Kinh nghiệm thuê CTV viết bài SEO

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi thanhsmxhcom, 25/10/15.

 1. thanhsmxhcom

  thanhsmxhcom Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  10
  Nhân post của Lâm Đạo Sĩ (
  Mã:
  https://goo.gl/qgXhXs
  ), mình xin chia sẻ kinh nghiệm thuê viết bài cho ae như sau

  1. Quan trọng nhất là ý tưởng: dù bạn có viết giời bể gì thì cái bạn hướng tới vẫn cứ phải là người dùng, hãy chuẩn SEO bài viết của bạn cho GG nó thích, đưa ra cho nhiều người "xem thử" người ta thích thì time on site tăng, bạn cái internal link tốt, thì tỉ lệ thoát sẽ thấp. GG check lại các chỉ số đó, nếu tốt, nó sẽ lại gợi ý thêm nhiều người, cộng với backlink và index đều của bạn, đó sẽ là điểm cộng lớn cho TRUST RANK. Ví dụ: với chủ đề "Đèn sưởi nhà tắm" , các đối thủ của mình viết về các kiểu các thể loại: hướng dẫn sử dụng, lắp đặt, lợi ích, tại sao, mua ở đâu, ..., mình viết về "Đèn sưởi nhà tắm cho người già, cho trẻ em, thậm chí cho cả chó mèo", "Đèn sưởi nhà tắm cho phòng tắm dưới gầm cầu thang" ,... Người bạn thuê viết content nên đảm nhận đc điều đó.

  2. Về việc check Unique, mình đã từng đưa content lên Plagiarism (
  Mã:
  http://smallseotools.com/plagiarism-checker/ 
  ) để ktra nhưng tool đó không hẳn chính xác. Nó chỉ lấy 1 tỉ lệ nhất định trong bài để ktra, vì thế kquả trả về k thể sát được.
  Bằng chứng: mình đã từng thuê viết, mình đưa bài vào Palgiarism để ktra, feedback lại với đối tác là yêu cầu UNIQUE 100% THEO ĐÚNG CAM KẾT. Bạn đó gửi lại mình 1 đoạn, mình check thì đúng là 100% thật, nhưng thật ra họ lấy văn bản đã gửi trong email đầu, ktra xem đoạn nào đã bị trùng, chèn thêm vài từ khóa cho nó khác khác đi chút xíu. Ví dụ bạn đó thấy Plagiarism xác định đoạn "Chè vằng rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì nó giúp tiêu mỡ, giảm cân, kích thích sữa về" , bạn đó chèn thêm 1 vài từ vào giữa đoạn để tool không nhận ra "Chè vằng cực kỳ tốt cho CÁC MẸ sau sinh BỞI vì nó giúp tiêu mỡ, giảm cân, kích thích sữa về", too k nhận ra, vẫn báo unique 100%.

  Vậy thì làm sao để check chính xác hơn? Bạn nên lấy từng đoạn nhỏ để kiểm tra, như vậy tỉ lệ các đoạn bị tool đem đi cắt ra, paste vào google và ktra sẽ cao hơn, từ đó trả về kquả chính xác hơn.

  3. Về yêu cầu bài viết chuẩn SEO, ngành bình thường, cạnh tranh mức trung bình thì khoảng 1-2 ngày 1 bài, 500 chữ, có ảnh là ok. Nhưng nếu ngành cạnh tranh, thì 1 ngày 1-2 bài, 800-1500 chữ. Từ khóa cần SEO: từ chính chiếm tỉ lệ 2%, từ phụ ( từ mở rộng, từ đồng nghĩa ) cũng khoảng ngần đó, từ khóa cần SEO nên có mặt trong: Title, heading.

  4. Về giá thuê, bạn có định hướng rõ ràng ngay từ đầu, cùng CTV đưa ra chủ đề và khung bài viết, ảnh, bài chuẩn SEO, 1 bài 500 chữ, mình nghĩ giá khoảng 25-30k là ok, còn nếu giao tất cả cho CTV, cũng với bài 500 chữ, thì nghe đồn là 5 xịch.

