Làm quen với Content – Copywriting

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi ANHVANIT, 30/3/16.

 1. ANHVANIT

  ANHVANIT Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  29
  Mình tin rằng, những người bắt đầu đọc bài viết này đều đã từng viết về một cái gì đó, 1 bài đăng trên Fanpage hoặc 1 bài giới thiệu sản phẩm. Vậy là các bạn đều đã bước vào con đường “Xây dựng nội dung – Viết – Copywriting” … Nhưng bạn có thực sự hiểu về “Content” hay “Viết” hay “Copywriting” không? Trước tiên, hãy xem một Video ngắn nhé.


  Sau khi xem xong Video, bạn có nghiệm ra thêm điều gì không? Mình nghĩ là có. Đó không phải là kiến thức về copywriting hay content, mà là bạn hiểu hơn về công việc của bạn, về ý nghĩa của nó, và lấy đó làm động lực để tiếp tục “cày cuốc” với thú vui này.  Tiếp theo, mình sẽ nói về một SEO-Copywriting.

  SEO-Copywriting

  Thật ra thì có rất nhiều nhiều loại Copywriting khác nhau. Rất nhiều Agency sẽ tiếp cận theo hướng SEO-Copywriting.

  Đầu tiên, SEO là gì? SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. SEO là việc tối ưu thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm như Google. Những công việc mà một người phụ trách SEO-Copywriting phải làm bao gồm:

  1) Tìm bộ từ khoá (mà bạn muốn tăng thứ hạng)

  2) Viết bài về chủ đề đó

  3) Cố gắng tăng thứ hạng với bộ từ khoá đó

  Ví dụ, Bim đang bán Máy lọc nước. Vì thế, Bim nghiên cứu từ khoá liên quan đến máy lọc nước để xem mức độ tìm kiếm của từ khoá này. Đây là kết quả:

  [​IMG]
  Bảng phân tích từ khoá Máy lọc nước
  Và Bim quyết định viết về từ khoá máy lọc nước giá rẻ

  Bim xây dựng một website, xây dựng những bài viết đáng-để-đọc (3D). Khi mọi người tìm kiếm từ khoá máy lọc nước giá rẻ, có thể họ sẽ thấy bài viết của Bim ở trên trang 1 của Google. Vì vậy, Bim viết một vài như sau:  Tiêu đề: Thế nào là một máy lọc nước chất lượng cao, giá rẻ?

  Hiện nay, trên thị trường có xuất hiện rất nhiều dòng máy lọc nước giá rẻ. Nhưng có phải cứ rẻ là không chất lượng? Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách để kiểm tra chất lượng của các loại máy lọc nước giá rẻ

  1. Chất lượng nguồn nước đầu ra
  Điều mà người dùng quan tâm hàng đầu, cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng sản phẩm, chính là chất lượng nguồn nước đầu ra.

  Bim dẫn ra một vài tiêu chí về chất lượng nguồn nước, sau đó dẫn chứng về sản phẩm tốt, không tốt, và đưa ra lời khuyên.

  1. Tuổi thọ lõi lọc
  Lõi lọc được xemlà trái tim của thiết bị, chất lượng nguồn nước được quyết định trực tiếp bởi nó.

  Bim sẽ dẫn ra một vài dẫn chứng và thông tin thú vị khác nữa

  1. Chất lượng lõi lọc
  Dẫn ra thông tin về các loại lõi lọc trong dòng sản phẩm của Bim và ưu việt của sản phẩm.

  Lý do để Bim cố gắng đưa bài viết trên lên trang đầu bởi vì các công cụ tìm kiếm thời nay rất…thông minh, chúng có thể lọc những bài viết hữu ích và bài viết không hữu ích. Chỉ những bài viết hữu ích và thật sự mang đến giá trị mới được công cụ tìm kiếm lựa chọn để đưa lên. Ví dụ, bài viết của Bim được rất nhiều người đọc, rất nhiều người chú ý, vì thế, bài viết đứng đầu trang 1.

  Vì thế, nếu bạn làm SEO Copywriting, hãy đảm bảo rằng bạn đang viết những bài viết thực sự hữu ích và mang đến giá trị cho người dùng. KHÔNG ĐƯỢC SPAM người dùng.

  Nguồn gốc của copywriting là gì?

  Câu hỏi này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng copywriting đã có mặt từ rất lâu rồi. Trước khi Internet ra đời, cách duy nhất để truyền thông tin đến “đại chúng” là thông qua chữ viết tay. Các thông tin này được lan truyền thông qua các ấn phẩm dưới dạng:

  – Bưu thiếp

  – Thư

  – Quảng cáo trên tạp chí

  – Báo giấy

  Tất nhiên, những ấn phẩm đó không miễn phí. Bạn phải in ra, phải trả tiền để được chú ý. Muốn được mọi người chú ý, bạn phải trả tiền. Nhưng, nghĩ mà xem, viết vài dòng, rồi in ra và đem đi phát, ai mà chẳng làm được? Và đó là lúc nghệ thuật copywriting ra đời, để tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate: số người nhìn thấy quảng cáo => số người mua hàng)

  Quay lại câu chuyện của Bim, Bim muốn mọi người mua thiết bị văn phòng của mình. Bim thiết kế 2 mẫu tờ rơi khác nhau:

  1 mẫu như sau:  Xin chào,

  Bạn có cần mua thiết bị văn phòng không?

