Hướng dẫn tìm và khắc phục lỗi 404 cho người mới

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi hoanganha1q2, 24/11/15.

 1. hoanganha1q2

  hoanganha1q2 Member

  Bài viết:
  913
  Đã thích:
  627
  Kiến thức cũ nhưng không lỗi thời. Thực tế thì đại đa số các bạn làm seo đều biết. Nhưng mà mình thấy trên diễn đàn có một số bạn còn thắc mắc vấn đề này mà chưa giải quyết được, mà trong commen thì không thể nói đầy đủ được mọi khía cạnh nên mình tổng hợp lại những gì mình biết và cũng tham khảo nhiều nguồn trên mạng viết ra bài viết này để cho các bạn mới vào nghề hoặc những ai chưa hiểu thấu đáo về Liên kết gãy hay lỗi 404 thì hiểu thêm và có thể áp dụng vào cho công việc của mình.

  [​IMG]

  Là một Seoer chắc hẳn không ai còn xa lạ với dòng thông báo lỗi “404 Page Not Found” mỗi khi truy cập một page trong một website bất kỳ. Và chắc hẳn ai cũng biết đó là lỗi 404, page không thể truy cập được (không tìm thấy trang). Vậy bạn có biết chính xác lỗi 404 là gì, nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục lỗi 404 là như thế nào chưa?

  Bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về : Nguyên nhân, và cách khắc phục lỗi 404 và liên kết gãy.


  Lỗi 404 là gì?

  Liên kết gãy là gì? Nghĩa là một liên kết đã bị xóa đi hoặc không tồn tại được đính kèm trong nội dung trên website của bạn, khi người dùng tiến hành truy cập vào những liên kết đó thì sẽ xảy ra một lỗi mà hầu như ở đây ai cũng biết đó là lỗi : 404 NOT FOUND.

  Theo cách hiểu của riêng mình thì trang không tìm thấy (PAGE NOT FOUND) xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request đó. Tóm lại, lỗi 404 error page (usually a 404 HTTP status code) được trả lại khi bạn truy cập một URL (địa chỉ) không tồn tại – do đã xóa hoặc URL đó đã được chỉnh sửa nhưng lại chưa được chuyển hướng (301 redirect) sang URL mới hoặc có thể là do lỗi chính tả trong URL (số ít).

  Ảnh hưởng của lỗi 404 đến website của bạn như thế nào?

  Đầu tiên bạn hãy đặt mình vào địa vị của người dùng và tìm hiểu: Bạn đang rất hứng thú tìm đọc các nội dung trên website nào đó nhưng bỗng nhiên khi bạn nhấp chuột vào một liên kết mà bạn cho rằng ở đó nó có thể cung cấp một số thông tin thêm mà bạn đang cần. Nhưng thật không may là liên kết đó lại là liên kết gãy và thông tin duy nhất mà bạn nhận được là thông báo liên kết không tồn tại. Chắc hẳn có đến hơn 80% đồng ý với mình là sẽ out khỏi website đó và tìm website khác có đầy đủ nội dung hữu ích hơn. Tỷ lệ khách hàng ấn nút back hoặc trở về trang chủ website của bạn là rất thấp.

  Đó chỉ là ảnh hưởng trực tiếp đến khách truy cập vào website của bạn, ngoài ra 404 còn có ảnh hưởng khá lớn đến mức độ uy tín, tin tưởng của các bộ máy tìm kiếm dành cho website của bạn. Khi bot tìm kiếm tiến hành crawl nội dung trong website mà lại tìm thấy những trang lỗi 404 không cung cấp thông tin nội dung gì có ích, thì coi như website bạn đã tự làm chậm quá trình đưa nội dung của mình lên các bộ máy tìm kiếm. Bởi các máy tìm kiếm sẽ hiểu được nó đang gặp một trang 404 và thay vì tiếp tục crawl thì đến lúc này nó sẽ trả về kết quả gọi là lỗi thu thập dữ liệu với lý do: 404.


  Trong SEO thì lỗi 404 - lỗi không tìm thấy địa chỉ trang đích trên website của bạn là một lỗi bị Google đánh giá rất nặng. Khi website gặp phải nhiều lỗi 404 Google master tool sẽ thông báo việc gia tăng số lượng lỗi 404 và tiếp theo là việc website của bạn bị giảm độ tin tưởng trên bộ máy tìm kiếm Google, có thể các bot gg sẽ không ghé thăm website của bạn thường xuyên nữa.