  5. Giao tiền: có thể họ sẽ yêu cầu bạn đặt cọc, hãy đặt cọc in ít thôi, theo từng giai đoạn: 10 bài đầu, 10 bài sau, ..., xong bài thì giao nốt chỗ còn lại. Đừng đặt 1 phát 30-50 bài, vì thường thằng cầm tiền là thằng cầm quyền, mình là người đi thuê, mình nên chủ động, họ muốn tiền giao đúng hẹn, họ cần làm bài chất cho mình như cam kết. Còn giả sử bạn chuyển 1 lúc 50% cho 50 bài, mình ko tin quyền chủ động còn trong tay bạn.

  Trên đây là một số kinh nghiệm, mời ae góp ý :)
   
 2. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,154
  Đã thích:
  88
  Theo mình thì cũng ko cần thiết lắm, bne mình có nhân viên biên tập nội dung rồi :)
   
 3. Huanhp

  Huanhp New Member

  Bài viết:
  6
  Đã thích:
  2
  Cộng tác viên thì nên nới lỏng 1 tý vì người ta làm bán thời gian kiếm thêm tiền mà thôi. Hãy nghĩ đến những gì mình cho và nhận nhé.
   
  blogmeyeu thích bài này.
 4. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,154
  Đã thích:
  88
  Thông thường , giờ tuyển nhân viên biên tập nội dung, chứ CTV làm việc kém hiệu quả lắm bạn ah
   
  Huanhp thích bài này.
 5. thanhsmxhcom

  thanhsmxhcom Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  10
  Có làm kiếm tiền thì cũng phải có tâm, làm đúng cam kết thì sẽ được tưởng thưởng xứng đáng, nới lỏng hay siết chặt nó nằm ở cái thỏa thuận ban đầu giữa bên thuê và bên đi thuê, đồng ý thì làm, k đồng ý thì thôi. Bên thuê ra trả tiền, nhận về bài viết theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn, bên được thuê viết bài theo đúng cam kết, nhận tiền. K có chuyện đồng ý điều khoản rồi hôm sau bảo "Em cũng chỉ là người đi làm bán thời gian"
   
 6. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  Em thấy rất nhiều pro nghĩ ra cách : Đào tạo SEO miễn phí, xong tận dụng nhân lực đòa tạo đó để viết bài cho mình, vừa chất vừa free
   
  tuongdep.com.vn thích bài này.
 7. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  586
  Đã thích:
  122
  Thuê giá rẻ phải chịu thôi nếu giá cao tý + làm ăn lâu dài thì sẽ tốt hơn. Trước mình cũng viết content thuê đấy, vì giá cả hơi thấp mà yêu cầu quá nhiều bài 1 ngày đành bỏ ko làm nữa chứ nhiều người bị ép quá thì vì tiền cũng cố làm cho nhanh thôi
   
 8. seodienlanh

  seodienlanh Member

  Bài viết:
  127
  Đã thích:
  35
  Tạo việc làm cho người khác, nhìn bài viết thấy không ưng con mắt thì hợp tác với người khác thôi. Khắc khe qua làm gì, mà đã thuê CTV viết bài thì cái thời gian mà kiễm tra như này còn ác hơn cả thằng viết bài :v
   
 9. along2015

  along2015 Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  8
  Với giá 20-30k em nghĩ khó có CTV nào vừa có ý tưởng vừa viết bài chuẩn SEO, ít nhất ban đầu người thuê phải hướng dẫn họ cách viết.

  Còn những người viết bài nội dung tốt thì thường họ không am hiểu về SEO lắm, cho nên cũng phải chỉ họ. Mà những người này đa số tốt nghiệp khoa báo chí hoặc có vốn liếng tiếng Anh, cho nên giá trên cũng khó mà hấp dẫn được.

  Còn nếu viết 1 bài chỉ để chuẩn SEO thì nội dung khó mà hấp dẫn được, đa số làm kiểu mỳ ăn liền, giá 25-30k cũng ổn cho mấy bạn đang thất nghiệp. Ngày viết tầm 4-5 bài cũng kiếm ít trang trải.
   
 10. blogmeyeu

  blogmeyeu Member

  Bài viết:
  1,154
  Đã thích:
  88
  Mình nghĩ bạn nên tuyển nhân viên nhé, ngày nó viết cho cả 5 - 10 bài, chứ ctv ko hiệu quả đâu.
   
Đang tải...
Đang tải...