Kế hoạch SEO website mới theo 3 giai đoạn

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi nguyenngoctram, 26/3/16.

 1. nguyenngoctram

  nguyenngoctram New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  Một số điều bạn cần lưu ý khi nhận SEO một website mới:
  • Công ty bạn kinh doanh gì?
  • Kiểm tra domain
  • Người dùng tìm kiếm cái gì
  • Lên kế hoạch SEO cho website
  Công ty bạn kinh doanh gì?

  Trước tiên cầm tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh của công ty. Và bạn cần chút thời gian tìm hiểu về các sản phẩm cũng như các đối thủ cạnh tranh hiện đang đứng ở những page đầu của kết quả tìm kiếm. Việc làm này nhằm mục đích tảo mặt trời giúp bạn đi đúng hướng và xem xét thế mạnh của công ty để đưa đến cho người dùng dịch vụ hay sản phẩm tốt nhất. Và bạn có thể bổ sung chúng vào phần content để người dùng tiếp cận nhanh hơn với công ty bạn. Và việc phân tích đối thủ cũng giúp bạn đặt mục tiêu cho kế hoạch SEO hợp lý hơn.

  Kiểm tra domain

  Trước khi làm bạn nên xem qua thông tin về domain để chắc rằng domain không có tiền án tiền sự gì để tránh việc SEO mãi không lên và domain đã dính án phạt trước đó thì cần tảo mặt trời có kế hoạch gỡ án nếu vẫn giữ domain. Domain mua mới hoàn toàn chưa ai dùng thì bạn có thể yên tâm
  Năm 2014 Matt Cutts đã có bài viết chia sẻ về việc làm sao để tránh mua phải domain xấu. Bài viết hơi dài và lan man, đại loại bạn chỉ cần thực hiện việc:

  • Tìm kiếm domain trên công cụ tìm kiếm: Nhằm kiểm tra xem domain có tai tiếng gì không, trước đó đã có thông tin gì về domain này hoặc họ nói gì về domain đó.
  • Sử dụng Internet Archive: đây là website lưu giữ lịch sử hoạt động của website, bạn có thể nhập website của bạn vào và nếu có thông tin bạn sẽ nhận được snapshot về hoạt động trước đây của website đó.
  Nếu thấy bất kì khả nghi nào bạn cần kiểm tra kỹ để có kế hoạch phát triển domain hợp lý.

  Người dùng tìm kiếm gì

  Đây là bước đệm để bạn lên kế hoạch từ khóa cho website đó. Bạn có thể tham khảo bài viết Lên kế hoạch từ khóa cho website bất kỳ để tham khảo một số công cụ tảo mặt trời cũng như cách phân tích từ khóa, phân tích nhu cầu tìm kiếm của người dùng như thế nào. Từ đó lên kế hoạch từ khóa cụ thể cho website để tránh việc trùng lặp nội dung và giúp bạn quản lý content tốt hơn.

  Đây cũng chính là những bước chuẩn bị ban đầu trước khi tiến hành kế hoạch SEO cho website. Mình thường chia kế hoạch làm 3 giai đoạn
  Kế hoạch SEO website mới
  Giai đoạn 1 : Onpage và kiếm traffic (1 tháng đầu)

  Onpage:

  Giai đoạn này bạn sẽ hoàn thiện việc lên kế hoạch từ khóa + Onpage + kiếm traffic cho website.

  Tùy vào lĩnh vực của công ty và nhu cầu tìm kiếm của người dùng mà bạn sẽ lên kế hoạch từ khóa phù hợp. Và bạn cần phân chia từ khóa cho hợp lý, ví dụ mảng từ khóa khó ngắn, mảng từ khóa dài, mảng từ khóa thương hiệu, mảng từ khóa local…

  Sau khi lên kế hoạch từ khóa xong, thường sẽ được chuyển cho đội biên tập và đội biên tập sẽ thực hiện việc viết bài dựa vào bảng kế hoạch từ khóa mà bạn đã chuẩn bị. Nếu công ty nhỏ không đủ nhân lực bạn có thể sử dụng cách nhờ Cộng tác viên (có thể thuê – Chi phí không cao) giúp đỡ chứ một mình thì sẽ khó.

  Trong 10 ngày đầu đợi đội content lên nội dung, bạn có thể tranh thủ Onpage các page, category… và chuẩn bị nguồn tài nguyên để sẵn sàng cho các bước tiếp theo.

