kinh nghiệm khởi nghiệp

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp - Bí quyết khởi nghiệp' bắt đầu bởi ta tuan, 11/5/19.

 1. ta tuan

  ta tuan New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  2
  hiều bạn trẻ khi khởi nghiệp rất băn khoăn với câu hỏi "Mình sẽ phải bắt đầu như thế nào?".

  Năm 2004 tôi khởi nghiệp bằng cách mở một công ty phân phối. Sau 2 năm hoạt động, doanh số công ty ổn định tầm 2 tỷ đồng/tháng. Nhân sự của công ty chủ yếu là tuyển mới và tự tay đào tạo, riêng có một trường hợp một nhân viên là “bà con” của tôi. Cậu này rất thông minh nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” từ lúc cậu còn là sinh viên đại học kinh tế. Sau khi ra trường, cậu về làm với tôi, nhưng chỉ sau 1 năm là cậu đã nói lời chia tay với công ty.

  Lúc đó tôi buồn ghê gớm, vì mình đã dày công đào tạo, cuối cùng không giữ được người giỏi. Cậu ấy sau khi về Sài Gòn 2 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy lúc đó mình phải vui mới đúng, chứ nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì bước đường tới thành công của cậu hẳn đã bị chậm lại, vì công ty này đã phải đóng cửa sau 6 năm hoạt động. Nếu có tồn tại thì công ty cũng chỉ là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

  Tôi nghiệm ra rằng, để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi thì phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn thì mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới thu hút và giữ được nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo.

  Một lãnh đạo không có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao. Lãnh đạo phải là người phải có khí phách của bậc “trượng phu” - dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường.

  Elon musk đã trở nên vĩ đại là vì như thế. Ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng làm thay đổi tương lai nhân loại và ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì mục tiêu “để đời”.


  Tôi đã nghiệm ra rằng hồi đó mình thất bại cũng vì đặt ra mục tiêu quá tầm thường, quá nhỏ nhoi nên không thể tập hợp được tài năng. Khi tôi đã sẵn sàng cho một “sân chơi” lớn, những nhân tài tự nhiên xuất hiện và đồng hành cùng với tôi.

  Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là vay tiền thật nhiều để làm lớn. Nghĩ lớn là phải có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi, bắt đầu từ việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận. Lãnh đạo phải là người luôn học hỏi, bổ sung kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để có nhân cách và suy nghĩ lớn.

  Người lãnh đạo cũng phải biết chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên đều thấy mình có trách nhiệm của người chủ và xem công việc của công ty là việc của chính mình; xây dựng một môi trường lành mạnh, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

  Nghĩ lớn, hướng về tương lai, theo đuổi đến cùng mục tiêu lớn, bắt đầu từ việc nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại là một công thức quan trọng để biến giấc mơ thành sự thật.
   
  Đang tải...
 2. ntien124

  ntien124 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  0
  ok tks bạn đã chia sẻ, bài viết khá bổ ích!! ^^
   
 3. Bigmom

  Bigmom Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  1
  Bài viết chia sẻ này khá bổ ích. thanks bạn chủ thớt nhìu
   
 4. Hút bể phốt

  Hút bể phốt Member

  Bài viết:
  735
  Đã thích:
  45
  @ta tuan : Thân ! Bạn cũng đã khởi nghiệp bằng khẩu nghiệp rồi đấy ! Đi post bài của người khác với mục đích gì thế lên tiếng đí!
   
 5. quanghieu98

  quanghieu98 Member

  Bài viết:
  53
  Đã thích:
  2
  Bài viết dài quá ngại đọc. Bác nào túm ý chính đên phát thì tốt nhỉ :))
   
 6. connhaseo

  connhaseo Member

  Bài viết:
  171
  Đã thích:
  5
  Chia sẻ hữu ích cho những người mới bắt đầu, mình 28 tuổi rồi và cũng đang muốn khởi nghiệp để có một cuộc sống tự do với bản thân mình.
   
  Phuongsinh89 thích bài này.
 7. tuoitre2407

  tuoitre2407 Member

  Bài viết:
  133
  Đã thích:
  18
  Copy bài nên ghi nguồn bác ơi, tôn trọng tác giả chứ. Tạo tiền lệ xấu với các thành viên trong diễn đàn. Cảm giác như bác dán vào cho xong, thực sự em cũng không buồn đọc câu nào của bác ngoài cái tiêu đề (cong không viết hoa)!
   
 8. connhaseo

  connhaseo Member

  Bài viết:
  171
  Đã thích:
  5
  Cảm ơn chia sẻ của mình, mình nghĩ những chia sẻ hữu ích này không chỉ áp dụng trong việc khởi nghiệp mà bất kì trong công việc nào của cuộc sống, phải làm lớn và đi đến đích đỉnh cảo mới thôi.
   
 9. sieuinan

  sieuinan New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  phải có ít vốn đã r tính nha bác, k thể tay không bắt giặc dc
   
 10. testmaster

  testmaster Member

  Bài viết:
  163
  Đã thích:
  23
  Mình đang muốn lập dịch vụ cho thuê macbook ở Hà nội, hiện mình đang có khoảng 20 máy Mac Pro 2016-2018. Đầu tư khoảng 2 tỷ, vậy theo mọi người bao lâu thì có thể hoàn vốn?
   
Đang tải...
Đang tải...