  Trên thực tế thì nhiều SEOer Việt không hề để ý đến lỗi này cho là website nào cũng bị và cũng không tìm biện pháp khắc phục chúng. Nếu 1 hoặc 1 số url bị thì không có ảnh hưởng gì đáng kể nhưng nếu tích tụ nhiều lỗi này sẽ khiến điểm chất lượng website của bạn bị giảm xuống và rất có thể toàn bộ các từ khóa trong bảng kết quả seo của bạn sẽ bị rớt thứ hạng trên bảng xếp hạng của gg.


  Nguyên nhân xảy ra lỗi 404:


  Trong thực tế thì lỗi 404 được trả về khi người dùng truy cập có thể do chính họ gây nên, có thể là do họ đã gõ sai URL hoặc do trang họ truy cập đã được di chuyển tới một trang khác hoặc đã bị xóa mà họ chưa biết. Nhưng tóm lại theo mình nguyên nhân gây ra lỗi 404 gồm 3 lý do chính:

  1. URL bị thay đổi : Đây là lý do phổ biến nhất sinh ra một lỗi 404. Bạn chỉnh sửa tiêu đề bài viết và muốn tối ưu url theo tiêu đề hay đơn giản là bạn thấy url đó quá dài dòng và không theo ý bạn nên bạn sửa lại url. Nhưng khi bạn thay đổi đường dẫn cũ mà không thông báo cho các công cụ tìm kiếm thì hiển nhiên các con BOT của Google sẽ không truy cập được và đánh lỗi 404 thông báo lên Google.
  2. Mod Rewrite: Bạn đã thực hiện chuyển hướng URL bị lỗi 404 đến một trang khác nhưng gg vẫn trả về thông báo trang của bạn bị lỗi không tìm thấy. Lúc này hãy kiểm tra xem có gì sai sót trong file .htaccess không nhé, có lẽ bạn đang bật mod_rewrite. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi 404 xảy ra hàng loạt.
  3. Sai Code : Code là thành phần căn bản để tạo nên website của bạn nên bất kỳ một đoạn code nào dù là nhỏ nhất có sai sót thì hậu quả cũng khôn lường. Ví dụ trong wordpress, file index.php hoặc archive.php chỉ không may thôi bạn code nhầm thừa, thiếu một dấu ” hoặc một chữ nào đó, thì tất nhiên nó sẽ lỗi rồi.

  Ngoài ra, nguyên nhân khách quan là lỗi này thỉnh thoảng bị sinh ra do việc thu thập thông tin sai của các con bọ tìm kiếm và lỗi truy vấn dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu. Việc của chúng ta sẽ là khắc phục vấn đề này triệt để.

  Cách phát hiện các liên kết gãy trong website:

  Có rất nhiều công cụ giúp bạn tìm liên kết gãy trong website của bạn, bạn có thể tìm kiếm trên google, hoặc nếu website của được tạo trên nền tảng của wordpress thì có thể sử dụng các plugin dò tìm tự động.
  Nhưng thông báo chính sác nhất vẫn là từ google: Bạn truy cập vào tài khoản google master tools của mình tìm đến HealthCrawl Error (tại đây gg thống kê các lỗi website của bạn gặp phải).


  Khắc phục lỗi 404 như thế nào?

  Khi bạn đã tìm thấy những url bị gg báo lỗi 404 trong google master tools như phần trên thì để sửa lại chúng trước tiên bạn click vào các lien kết đó xem page đó còn truy cập được không. Nếu còn truy cập được thì bạn tíck vào ô vuông trước nó và nhấn MARK AS FIXED.

  sua-link-hong.
  Sửa link hỏng trên mastertools   • Khắc phục lỗi 404 bằng .htaccess
  Bước 1: Bạn tạo 1 file .htaccess đặt ngang hàng với index.php với nội dung:

  ErrorDocument 404 http://tenmien.com
  Câu lệnh trên trong file .htaccess hiểu là với tất cả các trang lỗi 404(không tìm thấy) nó sẽ tự động chuyển về trang tenmien.com

  Hoặc bạn cũng có thể tạo ra 1 page 404 của riêng bạn và tùy chỉnh lỗi 404 chuyển hướng về đó với cú pháp này.