  Sau 10 ngày content website ổn bắt đầu onpage cho các bài viết. Việc này rất quan trọng bạn cần sửa cẩn thận: Title, description, tag, ảnh, các thẻ H trong bài và chèn link nội hợp lý. Tất cả cũng chỉ để bài viết của bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm, nội dung mang lại giá trị cho người dùng và chèn link nội điều hướng để người dùng click chuyển trang khi họ thấy nội dung họ cần.

  Kiếm traffic:

  Trong thời gian còn lại của giai đoạn 1 kết hợp với quá trình onpage website bạn kết hợp với các social khác nhằm kiếm lượng traffic tự nhiên và tăng độ phổ biến của website. Như trong bài nguồn backlink chất lượng mình đã chia sẻ những Social phổ biến thường dùng bạn có thể tham khảo ở cuối bài viết đó. Và lưu ý việc chia sẻ lên social cần làm đều và chia nhỏ chứ không chia sẻ cùng lúc (Ví dụ một ngày chia sẻ 5 bài sẽ tốt hơn việc bạn chia sẻ 50 bài một ngày). Việc này vừa giúp duy trì lượng traffic đều đặn và tránh việc bị coi là spam :p.

  Kết thúc giai đoạn 1 như vậy bạn đã có lượng content ổn đã được tối ưu và lượng traffic tự nhiên đều đặn nhất định. Mình để 1 tháng, tùy lượng việc cần làm và nhân lực, nếu ổn bạn có thể thay đổi thời gian cho phù hợp. Chuyển qua giai đoạn 2.

  Giai đoạn 2: Xây dựng thương hiệu (tháng tiếp theo)

  Thương hiệu là phần quan trọng quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ở phần lên kế hoạch từ khóa đã có một mảng từ khóa đó là từ khóa thương hiệu. Thường những từ khóa thương hiệu sẽ được đưa về trang chủ. Hãy tưởng tượng website của bạn là một cái cây và Home page của bạn chính là cái gốc, các từ khóa chính là nhánh lớn của cây,… cứ như thế cho tới ngọn. Và việc xây dựng thương hiệu cũng giúp bạn xây dựng cái gốc cây vậy. Toàn bộ tài nguyên của bạn nên đầu tư nhiều cho Home page. Và một cái cây muốn tồn tại và bền vững trước bão táp thì cần có cái gốc vững chắc và ăn sâu vào lòng đất :D. Vì vậy nếu kế hoạch của bạn là SEO cho danh mục thì cũng đừng nên tập trung vào đó ngay mà cần xây dựng cái gốc trước.

  Tùy vào mục đích cũng như thời gian SEO website của công ty mà bạn cân đối cho hợp lý. Và lưu ý vẫn sẽ lên content đều, nếu tháng đầu lên content chính thì tháng này bạn cần đội biên tập hoặc cộng tác viên viết content thu hút traffic cho website. (các câu chuyện liên quan, các bài đánh giá so sánh…) Có thể 2 ngày 1 bài hoặc ít hơn nhiều hơn tùy nhé.

  Ở bản kế hoạch này mình sẽ dành một tháng để SEO từ khóa thương hiệu và tất cả những từ liên quan đến trang chủ. Tự linh động nhé, ví dụ nếu từ khóa chính cần SEO lại SEO về trang chủ thì bạn có thể kết hợp SEO thương hiệu để đa dạng và tăng sức mạnh của domain

  Và trong thời gian này nếu đủ nhân lực và nguồn lực bạn có thể kết hợp SEO các từ khóa trong bảng kế hoạch và nhớ là chia nhỏ cái nào dễ làm trước. Có thể kết hợp SEO từ khóa thương hiệu + từ khóa dài để hiệu quả nhanh hơn.

  Kết thúc giai đoạn 2 nếu làm tốt thì kết quả sẽ là thu được nguồn traffic ban đầu từ SEO có cái để báo cáo rồi nhé :p. Thêm nữa là đã xây dựng cái gốc tạm ổn và đứng top với key thương hiệu tiếp tục tuyển qua giai đoạn tiếp theo thôi.

  Giai đoạn 3: Tập trung vào từ khóa chính

  Các giai đoạn trước thực chất cũng chỉ là bước chuẩn bị để vào giai đoạn này. Đến đây thì nguồn tài nguyên cũng đã ổn định và việc cần làm chỉ là SEO các từ khóa chính cần thiết (tùy theo mức độ ưu tiên, ví dụ giai đoạn này cần SEO những key nào trước thì bạn tập trung vào đó). Và tùy thuộc vào nguồn nhân lực mà chia lượng từ khóa SEO cho hợp lý để có hiệu quả và tránh SEO quá nhiều từ dẫn đến không tập trung và hiệu quả không cao.

