Khái niệm SEO và quy trình SEO một dự án

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi SEOMxh, 13/5/14.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Chào các bạn Diễn đàn seo mxh hôm nay mình xin giới thiệu cơ bản về khái niệm SEO và vai trò của nó đối với người dùng, bao gồm cả khách viếng thăm (visitor) và chủ sở hữu trang web (webmaster)
  [h=2]Vậy câu hỏi cần đặt ra trong bài ở đây là: SEO là gì? Tại sao cần phải SEO cho website?[/h][​IMG]

  Theo định nghĩa từ Google, tập đoàn sở hữu công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới thì :


  Tạm dịch: SEO là viết tắt của Search Engine Optimization hay Search Egine Optimizer : Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Quyết định thuê SEO có thể cải thiện website và tiết kiếm thời gian, tuy nhiên bạn vẫn có thể gặp nguy cơ thiệt hại về trang web cũng như uy tín. Hãy chắc chắn nghiên cứu những thế mạnh tiềm năng cũng như dự đoán được thiệt hại mà một SEO thiếu trách nhiệm có thể gây cho website của bạn.


  Còn theo cá nhân mình SEO là tổng hợp các phương pháp giúp website của bạn cung cấp thông tin hữu ích nhất đến với người dùng. Tùy vào mục đích của webmaster mà SEO có thể mang lại như uy tín, chất lượng website được tăng lên, và quan trọng nhất là lợi nhuận thu được sẽ tăng lên đáng kể.
  [h=2]SEO bao gồm những công việc nào ? Trình tự thực hiện SEO cho 1 website ?[/h]Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn mới bắt đầu học SEO băn khoăn.


  Theo mình, quy trình SEO gồm 2 quá trình quan trọng là :  • SEO-onpage: Tiến hành tối ưu website để thân thiện với Search Engine cũng như người dùng. Cụ thể có thể kể đến như tối ưu Title, Meta Tag, mật độ từ khóa, điều hướng BOT và người dùng bằng internal link, external link, bố cục website hài hòa…

  Onpage là quá trình chiếm vai trò quyết định lớn trong thành công hay thất bại của một dự án SEO, tương tự như phần nền móng của một ngôi nhà khi xây.  • SEO-offpage: Tiến hành xây dựng mạng lưới backlink, tăng traffic của website để tạo uy tín với người dùng và Search Engine, qua đó thúc đẩy thứ hạng website tăng cao trên trang kết quả tìm kiếm (Search Engine Result Page). Các công việc của offpage có thể kể đến như kéo backlink, tăng traffic từ mạng XH (facebook, G+, youtube…), tăng uy tín sản phẩm, website (forum seeding)…

  Offpage tốt sẽ giúp website bạn tăng thứ hạng nhanh chóng và giữ vững được kết quả SEO trước các đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng.
  [h=3]Sau đây là quy trình SEO mà mình thường hay áp dụng trong quá trình SEO một dự án[/h]1. Keyword Research:
  [​IMG]
  Keyword Research  Còn gọi là quá trình lựa chọn keyword bắt đầu SEO. Quá trình này giúp bạn định hướng được mình sẽ SEO từ khóa gì? Lượng visit viếng thăm vào website có tương xứng với công sức mà bạn bỏ ra hay không.
  Tips: Sử dụng công cụ Keyword Planner bằng cách truy cập Google Adword để chọn từ khóa thích hợp nhất cho chiến dịch SEO


  2. Onpage Website:


  [​IMG]


  Onpage Website

  Nếu như với Keyword Research đôi khi ta bắt buộc phải SEO từ khóa do khách hàng yêu cầu mà không được lựa chọn thì ngược lại, Onpage là quá trình không thể thiếu trong một chiến dịch SEO nào.


  Onpage tốt website giống như bạn xây dựng một nền vóng cho một ngôi nhà cao tầng vậy. Nền móng càng vững chắc đến đâu thì số tầng của ngôi nhà ngày càng được tăng lên, như thứ hạng website của bạn vậy.


