường là tốt nhất – giữ tỷ lệ kích thước là 4: 3 và 16:10
  • Đặt tên phù hợp với hình ảnh, ví dụ red-car.ipg. Nói chung, tên tệp tin hình ảnh không nên nhiều hơn 4-6 từ và luôn có phần mô tả hình ảnh trên website.
  • Thêm cả nguồn lấy ảnh (nếu không phải ảnh tự thiết kế, tự chụp) – điều này không ảnh hưởng đến SEO, nhưng ảnh hưởng đến bản quyền của website khác và rất dễ bị report.
  • Nén ảnh xuống khoảng 60 – 80% của kích thước ban đầu và giữ cho tệp tin khoảng 400KB. Các định dạng nén JPEG là thích hợp trong trường hợp này.

  Các yếu tố On-page

  Những yếu tố bên ngoài của trang có chứa hình ảnh cũng góp phần vào gia tăng vị trí tìm kiếm của nó:

  • Tên file ảnh lý tưởng mà hình ảnh nên đặt là từ khóa, và từ khóa đó cũng nên có trong nội dung trước và sau bức ảnh. Nghĩa là bằng cách kết hợp các lượng từ khóa xoay quanh bức hình (có thể là câu trước hình ảnh và câu văn xuất hiện ngay bên dưới hình ảnh) và từ khóa ở tên tệp tin thì sẽ giúp bạn tạo ra được mối liên kết chặt chẽ và nâng cao cơ hội cho hình ảnh được xếp hạng cao hơn.
  • Thêm thẻ alt trong thuộc tính alt tag trong ảnh.
  • Đừng quên phát huy chất lượng nội dung xung quanh bức ảnh

  Các yếu tố Off-page

  • Các cấu trúc liên kết nội bộ cũng giúp cho GoogleBot tìm đến trang nhanh hơn và index hình ảnh tốt hơn.
  • Các liên kết ngoài chất lượng sẽ cũng giúp trang web trong việc index hình ảnh.
  • Đối với Google thì một bức hình càng được copy nhiều thì cũng đồng nghĩa với việc tầm ảnh hưởng của nó. Mặc dù vấn đề về bản quyền có thể sẽ xuất hiện thế nhưng chỉ trong trường hợp bạn sử dụng khi không có sự cho phép và không đề tên nguồn.

  Tìm hình ảnh


  Có một số cách khác nhau để tìm hình ảnh mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:
  Cơ sở dữ liệu – Việc tìm kiếm hình ảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng các website hình ảnh và lựa chọn nó theo một chủ đề nhất định. Một số website sẽ yêu cầu bạn đăng ký và trả phí cho quyền sử dụng nâng cao.
  • Free Images
  • Free Digital Photos
  • Free Photos Bank
  • Morguefile

  Các công cụ tìm kiếm hình ảnh – Các công cụ này sẽ không cung cấp các hình ảnh miễn phí nhưng có một phương thức để tìm kiếm trang web như Flickr đối với một thông số nhất định để tìm hình ảnh mà bạn có thể sử dụng:
  • Can We Image
  • Creative Commons Search
  • Compfight

  Tự tạo hình ảnh cho riêng bạn – Tại sao lại không sử dụng chúng để tạo cho mình những bức hình độc nhất?

  • Canva
  • 14 more tools

  Thậm chí thay vì tìm kiếm những hình ảnh miễn phí hoặc mua chúng thì tạo sao bạn lại không “bán” hình ảnh mà mình đang sử dụng? Imonomy “tiền tệ hóa hình ảnh” sẽ mang lại dịch vụ đó cho bạn.

  Nhìn chung, hình ảnh sẽ mang đến cho website của bạn traffic, backlinks và nhiều hơn thế nữa. Tập trung vào khía cạnh này sẽ đem lại lợi ích nhất định cho website bởi tối ưu hóa hình ảnh luôn bị coi nhẹ và sử dụng không đúng mức trong các chiến lược SEO. Một đánh giá nhỏ thôi cũng có thể tạo ra vô vàn sự khác biệt, chính vì vậy hãy tận dụng những lợi thế của hình ảnh trong SEO. Nó sẽ làm thay đối chiến lược SEO của bạn trong năm 2015 và thời gian dài sau đó.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ backlinko
  Link: Làm sao để tận dụng được ưu thế của hình ảnh trong SEO?
   
  Đang tải...
 2. lexusvietnam

  lexusvietnam New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  1
  Mình đã vào mấy trang admin gợi ý tìm hình ảnh nhưng thấy có vẻ không được hiểu quả như google, sao không sử dụng hình ảnh có từ đó nhỉ
   
 3. GameDienThoai.InFo

  GameDienThoai.InFo Member

  Bài viết:
  346
  Đã thích:
  8
  thoe mình thấ tìm ảnh trên gôgle nhiều và đa dạng hơn thậm chí có đầy đủ các kích thước luôn
   
 4. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,342
  Đã thích:
  1,877
  Admin vừa thay ảnh demo khác rồi nhé các bạn . nãy mình cũng định thắc mắc , mà giờ hiển thị đúng rồi , các bạn kéo lên trên xem , giờ gg hiển thị hình ảnh dạng đó !
   
 5. mangvnpt_sim3g

  mangvnpt_sim3g Member

  Bài viết:
  193
  Đã thích:
  14
  web nhiều hình ảnh và bài viết cũng nhiều hình ảnh là tốt hơn đúng không bác
   
 6. vinaseo

  vinaseo Member

  Bài viết:
  33
  Đã thích:
  0
  hiện tại seo hình ảnh cũng có thêm 1 lợi thế nữa là có thêm 1 top nữa, khi search từ khóa thì ra các hình ảnh liên quan, nó nằm chình ình top 1-2, mình mà lọt vô đc dãy hình đó nghĩa là có thêm 1 top rồi
   
 7. dankeoxe

  dankeoxe Member

  Bài viết:
  54
  Đã thích:
  4
  chèn hình ảnh nhiều quá thì web load nặng ì ạch, có thể sẽ mất thu hút người xem tìm đến trang khác, bên vnexpress hay chỉ chèn vài ảnh trong bài viết, có 1 link dẫn tới xem trọn bộ hình ảnh
   
 8. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  seo hình ảnh chỉ áp dụng với những ngành nghề nhất định. Hôm bữa có đọc qua vài xem vài bài về tối ưu hình ảnh nhưng nó có thêm mục tối ưu ảnh từ máy tính xong mới tải lên host: đánh giá hình ảnh + tag + des... nói chung thấy loằng ngoằng :D rất mất time
   
 9. doibanglaixe

  doibanglaixe Member

  Bài viết:
  113
  Đã thích:
  2
  seo hình ảnh có dễ lên không hả bác ad. em chưa seo hình ảnh bao giờ
   
 10. luulythuy

  luulythuy New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  SEO về hình ảnh SEOMxh đã nói hết rồi thanks admin nhiều nhiều. :yy38:
   
Đang tải...
Đang tải...