  Mặc dù là tập trung vào từ khóa chính nhưng cũng đừng quên việc bổ sung link cho cái gốc ở giai đoạn trước nữa. Và kết hợp SEO từ khóa dài

  Và ở giai đoạn này tùy vào lĩnh vực bạn đang kinh doanh tảo mặt trời có thể lên kế hoạch khoảng từ 2 đến 4 tháng. Có thể lĩnh vực dễ thì từ khóa lên nhanh hơn, còn lĩnh vực khó thì cần thời gian để từ khóa nhúc nhích và leo lên page 1 kết quả tìm kiếm.

  Nếu bạn cần thêm nguồn backlink cho kế hoạch SEO của mình bạn có thể tham khảo bài viết Nguồn backlink chất lượng. Và trên các diễn đàn rất nhiều người chia sẻ 4rum, mỗi ngày bạn có thể đăng ký thêm 5 đến 10 4rum mới bổ sung cho nguồn backlink của mình.
   
  Đang tải...
  Last edited by a moderator: 26/3/16
 2. mautruc

  mautruc Member

  Bài viết:
  117
  Đã thích:
  15
  Kiếm traffic là mệt mỏi nhất :( Từ khóa chưa lên mà ko ai click vô ! chơi visit ảo thì sợ ko tốt :( haiz
   
 3. nhathp1991

  nhathp1991 Member

  Bài viết:
  126
  Đã thích:
  8
  Từ khóa lên rồi nhưng không ai thèm kích thế mới đau đầu chứ. Chia sẻ trên Fb thì 1 s sau đã văng đi mất tiêu rồi ấy
   
 4. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  cũng không có gì mới lạ cả, yếu tố lên top của từ khóa chỉ dực vào 3 yếu tố chính đó là content + link + traffic. Nhưng để làm tốt cả 3 điều này thì đòi hỏi thời gian và công sức khá nhiều. Với site mới có thể có nhiều nội dung, kéo backlink nhưng traffic tự nhiên mà muốn nhiều thì hơi khó.
   
 5. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  Thấy các bác làm seo quy mô và tổ chức hoành tráng quá, em SEO cứ cắm mặt SEo thôi, bảo sao chả không hiệu quả :(
   
 6. stevenguyen1102

  stevenguyen1102 Member

  Bài viết:
  238
  Đã thích:
  17
  À đây, bước 2 kiếm traffic bạn cho mình hỏi với, nếu 1 ngày mình chia sẻ 5 bài viết lên 50 nhóm và chia sẻ 50 bài viết lên 5 nhóm thì cái nào tốt, nếu không có thì nên chia sẻ như thế nào chi đúng ạ :)
   
 7. ANHVANIT

  ANHVANIT Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  29
  Nếu content tốt và có lợi điểm kinh doanh hãy chạy ads mạnh vào đừng ngại ngùn hehe
   
 8. Hồng Hiên

  Hồng Hiên Member

  Bài viết:
  192
  Đã thích:
  7
  Onpage xong và kết hợp đi link mà k thấy key lên, lại phải loay hoay tìm cách giải quyết, sao cho time on site cao, rồi visit tăng... blabla, nói chung quy trình có vậy nhưng làm nó đâu phải dễ dàng
   
 9. thuhasq1

  thuhasq1 Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  9
  từ khóa có top mà không có người click chắc là từ khóa cạnh tranh quá thấp nên mới vậy thôi chứ bác
   
 10. Alpenliebe

  Alpenliebe Member

  Bài viết:
  87
  Đã thích:
  12
  Chấp nhận kiếm traffic ảo thôi :) các công cụ trao đổi này nọ , tính nội dung về mặt hàng mình muốn kinh doanh đánh trúng tâm lý khách hàng, khách hàng tìm đúng nhu cầu mà họ đang mong muốn thì họ sẽ tìm tới, tất nhiên là khi chia sẽ trên mấy group đăng tin hay diễn đàn rao vặt, khi ổn định thì lượng traffic ve sẽ tương đối, rồi phải tốn time update tin mới hằng ngày , nói chung quá tốn time , cv này đòi hỏi phải có sự hợp tác của 1 team , làm seo làm 1 mình thì cảm giác nó alone và rất dễ kiệt sức.
   
Đang tải...
Đang tải...