  Bước 2 : Sau 5- 7 ngày bạn truy cập vào Google Webmaster tools tìm tới Crawl -> Crawl Errors chọn tất cả các link lỗi 404 và chọn MARK AS FIXED và chọn OK.

  cach-khac-phuc-loi-404.
  cách khắc phục lỗi 404 bằng .htaccess

  • Khắc phục lỗi trên Blog (blogger.com)
  Bạn truy cập vào blogger => Cài Đặt => Tùy Chọn Tìm Kiếm => Không Tìm Thấy Trang Tùy Chỉnh => Chỉnh Sửa.

  sua-link-hong-blogger.
  Sửa link hỏng trên Blogger

  Sau đó bạn thêm 1 đoạn code để các url lỗi 404 tự động sẽ chuyển hướng về trang chủ :

  code-sua-link-hong-tren-blogger.
  Code chuyển hướng lỗi 404 trong blogger
  Sau đó bạn chỉ cần nhấn Lưu Thay đổi.

  Cuối cùng bạn làm như bước 2 của phần trên: Khắc phục lỗi 404 bằng .htaccess

  Khắc phục lỗi 404 trên Wordpress:

  Tại thư mục theme bạn hãy tạo ra một file 404.php và chèn đoạn mã sau để chuyển hướng tất cả các lỗi về trang chủ:

  Mã:
  <?php header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");   header("Location:".get_bloginfo('url'));   exit(); ?>
  Nếu bạn hiểu biết về code thì có thể tùy chỉnh chuyển hướng và tạo cho mình những page 404 mới lạ bắt mắt hơn.

  Lưu ý: với những bạn không am hiểu về code thì không nên tự làm những việc này. Nếu bạn làm sai điều gì đó dù là rất nhỏ mà không thể phục hồi lại được cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến website của bạn. Nếu không hiểu hãy liên hệ người quản trị web và bên hỗ trợ code web của bạn và yêu cầu làm việc này.

  Trên đây là những chia sẻ của mình và mình cũng đúc kết từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng giúp những bạn chưa biết và đang thắc mắc có lời giải nên chỉ là những điều căn bản nhất.
   
  Đang tải...
  taizalovn, dulichviet, phankt and 4 others like this.
 2. condom

  condom Member

  Bài viết:
  288
  Đã thích:
  24
  em cảm ơn bác à, em mới đổi hosting nó cũng lỗi nhiu quá làm theo bác khặc phục xem có dc ko hi
   
 3. lochp2412

  lochp2412 Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  7
  bài viết rất hữu ích
  tuy ko mới nhưng ko phải ai cũng biết
  thank u so much
   
 4. vuontoivutru

  vuontoivutru Member

  Bài viết:
  41
  Đã thích:
  4
  bác up thêm mấy cách sử lý về lỗi host hay mấy cái lỗi 501 nữa ý. cho ae học hỏi
   
 5. phungnham92

  phungnham92 Member

  Bài viết:
  222
  Đã thích:
  13
  Cảm ơn bác đã chia sẻ thông tin hữu ích, web gặp lỗi 404 có thể xử lý một cách nhanh chóng
   
 6. chinhhellybtt

  chinhhellybtt New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  1
  Cám ơn bác, em đã khắc phục được 45 lỗi này từ google webmaster tool.
   
 7. sevenup024

  sevenup024 Member

  Bài viết:
  79
  Đã thích:
  6
  Em đang cần coi sửa lỗi 404 ở blog nên mò vào bài bác viết mà thấy đưa cái code sửa lỗi 404 cho blogspot mà để ảnh là bó tay rồi, không hiểu bác share bài hay viết bài chia sẻ kiến thức ạ. Nếu share bài cho em xin nguồn để em copy về. Đôi lời góp ý chân thành!
   
 8. haui_dhcn

  haui_dhcn New Member

  Bài viết:
  5
  Đã thích:
  0
  Nói thật mình cũng bị lỗi này không biết là do đối thủ thêm link khi click vào báo 404.Mình vào wmatertoll xóa đi.Mọi người cho mình hỏi là có cách nào khắc phục không vậy.Có người bảo nên chuyển hết về trang trủ liệu có được không ?
   
 9. mailong90

  mailong90 Member

  Bài viết:
  464
  Đã thích:
  93
  dạo này lỗi 404 của em cũng đang tăng, may quá lại gặp được bài này
   
 10. huyenmy

  huyenmy Member

  Bài viết:
  407
  Đã thích:
  48
  mình thấy ấn tượng với cách khắc phục lỗi trên blog rồi đấy, bây giờ mình mới biết
   
Đang tải...
Đang tải...