Kỹ Thuật Xây Dựng Link Nội Bộ Cho Bất Cứ Ai Cũng Làm Tốt

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi tienanh1992, 1/8/17.

 1. tienanh1992

  tienanh1992 Member

  Bài viết:
  168
  Đã thích:
  217
  Chào mọi người, lâu lâu em không chém ở SEOmxh, nay tái xuất lại chút mục đích chia sẻ cho anh em cùng phát triển, bởi lâu nay em hoạt động cùng team Google anh em có nhắc em nên cố gắng sắp xếp công việc hỗ trợ cộng đồng nhiều hơn. Hôm nay em cho nhân viên note lại những gì em dạy về link nội bộ để chuyển thể qua một bài hướng dẫn anh em, để cả newbie cũng làm được.

  Liên kết nội bộ ( internal link ) tưởng chừng chỉ là sự đơn giản khi chỉ là những liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền. Nhưng khi phân tích kĩ càng thì mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó mà việc tối ưu liên kết nội bộ chính là việc điều hướng dòng chảy Page Rank và điều hướng hành vi của người dùng, ngoài ra còn điều hướng hướng đi của bot. Có vai trò quan trọng trong việc Seo onpage giúp cải thiện thứ hạng từ khoá.

  Vì sao lại phải xây dựng liên kết nội bộ:

  Khi bạn xây dựng liên kết nội bộ thì bạn cần biết được những lý do quan trọng có thể cải thiện được chất lượng của website làm tăng thứ hạng từ khoá trên bộ máy tìm kiếm.

  Tối ưu được cấu trúc website, giúp website của bạn mạnh mẽ hơn và làm tăng thêm sự tin tưởng (trust) đối với google-bot và các bộ máy tìm kiếm khác.Tăng độ uy tín của tên miền (Domain Authority) và của những trang đích (Page Authority) .

  Tăng tốc độ index trên trang khi spider dễ dàng có thể truy cập được tất cả các trang trên một tên miền một cách logic nhờ sự điều hướng tốt. Tăng trải nghiệm người dùng, tăng thời gian người dùng ở lại trên trang (time on page) và giảm tỉ lệ thoát trên trang (bounce rate). Giúp người dùng có cảm nhận tốt hơn và có thể tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

  Cách thức xây dựng liên kết nội bộ:

  Để có thể xây dựng liên kết nội bộ tốt thì bạn cần phải xác định được các yếu tố trên trang như:

  – Xác định được các trang trong website và mức độ liên quan, cạnh tranh.

  – Xác định bộ từ khoá cần SEO: các từ khoá chính, từ khoá phụ, từ khoá thông tin, từ khoá hỏi đáp,…

  – Xác định được các landing page có nhiều backlink ( thông qua Google Search Console ).

  – Xác định được số link nội bộ trỏ đến 1 trang ( thông qua Google Search Console )

  Sau khi xác định đầy đủ những phần trên tôi sẽ chia làm 3 loại bài viết :
  • Big Content: Là trang đích cần SEO ( Với từ khoá chính thường độ dài tối thiểu khoảng 2000 từ).
  • Small Content: Là bài bổ trợ cho SEO ( với từ khoá phụ có lượt tìm kiếm tương đối ( độ dài tối thiểu với dạng bài này là 1500 từ ).
  • Viral: là dạng bài tin tức bổ ích có vai trò kéo traffic ( Riêng với dạng bài này chuyên dùng từ khoá dài để kéo traffic, bài viết này độ dài tối thiểu 800 từ, tuy nhiên một lời khuyên là càng dài càng tốt ).
  Chú ý : độ dài ở trên không nhất thiết phải cứng nhắc cho đủ từ, cố gắng viết logic càng dài càng tốt, giúp google học được nhiều từ khoá dài ở đây hơn. ( chuyển hoá dữ liệu từ khoá vào google search console ).

  Ý tưởng về liên kết nội bộ:

  Khi đã xác định chính xác các yếu tố thì bắt đầu xây dựng liên kết nội bộ, ý tưởng ở đây là sẽ từ các viral content chuyển sức mạnh cho small content và Big content.

  ” Bạn hãy tưởng tượng như Viral content là những cốc nước nhỏ có đầy nước sẽ hình thành các dòng nước chảy vào những cốc nước to là Small content, rồi từ các cốc nước Small content đó lại đưa dòng nước chảy vào bình nước lớn là Big content. “

  Để dễ dàng hình dung thì bạn hãy nhìn vào hình dưới. Nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, dễ hiểu hơn về ý tưởng của tôi. Chúng tôi với mục đích tạo nên dòng chảy link juice để tối ưu hoá liên kết nội bộ.

  Hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng Liên kết nội bộ:

  Để có được hiệu quả tốt nhất từ ý tưởng của mình thì tôi đã xây dựng nên sơ đồ link nội bộ với cấu trúc như sau:
  So-do-di-link.

  Nếu bạn không hiểu sơ đồ link nội bộ trên, bạn vui lòng xem chú thích ở dưới dây nhé :

  Chu-thich-so-do-link.