  Có thể kể đến hàng loạt công cụ giúp những bạn chưa hiểu rõ về onpage có thể tiếp cận như add-on firefox: SEO doctor, hay SEO quake. Ngoài ra các công cụ check onpage trực tuyến như woorank cũng rất khả thi, nếu bạn là người thích sử dụng phần mềm để hỗ trợ onpage thì Iseo cũng là một lựa chọn không tồi.


  3. Phân tích đối thủ và lập kế hoạch SEO


  Quá trình này bạn sẽ tiến hành phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ qua đó xác định được hướng đi cho website của mình trong chiến dịch SEO.
  Các thông tin cần thiết quan tâm có thể kể đến :  • Lượng backlink
  • Độ lan tỏa (viral) trên mạng XH
  • Độ uy tín, phát triển của site đối thủ…

  Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng – câu nói luôn đúng ở mọi thời đại, mọi trường hợp, bạn nghĩ thế chứ!


  Sau quá trình phân tích đối thủ, bạn sẽ phải lựa chọn kế hoạch phát triển website như thế nào cho phù hợp với site mình như:  • Kế hoạch xây dựng mạng lưới backlink
  • Phát triển website trên mạng XH
  • Forum Seeding nâng cao uy tín, chất lượng website
  • Xây dựng nội dung phong phú giữ chân người dùng

  [​IMG]


  SEO Analysis

  4. Duy trì SEO


  SEO lên top đã vô cùng khó, việc giữ TOP lại càng khó khăn hơn, vì thế bạn cần xác định chiến lược duy trì thứ hạng website ổn định trên SERP để thu hút càng nhiều visit về website càng tốt.


  Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn mới vào nghề SEO có thể định hướng cần phải làm gì khi bắt đầu một chiến dịch SEO, mọi đóng góp xin comment cuối bài viết để mọi người cùng trao đổi với nhau.


  bài tham khảo tại blog khue tran và seomxh.com

  chi tiết : Khái niệm SEO và quy trình SEO một dự án
   
  Đang tải...
  tdd34, Tuấn Anh and tiennv0409 like this.
 2. tiennv0409

  tiennv0409 New Member

  Bài viết:
  17
  Đã thích:
  5
  bài viết rất hay và chi tiết !!!
   
 3. tampdmseo1

  tampdmseo1 Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  4
  Theo mình thì lập kế hoạch là khá quan trọng, nó ảnh hưởng hầu như tới toàn bộ qui trình seo của mình
   
 4. huyenvu91

  huyenvu91 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  3
  Mình cũng đồng ý là giai đoạn quan trọng là phải lập được kế hoạch chi tiết cho quá trình seo của mình. Làm việc có kế hoạch thì sẽ biết được cụ thể hiệu quả của công việc ta đang làm để có thể điều chỉnh được
   
 5. a9love

  a9love Member

  Bài viết:
  177
  Đã thích:
  5
  theo mình thì một dự án thì cũng phải mất đến 6 tháng hoặc 1 năm đó
   
 6. huuloc3261

  huuloc3261 New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  2
  Cái này minh cần đọc kỷ,mình mới học hỏi seo,seo thật khó khi mới bước vào.
   
 7. cuonlamseo

  cuonlamseo Member

  Bài viết:
  118
  Đã thích:
  3
  cá gì thì cũng cần phải có mục tiêu rùi làm cái kế hoạch hành động mới ăn chắc thăng được
   
 8. damnam1990

  damnam1990 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  0
  em cũng mới học seo,đọc mấy cái này cũng có hiểu có cái không,ví dụ như phân tích site đối thủ cũng không rõ lắm
   
 9. tdd34

  tdd34 New Member

  Bài viết:
  10
  Đã thích:
  0
  mình là newbie nhưng mình đến với trang web này chỉ là tình cơ nhưng với trang web này nhiều kiến thức rất bổ ích và rất hay. Mình cám ơn admin đã mở trang này ra để các seoer đều có thể trao đổi kiến thức cũng như bổ sung kiến thức
   
Đang tải...
Đang tải...