  Hãy đến xem thiết bị tại cửa hàng của tôi. Địa chỉ là ABC, phố xyz, Hà Nội, số điện thoại 09xx

  Sau đó, Bim đi phát 1000 tờ rơi, và chỉ có 2 người phản hồi. Vậy, chúng ta có tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) như sau : 2 / 1000 x 100% = 0.2%

  Tỉ lệ này là quá tệ, so với chi phí bỏ ra để phát 10,000 tờ rơi. Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận ra, mẫu quảng cáo trên rất mơ hồ,không được nhắm đến đúng đối tượng. Vì thế, rút kinh nghiệm từ lần thất bại vừa rồi, Bim đã xây dựng một chiến dịch khác :

  – Nhắm đến những người ở khu vực bán kính 5km xung quanh cửa hàng.

  – Nhắm đến những người đang thuê những toà văn phòng mới.

  Bim thiết kế tờ rơi khác, mẫu như thế này:

  [​IMG]

  Và sau đó, Bim nhận được 51 phản hồi. Vậy, tỉ lệ chuyển đổi như sau : 51 / 1000 x 100% = 5.1%. Tất nhiên, doanh số tăng, và tất cả những gì Bim thay đổi chỉ là Chữ, chỉ có chữ mà thôi. Đó, bạn hãy tin vào sự kỳ diệu của công việc này nhé.

  Và còn rất nhiều ấn phẩm khác mà bạn sẽ phải viết, ví dụ:

  – Email

  – Video

  – Kịch bản audio thu âm

  – Kịch bản telesale

  – Bài phát biểu

  – Bài viết trên MXH

  – Ấn phẩm nội bộ, tạp chí…vv…

  Mỗi ấn phẩm sẽ có những yêu cầu và kỹ năng cụ thể khác nhau, tính chất nội dung cũng khác nhau nữa. Trong bài viết này, mình không thể chia sẻ và nhắc đến tất cả được. Vì vậy, hãy luôn theo dõi các bài đăng khác của MediaZ nhé.

  Tham khảo: Kopywriting

  Xây dựng bởi: MediaZ

  Không phỉa mình viết thấy hay nen mình chia sẻ cho anh em tham khảo cung tiến bộ :D
   
  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 30/3/16
 2. anhlam

  anhlam Member

  Bài viết:
  56
  Đã thích:
  6
  Bài viết đáng đọc thớt ak! Chắc hẳn bạn là một copywriter cứng và rất chuyên nghiệp!
  Thanks you!
   
 3. vthao93hp

  vthao93hp Member

  Bài viết:
  360
  Đã thích:
  33
  Đúng là content vẫn luôn là vua. Nếu viết hay thì sẽ cuốn được người dùng ở lại trang lâu hơn, quyết định mua hàng nhanh hơn. Bài viết rất hay, cảm ơn chủ thớt!
   
 4. ANHVANIT

  ANHVANIT Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  29
  Bìa viết giúp giảm khổ cho seo mà thấy ít anh em quan tâm nhỉ
   
 5. traihalinh

  traihalinh Member

  Bài viết:
  709
  Đã thích:
  87
  Theo mình thì để viết nội dung hay và copywriting tốt thì điều quan trọng là bạn phải am hiểu về nội dung cần viết và xác định được từ khóa chính của bài mà mình đang dự định viết. Một điều quan trọng nữa là bạn phải có khả năng sắp xếp câu chữ 1 cách khoa học và dễ hiểu nhất.
   
 6. banhngot9x

  banhngot9x Member

  Bài viết:
  64
  Đã thích:
  1
  viết nội dung hay copywriting còn là cái duyên viết bài nữa ,bạn coi là viết hay nhưng người đọc ko hưởng ứng thì bài viết cũng bỏ thui ah!
   
 7. igamehot

  igamehot Member

  Bài viết:
  93
  Đã thích:
  4
  tks bác bài viết hữu ích quá content luôn là vua rồi mà trình độ bác copywriting đúng là pro đó
   
 8. linhsq

  linhsq Member

  Bài viết:
  562
  Đã thích:
  46
  Bài viết của bạn rất có ích cho seoer mới vào nghề. Nội dung bao giờ cũng quan trọng nhất, nếu không viết được nội dung hay và phù hợp với tâm lý của người đọc thì không thể seo được.
   
 9. stevenguyen1102

  stevenguyen1102 Member

  Bài viết:
  238
  Đã thích:
  17
  Copywriting tốn nhiều thời gian và nhức đầu, vài ngày đầu ý tưởng còn đầy thì ngồi gõ cho đã, sau hết biết gõ gì luôn, riết cứ mang của người ta về xào chẻ up lên :(
   
 10. tungka4

  tungka4 Member

  Bài viết:
  441
  Đã thích:
  38
  Phải luyện nhiêu nữa mới trở thành copywriterting chuyên nghiệp được
   
Đang tải...
Đang tải...