  Bước 1 : Viral content trỏ sang small content và big content qua link dofollow dạng Anchortext hoặc URL.
  • Các bài viết Viral liên quan có thể gộp thành nhóm với bài small 1.
  • Chèn link dạng anchortext (từ bộ từ khoá đã có) hoặc Link dạng Full URL đến bài Big và bài Small1. Các bài khác tương tự như thế.
  • Hãy đảm bảo rằng tất cả các bài Viral contentSmall content đều có link Anchortext hoặc Full URL đến bài Big content, đề đảm bảo cho việc trang cần SEO được nhận tất cả sức mạnh từ các bài tin tức có traffic hay backlink.
  Bước 2 : Các bài viết đồng cấp viral sang viral, small sang small qua link nofollow dạng Title.
  • Giữa các bài small hay viral nếu như có sự liên quan thì nên thêm link title và để ở dạng nofollowgiữa chúng.
  Bước 3 : Từ bài viết viral content đến bài small content không liên quan, để link nofollow dạng Title.

  Bước 4 : Từ bài Big hoặc Small nên có các bài viết trỏ ngược lại Small hoặc Viral theo link nofollow dạng title, nhằm mục đích điều hướng người dùng.

  Chú ý :
  • Với mỗi một bài thường sẽ có 5 link nội bộ trở lên nhé.
  • Luôn nhớ câu thần chú : ” Bé sang lớn dofollow, lớn sang bé nofollow, bằng cấp nofollow “.
  • Nên đa dạng hoá các từ khoá khi chèn link dạng anchortext, nên phối hợp giữa link Full URL và link Anchor text để đa dạng loại link.
  Một vài chú ý khi xây dựng liên kết nội bộ
  • Không nên lãng phí footer mà nền chèn thêm những liên kết có ích cho người dùng, cũng không nên chèn quá nhiều từ khoá.
  • Không nên để tất cả liên kết ở footer ở dạng no-follow. John Mueller (Nhà phân tích của Google ) đã xác minh điều này trên Hangout.
  • Để có hiểu quả tốt nhất thì bạn nên luôn luôn giữ cho nội dung được tươi mới. Điều này sẽ có hai lợi ích là việc cung cấp nội dung có giá trị tại thời điểm hiện tại. Mặt khác Google sẽ thu thập lại nội dung, lập chỉ mục và tăng kết quả xếp hạng của nó trong trang kết quả tìm kiếm của Google.
  Trên đây là nội dung về việc phân tích xây dựng liên kết nội bộ. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy comment trực tiếp hoặc gửi vào hòm thư của chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất các câu hỏi của bạn.

  Ngoài ra nếu bạn thấy bổ ích hãy like và share để động viên ban quản trị tiếp tục chia sẻ giá trị đến cộng đồng nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

  Mã:
  Ghi rõ nguồn : http://thuctapseo.org/xay-dung-lien-ket-noi-bo
   
  Đang tải...
 2. hocon84

  hocon84 Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  6
  Sơ đồ này rất hay, điều hướng trong site tốt, nhưng có 1 chỗ hơi rườm rà, không cần thiết
   
 3. dangtuvg

  dangtuvg Member

  Bài viết:
  102
  Đã thích:
  9
  Bài viết khả bổ ích nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. Nếu để ý thì những website có nội dung lớn + onpage chuẩn + link nội bộ tốt lượng visit rất lớn.
   
 4. BichNgoc101

  BichNgoc101 Member

  Bài viết:
  67
  Đã thích:
  7
  Rất chi tiết trước h mình làm seo ít chú ý tới đi link nội bộ lắm chủ yếu xài plugin của wordpress mặc định cho nó add link nội bộ ko à ! dạo gần đây đang ngâm cứu đi lại link nội bộ 1 cách nghiêm túc
   
 5. teconvina

  teconvina Member

  Bài viết:
  126
  Đã thích:
  10
  Để coi thử làm theo cách này xem thay đổi được bao nhiêu, thank bác đã chia sẻ cho anh em biết thêm kaka hóng bài tiếp theo của bác :D
   
 6. girl_taplamseo

  girl_taplamseo Member

  Bài viết:
  229
  Đã thích:
  26
  có làm được không mới là điều qtrong. được 2 lần chỏ link là loạn cmnr -=))
   
 7. huuducqt

  huuducqt Member

  Bài viết:
  225
  Đã thích:
  42
  Cho Em hỏi vì sao trong nội bộ trang bỏ link nofollow để làm gì nhỉ?
   
 8. tienanh1992

  tienanh1992 Member

  Bài viết:
  168
  Đã thích:
  217
  :) đơn giản mình muốn không san bớt chất lượng sang những bài không liên quan, thì mình để nofollow. ( chỉ tập trung cho bài mình muốn dồn chất lượng )
   
 9. conganhmoon

  conganhmoon Công ty Việt Luật - Thành Lập công ty 0965.999.345

  Bài viết:
  277
  Đã thích:
  39
  Nhìn vào sơ đồ hoa hết cả mắt, bác liên kết ác quá mà
   
 10. huuducqt

  huuducqt Member

  Bài viết:
  225
  Đã thích:
  42
  Yup. Em cảm ơn anh đã chia sẽ. Có thể sẽ áp dụng vào một chiến dịch khác của em để xem độ hiệu quả của nó. Cớ mà riêng bản thân em, nhìn vào sơ đồ để làm việc đôi khi thấy cứng nhắc quá hì.
   
Đang tải...
Đang tải...